Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Tai nạn, ùn tắc giao thông: Giảm cả ba tiêu chí

Nguyễn Vũ 04-10-2019 08:53
Kinhtedothi - Ngày 3/10, Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã họp, thẩm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2019. Trong đó, đã chỉ rõ các nguyên nhân của tình trạng mất an toàn giao thông và đề xuất các giải pháp khắc phục.

 Vận chuyển bằng vận tải công cộng để giảm tai nạn và ùn tắc giao thông. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều tín hiệu tích cực

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, với sự vào cuộc của các bộ, ngành, đoàn thể chính trị xã hội và các địa phương trong việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong 9 tháng năm 2019, cả nước xảy ra 12.675 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.659 người, làm bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 567 vụ (4,28%), số người chết giảm 353 người (5,8%), số người bị thương giảm 800 người (6,78%). Lần đầu tiên kể từ năm 2014 số người chết do tai nạn giao thông giảm trên 5%; dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp cao điểm.

Đồng thời, tình trạng ùn tắc giao thông cũng xảy ra khá thường xuyên tại những đoạn tuyến có các công trình giao thông thi công kéo dài, tổ chức giao thông bất hợp lý. Tình trạng vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trông giữ phương tiện, dừng, đỗ xe trái phép… cũng là nguyên nhân gây ùn, ứ giao thông trong các đô thị. Trước thực tế này, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục tại các trục giao thông chính, trong các đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trong năm 2020, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia xác định tiếp tục giảm tai nạn giao thông 5 - 10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019; tiếp tục giảm tình trạng ùn tắc giao thông...

Đề xuất mới cho vấn đề cũ

Thẩm tra vấn đề này, các thành viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đồng tình với những đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Tuy nhiên, cũng chỉ rõ, tình hình tai nạn giao thông năm 2019 vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội liên quan đến xe chở khách, xe tải nặng, tai nạn do sử dụng rượu, bia, ma túy và chất kích thích. Việc vi phạm về trật tự, an toàn giao thông tại các đô thị lớn; tình trạng xe dù, bến cóc, đón trả khách không đúng địa điểm vẫn còn tồn tại, chưa có biện pháp quản lý phù hợp, hiệu quả… Các hoạt động vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chưa giải quyết dứt điểm, tiếp tục tái diễn sau các đợt thanh tra, kiểm tra…

Phân tích nguyên nhân, các ý kiến cho rằng, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao; công tác phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật về trật tự, an toàn giao thông còn có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; ý thức chấp hành quy định pháp luật trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông còn yếu kém…

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh, những nguyên nhân gây ra tình trạng trên không mới, nhưng để giải quyết triệt để cần phải có sự đổi mới trong công tác quản lý Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và người dân. Đi kèm với tăng cường công tác thanh tra, xử lý vi phạm; nâng cao trách nhiệm của lực lượng thực thi pháp luật về trật tự, an toàn giao thông bảo đảm đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Ngoài ra, các thành viên Ủy ban cũng đề nghị Chính phủ tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông với quy hoạch dân cư, đô thị. Bên cạnh đó, đổi mới biện pháp, cách thức quản lý giao thông, khai thác triệt để CNTT, kết nối các dữ liệu quản lý trật tự, an toàn giao thông. Kiểm soát an toàn giao thông khu vực “điểm đen” và tình trạng đón khách trên đường cao tốc. Tiếp tục hạ quyết tâm trong năm tới để giảm tình trạng tai nạn giao thông đến mức thấp nhất... Đặc biệt, phải hoàn thiện các văn bản pháp luật để có cơ sở cho việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực này bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay…

TAG: tai nạn ùn tắc giao thông Quốc hội tiêu chí\r\n
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.