Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tại huyện Chương Mỹ: Công ty Vật liệu bao bì nhựa IFC hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC?

Đạt Lê - Văn Tâm 03-09-2019 17:29
Kinhtedothi - Trước thực trạng các kho, nhà xưởng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội đã có những kế hoạch nhằm “mạnh tay” xử lý, thậm chí đã đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở... Tuy nhiên, tại Công ty TNHH vật liệu bao bì nhựa IFC (Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) hiện nay vẫn hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ nói chung và tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nói riêng là nỗi ám ảnh của nhiều người dân, đặc biệt là những công nhân làm việc trực tiếp tại các nhà xưởng. Thực tế cho thấy,  đã nhiều vụ cháy nhà xưởng liên tục xảy ra, điển hình như vụ cháy mới đây xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông ngày 28/8/2019. Vụ hoả hoạn đã gây thiệt hại 150 tỷ đồng, làm ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống của người dân sống cạnh khu vực xảy ra hỏa hoạn, bất an dư luận (!).

 Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC xử phạt công ty này về việc thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. (ảnh: Văn Tâm).

Trong khi Hà Nội là nơi tập trung số lượng lớn các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp tư nhân khi xây dựng kho, xưởng sản xuất chỉ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Tổ chức xây dựng theo ý chủ quan của đơn vị mình mà không theo các tiêu chuẩn quy chuẩn nào, xem nhẹ công tác PCCC. Từ đó, dẫn đến tình trạng dù đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng hệ thống PCCC chưa đạt, đồng nghĩa với việc chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.

Cụ thể, tại Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC (có địa chỉ khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), đơn vị này chuyên về sản xuất nguyên liệu màng nhựa, phục vụ ngành công nghiệp bao bì. Trong đó, sản xuất và phân phối các loại màng mỏng (film) như CPP, CPE , MCPP, MCPE, MPET , MBOPP… Cung cấp cho ngành bao bì, in ấn, đóng gói sản phẩm, thực hiện dịch vụ phân tích và kiểm nghiệm cơ tính của bao bì đóng gói. Được biết, công ty có khoảng 50 người là lao động thường xuyên.

Theo tìm hiểu được biết, công ty có “tầm nhìn” trở thành nhà cung cấp lớn nhất Việt Nam về màng mỏng (film) đạt chất lượng cao cho ngành công nghiệp bao bì của Việt Nam và từng bước mở rộng thị trường ra thế giới. Mặc dù là một doanh nghiệp lớn, số lượng lao động khá đông, nhưng doanh nghiệp này hiện đang còn nhiều vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo an toàn về PCCC.

 Công ty chưa khắc phục xong những tồn tại vi phạm về PCCC nhưng vẫn hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. (ảnh: Đạt Lê).

Theo tài liệu cho thấy, ngày 30/7/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4057/QĐ-XPVPHC xử phạt công ty này về việc thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Quyết định cũng yêu cầu công ty buộc khắc phục các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Văn bản cũng yêu cầu công ty này thực hiện khắc phục hậu quả trong 10 ngày, nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những vi phạm về lĩnh vực PCCC của Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC, một cán bộ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an huyện Chương Mỹ) cho biết: Công ty nhựa IFC xây dựng năm 2017, tuy nhiên đơn vị này đã đi vào hoạt động khi chưa nghiệm thu, những hạng mục mặc dù đã được phê duyệt nhưng đơn vị thi này không thi công theo. Căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định các mức xử phạt VPHC, UBND TP đã ra quyết định xử phạt công ty này 103 triệu đồng.

Điều đáng nói, Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC đã bị xử phạt, nhưng vẫn “cố tình” vi phạm quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ... Theo ghi nhận của phóng viên cho thấy, sau quyết định xử phạt, đến nay đơn vị này vẫn hoạt động bình thường, và thực tế chưa khắc phục các tồn tại vi phạm nêu trong quyết định của UBND TP.

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng chủ doanh nghiệp này đang “coi thường” an toàn tính mạng và tài sản của công nhân và của chính công ty, khi chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định, nghiệm thu PCCC theo quy định?

Trước đó, ngày 14/5, tại hội nghị “Cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy”, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh: Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công điện số 424/CĐ-TTg; chỉ đạo Bộ Công an tại Kế hoạch số 134/KHBCA-C07 (ngày 17/4/2019) về kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao trong khu dân cư; Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về tăng cường kiểm tra, tập trung xử lý nghiêm, dứt điểm các điều kiện về an toàn phòng, chống cháy, nổ trên toàn địa bàn thành phố, Công an TP Hà Nội chủ động xây dựng Kế hoạch về “Cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội… Yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật về PCCC trên địa bàn thành phố.                    

TAG: cháy công ty nhựa cụm công nghiệp Phú Nghĩa cháy công ty nhựa cụm công nghiệp Phú Nghĩa Chương Mỹ Chương Mỹ Hà Nội Hà Nội
 
Tin khác
Hải Phòng: Lái xe gây tai nạn khiến thai phụ thiệt mạng đã ra trình diện
Hải Phòng: Lái xe gây tai nạn khiến thai phụ thiệt mạng đã ra trình diện
Kinhtedothi - Chiều 15/11, lái xe tông chết sản phụ 34 tuần tuổi đã ra trình diện công an TP Hải Phòng.
Đà Nẵng: Hoãn xét xử do nguyên đơn Bách Đạt An vắng mặt, dân căng băng rôn phản đối
Đà Nẵng: Hoãn xét xử do nguyên đơn Bách Đạt An vắng mặt, dân căng băng rôn phản đối
Kinhtedothi - Nguyên đơn (cũng là chủ đầu tư) là Công ty CP Bách Đạt An vắng mặt không lý do nên phiên tòa sơ thẩm về tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền với bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam phải tạm hoãn. Bức xúc, hàng trăm khách hàng căng băng rôn phản đối trước tòa...
Thông tin mới nhất về phiên tòa xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên
Thông tin mới nhất về phiên tòa xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên
Kinhtedothi - Ngày 15/11, ông Phan Văn Nam - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: “Ngày 27/11 sẽ xét xử sơ thẩm bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) và 4 đồng phạm về các tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.
Đại án TrustBank giai đoạn 2: “Đại gia” Hứa Thị Phấn tiếp tục bị xét xử
Đại án TrustBank giai đoạn 2: “Đại gia” Hứa Thị Phấn tiếp tục bị xét xử
Kinhtedothi - Cũng như những phiên tòa trước, lần này bị cáo Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt vì đang điều trị tại bệnh viện với chẩn đoán mất sức khỏe đến 93%.
Tội phạm do nguyên nhân xã hội đang là nỗi lo
Tội phạm do nguyên nhân xã hội đang là nỗi lo
Kinhtedothi - Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định là có “tín hiệu đáng mừng”.
[Hỏi-đáp] Vợ có được đòi tài sản bố mẹ chồng tặng khi ly hôn?
[Hỏi-đáp] Vợ có được đòi tài sản bố mẹ chồng tặng khi ly hôn?
Kinhtedothi - "Chúng tôi kết hôn năm 2010, năm 2015 bố mẹ tôi tặng cho 2 vợ chồng một căn nhà liền kề trong khu đô thị, sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng. Thời gian qua, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, vợ tôi đơn phương ly hôn và đòi chia tài sản một nửa căn nhà trên. Vợ tôi không có công sức đóng góp gì nên tôi không đồng ý với việc cô ấy đòi ½ nhà đất. Vậy căn nhà bố mẹ tôi cho có phải chia cho vợ tôi không?" - Nguyễn Văn Nam, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Khởi tố 4 lãnh đạo trong Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Khởi tố 4 lãnh đạo trong Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Các đối tượng đã có hành vi sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Lệnh bắt giam khẩn cấp người chồng giết vợ
Lệnh bắt giam khẩn cấp người chồng giết vợ
Kinhtedothi-Chiều nay (14/11) thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Văn Cường để điều tra về hành vi giết người.
Nguyên nhân gã đàn ông chém vợ trọng thương ở cầu Dậu
Nguyên nhân gã đàn ông chém vợ trọng thương ở cầu Dậu
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc người đàn ông cầm dao chém vợ giữa đường ở khu vực cầu Dậu (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Nguyễn Phúc Ngọc khai do nghi ngờ vợ có quan hệ “ngoài luồng”.
Thái Bình: Kinh hoàng chồng giết vợ rồi đốt xác phi tang
Thái Bình: Kinh hoàng chồng giết vợ rồi đốt xác phi tang
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết, tại địa bàn vừa xảy ra vụ án đau lòng người chồng giết vợ rồi đốt xác phi tang.
Phổ biến Luật Thi hành án hình sự cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật
Phổ biến Luật Thi hành án hình sự cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật
Kinhtedothi - Ngày 14/11, Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung cơ bản của Luật Thi hành án hình sự (THAHS) năm 2019 cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật TP, báo cáo viên pháp luật quận, huyện, thị xã, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể TP.