Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Sự thật đằng sau sụt giảm kinh tế Trung Quốc

Hương Thảo (Theo CNN) 12-02-2019 16:45
Kinhtedothi - Số liệu từ nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho thấy thực trạng và tương lai u ám hơn những gì chính phủ Trung Quốc công bố.

Ảnh minh họa 

Số liệu "ảo"

Các công ty và CEO trên toàn thế giới đang nỗ lực đánh giá mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế Trung Quốc nhưng để có một kết quả rõ ràng là điều khó khăn.

Theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm tốc hồi năm ngoái xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ qua. Các thương hiệu hàng đầu thế giới như Apple hay Caterpillar đã đổ lỗi cho sự yếu kém ở Trung Quốc dẫn đến thu nhập đáng thất vọng của những doanh nghiệp này.

Theo các nhà phân tích, tình hình có thể còn tồi tệ hơn so với số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc.

"GDP được công bố bởi Chính phủ Trung Quốc chỉ là đồ bỏ đi", CEO của hãng tư vấn China Beige Book, Leland Miller nói, "tất cả đều biết rằng những con số này là không đáng tin cậy".

Công ty của ông Miller đã thu thập dữ liệu từ hàng ngàn công ty thuộc các ngành công nghiệp khác nhau ở Trung Quốc để đưa ra bức tranh riêng về những gì đang xảy ra. Theo đó, nền kinh tế Trung Quốc hiện tại "yếu hơn rất nhiều" so với số liệu của Chính phủ Trung Quốc thông báo và mọi thứ khó có thể tiến triển trở lại trong thời gian sớm.

Việc đánh giá đúng mức độ của sự sụt giảm này sẽ là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nhằm đưa ra các quyết sách đầu tư và tuyển dụng, trong khi đối với các nhà đầu tư là ảnh hưởng đến nơi họ có thể đặt tiền của mình một cách an toàn.

Trung Quốc được cho là đang vật lộn với sự sụp đổ từ những nỗ lực của Chính phủ nhằm kiểm soát hoạt động cho vay nhiều rủi ro và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Một số chuyên gia nghi ngờ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc - nơi báo cáo phần lớn dữ liệu của đất nước - đã cố làm cho Chính phủ trông ổn hơn là đưa ra phản ánh chính xác về tình trạng thực của kinh tế của nước này.

Theo ông Derek Scissors - nhà kinh tế trưởng tại China Beige Book, đồng thời là một học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington - rằng thật khó để xác định tốc độ tăng trưởng thực sự của Trung Quốc bởi rất nhiều dữ liệu của Chính phủ "vô giá trị". Chẳng hạn, không có sự kiểm chứng về những con số mô tả quy mô nền kinh tế so với thu nhập trung bình của công dân Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích khác cũng sử dụng các số liệu của riêng họ để phần nào xem xét nền kinh tế đang hoạt động như thế nào. Công ty nghiên cứu Capital Econom đã tiến hành kiểm tra một loạt dữ liệu, bao gồm vận tải đường biển, sản xuất điện và hỗ trợ tài chính để đưa ra một chỉ số đại diện. Dựa vào đó, nền kinh tế Trung Quốc có thể đã chỉ tăng khoảng 5% trong năm ngoái thay vì tỷ lệ được công bố là 6,6%.

Sức mua giảm, doanh nghiệp thoi thóp

Sự sụt giảm này đã gây ra sự ảm đạm đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. "Nền kinh tế sẽ ngày càng tồi tệ hơn trong những tháng tới", Wei Bingyu, chủ sở hữu một nhà máy sơn công nghiệp ở Bắc Kinh cho biết. Ông đổ lỗi cho những khó khăn trong cuộc chiến thương mại và các vấn đề khác. Theo CNN, một cuộc khảo sát độc lập cũng đã được tổ chức nhằm đo lường tình trạng của khu vực sản xuất khổng lồ Trung Quốc thì kết quả cho thấy nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm qua vào tháng trước.

Hành vi của người tiêu dùng Trung Quốc cũng là một điểm đáng lưu ý. Theo dữ liệu công bố, chi tiêu của người mua sắm Trung Quốc đã tăng gần 10% trong năm ngoái, nhưng thị trường xe hơi khổng lồ của đất nước này lại giảm lần đầu tiên vào năm 2018 sau khoảng 20 năm. Doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tháng qua đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn một thập kỷ trở lại.

Julian Evans Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc tại Capital Econom, ước tính rằng chi tiêu của người tiêu dùng ở các khu vực đô thị lớn ở Trung Quốc đã giảm khoảng 3% vào năm ngoái, cho thấy những người mua sắm trung lưu nước này đang "thắt lưng buộc bụng".

Đây cũng là điều mà một số chủ doanh nghiệp phản ánh. Zhou Chang, chủ một phòng gym ở khu trung tâm Bắc Kinh, nói với CNN rằng khách hàng của anh đang giảm. Sử dụng phòng tập thể dục "không giống như ăn uống, quần áo, nhà ở hoặc đi lại...Đó là những nhu cầu buộc phải có, trong khi thể hình thì không hẳn". Khi nền kinh tế chậm lại, nhiều phòng gym vì thế đã phải tạm đóng cửa hoặc phá sản.

Chính phủ Trung Quốc trấn an rằng những lo ngại về suy thoái kinh tế đang bị thổi phồng. Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos hồi tháng trước, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi các nhà đầu tư ngừng lo lắng về nền kinh tế, rằng "sẽ có rất nhiều điều không chắc chắn trong năm 2019, nhưng một điều chắc chắn là sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục và bền vững".

Tuy nhiên các quan chức Trung Quốc lại cho thấy dấu hiệu quan tâm hơn. Theo CNN, họ cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các biện pháp như cắt giảm thuế, chi tiêu cơ sở hạ tầng nhiều hơn và chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Các nhà phân tích cho biết vẫn chưa rõ các động thái này sẽ ngăn chặn được bao nhiêu đối với đà sụt giảm hiện tại bởi vì rất nhiều tiền đã được dành cho các doanh nghiệp quốc doanh vốn không mang lại hiệu quả thay vì khối tư nhân.

Nhiều công ty tư nhân ở Trung Quốc thường dựa vào nguồn "tài chính đen" - các hình thức cho vay mờ ám được giữ ngoài bảng cân đối chính thức của các ngân hàng - vốn bị các cơ quan quản lý siết chặt trong những năm gần đây.


TAG: Trung Quốc kinh tế sụt giảm chuyên gia Chính phủ số liệu
 
Tin khác
Nông nghiệp trong đô thị
Nông nghiệp trong đô thị
Kinhtedothi - Đã từ không ít năm nay rồi, hình ảnh về nông nghiệp trong đô thị không còn lạ lẫm gì nữa ở không ít đô thị trên thế giới. Khái niệm Urban Farming vì thế cho tới nay đã trở nên thông dụng. Mỗi đô thị có cách làm khác nhau và sự khởi đầu khác nhau.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Truyền thông Séc đánh giá cao vai trò Việt Nam
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Truyền thông Séc đánh giá cao vai trò Việt Nam
Giới truyền thông Séc đã đồng loạt đưa tin về sự kiện quốc tế quan trọng này, trong đó đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong công tác đăng cai tổ chức sự kiện.
Ông Trump đề cử bà Kelly Knight Craft cho vị trí Đại sứ tại Liên hợp quốc
Ông Trump đề cử bà Kelly Knight Craft cho vị trí Đại sứ tại Liên hợp quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump hôm 22/2 đã công bố bà Kelly Knight Craft, Đại sứ hiện tại ở Canada, là ứng cử viên của ông để trở thành đại sứ Mỹ tiếp theo tại Liên Hợp quốc (LHQ).
Các thành phố Mỹ không kịp trở tay khi Trung Quốc cấm rác
Các thành phố Mỹ không kịp trở tay khi Trung Quốc cấm rác
Kinhtedothi - Trung Quốc từng xử lý khoảng 40% vật liệu tái chế của Mỹ mỗi năm nhưng tuyến đường thải xuyên Thái Bình Dương này hiện đã bị đình trệ.
[Ảnh] Cảnh “ăn chực nằm chờ” săn tin thượng đỉnh Mỹ - Triều của phóng viên quốc tế
[Ảnh] Cảnh “ăn chực nằm chờ” săn tin thượng đỉnh Mỹ - Triều của phóng viên quốc tế
Kinhtedothi - Đến nay đã có khoảng 2.600 phóng viên nước ngoài đăng ký tác nghiệp tại sự kiện được cả thế giới mong đợi này.
Tổng thống Trump bất ngờ “dịu giọng” với Huawei, kêu gọi đẩy mạnh mạng 5G
Tổng thống Trump bất ngờ “dịu giọng” với Huawei, kêu gọi đẩy mạnh mạng 5G
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/2 lên tiếng phản đối việc ngăn chặn công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông không dây.
Nga vẫn là đối tác quan trọng của Ukraine bất chấp căng thẳng
Nga vẫn là đối tác quan trọng của Ukraine bất chấp căng thẳng
Kinhtedothi - Mặc dù Kiev và Moscow áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại nhưng Nga vẫn duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine trong năm 2018.
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc: 'Người dân hai miền Triều Tiên luôn mong muốn được như Việt Nam'
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc: "Người dân hai miền Triều Tiên luôn mong muốn được như Việt Nam"
Kinhtedothi - Chọn Việt Nam làm nơi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần hai, Mỹ có hàm ý với Triều Tiên về sự phát triển quan hệ trong tương lai, theo ông Nguyễn Phú Bình.
Nga: Nhật Bản phải 'công nhận hoàn toàn' kết quả Thế chiến II
Nga: Nhật Bản phải "công nhận hoàn toàn" kết quả Thế chiến II
Kinhtedothi - Moscow lập luận điều đó mang đến cho Tokyo cách tiếp cận tương đồng đối với hiệp ước hòa bình có thể ký kết.
Sau khi rút quân, Mỹ vẫn giữ lại 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Syria
Sau khi rút quân, Mỹ vẫn giữ lại 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Syria
Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 22/2 thông báo Mỹ sẽ triển khai một lực lượng nhỏ gồm 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình ở lại Syria một thời gian sau khi rút quân.
Đàm phán Mỹ - Trung: Bắc Kinh hứa 30 tỷ USD, ông Trump 'ra mặt'
Đàm phán Mỹ - Trung: Bắc Kinh hứa 30 tỷ USD, ông Trump "ra mặt"
Kinhtedothi - Vòng đối thoại thương mại mới gây chú ý với nhượng bộ đáng kể của Trung Quốc, dự kiến kết thúc bằng một cuộc gặp trực tiếp của Tổng thống Mỹ vào chiều 22/2.