Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Tại Vạn Phúc, sẽ diễn ra Tuần lễ Văn hoá du lịch thương mại lớn chưa từng có

Bích Hời 06-11-2018 05:48
Kinhtedothi – Theo lãnh đạo phường Vạn Phúc, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc, Hà Đông năm 2018 lớn cả về quy mô và chất lượng phục vụ du khách đến tham quan mua sắm.

Phát huy giá trị truyền thống
Theo ông Đặng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Cả 2 phần đều có quy mô lớn với số người tham dự vượt trội và các đơn vị tham gia mang đến chất lượng cao các sản phẩm, dịch vụ.
Theo đó, đối với phần lễ, năm nay Vạn phúc huy động gần 1000 người tham gia rước lễ trong ngày đầu khai trương Tuần lễ với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa”, tôn vinh Tổ nghề dệt và tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam...

 Hát ca trù là một trong các tiết mục được lựa chọn biển diễn tại Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018. Ảnh năm 2017.
Ông Kiều Thanh Hải, Trưởng ban tuyên truyền thông tin Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, cho biết: Phần lễ rước chia làm 3 khối. Tất cả các khối rước và hoạt động văn hoá, nghệ thuật tại đây đều có những nét mới, hoặc mới hoàn toàn chưa bao giờ tổ chức. Khối rước đầu tiên là đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống cách mạng của quê hương Vạn Phúc bằng việc rước Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhằm giới thiệu với Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về lịch sử Di tích cách mạnh Nhà lưu niệm Bác Hồ, nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc khánh chiến năm 1945.
Khối rước tân binh rước Thành hoàng làng và sắc phong. Khối rước tôn vinh Tổ nghề, bao gồm: Khung dệt cổ, chị em mặc áo dài gánh lụa, nhằm giới thiệu đến mọi người dân và du khách về nghề dệt lụa truyền thống xưa và những nét đổi mới kết hợp giữa hiện đại và truyền thống trong nghề dệt tại ra những sản phẩm lụa chất lượng cao, vẫn giữ được nét truyền thống xưa.

 Các cán bộ nhân viên phường trang trí khu vực trung tâm làng nghề đón Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018.
Suốt trong Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, diễn ra chương trình múa rồi nước, ca nhạc hát quan họ, hát chầu văn tại sân đình với nhiềunghệ sỹ, ca sỹ, ca nương nổi tiếng được mời tham gia. Đây cũng là cách Vạn Phúc giới thiệu, tôn vinh những nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, trong đó có di sản văn hoá phi vật thể đã được Unesco công nhận đến công chúng trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, 12 tổ dân phố chia ra làm 3 đội thi văn nghệ trong suốt Tuần lễ. Các tiết mục chọn lọc đoạt giải sẽ được biểu diễn trong đêm bế mạc. Cũng tại sân đình, sẽ diễn ra lễ hội áo dài của phụ nữ và trẻ em, nhằm tôn vinh chiếc áo dài lụa Việt Nam. Ngoài ra còn tô chức trò chơi dân gian như thi tiếp sức, quay tơ, dệt lụa. Tổ chức “Đêm hội vân lụa Rồng bay”, bao gồm các chị em phụ nữ , đoàn viên thanh niên trình diễn áo dài theo hình rồng bay. Đây là lần đầu tiên tại Tuần lễ diễn ra văn nghệ quần chúng và những trò chơi của người dân mang đến.
Thúc đẩy du lịch thương mại
Theo ông Kiều Thanh Hải, Vạn Phúc đã tuyên truyenf sâu rộng đến mọi người dân, những gia đình làm nghề dệt lụa thực hiện trang trí lại cửa hàng, bày bán lụa Vạn Phúc đúng giá trị, chủng loại, không bán hàng giả, hàng nhái, niêm yết công khai giá và có khuyến mại hướng ứng tháng khuyến mại của TP Hà Nội.

 Các gian hàng kinh doanh lụa đã niêm yết giá bán sản phẩm.
Bà Đỗ Thị Bích, chia sẻ: Chúng tôi đã chuẩn bị cho ra những mặt hàng mới chưa có trên thị trường, trang trí cửa hàng khang khang đẹp hơn; giảm giá bán cho khách hàng tất cả các sản phẩm. Các hộ kinh doanh chúng tôi mong muốn được quảng bá đến du khách trong cả nước và quốc tế biết đến làng nghề Vạn phúc với nghề dệt nghìn năm tuổi.
Ông Đặng Quang Hải, chia sẻ: Tại Tuần lễ năm nay, Vạn Phúc tổ chức phổ ẩm thực, giới thiệu các món ngon đồng quê. Trong đó không thế thiếu đặc sản món ngon thịt trâu Hà Đông. Đặc biệt, tại đây không thể thiếu 2 phố là: Hoa - sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa. Đây là 2 tuyến phố nghề đã hình thành ở Hà Đông được nhiều năm nay. Tuy nhiên, tại Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề, Vạn Phúc đã mời gọi nhiều nghệ nhân trồng hoa – sinh vật cảnh nổi tiếng ở Hà Nội và các tỉnh hội tụ về đây để trưng bày những sản phẩm cây độc đáo, có giá trị cao. Tại khu vực này phường còn tại hồ và cầu tự tạo để người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh là kỷ niệm.
Phố đồ cổ - đồ xưa không chỉ là nơi giao lưu, bày bán các sản phẩm đồ cổ - đồ xưa cũ mà phường còn mời các làng nghề truyền thống của TP Hà Nội đến đây trưng bày, giới thiệu sản phẩm và giao lưu trao đổi thương mại giữa các địa phương. Niêm yết giá bán, lập hồ nhân tạo, mời gọi các làng nghề cùng tham gia, đây cũng những điểm mới trong Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 so với những năm trước.

 

 Khá đông người tham quan, mua sắm hàng lụa Vạn Phúc.
Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề nhằm quảng bá văn hoá ngành nghề truyền thống của Vạn Phúc, Hà Đông nói riêng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của TP Hà Nội nói chung; tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu đến du khách các hoạt động đa dạng của địa phương góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh con người, miền đất Hà Đông, Hà Nội; khơi dậy niềm tự hào quê hương có nghề dệt lụa. Thông qua Tuần lễ, Vạn Phúc cũng thí điểm phương án thay đổi kinh doanh, duy trì thường xuyên 3 tuyến phố chính dành cho người đi bộ là: Phố lụa, phố hoa – sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương.
Dự kiến Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc được tổ chức từ ngày 8 - 17/11/2018. Khách mời lên đến 500 người bao gồm các nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất và lữ hành, làng nghề … lớn nhất từ trước đến nay và dự kiến sẽ đón hàng vạn khách trong nước và quốc tế đến với Vạn Phúc.

TAG: Lụa Vạn Phúc Vạn Phúc Hà Đông Hà Nội tuần lễ văn hoá du lịch làng nghề đồ cổ hoa sinh vật cảnh
 
Tin khác
Bình yên Vientiane
Bình yên Vientiane
Kinhtedothi - Nằm yên bình bên dòng Mekong thơ mộng, Thủ đô Vientiane - Lào có nhịp sống êm đềm, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, con người hiền hòa khiến bất cứ du khách nào đều muốn dừng chân khám phá.
Mường Thanh ưu đãi tới 60% duy nhất tại Hội chợ VITM 2019
Mường Thanh ưu đãi tới 60% duy nhất tại Hội chợ VITM 2019
Kinhtedothi - Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030, Hội chợ VITM 2019 đã chọn chủ đề “Du lịch Xanh”. Tham dự VITM 2019, tập đoàn khách sạn Mường Thanh mang tới gian hàng giới thiệu về dịch vụ của mình với những ưu đãi hấp dẫn lên tới 60%, áp dụng duy nhất tại hội chợ.
Hà Nội phục vụ gần 7,5 triệu du khách trong quý I
Hà Nội phục vụ gần 7,5 triệu du khách trong quý I
Kinhtedothi – Sở Du lịch TP Hà Nội vừa cho biết, 3 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 7.474.892 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam cần có kế hoạch cụ thể quảng bá du lịch golf
Việt Nam cần có kế hoạch cụ thể quảng bá du lịch golf
Kinhtedothi - Chính phủ Việt Nam cần có một kế hoạch hành động cụ thể để quảng bá du lịch golf, bên cạnh việc thu hút khách quốc tế, Việt Nam cũng cần quan tâm tới lượng khách trong nước.
Xin thị thực Bỉ, Đức, Italy tại Đà Nẵng từ ngày 25/3
Xin thị thực Bỉ, Đức, Italy tại Đà Nẵng từ ngày 25/3
Kinhtedothi - Từ ngày 25/3, những người sinh sống, làm việc tại TP Đà Nẵng và khu vực lân cận xin thị thực Bỉ, Đức, Italy chỉ cần đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực các quốc gia tại Đà Nẵng để được cấp.
300 sinh viên tham gia đội tình nguyện hỗ trợ du lịch Hà Nội
300 sinh viên tham gia đội tình nguyện hỗ trợ du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - 300 đoàn viên, sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội tham gia đội tình nguyện Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội năm 2019.
Blue Sky Travel giảm đến 50% giá tour nội địa và quốc tế tại VITM 2019
Blue Sky Travel giảm đến 50% giá tour nội địa và quốc tế tại VITM 2019
Kinhtedothi - Thay lời tri ân đến đông đảo đến quý khách hàng đã luôn ủng hộ thương hiệu Blue Sky Travel, trong Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2019, Blue Sky dành nhiều ưu đãi và trải nghiệm đặc biệt cho tất cả khách hàng ghé thăm gian hàng: Giảm giá đến 50% các tour du lịch nội địa và quốc tế; ưu đãi tới 40% cho các hành trình mới, lần đầu tiên trải nghiệm Kính thực tế ảo VR và cơ hội nhận nhiều quà tặng giá trị từ các mini-game tại gian hàng.
Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Đan Phượng
Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Đan Phượng
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Đoàn khảo sát các điểm đến du lịch tại huyện Đan Phượng và Tọa đàm Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Đan Phượng.
Hộ chiếu phổ thông không gắn và có gắn chíp điện tử đều có thời hạn không quá 10 năm
Hộ chiếu phổ thông không gắn và có gắn chíp điện tử đều có thời hạn không quá 10 năm
Kinhtedothi - Theo Nghị quyết số 20/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2019 vừa được Chính phủ ban hành, dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là dự án Luật rất quan trọng.
Lữ hành Saigontourist ưu đãi đến 7 triệu đồng tại VITM 2019
Lữ hành Saigontourist ưu đãi đến 7 triệu đồng tại VITM 2019
Kinhtedothi - Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi lên đến 7 triệu đồng dịch vụ du lịch trong và ngoài nước, các dịch vụ đặt phòng, vé may bay, dịch vụ vận chuyển cùng hàng trăm quà tặng du lịch có giá trị từ các Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản và các đối tác Suits'n Ties, Trueskin, Charm Nguyễn…
 Resort 5 sao khiến Lý Nhã Kỳ say đắm khi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Resort 5 sao khiến Lý Nhã Kỳ say đắm khi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Kinhtedothi – Mới đây – nghi lễ chính trong đám cưới của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ - một trong 10 đám cưới đình đám nhất năm 2019 đã diễn ra tại “đảo ngọc” Phú Quốc của Việt Nam. Lý Nhã Kỳ là ngôi sao Vbiz duy nhất được mời tới dự sự kiện gây xôn xao truyền thông châu Á này.