Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

[Ý kiến chuyên gia] Sức ép lên hạ tầng

Mai Vân (thực hiện) 13-10-2019 06:42
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Trần Quốc Việt - chuyên gia Nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho rằng, việc phát triển BĐS công nghiệp quá nóng sẽ gây sức ép lên hạ tầng.

 Ông Trần Quốc Việt - chuyên gia Nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam)

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của phân khúc BĐS công nghiệp?

- Thời gian gần đây, nguồn vốn đầu tư FDI vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng luôn ở mức tăng trưởng ổn định qua các năm. Nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này trước hết là do thể chế chính trị ổn định đã mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư khi đến Việt Nam.

Thứ hai, trong thời gian gần đây, do chiến tranh thương mại giữa các cường quốc trên thế giới, dẫn đến việc chuyển dịch nhà máy, phân xưởng sản xuất tới Việt Nam ngày càng nhiều.

Thứ ba, đó là các hiệp định thương mại đã ký kết bắt đầu có hiệu lực và cả những hiệp định mới ký kết sắp được đưa vào thực hiện, càng thu hút nhiều hơn các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Nếu tận dụng tốt được những lợi thế trên sẽ trở thành thời cơ để BĐS công nghiệp cất cánh.

Những thách thức đặt ra hiện nay là gì, thưa ông?

- Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều cơ chế mở cửa cho nhà đầu tư nhưng thực tế, các DN, đặc biệt là DN nước ngoài vẫn gặp khó khăn về trình tự thủ tục đầu tư, sự minh bạch về thông tin của thị trường BĐS… đang được xem là rào cản khi đầu tư vào BĐS khu công nghiệp.

Vấn đề đáng lo ngại nhất khi phát triển BĐS công nghiệp hiện nay chính là sức ép lên hạ tầng. Theo đánh giá chung, hệ thống hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông hiện nay luôn trong tình trạng quá tải hoặc xuống cấp, nếu không dự báo được mức độ phát triển khi cho phép đầu tư thì các dự án sẽ bị chậm triển khai, gây thất thoát ngân sách.

Bên cạnh đó là những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường khi các khu công nghiệp không có được sự quản lý chặt chẽ về chất thải, nước thải…

Để biến những thách thức thành cơ hội cần phải quan tâm vấn đề gì, thưa ông?

- Quan trọng nhất vẫn là cơ chế và thủ tục hành chính. Chúng ta đang đi theo cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế nên cách quản lý cũng phải dựa trên cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế.

Phải minh bạch và công khi các nội dung liên quan đến quy hoạch vùng, quy hoạch địa phương và quy hoạch khu công nghiệp trong tổng thể quy hoạch chung để nhà đầu tư nghiên cứu và sớm nắm bắt cơ hội đầu tư, sớm quyết định đầu tư.

Quá trình thu hút đầu tư phải song hành với việc đầu tư hợp lý cho hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt với hạ tầng giao thông, chú trọng đến hạ tầng đường cao tốc, cảng biển, nhà ga… là những lợi thế trong thu hút đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Sức ép lên hạ tầng nghiên cứu thị trường bất động sản kinh tế doanh nghiệp
 
Tin khác
BĐS Hạ Long: “Sốt nóng” chờ đón dòng sản phẩm mới của “ông lớn” BIM Group
BĐS Hạ Long: “Sốt nóng” chờ đón dòng sản phẩm mới của “ông lớn” BIM Group
Kinhtedothi - Cộng hưởng cùng sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội, thị trường bất động sản Hạ Long (Quảng Ninh) những tháng cuối năm 2019 hứa hẹn sẽ tạo ra những bứt phá ngoạn mục.
Xuất hiện nhiều xu hướng mới trên thị trường bất động sản du lịch Việt Nam
Xuất hiện nhiều xu hướng mới trên thị trường bất động sản du lịch Việt Nam
Kinhtedothi - Hiện nay, một số chủ đầu tư đã tiên phong nhập cuộc và sẵn sàng kiến tạo các loại hình sản phẩm mới, kết hợp các xu hướng mới vào dự án trong tương lai, hướng tới đa trải nghiệm cho khách hàng và tạo ra “dấu ấn riêng” cho dự án. Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư vào các thị trường mới đang lan rộng với sự dẫn dắt của các nhà phát triển du lịch, các doanh nghiệp lớn tiên phong.
Các đơn vị danh tiếng đồng hành phân phối Him Lam Green Park
Các đơn vị danh tiếng đồng hành phân phối Him Lam Green Park
Kinhtedothi - Trong chương trình mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 sắp tới, ngoài thương hiệu Him Lam Land, chủ đầu tư sẽ bắt tay hợp tác với nhiều đơn vị phân phối danh tiếng như Đất Xanh Miền bắc, CenLand, Hải Phát Land, Homehub, HDC Land, Ngọc Viễn Đông.
Vì sao khách hàng ưu tiên mua bất động sản trực tiếp từ chủ đầu tư?
Vì sao khách hàng ưu tiên mua bất động sản trực tiếp từ chủ đầu tư?
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư và khách hàng bắt đầu có xu hướng lựa chọn mua nhà theo cách trực tiếp từ chủ đầu tư thay vì thông qua trung gian môi giới nhờ những ưu điểm nổi bật của loại hình này.
Bất động sản ven biển Phú Yên không ngừng tăng nhiệt
Bất động sản ven biển Phú Yên không ngừng tăng nhiệt
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản ven biển Phú Yên đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới. Giới đầu tư chủ yếu đến từ các thành phố lớn Hà Nội, TP HCM, đối tượng họ tìm kiếm là các dự án ven biển sạch, pháp lý đầy đủ.
Vấn đề lớn nhất là thủ tục pháp lý
Vấn đề lớn nhất là thủ tục pháp lý
Kinhtedothi - Thị trường BĐS chững lại, song các chuyên gia đều nhận định sẽ không bị giảm sâu dài hạn, bởi vốn đầu tư vào lĩnh vực này vẫn ở mức cao. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh.
Đầu tư vào sản phẩm nào dễ sinh lời?
Đầu tư vào sản phẩm nào dễ sinh lời?
Kinhtedothi - " Tôi có một khoản tiền nhàn rỗi khoảng 2 tỷ đồng, đang muốn đầu tư vào BĐS để kiếm lời. Qua các thông tin trên internet được biết, hiện nay, thị trường BĐS đang bị chững. Vậy nhờ quý Báo tư vấn giúp, ở thời điểm hiện tại, tôi có nên đầu tư vào BĐS không và nếu có thì nên đầu tư vào dòng sản phẩm nào để dễ sinh lời nhất?" - Nguyễn Thị Dung, thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Thị trường bất động sản: Hẹp vốn, thiếu nguồn cung
Thị trường bất động sản: Hẹp vốn, thiếu nguồn cung
Kinhtedothi - Vốn vay trung, dài hạn từ hệ thống ngân hàng bị siết chặt, nguồn cung sản phẩm mới giảm sút đã khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) từ đầu năm 2019 đến nay chững lại.
Sau hoả hoạn năm 2018, chung cư Carina Plaza lại liên tục báo cháy khiến cư dân hoang mang
Sau hoả hoạn năm 2018, chung cư Carina Plaza lại liên tục báo cháy khiến cư dân hoang mang
Kinhtedothi - UBND quận 8 vừa có báo cáo gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc đường dây nóng của quận liên tục nhận phản ánh của cư dân chung cư Carina Plaza về việc báo cháy.
Biệt thự tại đô thị vệ tinh hấp dẫn giới đầu tư
Biệt thự tại đô thị vệ tinh hấp dẫn giới đầu tư
Kinhtedothi - Lợi thế lớn về hạ tầng, tiềm năng sinh lời và thể hiện được phong cách sống tân tiến khiến biệt thự tại các đô thị vệ tinh vùng lân cận thanh phố trwor thanh kênh đầu tư lý tưởng.
HoREA đề xuất xây chỗ để xe ngoài tòa nhà chung cư
HoREA đề xuất xây chỗ để xe ngoài tòa nhà chung cư
Kinhtedothi - HoREA vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý về các nội dung trong Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.