Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Tài chính ít mua nhà bằng cách nào?

TIỂU THUÝ 28-03-2019 15:44
Kinhtedothi - Bạn muốn mua nhà nhưng điều kiện tài chính eo hẹp? Đừng lo lắng, chỉ cần khéo léo trong việc tìm kiếm căn hộ phù hợp và tận dụng tốt đòn bẩy tài chính thông qua sự hỗ trợ từ các ngân hàng trong vấn đề cho vay mua nhà, thì việc sở hữu một ngôi nhà trước tuổi 30 với tài khoản 500 triệu đồng là điều hoàn toàn có thể.

Những năm qua, giá nhà đất tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung không ngừng gia tăng, việc sở hữu một căn hộ khi chỉ có khoảng 500 triệu đồng liệu có phải là điều xa vời?

Thông thường, với những người có thu nhập vừa và thấp thì mua nhà trong hẻm và căn hộ giá rẻ luôn là giải pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở những khu vực vùng ven TP như: Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 12… với tầm tài chính từ 1 tỷ đến 1.5 tỷ cũng rất khó để mua được nhà.

 Mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các TP lớn.

Với tầm giá này, nhà trong hẻm có giấy tờ hoàn chỉnh thì diện tích thường nhỏ hoặc rất nhỏ, còn nếu mua đất thì hiện tại giá khá cao và cũng không dễ chia nhỏ do phải tuân theo quy định (Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về việc tách thửa). Hoặc nếu giá đất rẻ hơn thì hầu hết chỉ mua bán qua giấy tay hoặc sổ chung…về lâu về dài dễ dẫn đến rủi ro không đáng có.

Do đó, với mức tài chính ít, việc mua nhà đã khó lại càng khó khăn hơn. Vậy đâu là giải pháp?

Giảm áp lực dòng tiền với căn hộ trả góp

Thông thường thời gian từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành một dự án căn hộ thường kéo dài bình quân từ 24-30 tháng và tiến độ thanh toán cũng sẽ theo tiến độ xây dựng với các đợt thanh toán kéo dài từ 8 đến 10 đợt (tùy dự án). Do đó, với mức tích lũy vừa phải việc chọn một căn hộ trả góp là bước đầu trong việc giảm áp lực dòng tiền cho người mua.

Cụ thể, đối với một căn hộ tầm 1,2 tỷ, thông thường, người mua chỉ cần bỏ ra 240 triệu đồng để thanh toán đợt 1 (20%), các đợt còn lại sẽ được kéo giãn và thanh toán cách nhau bình quân khoản 3 tháng với mức đóng 10%/đợt (tương ứng 120 triệu). Với áp lực dòng tiền không quá lớn, bạn có thể vừa trả góp, vừa tích lũy thêm và gửi ngân hàng số tiền nhàn rỗi (khi chưa đến đợt thanh toán). Do đó, nếu muốn mua nhà với mức tài chính vừa phải, việc chọn căn hộ trả góp không chỉ giúp giảm áp lực về dòng tiền mà còn tạo điều kiện để bạn tích lũy và sử dụng nguồn tiền cá nhân hiệu quả hơn.

Mua nhà chỉ với 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng

Với việc sở hữu căn hộ trị giá 1,2 tỷ, người mua có vốn tích lũy và thanh toán được 40% tương ứng 480 triệu đồng, 60% còn lại sẽ được ngân hàng cho vay tương ứng với số tiền cần phải vay là 720 triệu đồng. Đối với lãi suất, tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà mức ưu đãi và lãi suất cho vay cũng khác nhau, thông thường lãi suất cho vay sẽ được tính dựa trên biên độ lãi suất cộng với lãi suất huy động (lãi suất tiết kiệm), thông thường mức lãi suất cho vay sẽ dao động theo biên độ 3-4% (tùy đối tượng vay) cộng với lãi suất tiết kiệm.

Theo mức lãi suất tiết kiệm hiện tại, lãi suất cho vay đang xoay quanh mức 10,5%/năm.

Trở lại với trường hợp mua căn hộ 1,2 tỷ, người mua có 480 triệu và vay thêm 720 triệu, kỳ hạn 10 năm (120 tháng), lãi suất ưu đãi trong 2 năm đầu là 8,62% và 10,5% từ năm thứ 3, thì người mua sẽ có mức đóng dự kiến bình quân theo từng giai đoạn

Giai đoạn từ lúc bắt đàu giải ngân đến khi nhận căn hộ: Giai đoạn này mức đóng tương đối nhẹ do theo số tiền mà ngân hàng giải ngân, bình quân mức trả hàng tháng sẽ dao động từ 5,5 triệu đến 8,2 triệu gồm vốn gốc và lãi suất

Giai đoạn sau khi nhận căn hộ và chủ quyền: Giai đoạn này mức đóng hàng tháng sẽ cao hơn do ngân hàng gần như đã giải ngân toàn bộ giá trị mà bạn vay, tuy nhiên khách vay sẽ trả theo dư nợ giảm dần, bình quân trong khoản 11 triệu đến 12 triệu đồng/tháng, trong quá trình thanh toán, nếu bạn có đủ khả năng thì vẫn có thể thanh toán sớm (tùy thuộc vào sự thỏa thuận hoặc quy định của từng ngân hàng).

Nếu tính bình quân mức vay 720 triệu đối với kỳ hạn 10 năm, bình quân bạn sẽ trả góp trong khoản 10,5 triệu đồng/tháng, nếu vay với kỳ hạn 15 năm thì mức trả góp bình quân sẽ trong khoản 8,5 triệu đồng/tháng. Do đó với mức thu nhập khoản từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng, việc sở hữu cho mình một ngôi nhà là điều trong tầm tay. Trong điều kiện tương tự, nếu bạn vay với mức 500 triệu thì mức trả góp sẽ là 6,5 triệu/tháng đối với kỳ hạn 10 năm và 5,1 triệu/tháng đối với kỳ hạn 15 năm.

 Chỉ cần khéo léo trong sự lựa chọn, mua nhà với tài chính thấp không phải là chuyện xa vời.

Trong bối cảnh giá nhà đất không ngừng tăng và quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc mua nhà thông qua hình thức vay từ ngân hàng vẫn là một phương án không thể bỏ qua để sở hữu nhà, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ những điều khoản về lãi suất (do có thể thay đổi theo năm), các quy định ràng buộc và thu nhập của bản thân để có sự tính toán và quyết định hợp lý.

Chọn vị trí xa nhưng có hạ tầng giao thông tốt

Hiện giá nhà đất tại khu vực trung tâm khá cao, nếu bạn chọn căn hộ có giá trị cao và phải vay nhiều thì áp lực tiền lãi và vốn gốc phải trả hàng tháng sẽ rất lớn. Do đó, không nên vay quá nhiều, giá trị căn hộ bạn mua không nên vượt quá 2,5 lần số tiền mà bạn có. Nếu bạn có tài chính trong tầm 500 triệu thì căn hộ xoay quanh mức 1 tỷ đến 1,2 tỷ là lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên tầm giá này thường ở ngoài bán kính cách Quận 1 khoảng hơn 8-10km, những dự án càng ở xa trung tâm giá càng tốt. Do đó, nếu mới bắt đầu mua nhà, đừng ngại ở xa một chút mà bạn nên chọn những dự án có giao thông tốt vì nếu không rút ngắn được khoảng cách thì bạn vẫn có thể tiết kiệm được thời gian, khi nào bạn có thu nhập khá hơn thì có thể bán đi và đổi chỗ ở.

Đừng đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà

Thực tế, thị trường bất động sản dẫu trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có lên có xuống, nhưng giá nhà đất ở hiện tại không ngừng tăng và cao hơn trong quá khứ do đó, nếu bạn đợi tới khi có đủ tiền mới mua thì cũng rất khó đuổi kịp “tốc độ” của việc tăng giá nhà. Do đó, dẫu có một chút rủi ro, nhưng việc mua từ ban đầu sẽ giúp bạn giữ được mức giá tốt.

Đừng sợ những khu vực đang xây dựng

Thông thường, những nơi có hạ tầng, dân cư hoàn chỉnh giá cũng sẽ rất cao, giá nhà đất cũng biến động theo tiến độ của hạ tầng, cho nên bạn đừng lo phải mua nhà ở những nơi đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, dẫu có một chút tiếng ồn và phiền toái ban đầu nhưng sẽ giúp bạn có thể mua một ngôi nhà ở vị trí tốt với mức giá rẻ. Khi hạ tầng hoàn chỉnh thì bạn sẽ có “của để dành” do lúc này giá nhà đất trong khu vực cũng sẽ tăng theo.

Nếu bạn biết cách áp dụng khéo léo hoặc áo dụng tất cả những điều trên, thì có thể với mức tài chính vừa phải, trong một thời gian không xa, bạn có thể xây dựng cho mình một ngôi nơi an cư như ý. 

TAG: tài chính Ngân hàng bất động sản lãi suất
 
Tin khác
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Kinhtedothi - Đồng Nai - “bản lề chiến lược” giữa các tỉnh Đông Nam bộ năng động - đang đứng trước thời khắc lịch sử của những thay đổi lớn, bắt đầu từ hạ tầng giao thông. Theo đó, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ở Đồng Nai có nhiều cơ hội bứt phá.
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Kinhtedothi - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Kinhtedothi - Ghế sofa là đồ dùng thường thấy trong phòng khách, nó rất cần bày trí hợp lý vừa mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà và vừa đúng phong thủy.
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Kinhtedothi - Những quy định về pháp lý khi tiến hành giao dịch bất động sản (BĐS) không phải người dân hay nhà đầu tư nào cũng nắm được, thời gian qua rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã gặp những rủi ro dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Tính pháp lý của một dự án BĐS là vấn đề quan trọng, đây cũng là chủ đề được chuyên gia bàn luận tại buổi tọa đàm “Pháp lý trong đầu tư kinh doanh BĐS” diễn ra tại Hà Nội, do Câu lạc bộ BĐS Hà Nội tổ chức ngày 1/8.
Cách hóa giải hướng đặt bàn làm việc không hợp tuổi
Cách hóa giải hướng đặt bàn làm việc không hợp tuổi
Kinhtedothi - Nếu bàn làm việc của bạn phạm vào cấm kỵ phong thủy, tham khảo cách hóa giải hướng bàn làm việc không hợp tuổi dưới đây.
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có tân phó chủ tịch
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có tân phó chủ tịch
Kinhtedothi - Trước yêu cầu tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, nâng cao hiệu quả, mở rộng phát triển các hoạt động trong nước và quốc tế, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách công tác đối ngoại.
Novaland vừa khởi công phân kỳ tiếp theo của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram
Novaland vừa khởi công phân kỳ tiếp theo của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram
Kinhtedothi - Sáng 28/7/2020, Tập đoàn Novaland cùng nhà thầu dự án tiến hành lễ động thổ phân kỳ Wonderland thuộc Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram (Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu). Dự án hiện được phân phối chính thức bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Đô thị AZ Property.
Vì sao phân khu cửa ngõ đô thị sinh thái Aqua City hút khách?
Vì sao phân khu cửa ngõ đô thị sinh thái Aqua City hút khách?
Kinhtedothi - Phân khu cửa ngõ River Park 1 dự án Aqua City hội tụ nhiều lợi thế đáp ứng nhu cầu không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên, kết nối giao thông thuận tiện và phù hợp tài chính với nhiều nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thực.
InterContinental Halong Bay Resort & Residences - Dấu ấn nơi vùng đất huyền thoại
InterContinental Halong Bay Resort & Residences - Dấu ấn nơi vùng đất huyền thoại
Kinhtedothi - Hôm 28/7 vừa qua, BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác chiến lược, và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Tháng 8 ra mắt căn hộ tòa T4 dự án Thăng Long Capital
Tháng 8 ra mắt căn hộ tòa T4 dự án Thăng Long Capital
Kinhtedothi - Với mức giá tầm trung phù hợp với đại đa số các gia đình Việt, tòa T4 Thăng Long Capital là mong muốn sở hữu của nhiều khách hàng. Vì thế, thông tin dự án chính thức mở bán đang gây sốt thị trường khu vực phía Tây Hà Nội.
Imperia Smart City - “Phiên bản nâng cấp” ấn tượng trong đại đô thị thông minh
Imperia Smart City - “Phiên bản nâng cấp” ấn tượng trong đại đô thị thông minh
Kinhtedothi - Ngay từ khi xuất hiện, dự án Imperia Smart City do MIKGroup phát triển đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và giới đầu tư. Được mệnh danh là “phiên bản nâng cấp”, “trái tim” hội tụ trong đại đô thị thông minh, dự án sở hữu nhiều lợi thế, hứa hẹn mang đến cho cư dân cuộc sống đẳng cấp, một bước chân “chạm” ngàn tiện ích.