Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tại phường Láng Thượng: Phá tường chung cư làm nơi kinh doanh, người dân lo sợ

Đạt Lê 05-06-2018 16:47
Kinhtedothi – Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn phản ánh của cư dân sinh sống tại khu tập thể 74 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) về việc cá nhân thuê căn hộ đã đập phá tường chịu lực của chung cư. Việc làm này khiến hàng trăm người dân sinh sống lo sợ xảy ra nguy cơ đổ sập, đe dọa tính mạng và tài sản của cư dân.

Ngang nhiên đập phá tường chịu lực nhà chung cư

Theo phản ánh của các hộ dân, tòa nhà chung cư 74 Nguyễn Chí Thanh (thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước. Đây vốn là khu tập thể của cán bộ công nhân viên thuộc Tổng Công ty xây dựng cầu Thăng Long. Khu chung cư được xây dựng 5 tầng, với 20 căn hộ. Thiết kế bán vĩnh cửu với cột bê tông, cốt thép, sàn được lắp bằng tấm panen rời…

Ông Vương Kim nhà ở tầng 4 (thay mặt Ban quản trị nhà chung cư) bày tỏ lo lắng: “Đến thời điểm hiện nay, hàng trăm cư dân đang bất an vì tính mạng và tài sản đang bị đe dọa. Nguyên nhân là do bức tường chịu lực tại tầng 1 tòa nhà này đã bị một chủ quán phá đi để tiện cho việc kinh doanh”.

 Tường chịu lực chung cư số 74 Nguyễn Chí Thanh bị đập phá để làm nơi kinh doanh khiến người dân lo lắng. (ảnh: Đạt Lê).

Cũng theo ông Kim, khởi nguồn của sự việc là vào tháng 3/2010, căn hộ số 103, tầng 1 (chủ hộ là ông Đỗ Hữu Chí và vợ là Trần Thị Quý). Tuy nhiên, chủ hộ này đã rời đến nơi khác ở và cho một cá nhân khác thuê lại căn hộ. Người thuê đã cho phá dỡ 70% mặt cắt ngang bức tường chịu lực đầu hồi dày 33cm phía đường Nguyễn Chí Thanh để làm cửa đi, đập bỏ 100% bức tường chịu lực phía sau nhà, đập bỏ toàn bộ tường ngăn trong nhà.

Về việc làm trên, khi phát hiện, các cư dân sinh sống tại khu tập thể bức xúc đã quyết liệt phản đối, đồng thời có đơn phản ánh đến UBND phường Láng Thượng. Sau đó, qua nhiều lần chính quyền họp bàn giải quyết nhưng sự việc vẫn không được xử lý triệt để?. “Sự vụ được giải quyết, họp bàn lần cuối vào ngày 5/4/2011 khi UBND phường Láng Thượng đã đưa ra văn bản số 82/UBND/TTXD. Điều đáng nói, văn bản này chính quyền lại yêu cầu cư dân tự đi kiểm định độ an toàn của tòa nhà?” – Một người dân bức xúc… Cũng từ đó người dân sinh sống trong chung cư luôn hoang mang lo lắng vì cùng thời điểm này (tháng 3/2011, xảy ra sự cố sập nhà 5 tầng số 49 Huỳnh Thúc Kháng và kéo theo đó 1 liền kề của nhà 51 sập đổ).

Tường tiếp tục bị phá, phường không hay biết?

Sự việc không dừng lại ở đó, cư dân vẫn bất bình cho rằng UBND phường Láng Thượng không giải quyết thỏa đáng. Và sau 7 năm, sự việc tưởng chừng bị rơi vào lãng quên. Thế nhưng, đến tháng 7/2017, chủ căn hộ 103 lại cho một cá nhân khác thuê làm cửa hàng bán đồ uống. Chủ quán tiếp tục cho sửa chữa và tiến hành đập phá thêm 20% mặt cắt ngang bức tường chịu lực đầu hồi (phía mặt đường Nguyễn Chí Thanh) của chung cư; phá tường ngăn giữa 2 căn hộ 103 và 101.

Ông Vương Kim cho biết, mặc dù người thuê phá tường chung của khu tập thể như vậy nhưng lực lượng chức năng của phường cũng không hay biết. Khi người dân phát hiện phản ánh lên thì phường mới cho cán bộ xuống kiểm tra và lập biên bản. Sau đó, qua 4 lần người dân gửi đơn thì UBND phường Láng Thượng mới giải quyết bằng cách ra văn bản yêu cầu chủ hộ 103 khắc phục. Theo đó, phải xây lại 20% bức tường chịu lực đầu hồi và bức tường mới đập phá.

Sau văn bản của phường, cư dân lóe lên hy vọng tuy nhiên, sự việc vẫn không được phía chủ hộ hay người thuê nhà thực hiện khắc phục xây lại theo hiện trạng cũ. “Các hộ dân bất đắc dĩ tiếp tục đem câu hỏi tới lãnh đạo UBND phường Láng Thượng. Vậy nhưng, tại cuộc họp ngày 12/10/2017, bà Đoàn Thị Hồng Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng lại trả lời “đơn cũ đã quá 2 năm nên không giải quyết? Không hiểu vị phó chủ tịch căn cứ vào quy định nào, luật nào?”. – Ông Vương Kim nói.

Trước những thông tin, bức xúc của cư dân, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Láng Thượng nhằm làm rõ sự việc; Tại buổi làm việc, bà Đoàn Thị Hồng Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng – cho biết: “Vụ việc xảy ra từ nhiều năm trước khi tôi về làm nhiệm vụ tại phường”.

Phóng viên hỏi: Vậy những việc chưa giải quyết dứt điểm, người dân vẫn bức xúc có đơn phản ánh hiện nay thì phường không có trách nhiệm giải quyết nữa?, bà Thanh phân trần rằng, đối với những vụ việc xảy ra trước đó thì các lãnh đạo cũ đã tiếp nhận xử lý. Đề cập đến việc người thuê nhà số 103 tiếp tục phá tường nhà vào tháng 7/2017 vì sao phường biết lại không xử lý, dẫn đến đơn thư kéo dài? bà Thanh cho rằng chỉ cải tạo nội thất và thanh tra xây dựng đã kiểm tra (?!). Lúc này, bà Thanh có cho gọi một cán bộ Thanh tra xây dựng tại phường lên để cùng trao đổi.

Chúng tôi đặt câu hỏi về việc chủ quán đập phá như vậy thanh tra xây dựng phường có biết và lập biên bản không? Vị này trả lời lòng vòng rằng: Họ thuê lại căn hộ chỉ cải tạo bên trong, mở rộng cửa sổ mà việc này thanh tra không kiểm tra. Chỉ khi họ đã làm, người dân có phản ánh thì thanh tra mới xuống kiểm tra… Phóng viên hỏi: Vậy chức năng, nhiệm vụ của thanh tra xây dựng ở đâu, khi mà người dân phát hiện vi phạm thì mới có mặt để giải quyết, nếu xảy ra đổ sập thì ai chịu trách nhiệm? Vị cán bộ thanh tra tiếp tục biện minh quanh co.

Đề cập về hướng giải quyết vụ việc, vị nữ Phó Chủ tịch UBND phường cho hay: Vụ việc sau đó được phường giải quyết và yêu cầu đơn vị thuê nhà khắc phục, có chữ ký của các bên và cư dân đồng ý. Thế nhưng, hỏi về biên bản này thì vị lãnh đạo này nói cán bộ lưu giữ đi vắng(?).

Như lời bà Phó Chủ tịch cho rằng người thuê nhà đã khắc phục phần tường phá dỡ, cư dân đồng ý về việc khắc phục; tuy vậy, trên thực tế thì lại hoàn toàn khác.Các cư dân vẫn tiếp tục bức xúc gửi đơn tố hành vi phá bức tường chịu lực chung của chung cư đến nay vẫn chưa được xây lại. Điều này, đồng nghĩa với việc hàng trăm người dân tiếp tục sống trong sự lo lắng và hoang mang bởi nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào…


TAG: Chung cư Láng Thượng Đống Đa Hà Nội cư dân bức xúc
 
Tin khác
Dự thảo Luật Kiến trúc: Phạm vi điều chỉnh còn bó hẹp
Dự thảo Luật Kiến trúc: Phạm vi điều chỉnh còn bó hẹp
Kinhtedothi - Dự án Luật Kiến trúc vừa được trình Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội cho ý kiến lần đầu tiên. Nhiều ý kiến nhận định, Dự Luật vẫn nặng về hành nghề kiến trúc, nhẹ về việc xác định, giữ gìn và phát triển bản sắc kiến trúc Việt Nam.
Xung quanh hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ: Bộ NN&PTNT đã dừng đăng ký mới
Xung quanh hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ: Bộ NN&PTNT đã dừng đăng ký mới
Kinhtedothi - Sau vụ việc Tòa án cấp cao San Francisco (Mỹ) phán quyết Tập đoàn Monsanto thua kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup chứa hoạt chất glyposate gây ung thư, ngày 14/8, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) – Bộ NN&PTNT Hoàng Trung đã thông tin rõ hơn về tình hình quản lý, sử dụng hoạt chất này tại Việt Nam.
Dịch vụ công trực tuyến mức 4 đối với thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa
Dịch vụ công trực tuyến mức 4 đối với thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa
Kinhtedothi - Đến năm 2020, tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.
Hải Phòng: Thu giữ gần 2 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Hải Phòng: Thu giữ gần 2 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa kết hợp với PC49 (Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hải Phòng) tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm tại số 40 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phù Liễn, quận Kiến An.
Siêu lừa Huyền Như tiếp tục ra tòa
Siêu lừa Huyền Như tiếp tục ra tòa
Kinhtedothi - Ngày 14/8, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP NaviBank (nay là Ngân hàng TMCP Quốc dân – NCB).
Quảng Ninh: Doanh nghiệp kêu trời vì nộp tiền rác thải cao 'ngất ngưởng'
Quảng Ninh: Doanh nghiệp kêu trời vì nộp tiền rác thải cao "ngất ngưởng"
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng ăn uống tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang than phiền vì nhận được thông báo thu phí dịch vụ thu gom, vận chuyển xử lý rác thải năm 2018 lên đến 10.136.000 đồng/1 tháng.
TP Hồ Chí Minh: Hoãn xử vụ bán logo cho xe vượt trạm vì… vắng mặt luật sư!
TP Hồ Chí Minh: Hoãn xử vụ bán logo cho xe vượt trạm vì… vắng mặt luật sư!
Kinhtedothi – Chỉ trong khoảng 18 tháng, các đối tượng đã bán trên 15 ngàn “logo” cho các xe quá tải vượt trạm để thu lời bất chính số tiền 23 tỷ đồng. Trong đó đưa hối lộ cho hàng loạt cán bộ CSGT, Thanh tra giao thông…
Hành trình triệt phá “ổ nhóm” chuyên rình phụ nữ đi đêm vắng để cướp tài sản
Hành trình triệt phá “ổ nhóm” chuyên rình phụ nữ đi đêm vắng để cướp tài sản
Kinhtedothi – Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin trước đó, Lợi dụng thời điểm đêm khuya hoặc rạng sáng, khi vắng người, nhóm đối tượng táo tợn sử dụng dao, kiếm đe dọa người đi đường để cướp tài sản. Đáng chú ý, “ổ nhóm” cướp này chủ yếu nhắm vào những người phụ nữ đi một mình.
Tuổi vị thành niên manh động mang dao bầu đi cướp
Tuổi vị thành niên manh động mang dao bầu đi cướp
Kinhtedothi - Thời điểm đêm khuy vắng vẻ, các đối tượng manh động chèn đổ xe nạn nhân, dùng dao bầu đe doạ, cướp tài sản.
8/10 bị cáo vụ án NaviBank tiếp tục hầu tòa
8/10 bị cáo vụ án NaviBank tiếp tục hầu tòa
Kinhtedothi - Ngày 13/8, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (NaviBank, nay là Ngân hàng TMCP Quốc dân - NCB).
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời những gì khi đại biểu chất vấn về tội phạm xâm hại trẻ em, tín dụng đen?
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời những gì khi đại biểu chất vấn về tội phạm xâm hại trẻ em, tín dụng đen?
Kinhtedothi - Tội phạm hiếp dâm vẫn xảy ra nhiều, nhất là hiếp dâm trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng. Trung bình 1 năm xảy ra 730 vụ, trong đó có 430 vụ hiếp dâm trẻ em… Hoạt động của tín dụng đen là một trong những nguyên nhân đẩy tình hình tội phạm tăng cao vừa qua…