Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên

Nguyễn Vũ 23-08-2019 08:43
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.

Thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn điều tiết giao thông tại Hà Nội. Ảnh: Chiến Công

Sửa luật là cần thiết

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết, việc sửa đổi Luật nhằm thể chế hóa và hoàn thiện cơ sở pháp lý, xác định rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên, các chính sách của Nhà nước; bảo đảm trách nhiệm của Nhà nước, gia đình, nhà trường, xã hội và các tổ chức của thanh niên trong thực hiện chính sách, pháp luật để thanh niên được tu dưỡng, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp.
Theo Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên T.Ư Nguyễn Thanh Hảo, một số quy định thuộc trách nhiệm của các bộ quy định trong Luật hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể, như việc bảo đảm quyền và nghĩa vụ của thanh niên trong tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, trong hôn nhân và gia đình. Một chính sách cũng triển khai chậm như đối với thanh niên xung phong ban hành năm 2011, sau 5 năm thực hiện Luật; chính sách đối với thanh niên tình nguyện ban hành năm 2015, sau 9 năm thực hiện Luật; việc xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, sau 12 năm mới sửa đổi, bổ sung. Chưa có chính sách đối với một số đối tượng thanh niên đặc thù, như thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên nhiễm HIV/AIDS, thanh niên sau cải tạo, sau cai nghiện; một số lĩnh vực cụ thể đối với thanh niên mặc dù đã ban hành chính sách nhưng còn ít và hiệu quả chưa cao.
Các ý kiến khác cũng nhận định, một số quy định của Luật hiện này chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ và khó áp dụng. Cụ thể, thiếu cơ chế điều phối trong thực hiện chính sách quy định, chưa có sự gắn kết hữu cơ giữa cơ quan xây dựng chính sách và cơ quan thực thi chính sách. Cơ chế tạo điều kiện khuyến khích và bảo đảm sự tham gia của thanh niên trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thanh niên còn nhiều hạn chế... Do đó, việc sửa đổi Luật là cần thiết.
Rõ hơn cơ chế thực thi
Theo nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão, để giải quyết những vấn đề mới nảy sinh và phù hợp với sự phát triển của thanh niên, khi sửa đổi luật, cần có điều quy định về nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ của thanh niên; rõ về nguồn lực, kinh phí bảo đảm thực hiện chính sách phát triển thanh niên; quy định về Tháng thanh niên. Đồng thời thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành nhằm chăm lo, bồi dưỡng và phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực tiễn hiện nay.
Trên cơ sở bài học kinh nghiệm từ pháp luật về thanh niên của một số quốc gia, thạc sĩ Nguyễn Tuấn Dũng (Viện Nghiên cứu thanh niên) cho rằng, cân nhắc sửa đổi Luật theo hướng tiếp cận phát triển thanh niên. Kinh nghiệm các nước cho thấy, Luật Thanh niên không chỉ đơn thuần là tuyên ngôn về quyền và nghĩa vụ của thanh niên, còn quy định thêm một bước là khung pháp lý cho toàn bộ công tác thanh niên với mục tiêu phát triển, bảo vệ thanh niên. Đồng thời, nên xây dựng một cơ chế thực thi cụ thể trong Luật theo hướng xác định rõ thiết chế, nguồn lực và các biện pháp bảo đảm thực hiện…
Một số ý kiến cũng chỉ ra, hiện hầu hết chính sách dành cho thanh niên đã được quy định tại các văn bản chuyên ngành như Luật Giáo dục, Bộ luật Lao động; Luật Việc làm; Luật Khám, chữa bệnh… Do đó, việc sửa đổi các quy định về chính sách với thanh niên nên bảo đảm không trùng lắp, chồng chéo với các chính sách đã được quy định trong các luật khác. Cùng với đó, bảo đảm tính đặc thù, dành riêng cho thanh niên, đáp ứng nhu cầu phát triển của thanh niên hiện nay; bảo đảm tính khả thi, cụ thể để có thể đưa vào cuộc sống.

TAG: Sửa luật vai trò xung kích thanh niên\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Kinhtedothi - Huyện Thanh Trì có 13km đường Quốc lộ 1A (cũ) chạy qua và 9km đường 70 nối liền quận Hà Đông. Đây là những tuyến đường huyết mạch mà nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về trung tâm TP. Trước tình hình này, thời gian gần đây, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá các tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Kinhtedothi - Hành vi của Hoàng Thanh Huyền là phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2019 cho Cụm thi đua số 6, gồm 6 đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông.
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Kinhtedothi - Nhằm tạo vỏ bọc thực hiện đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán, nhóm 34 người Trung Quốc đã sang Đà Nẵng thuê nguyên một khách sạn để hoạt động.
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Kinhtedothi – Với thủ đoạn âm thầm theo dõi những phụ nữ đi đường dùng điện thoại. Nguyễn Quang Lực đã lợi dụng lúc cô gái sơ hở, liền áp sát cướp giật rồi nhanh chóng phóng xe máy tẩu thoát.