Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Sức sống của hợp tác xã kiểu mới

Phương Nga 20-11-2019 08:02
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

 Giám đốc HTX Đạt Thắng Nguyễn Văn Hào chăm sóc đàn bò của gia đình.

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Hào, cụm 1, xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ mạnh dạn đứng ra thành lập HTX Sản xuất và dịch vụ tổng hợp Đạt Thắng, chuyên sản xuất, kinh doanh rau an toàn hữu cơ, nuôi và bán bò giống, giống cây trồng tổng hợp. HTX thu hút 7 thành viên tham gia, với tổng vốn điều lệ hơn 1,6 tỷ đồng. Sau 4 năm hoạt động, HTX Đạt Thắng đã trở thành mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất nông sản sạch trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Giám đốc HTX Đạt Thắng Nguyễn Văn Hào phấn khởi cho biết: Đến nay, riêng doanh thu từ đàn bò của HTX là gần 3 tỷ đồng/năm. Không chỉ phát triển chăn nuôi bò thịt, HTX còn đầu tư trồng rau hữu cơ, chủ yếu là măng tây xanh trên diện tích 5.000m2. Với phương châm “sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn”, HTX đã xây dựng quy chế nghiêm ngặt từ việc chọn giống, quy trình trồng, chăn nuôi đảm bảo đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, HTX trực tiếp liên kết với các nhà hàng, khách sạn lớn, cơ sở kinh doanh trong và ngoài TP để ký hợp đồng bán sản phẩm. Lợi nhuận mà HTX thu được từ các mô hình trồng rau và chăn nuôi lên đến hàng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động trong xã, với mức lương ổn định từ 2 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, năm 2013, HTX Liên minh chăn nuôi Phúc Thọ được thành lập mới theo Luật HTX năm 2012, với 70 thành viên tham gia sản xuất nông nghiệp trên diện tích 2,5ha. Các thành viên đã góp vốn xây dựng chuồng trại có quy mô 5.000 con lợn thương phẩm, 8.000 con vịt, 200 con bò và 1.000m2 nuôi trồng thủy sản. Nhờ áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn, mỗi năm, HTX cung cấp cho thị trường hơn 600 tấn lợn thịt, gần 300 tấn cá và hàng triệu quả trứng vịt. Trừ chi phí, lợi nhuận của HTX thu được hơn 1 tỷ đồng/năm.

Theo Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Bùi Thị Thanh Tuyết, sau khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, đến nay Phúc Thọ có 34 HTX, trong đó có 23 HTX nông nghiệp và 11 HTX chuyên ngành. Các HTX sau khi tổ chức lại theo Luật HTX 2012 hoạt động hiệu quả hơn, bộ máy quản lý và điều hành gọn nhẹ, số lượng cán bộ HTX trẻ đã qua đào tạo tăng lên. Cùng với đó, nhận thức của cán bộ quản lý HTX được nâng cao, các HTX đa dạng hóa ngành nghề, có nhiều dịch vụ cung ứng cho các thành viên như tưới tiêu, làm đất, giống cây trồng… Điều này đã giúp HTX phục vụ nhu cầu thiết thực và nâng cao đời sống của thành viên, đặc biệt góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.


TAG: Luật Hợp tác xã hợp tác xã kiểu mới Huyện Phúc Thọ
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm mạnh, bảng Anh vọt tăng
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm mạnh, bảng Anh vọt tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh.
Giá vàng giảm mạnh, khi Mỹ - Trung gần tiến đến một thoả thuận thương mại
Giá vàng giảm mạnh, khi Mỹ - Trung gần tiến đến một thoả thuận thương mại
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới tăng mạnh, khi ông Trump đã có thông tin trên trang cá nhân rằng: Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến một thoả thuận thương mại lớn, khiến thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh còn vàng đảo chiều giảm giá mạnh.
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán Mậu Tý 2020, nhưng thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã khá sôi động, nhộn nhịp, thu hút đông đảo khách hàng.
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề. Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết, bên cạnh việc vận động các DN tăng cường dự trữ thịt để bình ổn giá, Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn, gà nhập từ Mỹ vào Việt Nam.
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Kinhtedothi - “Nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm do thực thi các hiệp định thương mại tự do, tuy nhiên mức tác động đến nguồn thu không nhiều” - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề "Cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do", ngày 12/12.
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Kinhtedothi - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 chắc chắn vượt mốc 500 tỷ USD, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, chiều 12/12.
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Kinhtedothi-Ngày 12/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn gioăng phớt các cỡ dùng cho máy xúc công trình có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Kinhtedothi-Bộ Công Thương đã tiến hành phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông trong việc để xảy ra việc cán bộ đi công tác nước ngoài về Việt Nam muộn hơn thời gian trong quyết định. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ, chiều 12/12.
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu thị trường, cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tốt đưa VN-Index lên cao suýt đứng cao nhất ngày.
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Kinhtedothi- Khách hàng vay vốn tại BIDV sẽ được giải quyết nhanh chóng và nhận ngay quà tặng lên đến 500.000 đồng với lãi suất cực kỳ hấp dẫn.
Tiểu thương kinh doanh ở chợ, cần biết gì khi vay vốn ngân hàng?
Tiểu thương kinh doanh ở chợ, cần biết gì khi vay vốn ngân hàng?
Kinhtedothi- Tết Nguyên đán sắp đến là dịp để nhiều cá nhân, hộ tiểu thương, doanh nghiệp có cơ hội phát triển kinh doanh, làm ăn buôn bán. Tuy nhiên, để mở rộng hoạt động kinh doanh đòi hỏi họ phải vận dụng sức mạnh từ nguồn vốn ngân hàng. Dưới đây là ý kiến tư vấn của ngân hàng trong trường hợp cụ thể là một hộ tiểu thương có cửa hàng kinh doanh tại chợ đầu mối và đang có nhu cầu vay vốn để mở rộng quy mô, nhập thêm hàng phục vụ Tết.