Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tài chính, viễn thông trước các cam kết EVFTA: Mở rộng cửa song cần kiểm soát chặt

Hà Lâm 24-10-2019 09:29
Kinhtedothi - Dịch vụ tài chính, viễn thông là những nhóm có nhiều cam kết mở cửa thị trường ở mức cao hơn khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho những ngành trên nhưng cũng đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn trong quản lý Nhà nước. Đó là ý kiến đã được các chuyên gia, DN và cơ quan quản lý đưa ra tại Hội thảo "Ngành tài chính - viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ EVFTA" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 23/10.

Khách hàng giao dịch tại cửa hàng của Mobifone tại Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Kiểm soát thận trọng

Theo thống kê của VCCI, những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 2,18% - 3,25% trong giai đoạn từ 2019 - 2023; tăng từ 4,57% - 5,3% trong giai đoạn từ năm 2024 - 2028 và 7,07% - 7,72% trong giai đoạn năm 2029 - 2033. Trong đó, các dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) và dịch vụ viễn thông là những nhóm có nhiều cam kết theo hướng mở cửa thị trường Việt Nam ở mức cao hơn so với cam kết WTO. Tuy nhiên, các cam kết này lại đang đặt ra nhiều tiêu chuẩn tối thiểu trong quản lý Nhà nước khi EU là đối tác có thế mạnh về các dịch vụ tài chính viễn thông. Vì vậy, EVFTA đươc dự báo sẽ có tác động đáng kể đến tương lai ngành và thị trường tài chính - viễn thông Việt Nam.

Theo đại diện Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT, khoảng năm 2025, thị trường Việt Nam mở hoàn toàn dịch vụ và cam kết mở cửa thị trường. Tuy nhiên, điều kiện sau đó rất chặt chẽ, rủi ro pháp lý cao nên DN cần nâng cao năng lực, nội lực, nhân sự, công nghệ, mạng lưới, chuẩn bị sẵn sàng khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ồ ạt vào thị trường Việt Nam”.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, trong EVFTA, cam kết liên quan đến dịch vụ tài chính, viễn thông nằm trong nhóm có cách thức tiếp cận đặc biệt. Theo đó, một mặt mở cửa tự do hóa, mặt khác đây cũng là dịch vụ nhạy cảm gắn liền với sự ổn định của nền tài chính quốc gia, an ninh thông tin, ảnh hưởng trực tiếp, tức thời tới mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Vì thế, những ngành này luôn cần có sự kiểm soát thận trọng.

Làm sao tận dụng cơ hội?

Nói về tác động của EVFTA tới ngành tài chính và viễn thông, các chuyên gia cho rằng, về trực tiếp, ngành tài chính sẽ không có tác động quá lớn về đầu tư nước ngoài do chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm còn về mức cam kết sẽ không có gì thay đổi.

Với ngành viễn thông, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng, sẽ không mở thêm lĩnh vực viễn thông nào mới, nhưng về mức cam kết sẽ không có thay đổi lớn trong 5 năm đầu. Sau đó, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh và dịch vụ giá trị gia tăng. Ngoài ra, tác động gián tiếp mà EVFTA mang đến sẽ làm gia tăng nhu cầu dịch vụ; giúp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định hơn. Từ đó, kéo theo cơ hội đầu tư tại các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và cơ hội hợp tác với các đối tác EU.

Thực tế, hiện nay, ngành tài chính và viễn thông sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trong bối cảnh hội nhập FTA. Không chỉ thế, vấn đề ứng dụng CNTT, bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn trong giao dịch và yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn cũng là những thác thức từ EVFTA mà nền kinh tế phải đối mặt. Do vậy, theo các chuyên gia, DN cần phải hiểu rõ ràng, đầy đủ để có thể vận dụng cam kết trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, các chuyên gia tại hội thảo còn cho rằng, để tận dụng được những cơ hội và vượt qua thách thức của các ngành tài chính, viễn thông thì yêu cầu đặt ra cho các DN là phải chuyên nghiệp hóa và nâng cao các dịch vụ cung cấp, thiết kế và cung cấp dịch vụ phù hợp với yêu cầu khách hàng. Đẩy mạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ, ngân hàng điện tử, rà soát thường xuyên và nâng cao các kỹ thuật bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin. Đồng thời rà soát và kiểm soát chặt chẽ các quy trình, nghiệp vụ tài chính ngân hàng…

Ngành tài chính bao gồm bảo hiểm - ngân hàng, chứng khoán Việt Nam có tốc độ tăng 7,5%, cao gấp 1,5 lần các dịch vụ khác. Việc ký VEFTA là cơ hội khi khối DN bảo hiểm châu Âu có thêm nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam, giúp thị trường bảo hiểm phát triển về quy mô nhưng cũng đứng trước nhiều thức thức. Vì thế, các DN bảo hiểm Việt Nam thông qua sự hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài phải có sự chia sẻ, trao đổi, gây dựng thị trường phát triển cạnh tranh lành mạnh.

Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh

TAG: tài chính viễn thông EVFTA
 
Tin khác
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đã xuống thấp, nhiều trạm bơm không thể vận hành, các doanh nghiệp thuỷ lợi của Hà Nội đang trông chờ vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ lợi.
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Kinhtedothi - Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh trong tháng 1, ngược lại khối DN bất động sản phát hành tăng mạnh TPDN. Đây là thông tin từ Công ty Cổ phần chứng khoán SSI.
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Đây là chợ tạm có tính chất chợ đầu mối và là nơi kinh doanh các loại thuỷ sản nước ngọt lớn nhất Thủ đô.
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng hạ thấp khiến việc vận hành hệ thống các công trình lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 gặp nhiều khó khăn. Điều này còn làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ, khiến các DN thủy lợi hết sức lo lắng.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2, tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm nhẹ và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2), giá vàng quốc tế và trong nước cơ bản đi ngang. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp đang tạm lắng xuống, với số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đang có chiều hướng giảm. Nhà đầu tư có thể chốt lời.
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Kinhtedothi - Thời điểm trước Tết Canh Tý, thị trường hàng điện máy khá sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên, ngay sau Tết, sức mua lại giảm mạnh, hàng hóa ế ẩm mặc dù các siêu thị đã cố gắng tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút người tiêu dùng.
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Kinhtedothi - Nhiều người lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa dịch vụ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan. Ngân hàng đua nhau giảm phí kịch sàn để người dân tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là cơ hội cho các DN Việt Nam bước vào thị trường EU rộng lớn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi những nỗ lực không nhỏ trong thời gian tới nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ vừa tổ chức.
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
Kinhtedothi - Chỉ trong vài giờ đồng hồ, các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 đã bán hết sạch. Hàng trăm, hàng ngàn người dân đến muộn phải "chưng hửng" ra về.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Khuyến nghị giảm giá lợn ngay lập tức
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Khuyến nghị giảm giá lợn ngay lập tức
Kinhtedothi - “Để đảm bảo thị trường bền vững, các DN phải giảm giá lợn ngay lập tức” - đây là khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc trực tiếp với các DN chăn nuôi lớn, để nắm bắt tình hình về dịch cúm gia cầm cũng như dịch bệnh trên lợn và việc tái đàn lợn, ngày 16/2.