Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Tấc đất, tấc vàng không thể để hoang: Bài 1: Đâu rồi bờ xôi, ruộng mật

Trọng Tùng - Nguyễn Nga 22-06-2020 11:40
Kinhtedothi - Sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, cùng thu nhập hấp dẫn từ các ngành nghề phi nông nghiệp khiến tình trạng bỏ hoang đất đai, ly nông, ly hương diễn ra ngày một phổ biến tại nhiều tỉnh, TP trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Tại hội nghị đối thoại với DN để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh chủ trương của TP sẽ rà soát, là không để mét đất nào bị bỏ hoang. Và việc tìm lời giải cho vấn đề này đang là nhiệm vụ cấp thiết của ngành nông nghiệp và các cấp chính quyền.
Khu canh tác nông nghiệp bị bỏ hoang vụ Xuân 2020 tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Trọng Tùng
Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 5.000ha đất nông nghiệp không canh tác. Tình trạng những bờ xôi, ruộng mật bị bỏ hoang không chỉ gây lãng phí nguồn tư liệu sản xuất, thất thu lớn về giá trị kinh tế mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề an ninh lương thực.
Đất bỏ không, cỏ dại mọc um tùm
Đang là cuối vụ Xuân, nhưng những diện tích đất canh tác nông nghiệp tại khu đồng Rổ, thôn Cuối Chùa (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất) vẫn ngập chìm trong nước. Cây cỏ mọc cao đến cả mét. Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bình Phú B Cấn Văn Tuấn cho biết, những trận mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều diện tích gieo cấy mạ nơi đây bị thiệt hại. Sau đó, nhiều nông dân cũng không còn canh tác được trên diện tích đất bị ngập úng.
Chạy xe dọc Quốc lộ 21 đoạn qua xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa), những diện tích đất canh tác nông nghiệp cũng đang bị bỏ không hết sức lãng phí. Nhiều diện tích qua thời gian dài không canh tác trở thành những khu vực sình lầy, ứ đọng rác thải, nước sinh hoạt trong các khu dân cư…
Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Nguyễn Thị Hương Năm cho biết, đây là những diện tích chân mạ. Vụ Xuân những năm gần đây, bà con mải miết với nghề làm tăm hương và thu mua phế liệu nên thường bỏ không. Theo thống kê, riêng tại xã Quảng Phú Cầu vẫn còn khoảng 100 mẫu diện tích chân mạ không canh tác vụ Xuân.
Xuôi về huyện Mê Linh, nhiều diện tích trước đây là đất nông nghiệp tại các xã: Tiền Phong, Đại Thịnh, Mê Linh… cũng đang bị bỏ không. Cỏ dại mọc um tùm. Những thửa đất rộng nhiều héc-ta giờ là nơi chăn thả trâu bò.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, đây là những diện tích đất trồng hoa của bà con được thu hồi để phát triển đô thị. “Trước đây, những diện tích hoa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nay được thu hồi nhưng chưa đưa vào sử dụng…” – ông Đô nói.
Tình trạng đất nông nghiệp để không còn ghi nhận được tại nhiều xã, thị trấn khác trên địa bàn Hà Nội, tập trung nhiều nhất tại các địa phương ven đô, hoặc có điều kiện sản xuất khó khăn. Bên cạnh đó là đất đồi gò, những diện tích nhỏ lẻ, manh mún, chưa được dồn điền đổi thửa, hoặc thường xuyên bị ngập úng…
Lãng phí hàng ngàn tỷ đồng
Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, từ năm 2013 đến nay, Hà Nội đã chủ trương lựa chọn dồn điền đổi thửa là khâu đột phá để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai. Kết quả đến nay, toàn TP đã dồn ghép được hơn 79.754ha đất nông nghiệp (vượt hơn 4% mục tiêu kế hoạch đề ra). Sau đồn điền đổi thửa, các địa phương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được gần 40.228ha, chủ yếu là sang các loại cây trồng có giá trị cao và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản xa khu dân cư.
Nhiều vùng sản xuất tập trung đã được hình thành, mang lại doanh thu lớn. Đơn cư như, vùng rau an toàn tại các huyện: Đông Anh, Phúc Thọ, Hoài Đức… cho gía trị sản xuất từ 400 - 500 triệu đồng/ha/năm; vùng trồng cây ăn quả tại các huyện: Đan Phượng, Thanh Oai, Chương Mỹ… với giá trị từ 0,5 - 1 tỷ đồng/ha/năm; vùng chăn nuôi tập trung tại các huyện: Ba Vì, Gia Lâm, Quốc Oai… cho giá trị từ 1 - 2 tỷ đồng/ha/năm… Trên bình diện toàn TP, giá trị canh tác nông nghiệp hiện nay đã đạt khoảng 280 triệu đồng/ha/năm.
Canh tác nông nghiệp không chỉ mang lại giá trị lớn về mặt kinh tế, mà còn góp phần quan trọng giải quyết bài toán lao động, việc làm tại nông thôn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều diện tích canh tác bị bỏ không. Điều này dẫn đến sự lãng phí rất lớn tư liệu sản xuất.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin, toàn TP hiện vẫn còn khoảng 5.000ha đất canh tác nông nghiệp chưa được đưa vào sử dụng hàng năm. Theo tính toán cơ học, giá trị nông nghiệp bị thất thu đối với những diện tích đất để không này có thể lên tới… hàng ngàn tỷ đồng!
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế, và vai trò của ngành nông nghiệp hết sức quan trọng, là bệ đỡ thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô nói chung, việc lãng phí nguồn tư liệu sản xuất này thực sự trở nên đáng lo ngại.
Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tổ chức 3 đoàn công tác đến các địa phương để đánh giá lại những diện tích canh tác hiện đang để không. Từ đó, khuyến nghị các địa phương nhiều giải pháp để tiến tới giảm dần diện tích này…
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại
(Còn nữa)

TAG: đô thị hóa ruộng bỏ hoang
 
Tin khác
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Kinhtedothi - Nếu như nhiệm kỳ 2011 – 2016, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội chiếm tới 18%, sau khi triển khai chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy thì tỷ lệ vi phạm TTXD đã giảm mạnh, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay chỉ còn 2,25%.
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Kinhtedothi - Khởi công ngày 6/10/2019, đến nay Dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài, đoạn từ Km2+400 đến Km10+500 đã cơ bản hoàn thành.
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã đề xuất phương án thu phí rác thải theo khối lượng thay vì thu bình quân đầu người; cùng với đó người dân không thực hiện phân loại rác tại nguồn sẽ bị tính phí cao hơn. Đề xuất này phù hợp với xu hướng của các quốc gia phát triển nhưng để khả thi, cần phải đưa ra những giải pháp đồng bộ.
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
Kinhtedothi - Là tuyến đường kiểu mẫu của Hà Nội, phố Lê Trọng Tấn được đầu tư xây dựng hạ tầng, kết nối giao thông tương đối đồng bộ. Tuy nhiên, hiện trên tuyến đường này đã và đang tồn tại không ít bất cập đến từ công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường của các đơn vị chức năng.
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Kinhtedothi - Tình trạng học sinh chưa đủ tuổi để cấp Giấy phép lái xe nhưng vẫn được các bậc phụ huynh giao xe máy để điều khiển đến trường đã khiến lực lượng chức năng luôn đau đầu. Hàng loạt hệ lụy, thậm chí đã xảy ra những tai nạn thương tâm.
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Kinhtedothi - Tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) diễn ra thường xuyên, đặc biệt trầm trọng mỗi khi trời mưa, đã khiến hai tuyến đường: Nguyễn Trãi - Trần Phú; Lê Văn Lương - Tố Hữu trở thành “ác mộng” với người tham gia giao thông. Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng này là công tác tổ chức, điều hành giao thông chưa hợp lý.
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (24/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C, cao nhất 27 - 29 độ C.
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ, các cơ quan chức năng đã tiến hành lắp đặt hộ lan tại khúc cua cầu Kênh thuộc xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh). Đây là "điểm đen" được người dân địa phương thường gọi là khúc cua tử thần.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh này vừa hoàn thiện thông tin các khu đất công trên địa bàn để đưa ra đấu giá trong năm 2020.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Kinhtedothi - Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách; Công an Hà Nội truy tìm xe ô tô tông tử vong người đi xe máy rồi bỏ chạy;… là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (23/9).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 23/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.