Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Sử dụng điện thoại thông minh vận hành hoạt động tổ dân phố

Nguyễn Văn Thúy - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 phường Liễu Giai, Ba Đình 03-09-2020 08:35
Kinhtedothi - Thực hiện lời dạy của Bác “…Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm… Cái gì mới mà hay thì ta phải làm”, tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai, Ba Đình) đã và đang ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào vận hành hoạt động của tổ dân phố.
Người dân Tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) tham gia tổng vệ sinh môi trường sáng thứ Bảy.
Các nhóm Zalo liên gia ra đời
Thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội, Tổ dân phố 10a, 10b,10c được sáp nhập thành Tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai), với gần 400 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu. Diện tích rộng, gồm nhiều chung cư, thành phần dân đa dạng, bên cạnh những thuận lợi, mô hình tổ dân phố có quy mô rộng lớn cũng thể hiện một số hạn chế trong quá trình hoạt động. Nhiều căn hộ mua đi bán lại, không ít căn hộ cho thuê, người thuê vắng nhà thường xuyên. Tổ dân phố thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng và nhà văn hóa quá hẹp.
Trong khi đó, lực lượng cán bộ tổ dân phố lại mỏng, trước đây 3 tổ có 6 người, nay chỉ có 2 người. Một loạt khó khăn ban đầu cần phải vượt qua, đó là việc quản lý hộ dân và nhân khẩu; truyền tải quy định của chính quyền các cấp tới từng hộ dân… Việc tổ chức vận động các loại quỹ cũng là một thách thức, phải tổ chức như thế nào giúp người dân thực hiện đủ quyền và nghĩa vụ nhưng không gây phiền hà, không mất thời gian, góp phần tăng thu ngân sách. Đặc biệt khi dịch Covid-19 quay trở lại, những khó khăn đó càng đòi hỏi phải có cách làm mới tạo nên sự đoàn kết cùng nhau vượt qua đại dịch.
Bên cạnh biện pháp truyền thông của các bộ, ngành, chính quyền các cấp thì việc Tổ dân phố số 10 lập ra nhóm Zalo là một việc làm sáng tạo. Qua Zalo, lãnh đạo phường đã nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ đó, UBND phường đã có hướng giải quyết kịp thời".
Bí thư Đảng ủy phường Liễu Giai Trần Thị Hà Giang
Từ tháng 4/2020, khi cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, Tổ dân phố số 10 đã lập các nhóm Zalo để kịp thời thông tin tới người dân về thông tin phòng, chống dịch Covid - 19, Khi dịch quay trở lại, ứng dụng này một lần nữa đã giúp các gia đình chia sẻ khó khăn, quan tâm thường xuyên với nhau, đồng thời, các thông tin chỉ đạo của cấp trên đã đến nhanh và thấm sâu vào mỗi gia đình, cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nếp sống của mỗi nhà, mỗi người.
Trước diễn biến phức tạp của dịch, Tổ dân phố đã thành lập 5 nhóm Zalo liên gia đình, liên dãy nhà, liên ngõ, mỗi nhóm có từ 20 - 60 thành viên đã ra đời. Đến nay mọi ngõ, mọi dãy nhà đều có nhóm Zalo riêng của mình. Mọi thông tin từ UBND phường Liễu Giai gửi tới Tổ dân phố số 10 bất kể ngày, đêm, mưa, gió chỉ sau 10 phút đã có hơn 100 người thuộc các nhóm Zalo đọc. Chỉ sau một giờ đồng hồ các thông tin đó sẽ được hơn 200 người trong tổ dân phố tiếp nhận. Thực tế đã xác nhận, càng chia nhỏ nhóm Zalo, việc tuyên truyền càng dễ dàng, hiệu quả cao, tránh tình trạng “trôi tin nhắn”. Quy mô nhóm Zalo nhỏ giúp người dân nắm bắt thông tin một cách cụ thể chi tiết về tình hình an ninh trật tự, dịch bệnh tại nơi mình sinh sống, đồng thời người dân cũng thông tin về những dấu hiệu bất thường, những va vấp của các gia đình cần sự hỗ trợ của tổ dân phố. Gần đây nhất, trong bối cảnh dịch Covid-19 không được tụ tập quá 30 người, ngày 29/8/2020, các nhóm Zalo đã động viên Nhân dân đến nộp thuế đất năm 2020 theo từng nhóm ít người.
Các nhóm tự quản cộng đồng ra đời
Địa bàn rộng, dân cư đông, tổ trưởng tổ dân phố khó có thể triển khai công việc nếu không có sự hỗ trợ của Nhân dân. Cùng với các nhóm Zalo, Tổ dân phố số 10 đã có sáng kiến lập ra các nhóm tự quản cộng đồng. Hiện nay đã có 4 nhóm tự quản cộng đồng. Các nhóm này đều có chung mục tiêu đó là chia sẻ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, thực hiện những hoạt động theo đề nghị của Nhân dân; động viên mọi người thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, đặc biệt thời điểm này đoàn kết bên nhau đẩy lùi dịch bệnh. Với Đại tá Cựu chiến binh Hà Văn Vinh nhà số 12 lô E, đây là kênh thông tin hữu hiệu của gia đình. Bà Nguyễn Thị Nhung (số nhà 1B lô C) kể với người thân: Gia đình bà đã nhận được tình cảm đầm ấm của tổ dân phố chia sẻ hàng ngày khi gia đình gặp khó khăn.
Các nhóm Zalo, nhóm tự quản cộng đồng ở Tổ dân phố số 10 đã góp phần tích cực trong việc thông tin tuyên truyền. Những hoạt động này đã làm khơi dậy – lan tỏa mạnh mẽ nếp sống văn minh trong cộng đồng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở. Nhờ đó các khu phố trên địa bàn khang trang hơn, sạch đẹp hơn.

TAG: điện thoại thông minh tổ dân phố Tổ dân phố số 10 phường Liễu Giai
 
Tin khác
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Việt Nam từ một nước nhỏ đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đề ra, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.
Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức họp phiên thứ tám
Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức họp phiên thứ tám
Ngày 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức phiên họp thứ tám để tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương về tất cả mọi phương diện
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương về tất cả mọi phương diện
Bộ Chính trị lưu ý, Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để cho ý kiến về dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025.
Hà Nội: Đại hội cấp trên cơ sở đã được tổ chức đạt kết quả toàn diện
Hà Nội: Đại hội cấp trên cơ sở đã được tổ chức đạt kết quả toàn diện
Kinhtedothi - Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 730-BC/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 cơ quan
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 cơ quan
Kinhtedothi - Cụ thể, tại Quyết định 1426/QĐ-TTg, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Quân, Phó Bí thư tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định sẽ luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ phát triển Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công đồng chí Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn...
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Kinhtedothi-"Rà soát cho thấy thu nhập bình quân đầu người của bà con khu vực đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại Thành phố còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững. Nhất là những dự án đầu tư vào khu vực này còn chậm tiến độ, hiệu quả giúp phát triển kinh tế, nâng cấp về cơ sở hạ tầng xã hội chưa cao", Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình nhận định.