Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Sự cố sạt lở đê hữu sông Lương qua xã Đại Xuyên: Đang khẩn trương khắc phục hậu quả

Nguyễn Trường 16-09-2019 10:40
Kinhtedothi - Dự án (DA) xử lý cấp bách chống sạt lở hơn 700m đê hữu sông Lương và đê tả sông Duy Tiên thôn Kiều Đông, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, giúp người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, do gần đây liên tục xảy ra mưa đã tác động làm sạt lở 28m mái đê.

Khắc phục sự cố sạt lở đê sông Lương đoạn qua xã Đại Xuyên.

Dự án mang tính cấp bách

Do tuyến đê hữu sông Lương, đê tả sông Duy Tiên có nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng đến công trình đê điều, tài sản, cây trồng, ngày 21/11/2017, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5891/UBND-KT phê duyệt chủ trương giao cho Sở NN&PTNT cùng các sở, ngành tập trung phương án xử lý cấp bách chống sạt lở đê hữu sông Lương và giao cho UBND huyện Phú Xuyên làm chủ đầu tư. Ngày 18/1/2018, UBND huyện có Tờ trình số 04/TTr-UBND gửi Sở NN&PTNT nêu rõ thực trạng sạt lở đê hữu sông Lương qua thôn Kiều Đông.

Ngày 4/9, UBND huyện có Văn bản số 1441/UBND-VP chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, tập trung khắc phục sự cố. Huyện cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện
Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Xuyên Trương Đại Dương.
Qua đó, ngày 29/1/2018, Sở NN&PTNT có Quyết định số 139/QĐ-SNN phê duyệt phương án xử lý cấp bách chống sạt lở đê hữu sông Lương qua thôn Kiều Đông (tương ứng K0+300 đến K0+450 và từ K0+530 đến K0+780) và xử lý cấp bách chống sạt lở đê tả sông Duy Tiên địa bàn xã Đại Xuyên (tương ứng K8+150 đến K8+400).

Các hạng mục của DA gồm: Gia cố bảo vệ đê bằng phương pháp đắp áp trúc mở rộng thân đê; lát đá khan trong khung bê tông cốt thép; cứng hóa mặt đê; xây kè đá… DA hoàn thành đảm bảo ổn định, an toàn cho thân đê, bảo vệ tính mạng, tài sản, tăng khả năng chống lụt bão, góp phần thuận tiện cho việc đi lại.

Tháng 4/2018, DA có tổng mức đầu tư 22,9 tỷ đồng được nhà thầu thi công thực hiện, đến nay, đã cơ bản hoàn thành các hạng mục và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do cuối tháng 8 vừa qua nhà thầu tập kết và tưới ủ 300m3 (khoảng 450 tấn) base cấp phối trên mặt đê đoạn từ K0+300 đến K0+450 và thời gian này liên tục xảy ra mưa khiến lượng nước tồn đọng, thẩm thấu vào thân đê đã gây sụt sạt 28m mái đê. Ngày 12/9, phóng viên đã có mặt tại hiện trường kiểm chứng sự việc nhận thấy vị trí sụt sạt không gây ảnh hưởng cho thân đê, mức độ thiệt hại do sự cố gây ra không lớn.

Khắc phục sự cố

Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên Nguyễn Văn Hoằng cho biết, ngày 3/9 địa phương đã thông báo cho chủ đầu tư DA và đơn vị thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đi lại cho người dân. Ban đầu khi sự việc xảy ra có một số người dân lo lắng, nhưng đến nay đã ổn định trở lại và chỉ mong muốn các đơn vị liên quan sớm thống nhất khắc phục dứt điểm sự cố.

Đoạn sông Lương chảy qua thôn Kiều Đông không quá sâu sẽ thuận tiện cho việc xử lý sự cố. Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên Nguyễn Quang Khải chia sẻ, trước mắt chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai công tác gia cố cọc phía lòng sông để khống chế sụt sạt thân đê. Đồng thời, cắt bỏ, thu dọn toàn bộ phần khung bê tông cốt thép bị hư hỏng để xử lý lại phần mái đê.

Mặt khác, điều tra lại mặt cắt địa hình vị trí sụt sạt và kiểm tra chiều sâu lòng sông để sớm đưa ra giải pháp khắc phục sự cố. Ông Khải khẳng định: “Do công trình vẫn đang trong thời gian thi công nên đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu có trách nhiệm khắc phục sự cố đảm bảo chất lượng xong trong tháng 10 tới”.

TAG: sạt lở đê hữu sông Lương xã Đại Xuyên khắc phục hậu quảrn
 
Tin khác
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần  ngày 11/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 11/7
Kinhtedothi - Kích cầu tiêu dùng để lấy lại đà tăng trưởng; Đô thị thời Covid-19; SCB và dấu ấn thu nhập từ dịch vụ… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 11/7/2020.
Tử vi hôm nay 11/7 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp mắc phải sai lầm, tâm trạng bất ổn
Tử vi hôm nay 11/7 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp mắc phải sai lầm, tâm trạng bất ổn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Bảy ngày 11/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương vì phán đoán thiếu suy nghĩ, căn cứ nên có những hành động xốc nổi. Trong khi đó, hôm nay Bọ Cạp mắc phải những sai lầm, tâm trạng bất ổn.
Sức khỏe lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo tạm thời ổn định
Sức khỏe lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo tạm thời ổn định
Kinhtedoothi - Lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại. Qua theo dõi và điều trị, đến nay, sức khoẻ một số người lao động đã tạm thời ổn định.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành cùng ngư dân
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành cùng ngư dân
Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020.
Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được tiếp cận các dịch vụ hiện đại
Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được tiếp cận các dịch vụ hiện đại
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Đoàn công tác Bộ Y tế cùng Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về triển khai công tác y tế cơ sở và công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ).
Ngày mai (11/7), phi công người Anh xuất viện về nước
Ngày mai (11/7), phi công người Anh xuất viện về nước
Kinhtedothi - Ngày mai, bệnh nhân 91- nam phi công người Anh sẽ được ra viện, trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
Hà Nội đảm bảo y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2020
Hà Nội đảm bảo y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Ngành Y tế Hà Nội sẽ đảm bảo tốt phòng chống dịch bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh cho thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Anh em sinh đôi giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế
Anh em sinh đôi giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế
Kinhtedothi - Đó là anh em sinh đôi Vũ Minh Hiếu, Vũ Hoàng Tuấn, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Hà Nội triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới
Hà Nội triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Các trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 trong vòng… là các nhóm đối tượng được xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.
Chuyên gia giáo dục “bật mí” lấy điểm cao khi thi vào lớp 10
Chuyên gia giáo dục “bật mí” lấy điểm cao khi thi vào lớp 10
Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia giáo dục, chỉ còn vài ngày là đến kỳ thi, lúc này, các thí sinh có thể tranh thủ “lướt” lại các kiến thức căn bản và giữ gìn sức khỏe, tinh thần thoải mái.