Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tại huyện Chương Mỹ: Công ty Vật liệu bao bì nhựa IFC hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC?

Đạt Lê - Văn Tâm 03-09-2019 17:29
Kinhtedothi - Trước thực trạng các kho, nhà xưởng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội đã có những kế hoạch nhằm “mạnh tay” xử lý, thậm chí đã đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở... Tuy nhiên, tại Công ty TNHH vật liệu bao bì nhựa IFC (Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) hiện nay vẫn hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ nói chung và tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nói riêng là nỗi ám ảnh của nhiều người dân, đặc biệt là những công nhân làm việc trực tiếp tại các nhà xưởng. Thực tế cho thấy,  đã nhiều vụ cháy nhà xưởng liên tục xảy ra, điển hình như vụ cháy mới đây xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông ngày 28/8/2019. Vụ hoả hoạn đã gây thiệt hại 150 tỷ đồng, làm ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống của người dân sống cạnh khu vực xảy ra hỏa hoạn, bất an dư luận (!).

 Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC xử phạt công ty này về việc thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. (ảnh: Văn Tâm).

Trong khi Hà Nội là nơi tập trung số lượng lớn các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp tư nhân khi xây dựng kho, xưởng sản xuất chỉ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Tổ chức xây dựng theo ý chủ quan của đơn vị mình mà không theo các tiêu chuẩn quy chuẩn nào, xem nhẹ công tác PCCC. Từ đó, dẫn đến tình trạng dù đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng hệ thống PCCC chưa đạt, đồng nghĩa với việc chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.

Cụ thể, tại Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC (có địa chỉ khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), đơn vị này chuyên về sản xuất nguyên liệu màng nhựa, phục vụ ngành công nghiệp bao bì. Trong đó, sản xuất và phân phối các loại màng mỏng (film) như CPP, CPE , MCPP, MCPE, MPET , MBOPP… Cung cấp cho ngành bao bì, in ấn, đóng gói sản phẩm, thực hiện dịch vụ phân tích và kiểm nghiệm cơ tính của bao bì đóng gói. Được biết, công ty có khoảng 50 người là lao động thường xuyên.

Theo tìm hiểu được biết, công ty có “tầm nhìn” trở thành nhà cung cấp lớn nhất Việt Nam về màng mỏng (film) đạt chất lượng cao cho ngành công nghiệp bao bì của Việt Nam và từng bước mở rộng thị trường ra thế giới. Mặc dù là một doanh nghiệp lớn, số lượng lao động khá đông, nhưng doanh nghiệp này hiện đang còn nhiều vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo an toàn về PCCC.

Advertisement

 Công ty chưa khắc phục xong những tồn tại vi phạm về PCCC nhưng vẫn hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. (ảnh: Đạt Lê).

Theo tài liệu cho thấy, ngày 30/7/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4057/QĐ-XPVPHC xử phạt công ty này về việc thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Quyết định cũng yêu cầu công ty buộc khắc phục các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Văn bản cũng yêu cầu công ty này thực hiện khắc phục hậu quả trong 10 ngày, nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những vi phạm về lĩnh vực PCCC của Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC, một cán bộ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an huyện Chương Mỹ) cho biết: Công ty nhựa IFC xây dựng năm 2017, tuy nhiên đơn vị này đã đi vào hoạt động khi chưa nghiệm thu, những hạng mục mặc dù đã được phê duyệt nhưng đơn vị thi này không thi công theo. Căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định các mức xử phạt VPHC, UBND TP đã ra quyết định xử phạt công ty này 103 triệu đồng.

Điều đáng nói, Công ty TNHH Vật liệu bao bì nhựa IFC đã bị xử phạt, nhưng vẫn “cố tình” vi phạm quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ... Theo ghi nhận của phóng viên cho thấy, sau quyết định xử phạt, đến nay đơn vị này vẫn hoạt động bình thường, và thực tế chưa khắc phục các tồn tại vi phạm nêu trong quyết định của UBND TP.

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng chủ doanh nghiệp này đang “coi thường” an toàn tính mạng và tài sản của công nhân và của chính công ty, khi chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định, nghiệm thu PCCC theo quy định?

Trước đó, ngày 14/5, tại hội nghị “Cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy”, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh: Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công điện số 424/CĐ-TTg; chỉ đạo Bộ Công an tại Kế hoạch số 134/KHBCA-C07 (ngày 17/4/2019) về kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao trong khu dân cư; Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về tăng cường kiểm tra, tập trung xử lý nghiêm, dứt điểm các điều kiện về an toàn phòng, chống cháy, nổ trên toàn địa bàn thành phố, Công an TP Hà Nội chủ động xây dựng Kế hoạch về “Cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội… Yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật về PCCC trên địa bàn thành phố.                    

TAG: cháy công ty nhựa cụm công nghiệp Phú Nghĩa cháy công ty nhựa cụm công nghiệp Phú Nghĩa Chương Mỹ Chương Mỹ Hà Nội Hà Nội
 
Tin khác
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc cấm xuất nhập cảnh đối với người qua các cửa khẩu Việt - Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị khiến tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa).
Nam Định: Thưởng nóng cá nhân và tập thể trong phá án vụ hỏa táng
Nam Định: Thưởng nóng cá nhân và tập thể trong phá án vụ hỏa táng
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Đại tá Phạm Văn Long - Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã khen thưởng một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Giả danh Phó trưởng phòng Sở Xây dựng để lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng
Giả danh Phó trưởng phòng Sở Xây dựng để lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa thực hiện lệnh bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
[Ảnh] Ráo riết triển khai lực lượng truy bắt tội phạm đặc biệt nguy hiểm trốn trại
[Ảnh] Ráo riết triển khai lực lượng truy bắt tội phạm đặc biệt nguy hiểm trốn trại
Kinhtedothi - Đến 17 giờ ngày 5/6, lực lượng chức năng vẫn chưa bắt được tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm Triệu Quân Sự đang vượt ngục, lẩn trốn trong rừng Hải Vân.
Hà Nội: Bắt “nữ quái” trốn truy nã mang theo 1.000 viên ma túy
Hà Nội: Bắt “nữ quái” trốn truy nã mang theo 1.000 viên ma túy
Kinhtedothi - Hương là đối tượng đang bị Công an quận Ba Đình (Hà Nội) truy nã về hành vi trộm cắp tài sản. Tối 4/6, khi đang vận chuyển số lượng lớn ma túy tổng hợp, “nữ quái” này đã bị cảnh sát tóm gọn.
Vây bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn vào nhà dân ở Hà Nội
Vây bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn vào nhà dân ở Hà Nội
Kinhtedothi - Đối tượng Nam, kẻ trốn sự truy bắt của cơ quan công an do tấn công 2 chị em chủ quán ở Bình Thuận đã bị bắt khi đột nhập nhà dân ở phố Núi Trúc, quận Ba Đình, Hà Nội.
Bộ Công an bắt thêm 1 cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan
Bộ Công an bắt thêm 1 cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan
Kinhtedothi – Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Chí Kiên, nằm trong kế hoạch điều tra mở rộng vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.
Nghi vấn bảo kê dịch vụ hỏa táng ở Nam Định: Bắt giam trưởng đài hóa thân hoàn vũ
Nghi vấn bảo kê dịch vụ hỏa táng ở Nam Định: Bắt giam trưởng đài hóa thân hoàn vũ
Kinhtedothi - Sáng nay (5/6), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Trần Đại Thủy (SN 1977, thường trú tại TP Nam Định) - Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, TP Nam Định điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Băng rừng, truy bắt tội phạm giết người đặc biệt nguy hiểm vừa vượt ngục
Băng rừng, truy bắt tội phạm giết người đặc biệt nguy hiểm vừa vượt ngục
Kinhtedothi - Đến trưa 5/6, lực lượng chức năng vẫn chưa bắt được Triệu Quân Sự. Công an và quân đội dẫn theo chó nghiệp vụ lùng sục sâu vào rừng Hải Vân, mở rộng vùng tìm kiếm để truy bắt kẻ vượt ngục đặc biệt nguy hiểm này.
Đang vây bắt phạm nhân giết người đặc biệt nguy hiểm vừa trốn trại
Đang vây bắt phạm nhân giết người đặc biệt nguy hiểm vừa trốn trại
Kinhtedothi - Công an TP Đà Nẵng và Bộ đội biên phòng đang triển khai lực lượng ở đèo Hải Vân, truy bắt phạm nhân thụ án chung thân về tội giết người đặc biệt nguy hiểm trốn trại giam.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em trong đám cháy
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em trong đám cháy
Kinhtedothi - Thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của bạn đọc gửi đến hỏi về việc hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em trong đám cháy, bởi đây là đối tượng dễ bị thương và tử vong trong các đám cháy do không hiểu biết về các kỹ năng thoát hiểm.