Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Sử dụng nguồn tiền mặt lớn trong thu - chi dễ nảy lòng tham

Đức Dinh 28-08-2018 08:48
Kinhtedothi - "Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, quỹ bảo trì của họ được BQT thực hiện rất minh bạch. Thậm chí, các báo cáo tài chính của quỹ này phải được kiểm toán vào cuối năm. Xin quý Báo có thể chia sẻ rõ hơn về mô hình đáng học tập này?" - Mỹ An (Hoàn Kiếm – Hà Nội)

Bạn Mỹ An thân mến!

Kinh nghiệm quản lý nhà chung cư của các đô thị tiên tiến thật sự rất đáng để chung ta học hỏi. Theo hội đồng chuyên gia của Kinh tế & Đô thị, tại các nước này, BQT có thể được hiểu là ban giám đốc một “công ty CP” trong đó cổ đông là toàn bộ chủ sở hữu. Ở Hongkong hay bang Victoria, Australia, “công ty CP” này được gọi là Hiệp hội các chủ sở hữu - Owners’ Corporation (viết tắt là OC) đóng vai trò quyết định mọi vấn đề của quản lý chung cư, có con dấu và tư cách pháp nhân. Luật của Ireland ghi rõ là Công ty quản lý của chủ sở hữu - Owners’ Management Company.

 Nhân viên kinh doanh bất động sản giới thiệu đến khách hàng một dự án nhờ ở tại Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
Có thể lấy ví dụ điển hình cho bạn dễ hình dung tại Hongkong, các công trình chung cư được quản lý bởi Hiệp hội các chủ sở hữu (Owners’ Corporation - OC), Ban quản lý (Management Committee – MC) và công ty quản lý thông qua Hợp đồng thỏa thuận chung giữa tất cả các chủ sở hữu, công ty quản lý và chủ đầu tư. Về vấn đề tài chính, Ban quản lý chuẩn bị ngân sách hằng năm, chia làm quỹ chung và quỹ dự phòng. Ngân sách gồm tất cả các loại chi phí quản lý hằng tháng; tiền lương, quỹ tiết kiệm bắt buộc và bảo hiểm lao động cho những người quản lý, chi phí bảo trì các thiết bị và các khu vực chung; chi phí vệ sinh, vật dụng vệ sinh; chi phí điện nước cho các khu vực chung, điện thoại, văn phòng phẩm…; bảo hiểm cháy nổ, rủi ro và quỹ dự phòng (để đáp ứng các chi phí bất ngờ hoặc trường hợp khẩn cấp như nổ đường ống nước, mất điện…).
Các khoản chi trên 200.000 đô la Hongkong (khoảng 500 triệu VND) hoặc tương đương 20% ngân sách quản lý hằng năm phải đấu thầu và thông báo công khai trên báo chí. Định kỳ 3 tháng, thủ quỹ chuẩn bị báo cáo tóm tắt thu - chi và trình bày tại vị trí nổi bật của tòa nhà trong 7 ngày của tháng tiếp theo. Các thông tin khác cần thông báo tại vị trí nổi bật của tòa nhà gồm thông báo họp Ban quản lý, thông báo họp Hiệp hội chủ sở hữu, biên bản các cuộc họp, các pháp lý liên quan đến Hiệp hội chủ sở hữu. Các văn bản có thể copy và chuyển đến các chủ sở hữu gồm biên bản họp của Ban quản lý hoặc Hiệp hội chủ sở hữu, báo cáo tài chính, tóm tắt thu - chi, chính sách bảo hiểm và các biên nhận liên quan. Chủ sở hữu không trả chi phí, Ban quản lý có thể khiếu nại ra tòa án Small Claims Tribunal của chính quyền với các khoản tiền không quá 50.000 đô la Hongkong (khoảng 140 triệu VND). Điều này đảm bảo tính công bằng cho các chủ sở hữu trong chung cư.
Quỹ bảo trì hay quỹ dự phòng của nhiều hộ dân đóng góp là một quỹ lớn. Vì thế, hoạt động quỹ với quy chế rõ ràng, minh bạch cùng các chế tài theo pháp luật sẽ tránh các tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khi nào đồng bộ được việc thanh toán qua ngân hàng, mới áp dụng được mô hình nói trên. Hiện nay, Việt Nam đang duy trì lượng tiền mặt rất lớn, khiến BQT dễ nảy sinh lòng tham và nhũng nhiễu khi chủ động thu – chi.

TAG: kinh doanh bất động sản thu chi tiền mặt tài chính bảo trì
 
Tin khác
Golfer Ngô Văn Dũng chính thức nhận bàn giao căn hộ hơn 3 tỷ đồng từ GFS
Golfer Ngô Văn Dũng chính thức nhận bàn giao căn hộ hơn 3 tỷ đồng từ GFS
Kinhtedothi - Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tập đoàn GFS đã trang trọng tổ chức “Lễ bàn giao căn hộ giải thưởng Hole in one – Giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần thứ 2 – GFS Cup” cho golf thủ Ngô Văn Dũng. Sự kiện có sự tham gia của đại diện ban Lãnh đạo Tập đoàn GFS, Hội Golf Thành phố Hà Nội cùng gia đình golf thủ Ngô Văn Dũng.
Văn phòng cho thuê Hà Nội sắp… “lật ngược thế cờ”
Văn phòng cho thuê Hà Nội sắp… “lật ngược thế cờ”
Kinhtedothi - Đó là nhận định đáng chú ý của Công ty tư vấn bất động sản Savills về sự biến động cung - cầu thị trường văn phòng trong ngắn hạn. Theo Savills, năm 2018 được xem như bước đệm cho cú “nhảy cóc” của các mô hình văn phòng cho thuê kiểu mới giai đoạn năm 2019 - 2020.
Đầu tư dự án liền kề Nam 32 WestPoint có sinh lời?
Đầu tư dự án liền kề Nam 32 WestPoint có sinh lời?
Kinhtedothi - "Dự án Nam 32 (Khu đô thị WestPoint) của chủ đầu tư Lũng Lô 5 – Bộ Quốc phòng đang trở thành điểm nhấn của thị trường đất nền Hoài Đức thời gian qua. Hiện, tôi và hai nhà đầu tư đang muốn xuống tiền mua ba căn biệt thự tại đây (tuyến đường 30m). Tuy nhiên, vẫn lăn tăn yếu tố sinh lời trong tương lai. Xin hỏi các chuyên gia tư vấn cụ thể ưu, nhược điểm của dự án này?" - Trịnh Hiền, Nam Từ Liêm
Hà Nội công bố 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng
Hà Nội công bố 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng
Kinhtedothi - Công ty CP đầu tư Hải Phát, Công ty CP đầu tư và Thương mại Thủ đô, Công ty TNHH Phát triển Bắc Sơn… và hàng loạt “ông lớn” bất động sản (BĐS) khác đang thế chấp quyền sử dụng đất, và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng.
Tránh “vỏ” đô thị,  “ruột” nông thôn
Tránh “vỏ” đô thị, “ruột” nông thôn
Kinhtedothi - Ở góc độ bất động sản, khi Hoài Đức chuyển hóa lên quận, chắc chắn bức tranh nhà đất sẽ thăng hạng. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ phải xem xét và xác định rõ các dự án đặc thù như động lực phát triển. Nếu không, dễ dẫn tới câu chuyện dù nhập vào nội đô nhưng quận vẫn tồn tại nhiều tiêu chí "treo".
Sóng ngầm “săn” nhà đất ở Hoài Đức
Sóng ngầm “săn” nhà đất ở Hoài Đức
Kinhtedothi - Hoài Đức - thủ phủ của dòng biệt thự cao cấp và chung cư bình dân, một lần nữa dậy sóng trước thông tin lên quận trong hai năm tới. Bất động sản Hoài Đức trở thành từ khóa “hot” nhất hai quý cuối năm 2018.
5 Lý do khách hàng lựa chọn dự án đất nền Hồng Diện, Thái Nguyên
5 Lý do khách hàng lựa chọn dự án đất nền Hồng Diện, Thái Nguyên
Kinhtedothi - Là dự án “hot” nhất Thái Nguyên trong thời điểm này, đất nền KDC Hồng Diện sở hữu những ưu thế và tiềm năng tăng giá trong tương lai thu hút khách hàng mà hiếm dự án nào có được.
Cư dân Five Star Garden hoàn thành đăng ký chỗ ở hợp pháp
Cư dân Five Star Garden hoàn thành đăng ký chỗ ở hợp pháp
Kinhtedothi - Ngày 23/9, chủ đầu tư Công ty TNHH FiveStar (đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn GFS) đã phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Kim Giang hướng dẫn thủ tục thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng và cấp căn cước công dân cho cộng đồng dân sinh sống tại tòa nhà Five Star Garden (số 2 Kim Giang - Thanh Xuân).
Gamuda Land hợp tác với Emperor Key phát triển dự án Gamuda City
Gamuda Land hợp tác với Emperor Key phát triển dự án Gamuda City
Kinhtedothi - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam và Công ty Emperor Key (Hồng Kông) đã ký biên bản hợp tác chiến lược. Theo đó, Emperor Key trở thành đối tác hợp tác đầu tư, kinh doanh và phát triển các dự án bất động sản mang thương hiệu Gamuda Land Việt Nam ra thị trường quốc tế.
Xóa định kiến nhà tái định cư: Người dân phải là trung tâm của các giải pháp
Xóa định kiến nhà tái định cư: Người dân phải là trung tâm của các giải pháp
Kinhtedothi - Sự vênh nhau về chiều suy nghĩ giữa người dân tái định cư (TĐC) và giới hoạch định chính sách đã khiến bức tranh tương phản trở nên đậm nét. Do vậy, giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc phải thay đổi chính sách để bức tranh nhà TĐC sáng hơn.
Xuất quân rầm rộ giai đoạn 2 “Phố thương mại Hanssip”
Xuất quân rầm rộ giai đoạn 2 “Phố thương mại Hanssip”
Kinhtedothi - Phố thương mại Hanssip là tiểu khu nằm trong quần thể Khu đô thị TMDV Hanssip hơn 23 ha. Nằm liền kề KCN Hanssip hơn 2.000 ha với hàng trăm ngàn chuyên gia trong thời gian tới.