Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Sử dụng nguồn tiền mặt lớn trong thu - chi dễ nảy lòng tham

Đức Dinh 28-08-2018 08:48
Kinhtedothi - "Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, quỹ bảo trì của họ được BQT thực hiện rất minh bạch. Thậm chí, các báo cáo tài chính của quỹ này phải được kiểm toán vào cuối năm. Xin quý Báo có thể chia sẻ rõ hơn về mô hình đáng học tập này?" - Mỹ An (Hoàn Kiếm – Hà Nội)

Bạn Mỹ An thân mến!

Kinh nghiệm quản lý nhà chung cư của các đô thị tiên tiến thật sự rất đáng để chung ta học hỏi. Theo hội đồng chuyên gia của Kinh tế & Đô thị, tại các nước này, BQT có thể được hiểu là ban giám đốc một “công ty CP” trong đó cổ đông là toàn bộ chủ sở hữu. Ở Hongkong hay bang Victoria, Australia, “công ty CP” này được gọi là Hiệp hội các chủ sở hữu - Owners’ Corporation (viết tắt là OC) đóng vai trò quyết định mọi vấn đề của quản lý chung cư, có con dấu và tư cách pháp nhân. Luật của Ireland ghi rõ là Công ty quản lý của chủ sở hữu - Owners’ Management Company.

 Nhân viên kinh doanh bất động sản giới thiệu đến khách hàng một dự án nhờ ở tại Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
Có thể lấy ví dụ điển hình cho bạn dễ hình dung tại Hongkong, các công trình chung cư được quản lý bởi Hiệp hội các chủ sở hữu (Owners’ Corporation - OC), Ban quản lý (Management Committee – MC) và công ty quản lý thông qua Hợp đồng thỏa thuận chung giữa tất cả các chủ sở hữu, công ty quản lý và chủ đầu tư. Về vấn đề tài chính, Ban quản lý chuẩn bị ngân sách hằng năm, chia làm quỹ chung và quỹ dự phòng. Ngân sách gồm tất cả các loại chi phí quản lý hằng tháng; tiền lương, quỹ tiết kiệm bắt buộc và bảo hiểm lao động cho những người quản lý, chi phí bảo trì các thiết bị và các khu vực chung; chi phí vệ sinh, vật dụng vệ sinh; chi phí điện nước cho các khu vực chung, điện thoại, văn phòng phẩm…; bảo hiểm cháy nổ, rủi ro và quỹ dự phòng (để đáp ứng các chi phí bất ngờ hoặc trường hợp khẩn cấp như nổ đường ống nước, mất điện…).
Các khoản chi trên 200.000 đô la Hongkong (khoảng 500 triệu VND) hoặc tương đương 20% ngân sách quản lý hằng năm phải đấu thầu và thông báo công khai trên báo chí. Định kỳ 3 tháng, thủ quỹ chuẩn bị báo cáo tóm tắt thu - chi và trình bày tại vị trí nổi bật của tòa nhà trong 7 ngày của tháng tiếp theo. Các thông tin khác cần thông báo tại vị trí nổi bật của tòa nhà gồm thông báo họp Ban quản lý, thông báo họp Hiệp hội chủ sở hữu, biên bản các cuộc họp, các pháp lý liên quan đến Hiệp hội chủ sở hữu. Các văn bản có thể copy và chuyển đến các chủ sở hữu gồm biên bản họp của Ban quản lý hoặc Hiệp hội chủ sở hữu, báo cáo tài chính, tóm tắt thu - chi, chính sách bảo hiểm và các biên nhận liên quan. Chủ sở hữu không trả chi phí, Ban quản lý có thể khiếu nại ra tòa án Small Claims Tribunal của chính quyền với các khoản tiền không quá 50.000 đô la Hongkong (khoảng 140 triệu VND). Điều này đảm bảo tính công bằng cho các chủ sở hữu trong chung cư.
Quỹ bảo trì hay quỹ dự phòng của nhiều hộ dân đóng góp là một quỹ lớn. Vì thế, hoạt động quỹ với quy chế rõ ràng, minh bạch cùng các chế tài theo pháp luật sẽ tránh các tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khi nào đồng bộ được việc thanh toán qua ngân hàng, mới áp dụng được mô hình nói trên. Hiện nay, Việt Nam đang duy trì lượng tiền mặt rất lớn, khiến BQT dễ nảy sinh lòng tham và nhũng nhiễu khi chủ động thu – chi.

TAG: kinh doanh bất động sản thu chi tiền mặt tài chính bảo trì
 
Tin khác
Không dễ mua nhà giá rẻ
Không dễ mua nhà giá rẻ
Kinhtedothi - Ngày 15/11, tại hội thảo “Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều - cung ít, vì sao?”, giới chuyên gia thẳng thắn, 80% người dân thành thị không thể mua nhà thương mại có chất lượng tối thiểu. Nhà nước chỉ nên giữ vai trò “bà đỡ”. Còn lại, cần thiết để các sản phẩm nhà bình dân tự điều tiết theo cơ chế thị trường.
Giải pháp thiết kế cho căn nhà kích thước nhỏ
Giải pháp thiết kế cho căn nhà kích thước nhỏ
Kinhtedothi - Hiện nay, tại các TP lớn, rất nhiều ngôi nhà có kích thước nhỏ, chủ nhà gặp khó khăn trong việc sắp xếp, bài trí trang thiết bị. Dưới đây là gợi ý về cách sắp xếp nội thất và kiến trúc cho những ngôi nhà có kích thước nhỏ để tạo ra không gian sống tiện nghi.
Mua nhà liền kề, bê về cả chung cư
Mua nhà liền kề, bê về cả chung cư
Kinhtedothi - Lựa chọn mua nhà vườn tại Pandora Hà Nội (53 Triều Khúc, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân) trong thời gian này, khách hàng có cơ hội được sở hữu thêm 4 căn chung cư.
Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn
Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn
Kinhtedothi - Tối ngày 14/11, sự kiện mang tên “Sunshine Group - kiến tạo lối sống mới” đã diễn ra vô cùng sôi động, hoành tráng tại Gem Center (quận 1, TP. HCM), đánh dấu sự hiện diện chính thức của Tập đoàn bất động sản Sunnhine Goup tại Sài Gòn. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1000 khách mời chọn lọc, cùng đại diện nhiều cơ quan báo chí, truyền hình.
Nhà giá rẻ vẫn tư duy 'dựa hơi' Nhà nước
Nhà giá rẻ vẫn tư duy "dựa hơi" Nhà nước
Kinhtedothi - Là câu trả lời đáng chú ý của các chuyên gia tại hội thảo “Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều - cung ít, vì sao.?” vừa diễn ra vào sáng 15/11.
HoREA kiến nghị dẹp nạn “loạn” danh xưng dự án bất động sản
HoREA kiến nghị dẹp nạn “loạn” danh xưng dự án bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh… kiến nghị chấn chỉnh tình trạng loạn sử dụng tên nước ngoài cho dự án bất động sản và một số vấn đề khác liên quan đến việc phân hạng căn hộ chung cư.
Gamuda Land Việt Nam – Cenland –VietinBank Tràng An “bắt tay” hợp tác tại dự án Dahlia Homes
Gamuda Land Việt Nam – Cenland –VietinBank Tràng An “bắt tay” hợp tác tại dự án Dahlia Homes
Kinhtedothi - Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Dahlia Homes giữa Gamuda Land Việt Nam – Cenland –VietinBank Tràng An chính thức đã chính thức diễn ra vào ngày 14/11.
Săn nhà online, chiết khấu 30% tại tuần lễ vàng bất động sản
Săn nhà online, chiết khấu 30% tại tuần lễ vàng bất động sản
Kinhtedothi - Đây là thông tin đầy lạc quan vừa được Hội môi giới bất động sản Việt Nam phát đi vào chiều 14/11.
Vướng giải phóng mặt bằng dở dang như… “da báo”
Vướng giải phóng mặt bằng dở dang như… “da báo”
Kinhtedothi - Là cách ví von đặc trưng của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) về các khó khăn cố hữu của công tác giải phóng mặt bằng tồn đọng.
The Terra - An Hưng: Bình yên để trở về
The Terra - An Hưng: Bình yên để trở về
Kinhtedothi - Với ý tưởng về một chốn “Gia an vạn sự hưng”, The Terra – An Hưng là dự án mang nhiều nét độc đáo, khác biệt.
Vingroup và Techcombank giới thiệu phương pháp tài chính vượt trội cho dự án VinCity
Vingroup và Techcombank giới thiệu phương pháp tài chính vượt trội cho dự án VinCity
Kinhtedothi - Ngày 13/11/2018, Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank giới thiệu phương án tài chính “Niên kim cố định” dành cho khách hàng mua căn hộ VinCity Ocean Park. Đây là giải pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt phù hợp với đông đảo người mua có thu nhập ổn định ở mức trung bình.