Trang chủ / Xã hội / Y tế

Ăn mặn hại cho sức khỏe

Kinhtedothi - Nhiều người có thói quen ăn mặn, điều này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thận…

 Ảnh minh họa

Dễ mắc bệnh tăng huyết áp

Muối (NaCl - được cấu thành từ hai nguyên tố hóa học Natri và Chlorua), là gia vị thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi người dân. Tuy nhiên, nếu dư thừa Natri so với nhu cầu, sẽ tăng tính thấm, tăng trương lực thành mạch, gây ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi làm tăng huyết áp.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, lượng natri có hai nguồn gốc, từ tự nhiên có trong thực phẩm và chủ yếu từ việc bổ sung thêm muối và các gia vị mặn khi chế biến thức ăn. Trong các thực phẩm tự nhiên, Natri có sẵn với một lượng nhất định, thường có nhiều ở thức ăn nguồn động vật như thủy, hải sản, thịt, sữa và các sản phẩm của sữa… Nhưng nguồn Natri tiêu thụ hàng ngày chủ yếu từ muối ăn, các loại bột canh, nước mắm, nước chấm được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm. Lượng Natri có trong muối và các gia vị khác có chứa muối cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm tự nhiên.
Tăng tiêu thụ Natri có liên quan tới tăng huyết áp, trong khi giảm tiêu thụ Natri làm giảm huyết áp ở nguời truởng thành. Khẩu phần Natri tăng cũng liên quan trực tiếp tới các bệnh tim mạch, nhất là đột quỵ và bệnh mạch vành tim. Giảm khẩu phần Natri, giảm huyết áp có lợi cho sức khỏe, làm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều muối khiến tần suất mắc bệnh tăng huyết áp cao rõ rệt. Người dân ở vùng biển có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn so với những người ở đồng bằng và miền núi. Chế độ ăn giảm Natri theo nhu cầu từ sớm có thể giúp trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp sau này. Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn giảm muối là có thể điều trị được bệnh.
Thói quen của người Việt là trong mỗi mâm cơm, ngoài các món ăn, đều có bát nước mắm hoặc đĩa muối dùng để chấm; ở các cửa hàng ăn, trên mỗi bàn ăn đều có sẵn các loại gia vị để người dùng tự thêm vào cho hợp khẩu vị.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, có đến 81% lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu là từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn, từ các thực phẩm chế biến sẵn là 11%, trong thực phẩm tự nhiên chỉ chiếm 7,4%. Bột canh và nước mắm là hai nguồn chính cung cấp muối hàng ngày (tương ứng với (35,1% và 31,6%). Mì chính và muối tinh cũng là những nguồn cung cấp muối đáng kể (tương ứng 7,5% và 6,1%).

Trong các thực phẩm chế biến sẵn, mì ăn liền là thực phẩm có lượng muối lớn (7,5%). Bởi vậy việc giảm muối trong chế độ ăn phụ thuộc rất nhiều vào các thực hành nấu nướng của người nội trợ, ngoài ra còn là thói quen lựa chọn thực phẩm và thói quen ăn uống, cũng như khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình.
Một số cách để hạn chế muối trong chế độ ăn
Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn giản như sau:
- Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn
- Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người một ngày.
- Hạn chế thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, pizza, thực phẩm đóng hộp…
- Lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
- Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.
- Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát chặt chẽ việc thêm các gia vị mặn.

Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

TAG: Ăn mặn Sức khỏe lợi ích của muốirn
 
Tin khác
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ và báo cáo của các ngành tư pháp thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Trong đó vấn đề GD&ĐT vẫn là nội dung được nhiều ý kiến quan tâm.
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Kinhtedothi - Để triển khai hình thức thi THPT quốc gia theo hướng đánh giá năng lực (ĐGNL), rất cần bộ đề thi được chuẩn hóa. Phần mềm phục vụ việc ĐGNL cũng cần hiện đại hơn và cập nhận các thành tựu công nghệ mới.
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Kinhtedothi - Từ ngày 15 - 20/9, tại trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội và trường Trung cấp nghề (TCN) Giao thông công chính Hà Nội đang diễn ra Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc năm 2018, do Bộ LĐTB&XH và UBND TP Hà Nội tổ chức. Đây là cơ hội để 373 nhà giáo từ 56 tỉnh, thành trình diễn khả năng sư phạm cũng như năng lực bản thân.
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Kinhtedothi - Sau hơn một năm thực hiện hình thức đấu thầu tập trung thống nhất quy về một đơn vị duy trì vệ sinh môi trường (VSMT) theo gói thầu, công tác thu gom rác thải trên địa bàn huyện Thạch Thất đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn tồn tại nhiều bất cập.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Kinhtedothi - Trước tình trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền đầu năm học như ở Hải Phòng, Thanh Hóa và mới đây nhất là Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đại biểu Quốc hội khóa XIV Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân chỉ ra vấn đề khá nghiêm trọng đó là chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa (XHH) trong giáo dục.
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2018
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 cho 10 cá nhân.
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội đồng Bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, do Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái làm trưởng đoàn đã đi thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại hai trung tâm trên địa bàn TP.
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm”.
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn thành lập đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Kinhtedothi - Sáng 19/9, hội LHPN TP Hà Nội đã sơ kết 5 năm thực hiện quyết định số 217, 218/QĐ-TW; tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 19/9, đoàn công tác của TP Hà Nội đã về thẩm tra, đánh giá các tiêu chí công nhận huyện Gia Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới 2018.