Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

[Tấc đất, tấc vàng không thể để hoang] Bài 2: Vì sao nông dân bỏ ruộng?

Trọng Tùng – Nguyễn Nga 23-06-2020 08:39
Kinhtedothi - Tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang, nông dân bỏ ruộng đã không còn là câu chuyện mới, mà đã diễn ra nhiều năm nay. Vì sao lại có tình trạng này?
Bài 1: Đâu rồi bờ xôi, ruộng mật
Điều kiện sản xuất khó khăn
Tại nhiều địa phương, đặc biệt là các khu vực ven đô, tình trạng đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ rất nhanh. Điều này khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị xé nhỏ, manh mún, khó canh tác. Đơn cử, tại huyện Mê Linh, nhiều khu vực trước đây chuyên canh hoa, rau màu hiện đã được chuyển thành đất dự án. “
Từ khi có các dự án, việc sản xuất nông nghiệp của bà con gặp nhiều khó khăn hơn do hệ thống thủy lợi bị chia cắt. Các hộ phải khoan giếng để lấy nước tưới cho cây trồng” – chị Đỗ Thị Hiền, một nông dân tại xã Đại Thịnh nói.
 Thu hoạch lúa vụ Xuân 2020 tại huyện Thanh Oai.Ảnh: Trọng Tùng
Tại huyện Đan Phượng, hiện cũng có khoảng 20ha đất nông nghiệp thuộc vùng trũng thấp và giáp ranh dự án khu đô thị, tập trung tại các xã: Tân Lập, Hạ Mỗ, Tân Hội. Điều này khiến tình trạng chuột phá hoại cây trồng xảy ra khá phổ biến, là nguyên nhân khiến chi phí sản xuất tăng cao.
“Mỗi năm, gia đình tôi phải sử dụng bẫy bả để đánh chuột đến 4 lần, rồi bỏ tiền quây nilon quanh ruộng nhưng chuột phá hoại vẫn rất nhiều. Hơn nữa, khu này thường xuyên ngập úng nên nhiều bà con đã không còn gieo cấy vụ Xuân” – một nông dân tại xã Tân Lập chia sẻ.
Trưởng thôn Song Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai) Kiều Văn Thùy cho biết, trên địa bàn thôn hiện có 100 mẫu đất nông nghiệp thuộc khu vực trũng thấp, thường xuyên bị ngập nước khiến canh tác gặp nhiều khó khăn.
“Vụ Xuân vừa qua, có một số hộ vì tiếc đất nên cố gắng canh tác. Tuy nhiên, hiệu quả thu hoạch vừa qua cũng không cao” – ông Thùy cho hay.
Tốc độ đô thị hóa đã tác động lớn đến chuyển dịch lao động, việc làm.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng, hiện nay tại nhiều nông hộ, số lao động rất ít. Người dân lựa chọn đi làm công khiến nhiều gia đình chỉ còn vài 3 nhân khẩu ở quê, nhu cầu về lương thực thấp. Cùng với việc đô thị hóa khiến sở hữu đất nông nghiệp giảm, lại phân bố nhỏ lẻ, manh mún dẫn đến nhiều hộ không còn mặn mà với canh tác nông nghiệp.
Bài toán thu nhập của nông dân
Tình trạng nông dân bỏ ruộng không chỉ đến từ tốc độ đô thị hóa mà còn liên quan trực tiếp đến thu nhập của bà con nông dân. Chị Nguyễn Thị Hằng ở thôn Tiên Mai (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) cùng chồng rời quê lên TP mưu sinh đã 5 năm nay. Chị mở một cửa hàng giầy dép nhỏ, còn chồng thì chạy xe ôm. “Tha hương là điều không ai muốn nhưng chỉ trông vào vài sào lúa thì không đủ sống” – chị Hằng lý giải nguyên do không còn làm nông nghiệp.
Trong khi đó, ông Lê Văn Tiến – Đội trưởng Đội sản xuất số 6 (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) cho biết, từ khi một DN ngành nhựa về đầu tư trên địa bàn, rất nhiều nông dân đã không còn tập trung vào sản xuất nông nghiệp. Sở dĩ vậy là bởi thu nhập hàng tháng từ đi làm công nhân cao hơn rất nhiều so với làm nông nghiệp.
Thống kê cho thấy, trên địa bàn TP có trên 70 cụm công nghiệp với hàng trăm DN. Các đơn vị này sử dụng một lượng lớn lao động nông thôn khiến tình trạng nông dân bỏ ruộng vườn đi làm công ăn lương trở nên ngày một phổ biến hơn. Cùng với các cụm công nghiệp tập trung, Hà Nội hiện còn có 1.380 làng nghề, thu hút hàng triệu lao động nông thôn.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho biết, trên địa bàn huyện đang có 7 cụm, điểm công nghiệp hoạt động, chủ yếu là ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là đồ gỗ. “Đối với mỗi sào canh tác lúa, trong điều kiện thuận lợi, nông dân chỉ thu về khoảng 1,4 triệu đồng. Trong khi đó, chỉ đi đánh giấy ráp hàng ngày cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ, người dân cũng được trả 200.000 – 300.000 đồng” – ông Lượng đưa ra so sánh.
Thu nhập thấp từ cây lúa là thực trạng chung nhận thấy tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội. Ngay cả khi những năm gần đây, cơ cấu giống lúa chất lượng cao được ngành NN&PTNT đưa vào sử dụng ngày một nhiều hơn, thì giá trị từ canh tác lúa vẫn chưa thể so được với tiền công lao động tự do. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều nông dân không còn mặn mà với canh tác nông nghiệp. Đất canh tác cũng bởi vậy mà bị bỏ không. 

Theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo Luật Đất đai sẽ bị xử phạt đến 500 triệu đồng. Ngoài ra, đối với đất trồng cây hàng năm, nếu không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục thì sẽ bị thu hồi.

(Còn nữa)
TAG: tấc đấc tấc vàng ven đô đô thị hóa huyện Mê Linh
 
Tin khác
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Kinhtedothi - Nếu như nhiệm kỳ 2011 – 2016, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội chiếm tới 18%, sau khi triển khai chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy thì tỷ lệ vi phạm TTXD đã giảm mạnh, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay chỉ còn 2,25%.
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Kinhtedothi - Khởi công ngày 6/10/2019, đến nay Dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài, đoạn từ Km2+400 đến Km10+500 đã cơ bản hoàn thành.
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã đề xuất phương án thu phí rác thải theo khối lượng thay vì thu bình quân đầu người; cùng với đó người dân không thực hiện phân loại rác tại nguồn sẽ bị tính phí cao hơn. Đề xuất này phù hợp với xu hướng của các quốc gia phát triển nhưng để khả thi, cần phải đưa ra những giải pháp đồng bộ.
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
Kinhtedothi - Là tuyến đường kiểu mẫu của Hà Nội, phố Lê Trọng Tấn được đầu tư xây dựng hạ tầng, kết nối giao thông tương đối đồng bộ. Tuy nhiên, hiện trên tuyến đường này đã và đang tồn tại không ít bất cập đến từ công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường của các đơn vị chức năng.
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Kinhtedothi - Tình trạng học sinh chưa đủ tuổi để cấp Giấy phép lái xe nhưng vẫn được các bậc phụ huynh giao xe máy để điều khiển đến trường đã khiến lực lượng chức năng luôn đau đầu. Hàng loạt hệ lụy, thậm chí đã xảy ra những tai nạn thương tâm.
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Kinhtedothi - Tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) diễn ra thường xuyên, đặc biệt trầm trọng mỗi khi trời mưa, đã khiến hai tuyến đường: Nguyễn Trãi - Trần Phú; Lê Văn Lương - Tố Hữu trở thành “ác mộng” với người tham gia giao thông. Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng này là công tác tổ chức, điều hành giao thông chưa hợp lý.
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (24/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C, cao nhất 27 - 29 độ C.
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ, các cơ quan chức năng đã tiến hành lắp đặt hộ lan tại khúc cua cầu Kênh thuộc xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh). Đây là "điểm đen" được người dân địa phương thường gọi là khúc cua tử thần.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh này vừa hoàn thiện thông tin các khu đất công trên địa bàn để đưa ra đấu giá trong năm 2020.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Kinhtedothi - Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách; Công an Hà Nội truy tìm xe ô tô tông tử vong người đi xe máy rồi bỏ chạy;… là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (23/9).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 23/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.