Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Tại Vạn Phúc, sẽ diễn ra Tuần lễ Văn hoá du lịch thương mại lớn chưa từng có

Bích Hời 06-11-2018 05:48
Kinhtedothi – Theo lãnh đạo phường Vạn Phúc, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc, Hà Đông năm 2018 lớn cả về quy mô và chất lượng phục vụ du khách đến tham quan mua sắm.

Phát huy giá trị truyền thống
Theo ông Đặng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Cả 2 phần đều có quy mô lớn với số người tham dự vượt trội và các đơn vị tham gia mang đến chất lượng cao các sản phẩm, dịch vụ.
Theo đó, đối với phần lễ, năm nay Vạn phúc huy động gần 1000 người tham gia rước lễ trong ngày đầu khai trương Tuần lễ với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa”, tôn vinh Tổ nghề dệt và tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam...

 Hát ca trù là một trong các tiết mục được lựa chọn biển diễn tại Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018. Ảnh năm 2017.
Ông Kiều Thanh Hải, Trưởng ban tuyên truyền thông tin Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, cho biết: Phần lễ rước chia làm 3 khối. Tất cả các khối rước và hoạt động văn hoá, nghệ thuật tại đây đều có những nét mới, hoặc mới hoàn toàn chưa bao giờ tổ chức. Khối rước đầu tiên là đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống cách mạng của quê hương Vạn Phúc bằng việc rước Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhằm giới thiệu với Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về lịch sử Di tích cách mạnh Nhà lưu niệm Bác Hồ, nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc khánh chiến năm 1945.
Khối rước tân binh rước Thành hoàng làng và sắc phong. Khối rước tôn vinh Tổ nghề, bao gồm: Khung dệt cổ, chị em mặc áo dài gánh lụa, nhằm giới thiệu đến mọi người dân và du khách về nghề dệt lụa truyền thống xưa và những nét đổi mới kết hợp giữa hiện đại và truyền thống trong nghề dệt tại ra những sản phẩm lụa chất lượng cao, vẫn giữ được nét truyền thống xưa.

 Các cán bộ nhân viên phường trang trí khu vực trung tâm làng nghề đón Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018.
Suốt trong Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, diễn ra chương trình múa rồi nước, ca nhạc hát quan họ, hát chầu văn tại sân đình với nhiềunghệ sỹ, ca sỹ, ca nương nổi tiếng được mời tham gia. Đây cũng là cách Vạn Phúc giới thiệu, tôn vinh những nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, trong đó có di sản văn hoá phi vật thể đã được Unesco công nhận đến công chúng trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, 12 tổ dân phố chia ra làm 3 đội thi văn nghệ trong suốt Tuần lễ. Các tiết mục chọn lọc đoạt giải sẽ được biểu diễn trong đêm bế mạc. Cũng tại sân đình, sẽ diễn ra lễ hội áo dài của phụ nữ và trẻ em, nhằm tôn vinh chiếc áo dài lụa Việt Nam. Ngoài ra còn tô chức trò chơi dân gian như thi tiếp sức, quay tơ, dệt lụa. Tổ chức “Đêm hội vân lụa Rồng bay”, bao gồm các chị em phụ nữ , đoàn viên thanh niên trình diễn áo dài theo hình rồng bay. Đây là lần đầu tiên tại Tuần lễ diễn ra văn nghệ quần chúng và những trò chơi của người dân mang đến.
Thúc đẩy du lịch thương mại
Theo ông Kiều Thanh Hải, Vạn Phúc đã tuyên truyenf sâu rộng đến mọi người dân, những gia đình làm nghề dệt lụa thực hiện trang trí lại cửa hàng, bày bán lụa Vạn Phúc đúng giá trị, chủng loại, không bán hàng giả, hàng nhái, niêm yết công khai giá và có khuyến mại hướng ứng tháng khuyến mại của TP Hà Nội.

 Các gian hàng kinh doanh lụa đã niêm yết giá bán sản phẩm.
Bà Đỗ Thị Bích, chia sẻ: Chúng tôi đã chuẩn bị cho ra những mặt hàng mới chưa có trên thị trường, trang trí cửa hàng khang khang đẹp hơn; giảm giá bán cho khách hàng tất cả các sản phẩm. Các hộ kinh doanh chúng tôi mong muốn được quảng bá đến du khách trong cả nước và quốc tế biết đến làng nghề Vạn phúc với nghề dệt nghìn năm tuổi.
Ông Đặng Quang Hải, chia sẻ: Tại Tuần lễ năm nay, Vạn Phúc tổ chức phổ ẩm thực, giới thiệu các món ngon đồng quê. Trong đó không thế thiếu đặc sản món ngon thịt trâu Hà Đông. Đặc biệt, tại đây không thể thiếu 2 phố là: Hoa - sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa. Đây là 2 tuyến phố nghề đã hình thành ở Hà Đông được nhiều năm nay. Tuy nhiên, tại Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề, Vạn Phúc đã mời gọi nhiều nghệ nhân trồng hoa – sinh vật cảnh nổi tiếng ở Hà Nội và các tỉnh hội tụ về đây để trưng bày những sản phẩm cây độc đáo, có giá trị cao. Tại khu vực này phường còn tại hồ và cầu tự tạo để người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh là kỷ niệm.
Phố đồ cổ - đồ xưa không chỉ là nơi giao lưu, bày bán các sản phẩm đồ cổ - đồ xưa cũ mà phường còn mời các làng nghề truyền thống của TP Hà Nội đến đây trưng bày, giới thiệu sản phẩm và giao lưu trao đổi thương mại giữa các địa phương. Niêm yết giá bán, lập hồ nhân tạo, mời gọi các làng nghề cùng tham gia, đây cũng những điểm mới trong Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 so với những năm trước.

 

 Khá đông người tham quan, mua sắm hàng lụa Vạn Phúc.
Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề nhằm quảng bá văn hoá ngành nghề truyền thống của Vạn Phúc, Hà Đông nói riêng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của TP Hà Nội nói chung; tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu đến du khách các hoạt động đa dạng của địa phương góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh con người, miền đất Hà Đông, Hà Nội; khơi dậy niềm tự hào quê hương có nghề dệt lụa. Thông qua Tuần lễ, Vạn Phúc cũng thí điểm phương án thay đổi kinh doanh, duy trì thường xuyên 3 tuyến phố chính dành cho người đi bộ là: Phố lụa, phố hoa – sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương.
Dự kiến Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc được tổ chức từ ngày 8 - 17/11/2018. Khách mời lên đến 500 người bao gồm các nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất và lữ hành, làng nghề … lớn nhất từ trước đến nay và dự kiến sẽ đón hàng vạn khách trong nước và quốc tế đến với Vạn Phúc.

TAG: Lụa Vạn Phúc Vạn Phúc Hà Đông Hà Nội tuần lễ văn hoá du lịch làng nghề đồ cổ hoa sinh vật cảnh
 
Tin khác
Chờ mở rộng tour tham quan Nhà Quốc hội
Chờ mở rộng tour tham quan Nhà Quốc hội
Kinhtedothi - Không gian đương đại độc đáo dưới nhà hầm Quốc hội vừa được chọn là 1 trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm 2018.
Xu hướng đón Tết với du lịch nghỉ dưỡng
Xu hướng đón Tết với du lịch nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Kỳ nghỉ tết Nguyên đán đang cận kề, nhiều người đã rục rịch lên kế hoạch đi du lịch. Xu hướng đón tết ở một nơi xa đang rất được yêu thích gần đây.
Trải nghiệm “Tết Miền di sản” tại Công viên Ân tượng Hội An
Trải nghiệm “Tết Miền di sản” tại Công viên Ân tượng Hội An
Kinhtedothi - Chào Xuân Kỷ Hợi, từ ngày 11/01 đến 11/02/2019, chuỗi các hoạt động với chủ đề “Tết Miền di sản” sẽ được tổ chức tại Công viên Ấn tượng Hội An.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đứng số 1 trong Top 5 sự kiện Văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đứng số 1 trong Top 5 sự kiện Văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018
Kinhtedothi - Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2018 (DIFF 2018) đã xuất sắc đứng đầu Top 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2018. Danh sách này vừa được Bộ VHTTDL công bố sáng nay 12/1.
“Khu vườn kỳ lạ” trong lễ hội mùa xuân ở Sun World Danang Wonders
“Khu vườn kỳ lạ” trong lễ hội mùa xuân ở Sun World Danang Wonders
Kinhtedothi - Một kỳ nghỉ Tết dài tới 9 ngày đang chờ đợi, không phải với bộn bề bếp núc, lu bù chúc tụng rượu bia, mà là những không gian xuân cực kỳ độc đáo và vô số những hoạt động, trò chơi Tết vui tưng bừng tại Công viên giải trí hấp dẫn bậc nhất miền Trung- Sun World Danang Wonders.
Mua sắm: “át chủ bài” của thiên đường du lịch Nam Phú Quốc
Mua sắm: “át chủ bài” của thiên đường du lịch Nam Phú Quốc
Kinhtedothi - Nếu âm nhạc là tổng hòa mang tính nghệ thuật giữa những nốt thăng - nốt giáng, tạo nên những giai điệu trầm bổng du dương..., thì một điểm đến xứng đáng là thiên đường du lịch cũng hội tụ muôn màu dịch vụ và chiều theo cảm xúc con người. Nam Phú Quốc đang tấu lên những bản hòa ca như thế.
[Ảnh] Độc đáo heo vàng cõng quất bonsai đón Tết Kỷ Hợi 2019
[Ảnh] Độc đáo heo vàng cõng quất bonsai đón Tết Kỷ Hợi 2019
Kinhtedothi - Càng gần Tết Nguyên đán, làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) lại càng trở nên náo nhiệt, nhộn nhịp. Bắt kịp trào lưu đón xuân Kỷ Hợi cùng con heo vàng, các nghệ nhân ở đây đã trồng quất bonsai trên lưng các chú heo đất để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cho dịp Tết Nguyên đán.
Du lịch đảo Cát Bà: Chính thức tăng giá vé thăm quan vịnh từ ngày 1/1/2019
Du lịch đảo Cát Bà: Chính thức tăng giá vé thăm quan vịnh từ ngày 1/1/2019
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Cát Hải cho biết; từ ngày 1/1/2019 Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà sẽ tiến hành thu phí tăng giá vé và bắt đầu thu phí đối với khách lưu trú qua đêm. Việc thu phí này được thực thi theo Nghị quyết số 45/ 2018 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng.
FLC Hạ Long, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp tổ chức hai sự kiện văn hóa du lịch lớn nhất năm
FLC Hạ Long, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp tổ chức hai sự kiện văn hóa du lịch lớn nhất năm
Kinhtedothi - Là một trong những khu nghỉ dưỡng có quy mô lớn bậc nhất tại Quảng Ninh với hệ thống dịch vụ tiện ích đồng bộ chuẩn quốc tế, FLC Hạ Long vinh dự được chọn làm địa điểm tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 và Lễ bế mạc năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long chuẩn bị diễn ra từ ngày 14 - 18/1/2019.
Chuẩn bị bàn giao việc quản lý khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chuẩn bị bàn giao việc quản lý khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình sẽ bàn giao công tác quản lý, bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng đảm nhiệm.
Hơn 40 nghìn vé máy, 18.000 tour giá siêu rẻ sẽ chào bán tại VITM Hà Nội 2019
Hơn 40 nghìn vé máy, 18.000 tour giá siêu rẻ sẽ chào bán tại VITM Hà Nội 2019
Kinhtedothi - Sáng 10/1/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chủ trì tổ chức Họp báo về Hội chợ VITM Hà Nội 2019, diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội từ ngày 29/3 – 30/3/2019.