Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Sử dụng điện thoại thông minh vận hành hoạt động tổ dân phố

Nguyễn Văn Thúy - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 phường Liễu Giai, Ba Đình 03-09-2020 08:35
Kinhtedothi - Thực hiện lời dạy của Bác “…Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm… Cái gì mới mà hay thì ta phải làm”, tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai, Ba Đình) đã và đang ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào vận hành hoạt động của tổ dân phố.
Người dân Tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) tham gia tổng vệ sinh môi trường sáng thứ Bảy.
Các nhóm Zalo liên gia ra đời
Thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội, Tổ dân phố 10a, 10b,10c được sáp nhập thành Tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai), với gần 400 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu. Diện tích rộng, gồm nhiều chung cư, thành phần dân đa dạng, bên cạnh những thuận lợi, mô hình tổ dân phố có quy mô rộng lớn cũng thể hiện một số hạn chế trong quá trình hoạt động. Nhiều căn hộ mua đi bán lại, không ít căn hộ cho thuê, người thuê vắng nhà thường xuyên. Tổ dân phố thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng và nhà văn hóa quá hẹp.
Trong khi đó, lực lượng cán bộ tổ dân phố lại mỏng, trước đây 3 tổ có 6 người, nay chỉ có 2 người. Một loạt khó khăn ban đầu cần phải vượt qua, đó là việc quản lý hộ dân và nhân khẩu; truyền tải quy định của chính quyền các cấp tới từng hộ dân… Việc tổ chức vận động các loại quỹ cũng là một thách thức, phải tổ chức như thế nào giúp người dân thực hiện đủ quyền và nghĩa vụ nhưng không gây phiền hà, không mất thời gian, góp phần tăng thu ngân sách. Đặc biệt khi dịch Covid-19 quay trở lại, những khó khăn đó càng đòi hỏi phải có cách làm mới tạo nên sự đoàn kết cùng nhau vượt qua đại dịch.
Bên cạnh biện pháp truyền thông của các bộ, ngành, chính quyền các cấp thì việc Tổ dân phố số 10 lập ra nhóm Zalo là một việc làm sáng tạo. Qua Zalo, lãnh đạo phường đã nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ đó, UBND phường đã có hướng giải quyết kịp thời".
Bí thư Đảng ủy phường Liễu Giai Trần Thị Hà Giang
Từ tháng 4/2020, khi cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, Tổ dân phố số 10 đã lập các nhóm Zalo để kịp thời thông tin tới người dân về thông tin phòng, chống dịch Covid - 19, Khi dịch quay trở lại, ứng dụng này một lần nữa đã giúp các gia đình chia sẻ khó khăn, quan tâm thường xuyên với nhau, đồng thời, các thông tin chỉ đạo của cấp trên đã đến nhanh và thấm sâu vào mỗi gia đình, cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nếp sống của mỗi nhà, mỗi người.
Trước diễn biến phức tạp của dịch, Tổ dân phố đã thành lập 5 nhóm Zalo liên gia đình, liên dãy nhà, liên ngõ, mỗi nhóm có từ 20 - 60 thành viên đã ra đời. Đến nay mọi ngõ, mọi dãy nhà đều có nhóm Zalo riêng của mình. Mọi thông tin từ UBND phường Liễu Giai gửi tới Tổ dân phố số 10 bất kể ngày, đêm, mưa, gió chỉ sau 10 phút đã có hơn 100 người thuộc các nhóm Zalo đọc. Chỉ sau một giờ đồng hồ các thông tin đó sẽ được hơn 200 người trong tổ dân phố tiếp nhận. Thực tế đã xác nhận, càng chia nhỏ nhóm Zalo, việc tuyên truyền càng dễ dàng, hiệu quả cao, tránh tình trạng “trôi tin nhắn”. Quy mô nhóm Zalo nhỏ giúp người dân nắm bắt thông tin một cách cụ thể chi tiết về tình hình an ninh trật tự, dịch bệnh tại nơi mình sinh sống, đồng thời người dân cũng thông tin về những dấu hiệu bất thường, những va vấp của các gia đình cần sự hỗ trợ của tổ dân phố. Gần đây nhất, trong bối cảnh dịch Covid-19 không được tụ tập quá 30 người, ngày 29/8/2020, các nhóm Zalo đã động viên Nhân dân đến nộp thuế đất năm 2020 theo từng nhóm ít người.
Các nhóm tự quản cộng đồng ra đời
Địa bàn rộng, dân cư đông, tổ trưởng tổ dân phố khó có thể triển khai công việc nếu không có sự hỗ trợ của Nhân dân. Cùng với các nhóm Zalo, Tổ dân phố số 10 đã có sáng kiến lập ra các nhóm tự quản cộng đồng. Hiện nay đã có 4 nhóm tự quản cộng đồng. Các nhóm này đều có chung mục tiêu đó là chia sẻ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, thực hiện những hoạt động theo đề nghị của Nhân dân; động viên mọi người thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, đặc biệt thời điểm này đoàn kết bên nhau đẩy lùi dịch bệnh. Với Đại tá Cựu chiến binh Hà Văn Vinh nhà số 12 lô E, đây là kênh thông tin hữu hiệu của gia đình. Bà Nguyễn Thị Nhung (số nhà 1B lô C) kể với người thân: Gia đình bà đã nhận được tình cảm đầm ấm của tổ dân phố chia sẻ hàng ngày khi gia đình gặp khó khăn.
Các nhóm Zalo, nhóm tự quản cộng đồng ở Tổ dân phố số 10 đã góp phần tích cực trong việc thông tin tuyên truyền. Những hoạt động này đã làm khơi dậy – lan tỏa mạnh mẽ nếp sống văn minh trong cộng đồng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở. Nhờ đó các khu phố trên địa bàn khang trang hơn, sạch đẹp hơn.

TAG: điện thoại thông minh tổ dân phố Tổ dân phố số 10 phường Liễu Giai
 
Tin khác
Báo Thanh Hóa có thêm ấn phẩm mới
Báo Thanh Hóa có thêm ấn phẩm mới
Kinhtedothi - Báo Thanh Hóa vừa chính thức ra mắt độc giả hai ấn phẩm mới gồm Thanh Hóa cuối tuần và Chuyên trang điện tử Văn hóa & Đời sống.
[Infographic] Số lượng người giới thiệu ứng cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội
[Infographic] Số lượng người giới thiệu ứng cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị… được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND TP khóa XVI và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: 'Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian'
Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: "Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian"
Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí nếu ra đời cần có một cách quản trị và xử lý khác biệt và chuyên nghiệp hơn. Tổ chức này sẽ được các cơ quan báo chí ủy quyền đứng ra đại diện cho họ để thực hiện công việc này.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Khoa học công nghệ - nguồn lực cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Khoa học công nghệ - nguồn lực cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Chương trình 07/CTr-TU không chỉ làm thay đổi nhận thức về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà sẽ là nguồn lực quan trọng cho Thủ đô Hà Nội trong việc phát triển nhanh và bền vững.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế để sớm phát triển lên quận
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế để sớm phát triển lên quận
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng để khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế đối với sự phát triển của huyện...
Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 836-QĐ/TU ngày 3/3/2021, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều động ông Phùng Văn Dũng (sinh năm 1962) - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quốc Oai nhiệm kỳ 2020-2025, đến nhận công tác tại Ban Dân vân Thành ủy, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định...
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
Kinhtedothi - Chiều 5/3, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh dự và trao các quyết định.
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Kinhtedothi - Sáng 5/3 tại Hà Nội, Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Liên minh HTX Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XV. Hội nghị có mặt đầy đủ 72 cử tri cơ quan Liên minh HTX Việt Nam.
[Infographic] 10 đơn vị bầu cử tại Hà Nội và số đại biểu Quốc hội được bầu
[Infographic] 10 đơn vị bầu cử tại Hà Nội và số đại biểu Quốc hội được bầu
Kinhtedothi – Ngày 4/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG, quy định về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV ở mỗi đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, TP Hà Nội với 10 đơn vị bầu cử và 29 đại biểu Quốc hội được bầu.
 Văn phòng UBND TP Hà Nội phát động ủng hộ quỹ 'Vì biển, đảo Việt Nam' năm 2021
Văn phòng UBND TP Hà Nội phát động ủng hộ quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021
Kinhtedothi - Chiều 5/3, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Công đoàn Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021.
Hà Nội: Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Hà Nội: Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Kinhtedothi - Ngày 5/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2020, phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.