Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Suy ngẫm về văn hóa xưng hô

Trực Nguyên 03-06-2020 09:24
Kinhtedothi - Từ xưa ở những gia đình gia giáo, cách xưng hô, thưa gửi giữa ông bà, cha mẹ, con cái trong cuộc sống thường ngày đều có thứ bậc, thể hiện kính trên nhường dưới.

Lối xưng hô mày tao, thằng nọ, con kia (họa chăng) chỉ xảy ra với những gia đình thiếu nề nếp, ít giáo dục… Nhưng hiện nay, ở không ít gia đình, giữa ông bà, cha mẹ, con cái đang thịnh hành lối ăn nói, xưng hô rất kém văn minh. Để chỉ phái nam thì thằng nọ, nói đến phái nữ thì con kia, bất kể những người được nhắc tới thuộc vị trí, nghề nghiệp, lứa tuổi nào trong xã hội. Lối xưng hô này được duy trì có thể trong mâm cơm, khi uống nước hoặc lúc đã buông màn…
Có lẽ do chịu lối giáo hóa như vậy từ trong gia đình nên ra ngoài xã hội, cách xưng hô của trẻ em ngày nay vô cùng thiếu lễ độ.

Trong lớp thì thưa thầy, thưa cô, bạn A, bạn B nhưng khỏi cổng trường, tức khắc là thằng nọ, con kia. Và với các bậc thầy cô, trong câu chuyện của đám học trò khi đó sẽ trở thành… ông nọ, bà kia ngay tắp lự! Đáng lo ngại là cách ăn nói, xưng hô của nhiều lớp học trò hiện nay không chỉ dừng ở mức… thiếu một chút lễ độ.

Chỉ cần vào bất cứ quán trà đá, trà chanh nào mà bắt gặp đám học trò, ta sẽ phải rát tai, đỏ mặt vì lối ăn nói của các em. Thân, chúng gọi nhau là “ông bà”, nếu thương nhau sẽ là “chồng ơi, vợ ơi”. Đứng trước một sự việc không vừa ý, chúng sẵn sàng văng những lời vô cùng thô tục.

Thế mới có chuyện tiếu lâm rằng, khi con vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng mời cha mẹ đến, thì câu đầu tiên của các bậc phụ huynh là: "Ở nhà cháu ngoan lắm kia mà…".

Từ những ví dụ trên, tự ngẫm ra rằng: Muốn con ngoan, cha mẹ phải là tấm gương tốt, đừng “khoán trắng” việc dạy dỗ con cái cho nhà trường, thầy cô. Trong gia đình, bố mẹ cứ suốt ngày “thằng nọ, con kia”, thì cũng chớ trách con cái mình khi ra đường thiếu lễ phép!

TAG: văn hóa xưng hô gia đình gia giáo văn minh lễ độ
 
Tin khác
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 4: Gắn di sản với đời sống cộng đồng
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 4: Gắn di sản với đời sống cộng đồng
Kinhtedothi - Để di sản văn hóa, bản sắc vùng đồng bào dân tộc “ăn sâu, bám rễ” và phát huy được giá trị tích cực, việc gắn di sản với đời sống cộng đồng là giải pháp hết sức quan trọng. Mặt khác, cấp thiết cần có đề án bảo tồn mang tính tổng thế trên quy mô toàn TP để tổ chức triển khai đồng bộ từ các cấp, ban ngành, địa phương và các thành phần kinh tế.
Chương trình nghệ thuật 'Bài ca tổ quốc'
Chương trình nghệ thuật "Bài ca tổ quốc"
Kinhtedothi - Hơn bảy thập kỷ qua, muôn triệu người con đất Việt đã sát cánh bên nhau giương cao cờ đỏ sao vàng, vượt muôn vàn gian khó, đấu tranh giành độc lập, thống nhất giang sơn Tổ quốc.
Luật Hồi tỵ trong vấn đề thi cử dưới triều Nguyễn
Luật Hồi tỵ trong vấn đề thi cử dưới triều Nguyễn
Kinhtedothi - Được quy định lần đầu tiên trong bộ luật Hồng Đức thời vua Lê Thánh Tông. Đến triều Nguyễn, đặc biệt dưới thời vua Minh Mạng, luật Hồi tỵ còn triệt để hơn, được mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng và bổ sung những quy định mới, cụ thể, chặt chẽ hơn. Đặc biệt trong vấn đề thi cử.
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 3: Loay hoay bảo tồn di sản
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 3: Loay hoay bảo tồn di sản
Kinhtedothi - Trước sự mai một của các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô, câu chuyện làm thế nào để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc một lần nữa được khơi gợi với nhiều trăn trở của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Thủ Độ trong dòng lịch sử
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Thủ Độ trong dòng lịch sử
Kinhtedothi - Trần Thủ Độ (1194 – 1264) là một nhà chính trị đóng vai trò chủ sự trong các sự kiện lật đổ nhà Lý, lập nên nhà Trần, thu phục các thế lực phản loạn và trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ nhất.
Ronadol lập cú đúp, Juventus vẫn cay đắng rời Champions League
Ronadol lập cú đúp, Juventus vẫn cay đắng rời Champions League
KInhtedothi - Trong một ngày thi đấu ấn tượng và có 2 bàn thắng cho đội nhà, nhưng Ronaldo vẫn phải chấp nhận nhìn Juventus rời Champions League vì luật bàn thắng trên sân khách.
Hàng phòng ngự mắc sai lầm sơ đẳng, Real Madrid thua thảm trước Manchester City
Hàng phòng ngự mắc sai lầm sơ đẳng, Real Madrid thua thảm trước Manchester City
Kinhtedothi - Hàng phòng ngự mắc sai lầm nghiêm trọng khiến đội bóng đến từ Tây Ban Nha Real Madrid phải chấp nhận thất bại trên sân nhà của Manchester City và mất tấm vé đi tiếp tại UEFA Champions League.
[Hà Nội trong tôi] Hà Nội - nhịp sống trong mưa
[Hà Nội trong tôi] Hà Nội - nhịp sống trong mưa
Kinhtedothi - Trong cơn mưa, nhịp sống đô thị ở Hà Nội dường như chậm lại. Trong màn mưa dày đặc, mọi hoạt động còn lại trở nên gấp gáp, nhưng vẫn toát lên phong cách sinh hoạt nền nếp của đô thị.
Man City - Real Madrid:  Liệu có “bữa tiệc” bóng đá tấn công?
Man City - Real Madrid: Liệu có “bữa tiệc” bóng đá tấn công?
Kinhtedothi-2 giờ ngày 8/8/2020 trên sân Etihad Stadium chủ nhà Man City sẽ đón tiếp Real Madrid trong trận đấu không có khán giả. Với thất bại 1-2 trước Manchester City ở trận lượt đi vòng 1/8 Champions League , có thể nói thầy trò huấn luyện viên Zinedine Zidane đã không còn đường lùi.
Andy Murray xác nhận dự US Open
Andy Murray xác nhận dự US Open
Kinhtedothi - Cựu tay vợt số một thế giới Andy Murray xác nhận, anh đã được trao vé đặc cách tham dự giải Grand Slam sân cứng ở New York cuối tháng 8 này.
FIFA nói về Văn Hậu và nhắc lại chiến tích FIFA U20 World Cup 2017
FIFA nói về Văn Hậu và nhắc lại chiến tích FIFA U20 World Cup 2017
Kinhtedothi - Trên trang chủ trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đăng tải bài viết về hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Đặc biệt, FIFA đã gợi nhớ về chiến tích tại giải FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc.