Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Tài liệu quý “Từ Đại hội đến Đại hội”

Minh An 20-01-2021 10:31
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”.
Thông qua hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, với các cách sắp xếp khoa học, được hệ thống một cách tỉ mỉ, trưng bày đã làm nổi bật những định hướng, chỉ đạo xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.
Sáng tạo trong trưng bày

Theo lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia, hiện vật tại triển lãm không mới nhưng có sự đổi mới về cách trưng bày làm nổi bật nội dung xuyên suốt của triển lãm về công tác tổ chức cán bộ, xây dựng Đảng. Đơn cử, báu vật quốc gia - tác phẩm “Đường Kách mệnh” khi trưng bày đã được cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia lựa chọn trang viết về “Tư kách một người cách mệnh” - nội dung chỉ rõ những yêu cầu về phẩm chất và năng lực của người cán bộ cách mạng. Việc sắp đặt này logic với nội dung xuyên suốt của những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về 12 kỳ Đại hội được trưng bày tại triển lãm về công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, công tác phê bình và tự phê bình.
Công chúng tham quan trưng bày chuyên đề ''Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội''. Ảnh: Lại Tấn
Cùng với đó, các tư liệu như bản thảo bài viết “Tự phê bình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (bút danh C.B) đăng trên báo Nhân Dân - cơ quan T.Ư của Đảng Lao động Việt Nam, số 9, ra ngày 20/5/1951, có nội dung: “Cần phải nâng cao tinh thần phê bình và tự phê bình trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh”; hay tác phẩm “Tự chỉ trích” của Trí Cường (tức Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ) đã góp phần làm nổi bật hơn về vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ, xây dựng Đảng. “Qua đó cho thấy những vấn đề về đào tạo đội ngũ cán bộ, văn kiện Đảng hay những vấn đề liên quan đến con người, xây dựng Đảng, Bác Hồ đã quan tâm từ những ngày đầu thành lập Đảng” - Phó Phòng Trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia Trần Thu Hà chia sẻ.

Thu hút khách tham quan

Trưng bày chuyên đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội” gồm 3 phần: Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội và Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, phần nội dung “Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam” làm rõ vai trò của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong việc tiếp thu, truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê Nin để thành lập một chính đảng ở Việt Nam, thực hiện sứ mệnh lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi. Các tài liệu, hiện vật tiêu biểu trưng bày ở nội dung này, gồm: Bản án chế độ thực dân Pháp; Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt của Đảng; Điều lệ vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phần nội dung “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội” giới thiệu 12 kỳ Đại hội Đảng với những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt; những báo cáo, diễn văn, văn kiện, nghị quyết của Đảng; bản thảo bài viết, bài nói chuyện của các đồng chí Tổng Bí thư; những tác phẩm, hình ảnh, bài nói chuyện, bài viết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đào tạo đội ngũ cán bộ… cho thấy thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.
Triển lãm cũng dành không gian để giới thiệu về công tác chuẩn bị cho Đại hội: Đại hội Đảng các cấp, hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng… thông qua trưng bày các dự thảo báo cáo, văn kiện, ý kiến đóng góp của Nhân dân; hình ảnh hoạt động hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt, trong trưng bày lần này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia ứng dụng công nghệ trình chiếu (media) hiện đại nhằm không chỉ đổi mới trưng bày mà còn góp phần cung cấp thông tin phong phú hơn để thu hút khách tham quan.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu tại trưng bày lần này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là cán bộ, đảng viên trẻ hiểu rõ hơn về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; 12 kỳ Đại hội Đảng với những thành tựu, bài học kinh nghiệm; từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hòa bình, phát triển.

TAG: Đại hội đảng khách tham quan Lịch sử Quốc gia
 
Tin khác
Sứ mệnh chung đối với bóng đá Việt
Sứ mệnh chung đối với bóng đá Việt
Kinhtedothi-Năm 2001, bầu Hưng bỏ ra 150 tỷ đồng- con số khổng lồ ở thời ấy để xây trung tâm bóng đá Thành Long để thỏa mãn đam mê. Năm 2006, bầu Đức chặt 5ha cao su (trị giá khoảng bình quân 300 triệu/hecta/năm-thời điểm đó) để xây dựng Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG. Và giờ đây, 3 ông bầu 7x có tên lần lượt là bầu Trí, bầu Minh và bầu Bình (Sài Gòn FC) tiếp bước thực hiện sứ mệnh chung, nâng tầm bóng đá Việt.
Phát tâm cúng dường qua ví điện tử: Có giảm tính thiêng của đức Phật?
Phát tâm cúng dường qua ví điện tử: Có giảm tính thiêng của đức Phật?
Kinhtedothi - Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã chính thức lên tiếng khẳng định Giáo hội có chủ trương thử nghiệm cho các phật tử phát tâm công đức cho nhà chùa qua ví điện tử Momo.
VFF “đau đầu” xếp lịch thi đấu
VFF “đau đầu” xếp lịch thi đấu
Kinhtedothi-Việc đội tuyển Việt Nam cần có 3 tuần tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và Viettel đá vòng bảng AFC Champions League đã khiến cho VFF và VPF đau đầu tìm ra phương án tối ưu.
Những lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng để cầu bình an, may mắn
Những lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng để cầu bình an, may mắn
Kinhtedothi - Với người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là ngày quan trọng dịp đầu năm mới. Người xưa vẫn có câu: ''Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng''.
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản, đầy đủ, đẹp mắt
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản, đầy đủ, đẹp mắt
Kinhtedothi - Dù giàu hay nghèo thì đến ngày Rằm tháng Giêng, mỗi một gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tươm tất để mong một năm tốt lành.
“Trở về giữa yêu thương” (phần 2) tập 3: Mẹ vợ lo con rể tự ái
“Trở về giữa yêu thương” (phần 2) tập 3: Mẹ vợ lo con rể tự ái
Kinhtedothi – Mẹ của Yến lo lắng, nếu con gái vẫn tiếp tục có lời nói, ứng xử không đúng mực với chồng có thể đánh mất hạnh phúc gia đình.
Cúng lễ online, nhận phát tâm qua ví điện tử thí điểm rồi rút kinh nghiệm
Cúng lễ online, nhận phát tâm qua ví điện tử thí điểm rồi rút kinh nghiệm
Kinhtedothi- 12 chùa của Việt Nam như: Yên Tử, Phúc Khánh, Phật Tích, Đại Tuệ… được Giáo hội Phật Giáo Việt Nam áp dụng thí điểm hình thức cúng lễ online và nhận tiền công đức qua ví điện tử Momo. Chủ trương này của Giáo hội đang nhận được nhiều ý kiến bàn luận.
Champions League: Bayern Munich lập 2 kỷ lục
Champions League: Bayern Munich lập 2 kỷ lục
Kinhtedothi-Việc trung vệ Musacchio cẩu thả khi thực hiện pha trả bóng về cho thủ môn đã tạo cơ hội cho Robert Lewandowski ghi bàn rất sớm mở đầu cho chiến thắng 4-1.
Thử nghiệm công đức qua ví điện tử để minh bạch
Thử nghiệm công đức qua ví điện tử để minh bạch
Kinhtedothi - Gần đây, mạng xã hội xôn xao về việc nhiều cơ sở thờ tự kêu gọi cúng dường qua ví điện tử, một số còn cho rằng đây là hành vì lừa đảo. Ngày 23/2, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí để làm rõ thông tin này.
Lễ rằm tháng Giêng: Thành tâm vái vọng, cầu an
Lễ rằm tháng Giêng: Thành tâm vái vọng, cầu an
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, các cơ sở thờ tự phải đóng cửa, người dân buộc phải chuyển đổi việc thực hành nghi lễ truyền thống, tham gia các khóa lễ trực tuyến. Việc làm này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, bởi trách nhiệm cộng đồng và tư tưởng tâm thành vái vọng, cầu an.
“Hướng dương ngược nắng” tập 33: Kiên tiết lộ Minh không phải dòng giống nhà họ Cao
“Hướng dương ngược nắng” tập 33: Kiên tiết lộ Minh không phải dòng giống nhà họ Cao
Kinhtedothi – Quyết định quay lại trả thù bà Bạch Cúc, Kiên cho rằng mình và Châu không có cửa ở bên cạnh nhau. Bên cạnh đó, cuộc đối thoại giữa Kiên và Minh đã tiết lộ Minh không phải dòng giống nhà họ Cao. Đó là diễn biến phim “Hướng dương ngược nắng” tập 33.