Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

[Tấc đất, tấc vàng không thể để hoang] Bài 3: Linh hoạt chuyển đổi sản xuất

Trọng Tùng - Nguyễn Nga 24-06-2020 08:24
Kinhtedothi - Để sử dụng hiệu quả các diện tích đất nông nghiệp đang bị bỏ hoang, nhiều địa phương đã chủ động chuyển đổi sang loại hình sản xuất khác, bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao.
Bài 1: Đâu rồi bờ xôi, ruộng mật
Bài 2: Vì sao nông dân bỏ ruộng?
Mô hình chuyển đổi đất canh tác lúa sang nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Tân Lập (huyện Đan Phượng). Ảnh: Trọng Nguyễn
Không bỏ phí đất nông nghiệp
Hộ ông Nguyễn Văn Chính ở thôn Hạ Hội, xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) hiện đang canh tác 11.800m2 thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng. Theo ông Chính, diện tích này vốn là khu đồng trũng, canh tác lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân nơi đây đã không còn mặn mà sản xuất. Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết, do sự phát triển của đô thị hóa nên những năm gần đây, địa phương phát sinh khoảng 20ha đất nông nghiệp khó canh tác. Thời gian qua, huyện đã tập trung chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang mô hình lúa cá và trồng sen.
Về lâu dài, các tỉnh, TP trong đó có Hà Nội cần đẩy mạnh quy hoạch, chuyển đổi vùng sản xuất thích ứng với điều kiện nguồn nước. Làm thế nào để trũng cũng là tài nguyên, hạn cũng là tài nguyên. Từ đó, tổ chức tái cơ cấu ngành nông nghiệp một cách hợp lý.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
Huyện Thạch Thất cũng là địa phương vào cuộc tích cực trong việc giảm diện tích đất nông nghiệp bỏ không với những chính sách hỗ trợ thiết thực. Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan cho biết, để khuyến khích các tổ chức đoàn thể, cá nhân, hợp tác xã tập trung sản xuất trên những diện tích ruộng bỏ không, huyện chủ trương hỗ trợ 100% giống, công làm đất, thuốc bảo vệ thực vật… đối với những diện tích canh tác trên 1ha.
Sau khi có chính sách trên, bà con nông dân, hợp tác xã tại một số địa phương đã gom đất nông nghiệp để sản xuất. Đơn cử như tại xã Phú Kim (huyện Thạch Thất), Hợp tác xã nông nghiệp Ngoại Kim đã nhận đất của nhiều hộ không canh tác để đưa máy cấy vào sản xuất. Kết quả, vụ Xuân năm 2020, toàn huyện Thạch Thất đã giảm được hơn 10ha ruộng bỏ không của những vụ mùa trước đó.
Trong khi đó tại huyện Phúc Thọ, nơi có diện tích đất không canh tác lên tới gần 300ha, địa phương cũng đã có những giải pháp cụ thể để giải quyết. Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, địa phương đang nghiên cứu phục tráng giống hoa sen để trồng ở những diện tích đất nông nghiệp bỏ không; hướng tới phát triển mô hình theo chuỗi từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Ngoài ra, địa phương cũng đang xem xét kết hợp mô hình trồng sen với nuôi trồng thủy sản.
Biến khó khăn thành lợi thế
Thực tế khảo sát tại nhiều địa phương cho thấy, hầu hết diện tích bà con nông dân không canh tác là nơi có điều kiện sản xuất khó khăn. Trong đó, chủ yếu là khu vực trũng thấp, thường xuyên bị ngập úng hoặc những vùng đồi gò, không thể thực hiện dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất… Điều này đặt ra định hướng làm sao để có thể khai thác tối đa những điều kiện hiện có, biến khó khăn thành lợi thế.
Liên quan tới vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát tổng diện tích, căn cứ vào điều kiện từng vùng để linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bảo đảm phù hợp với điều kiện sản xuất Cụ thể, đối với những vùng trũng có thể chuyển đổi sang mô hình lúa - cá; trồng sen kết hợp thủy sản. Đối với những vùng khó khăn về nước tưới có thể chuyển sang trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi đại gia súc… Tuy nhiên, việc chuyển đổi phải không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại.
Nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế tình trạng người dân bỏ ruộng, các quận, huyện, thị xã cần tập trung vào cuộc, thông tin tuyên truyền tới người dân. Đồng thời, quán triệt các địa phương tổ chức thống kê, rà soát tất cả diện tích đất bỏ hoang. Điển hình trong việc thực hiện giải pháp trên là huyện Thanh Oai. Theo đó, địa phương này đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đến từng hộ nông dân bỏ ruộng để vận động các hộ sản xuất, nhờ người gieo cấy hộ hoặc cho các đoàn thể, hợp tác xã thuê canh tác. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, nhờ vào cuộc quyết liệt, vụ Xuân năm 2020, diện tích ruộng bỏ không của huyện đã giảm khoảng 100ha, từ trên 300ha (năm 2019) xuống còn hơn 200ha.
(Còn nữa)
TAG: đất để hoang chuyển đổi sản xuất Hà Nội quy hoạch đất nông nghiệp
 
Tin khác
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Hà Nội: Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng còn 2,25%
Kinhtedothi - Nếu như nhiệm kỳ 2011 – 2016, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội chiếm tới 18%, sau khi triển khai chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy thì tỷ lệ vi phạm TTXD đã giảm mạnh, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay chỉ còn 2,25%.
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài băng băng về đích
Kinhtedothi - Khởi công ngày 6/10/2019, đến nay Dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài, đoạn từ Km2+400 đến Km10+500 đã cơ bản hoàn thành.
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Thu phí rác thải theo khối lượng: Tính toán kỹ để bảo đảm công bằng
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã đề xuất phương án thu phí rác thải theo khối lượng thay vì thu bình quân đầu người; cùng với đó người dân không thực hiện phân loại rác tại nguồn sẽ bị tính phí cao hơn. Đề xuất này phù hợp với xu hướng của các quốc gia phát triển nhưng để khả thi, cần phải đưa ra những giải pháp đồng bộ.
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
[Điểm nóng giao thông] Điểm tập kết xe rác cản lối người đi bộ
Kinhtedothi - Là tuyến đường kiểu mẫu của Hà Nội, phố Lê Trọng Tấn được đầu tư xây dựng hạ tầng, kết nối giao thông tương đối đồng bộ. Tuy nhiên, hiện trên tuyến đường này đã và đang tồn tại không ít bất cập đến từ công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường của các đơn vị chức năng.
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Phụ huynh giao xe máy cho học sinh đến trường: Lợi bất cập hại
Kinhtedothi - Tình trạng học sinh chưa đủ tuổi để cấp Giấy phép lái xe nhưng vẫn được các bậc phụ huynh giao xe máy để điều khiển đến trường đã khiến lực lượng chức năng luôn đau đầu. Hàng loạt hệ lụy, thậm chí đã xảy ra những tai nạn thương tâm.
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Ùn tắc trên hai tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú và Lê Văn Lương - Tố Hữu: Xem xét lại tổ chức giao thông
Kinhtedothi - Tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) diễn ra thường xuyên, đặc biệt trầm trọng mỗi khi trời mưa, đã khiến hai tuyến đường: Nguyễn Trãi - Trần Phú; Lê Văn Lương - Tố Hữu trở thành “ác mộng” với người tham gia giao thông. Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng này là công tác tổ chức, điều hành giao thông chưa hợp lý.
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Thời tiết hôm nay 24/9: Hà Nội trời mát, nhiệt độ cao nhất 29 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (24/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C, cao nhất 27 - 29 độ C.
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Hà Tĩnh: Người dân ám ảnh khúc cua “tử thần”, các cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc lắp hộ lan?
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ, các cơ quan chức năng đã tiến hành lắp đặt hộ lan tại khúc cua cầu Kênh thuộc xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh). Đây là "điểm đen" được người dân địa phương thường gọi là khúc cua tử thần.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công khai thông tin các khu đất công cần đấu giá
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh này vừa hoàn thiện thông tin các khu đất công trên địa bàn để đưa ra đấu giá trong năm 2020.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/9: Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách
Kinhtedothi - Xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách; Công an Hà Nội truy tìm xe ô tô tông tử vong người đi xe máy rồi bỏ chạy;… là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (23/9).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/9: 6 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 23/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.