Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tài chính, viễn thông trước các cam kết EVFTA: Mở rộng cửa song cần kiểm soát chặt

Hà Lâm 24-10-2019 09:29
Kinhtedothi - Dịch vụ tài chính, viễn thông là những nhóm có nhiều cam kết mở cửa thị trường ở mức cao hơn khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho những ngành trên nhưng cũng đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn trong quản lý Nhà nước. Đó là ý kiến đã được các chuyên gia, DN và cơ quan quản lý đưa ra tại Hội thảo "Ngành tài chính - viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ EVFTA" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 23/10.
Khách hàng giao dịch tại cửa hàng của Mobifone tại Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Kiểm soát thận trọng
Theo thống kê của VCCI, những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 2,18% - 3,25% trong giai đoạn từ 2019 - 2023; tăng từ 4,57% - 5,3% trong giai đoạn từ năm 2024 - 2028 và 7,07% - 7,72% trong giai đoạn năm 2029 - 2033. Trong đó, các dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) và dịch vụ viễn thông là những nhóm có nhiều cam kết theo hướng mở cửa thị trường Việt Nam ở mức cao hơn so với cam kết WTO. Tuy nhiên, các cam kết này lại đang đặt ra nhiều tiêu chuẩn tối thiểu trong quản lý Nhà nước khi EU là đối tác có thế mạnh về các dịch vụ tài chính viễn thông. Vì vậy, EVFTA đươc dự báo sẽ có tác động đáng kể đến tương lai ngành và thị trường tài chính - viễn thông Việt Nam.
Theo đại diện Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT, khoảng năm 2025, thị trường Việt Nam mở hoàn toàn dịch vụ và cam kết mở cửa thị trường. Tuy nhiên, điều kiện sau đó rất chặt chẽ, rủi ro pháp lý cao nên DN cần nâng cao năng lực, nội lực, nhân sự, công nghệ, mạng lưới, chuẩn bị sẵn sàng khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ồ ạt vào thị trường Việt Nam”.
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, trong EVFTA, cam kết liên quan đến dịch vụ tài chính, viễn thông nằm trong nhóm có cách thức tiếp cận đặc biệt. Theo đó, một mặt mở cửa tự do hóa, mặt khác đây cũng là dịch vụ nhạy cảm gắn liền với sự ổn định của nền tài chính quốc gia, an ninh thông tin, ảnh hưởng trực tiếp, tức thời tới mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Vì thế, những ngành này luôn cần có sự kiểm soát thận trọng.
Làm sao tận dụng cơ hội?
Nói về tác động của EVFTA tới ngành tài chính và viễn thông, các chuyên gia cho rằng, về trực tiếp, ngành tài chính sẽ không có tác động quá lớn về đầu tư nước ngoài do chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm còn về mức cam kết sẽ không có gì thay đổi.
Với ngành viễn thông, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng, sẽ không mở thêm lĩnh vực viễn thông nào mới, nhưng về mức cam kết sẽ không có thay đổi lớn trong 5 năm đầu. Sau đó, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh và dịch vụ giá trị gia tăng. Ngoài ra, tác động gián tiếp mà EVFTA mang đến sẽ làm gia tăng nhu cầu dịch vụ; giúp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định hơn. Từ đó, kéo theo cơ hội đầu tư tại các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và cơ hội hợp tác với các đối tác EU.
Thực tế, hiện nay, ngành tài chính và viễn thông sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trong bối cảnh hội nhập FTA. Không chỉ thế, vấn đề ứng dụng CNTT, bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn trong giao dịch và yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn cũng là những thác thức từ EVFTA mà nền kinh tế phải đối mặt. Do vậy, theo các chuyên gia, DN cần phải hiểu rõ ràng, đầy đủ để có thể vận dụng cam kết trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Ngoài ra, các chuyên gia tại hội thảo còn cho rằng, để tận dụng được những cơ hội và vượt qua thách thức của các ngành tài chính, viễn thông thì yêu cầu đặt ra cho các DN là phải chuyên nghiệp hóa và nâng cao các dịch vụ cung cấp, thiết kế và cung cấp dịch vụ phù hợp với yêu cầu khách hàng. Đẩy mạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ, ngân hàng điện tử, rà soát thường xuyên và nâng cao các kỹ thuật bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin. Đồng thời rà soát và kiểm soát chặt chẽ các quy trình, nghiệp vụ tài chính ngân hàng…
Ngành tài chính bao gồm bảo hiểm - ngân hàng, chứng khoán Việt Nam có tốc độ tăng 7,5%, cao gấp 1,5 lần các dịch vụ khác. Việc ký VEFTA là cơ hội khi khối DN bảo hiểm châu Âu có thêm nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam, giúp thị trường bảo hiểm phát triển về quy mô nhưng cũng đứng trước nhiều thức thức. Vì thế, các DN bảo hiểm Việt Nam thông qua sự hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài phải có sự chia sẻ, trao đổi, gây dựng thị trường phát triển cạnh tranh lành mạnh.
Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh
TAG: tài chính viễn thông EVFTA
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng mạnh 13 đồng. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng xu hướng đi lên.
Phong trào thi đua sản xuất giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu
Phong trào thi đua sản xuất giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu
Kinhtedothi - Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phong trào đã trở thành động lực giúp nông dân vươn lên làm giàu.
Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá
Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, thế nhưng sức tiêu thụ mặt hàng bánh Trung thu không tăng như mong muốn, khiến các đại lý kinh doanh đồng loạt giảm giá bán.
Không để thiếu điện cho phát triển
Không để thiếu điện cho phát triển
Kinhtedothi - "Không để thiếu điện cho phát triển là một mệnh lệnh" - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh yêu cầu này với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại một hội nghị cách đây không lâu.
Tín dụng khó tăng mạnh dịp cuối năm
Tín dụng khó tăng mạnh dịp cuối năm
Kinhtedothi - Đến ngày 16/9, tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019. Số liệu trên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2020 diễn ra sáng 22/9. Từ nay đến cuối năm, nếu các ngân hàng có đề nghị điều chỉnh tăng trưởng tín dụng, NHNN sẽ xem xét cho phép nới tỷ lệ tăng trưởng tùy từng ngân hàng.
Giá vàng hôm nay 23/9: Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay 23/9: Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu về sát mức 1.900 USD/oz.Dự báo giá vàng có thể giảm sâu xuống dưới mốc 1.800 USD/oz, trước khi tăng mạnh trở lại.
Giá tiêu hôm nay 23/9: Đồng loạt tăng sau hơn 1 tháng loanh quanh ở mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 23/9: Đồng loạt tăng sau hơn 1 tháng loanh quanh ở mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 23/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng 500 - 1.000đồng/kg. Sau hơn 1 tháng loanh quanh ở mốc 50.000 đồng/kg, giá tiêu đang khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng trên thế giới.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Lao đao vì Covid-19, kỳ vọng giá đảo chiều khi sắp chạm đáy
Giá cà phê hôm nay 23/9: Lao đao vì Covid-19, kỳ vọng giá đảo chiều khi sắp chạm đáy
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 23/9 dao động trong khoảng 31.500 - 32.200, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường tài chính thế giới khiến giá cà phê tiếp tục lao dốc.
Giá lợn hơi hôm nay 23/9: 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 23/9: 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 23/9 tại 2 miền Bắc - Nam giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tăng nhẹ so với hôm qua.
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Kinhtedothi - Cuộc tổng điều tra thực hiện đối với tất cả các đơn vị thuộc các loại hình kinh tế, ngành kinh tế từ ngành A đến ngành U (trừ ngành O) theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018). Kết quả điều tra sẽ được Quảng Nam công báo vào cuối năm 2021.
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn trong thời gian 3 năm, từ 2021 đến 2023.