Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sử dụng sách giáo khoa: Băn khoăn về sự lãng phí

Nguyễn Vũ 13-09-2018 08:03
Kinhtedothi - Ngày 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có xuất bản và sử dụng SGK được đặc biệt quan tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu. Ảnh: TTXVN

Đề xuất 2 chính sách mới

Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) trình lần này đề xuất thêm hai chính sách mới. Đó là không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập, hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập và nâng chuẩn trình độ được đào tạo đối với giáo viên mầm non từ Trung cấp sư phạm lên Cao đẳng sư phạm.
Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, việc thêm diện miễn và hỗ trợ học phí, cơ quan soạn thảo luật đã tính đến tính khả thi về mặt tài chính. Khi thực hiện chính sách này, hàng năm, tổng kinh phí ngân sách chi thêm để hỗ trợ để thực hiện là 4.730 tỷ đồng. Dự kiến, nguồn kinh phí thực hiện, cân đối trong 20% chi ngân sách cho giáo dục đào tạo.

Trong báo cáo thẩm tra Dự Luật, Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội cho rằng, do thiếu khuôn khổ pháp lý, hoạt động thí điểm trong lĩnh vực giáo dục thời gian qua còn nhiều lúng túng, hạn chế. Một số chương trình thí điểm đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong cử tri và dư luận xã hội. Do vậy, Thường trực Ủy ban đề nghị cần bổ sung quy định Chính phủ trình UBTV Quốc hội trước khi quyết định thí điểm chính sách mới trong giáo dục, trong đó làm rõ các nội dung về quy trình, mục tiêu, nguyên tắc, đối tượng, quy mô, thời gian thực hiện thí điểm.
Về lộ trình và tính khả thi của việc nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, việc này cũng đã được tính toán cụ thể, dự kiến, cần thực hiện trong 6 năm, mỗi năm chi phí hết hơn 120 tỷ đồng, số tiền này ngân sách có thể cân đối được. Khi thực hiện chính sách này, các trường trung cấp sư phạm sẽ không còn nữa mà được sáp nhập vào các trường cao đẳng hoặc trung tâm bồi dưỡng giáo viên.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng nói thêm, theo xu thế thế giới nói chung, phổ cập giáo dục bắt buộc thực hiện ở mức nào thì Nhà nước miễn học phí ở mức đó. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam đã phổ cập THCS và đang tiến tới phổ cập THPT nhưng Nhà nước mới miễn học phí ở cấp tiểu học. Trên cơ sở tính toán nguồn lực, Chính phủ đề xuất thực hiện theo lộ trình, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách.
SGK dùng một lần quá lãng phí
Vấn đề liên quan đến SGK, Điều 29 Dự Luật có quy định: Mỗi môn học có một hoặc nhiều SGK; thực hiện xã hội hóa việc biên soạn SGK. Cơ sở giáo dục được lựa chọn SGK để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập. Nêu quan điểm không thể để nhà trường chọn SGK vì có thể dẫn đến tiêu cực rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cần có sự thống nhất, tuỳ thuộc vào đặc điểm địa phương có thể loại bớt nội dung nhưng phải đảm bảo tính tổng thể. Không thể có kiểu làm SGK mà mỗi trường một kiểu sách, một kiểu học. Như thế, có khả năng làm phát sinh tiêu cực lớn mà chương trình giáo dục sẽ không tổng thể, không toàn diện. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhận xét, giáo dục hiện đang gây áp lực quá lớn cho trẻ nhỏ, cho gia đình. Cần nghiên cứu giảm tải ngay các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông, những môn học mang tính chất hàn lâm nên đưa ra khỏi chương trình.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri hiện nay rất bức xúc liên quan đến SGK sử dụng một lần vì quá lãng phí. Năm học 2018 - 2019, Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra thị trường 100 triệu bản sách giáo khoa và 100 triệu bản này sang năm sẽ hoàn toàn không sử dụng. Trung bình mỗi năm phụ huynh học sinh phải chi tới 1.000 tỷ đồng mua SGK chỉ một mục đích là quyển sách đó sử dụng một lần do có phần bài tập đi kèm, sang năm tái bản nội dung vẫn như vậy, chỉ in lại phần bài tập. “Tới đây, áp dụng “một chương trình nhiều bộ SGK”, vấn đề này sẽ như thế nào” - bà Hải lo ngại.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lo ngại vì học sinh bây giờ không có hè, không có tuổi thơ, vui chơi. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần cải cách, đổi mới nhưng sau đó phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ, không thể có SGK tự chọn được. “Giáo dục bây giờ rất khó, không làm cho học sinh tiếp thu dễ dàng, đặt ra những cái quá cao siêu, hàn lâm, khác hẳn với cách học ngày xưa. Bây giờ thực nghiệm đổi mới nhiều quá, khổ học sinh” – Chủ tịch Quốc hội bày tỏ. Đồng thời đề nghị bố trí thêm thời gian thảo luận vào thời điểm thích hợp về Dự Luật này.

Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt
Trước các tranh luận liên quan đến một số thí điểm trong giáo dục, điển hình là cách dạy và học tiếng Việt ở lớp 1 thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức, đây chỉ là phương pháp dạy học tiếng Việt, chủ yếu là dạy phát âm cho trẻ mới bắt đầu đi học chứ không phải đổi mới hay cải cách tiếng Việt. Chính phủ hoàn toàn không có chủ trương này. “Giáo dục luôn được cả xã hội quan tâm nên trong quá trình đổi mới phải rất thận trọng nhưng không thể không làm. Và đã đổi mới thì phải có thử nghiệm, thực nghiệm nhưng tôi khẳng định lại cải cách tiếng Việt thì Chính phủ chưa có chủ trương này ít nhất trong những năm tới đây" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

TAG: Sử dụng sách giáo khoa lãng phí Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dự án Luật Giáo dục\r\n
 
Tin khác
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 183 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý TP Hà Nội năm 2018.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.
Hà Nội lập Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020
Hà Nội lập Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020.
Bế mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 27, kết thúc 9 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV sẽ diễn ra vào tháng 10/2018.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giám sát xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý trật tự đô thị
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giám sát xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15 và Chỉ thị số 15 của Thành ủy Hà Nội đã làm việc tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Cổng Giao tiếp điện tử thành phố
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Cổng Giao tiếp điện tử thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên tập thể cán bộ, phóng viên Cổng Giao tiếp điện tử TP nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập (10/2003 - 10/2018).
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
Trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp báo thông tin về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9) tại trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước diễn ra Lễ công bố Triển lãm trực tuyến "Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu". Tới dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Kinhtedothi - "Phải chăng rào cản đầu tiên hiện nay chính là từ những người làm việc tại cơ quan hành chính? thiếu quyết tâm của người đứng đầu, hay do ngại sử dụng công nghệ thông tin?", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi với các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.