Sự tích về 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội đền Sóc 2019
Sáng 10/2, tức mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lễ khai mạc hội Gióng 2019 đã được tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc, huyện Sóc Sơn.
Thu hút sự quan tâm lớn nhất của đông đảo du khách là kiệu “giò hoa tre”. Hoa tre trong lễ hội đền Sóc là một hình ảnh mang tính biểu tượng. Đó là sự kết tinh, hội tụ tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trong phòng, chống thiên tai địch họa, cũng như các cuộc trường chinh đấu tranh chống giặc ngoại xâm.
Tục truyền Thánh Gióng đánh giặc Ân bằng cây gậy sắt dài hơn 10 trượng. Gậy sắt gãy, Thánh Gióng đã nhổ những khóm tre Đằng Ngà để đánh giặc. Khi đánh về tới huyện Sóc Sơn thì cây tre bị dập nát, bông lên nhuộm với màu của bụi đất nên có mâàu nâu vàng trông giống như những bông hoa có màu vàng óng. Để tưởng nhớ công ơn của Ngài vào mỗi dịp Xuân về, hội mở dân làng Vệ Linh (xã Phù Linh) lại làm ra những bông hoa bằng tre, lấy quả dành dành trên núi nhuộm vào phần tơ bông tạo nên hàng ngàn những bông hoa tre tuyệt đẹp để dâng lên đức Thánh Gióng, cầu mong ngài phù hộ, độ trì cho nhân dân được sức khỏe trường an, phúc lộc đề huề…
Lễ vật thứ 2 được cung tiến là ngựa sắt. Tục truyền trước khi bay về trời, ông Gióng đã xuống ngựa dừng chân ở đồi Phù Mã, nghỉ ngơi thăm thú cảnh vật, hỏi han bà con, dậy bảo dân làng làm ăn, sinh sống. Trước khi bay về trời, Ngài đã để lại Yên Cương và Ngọc Duẩn (gậy tre). Vậy nên về sau làng mới có tên gọi Phù Mã như hiện nay.
Tự hào là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi lưu truyền những dấu vết của ngựa thần năm xưa, nhân dân thôn Phù Mã (xã Phù Linh) kính dâng lễ phẩm ngựa sắt, kính mong đức Thánh Gióng phù hộ cho con cháu Phù Mã và toàn thể nhân dân Việt Nam được bay cao, bay xa hơn sánh vai với các cường quốc năm châu.

![[Làng Cự Đà - làng cổ, nghề xưa mai còn không?] Bài 3: Chắt chiu tinh hoa làng nghề](http://cdn.kinhtedothi.vn/thumb_x160x105/2021/03/05/cuda1.jpg)

![[Ảnh] Chùa Quán Sứ và Phúc Khánh mở cửa trước quy định cho phép](http://cdn.kinhtedothi.vn/thumb_x160x105/2021/03/06/QS4.jpg)


![[Thông điệp từ lịch sử] Phan Bội Châu - người thức tỉnh hồn nước](http://cdn.kinhtedothi.vn/thumb_x160x105/2021/03/05/phanboichau2.jpg)

![[Hà Nội trong tôi] Lễ hội vật cầu làng Thúy Lĩnh](http://cdn.kinhtedothi.vn/thumb_x160x105/2021/03/05/6DSC_0509.jpg)
![[Longform] Nhớ về ông già đau khổ, thiện lương của màn ảnh Việt](http://cdn.kinhtedothi.vn/thumb_x160x105/2021/03/06/longform_nghe_si_tran_anh.jpg)

- Tin mới
- Hải Dương: Mẹ ruột bạo hành con gái 6 tuổi gây thương tích
- Hải Dương chính thức triển khai tiêm vaccine Covid-19
- Tỷ giá trung tâm và USD trên thị trường cùng tăng
- Sóc Sơn sẵn sàng cho kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
- [Ảnh] Cánh \"mày râu\" tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
- Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
- Sự cố rớt gối cầu metro số 1: Liên danh SCC thừa nhận dung sai gối không đạt yêu cầu
- Ca sĩ Tùng Dương: “Vợ giúp tôi bớt cực đoan, bảo thủ”
- Ông Trương Việt Dũng được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội