Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Tại Vạn Phúc, sẽ diễn ra Tuần lễ Văn hoá du lịch thương mại lớn chưa từng có

Bích Hời 06-11-2018 05:48
Kinhtedothi – Theo lãnh đạo phường Vạn Phúc, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc, Hà Đông năm 2018 lớn cả về quy mô và chất lượng phục vụ du khách đến tham quan mua sắm.

Phát huy giá trị truyền thống
Theo ông Đặng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Cả 2 phần đều có quy mô lớn với số người tham dự vượt trội và các đơn vị tham gia mang đến chất lượng cao các sản phẩm, dịch vụ.
Theo đó, đối với phần lễ, năm nay Vạn phúc huy động gần 1000 người tham gia rước lễ trong ngày đầu khai trương Tuần lễ với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa”, tôn vinh Tổ nghề dệt và tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam...

 Hát ca trù là một trong các tiết mục được lựa chọn biển diễn tại Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018. Ảnh năm 2017.
Ông Kiều Thanh Hải, Trưởng ban tuyên truyền thông tin Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, cho biết: Phần lễ rước chia làm 3 khối. Tất cả các khối rước và hoạt động văn hoá, nghệ thuật tại đây đều có những nét mới, hoặc mới hoàn toàn chưa bao giờ tổ chức. Khối rước đầu tiên là đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống cách mạng của quê hương Vạn Phúc bằng việc rước Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhằm giới thiệu với Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về lịch sử Di tích cách mạnh Nhà lưu niệm Bác Hồ, nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc khánh chiến năm 1945.
Khối rước tân binh rước Thành hoàng làng và sắc phong. Khối rước tôn vinh Tổ nghề, bao gồm: Khung dệt cổ, chị em mặc áo dài gánh lụa, nhằm giới thiệu đến mọi người dân và du khách về nghề dệt lụa truyền thống xưa và những nét đổi mới kết hợp giữa hiện đại và truyền thống trong nghề dệt tại ra những sản phẩm lụa chất lượng cao, vẫn giữ được nét truyền thống xưa.

 Các cán bộ nhân viên phường trang trí khu vực trung tâm làng nghề đón Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018.
Suốt trong Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, diễn ra chương trình múa rồi nước, ca nhạc hát quan họ, hát chầu văn tại sân đình với nhiềunghệ sỹ, ca sỹ, ca nương nổi tiếng được mời tham gia. Đây cũng là cách Vạn Phúc giới thiệu, tôn vinh những nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, trong đó có di sản văn hoá phi vật thể đã được Unesco công nhận đến công chúng trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, 12 tổ dân phố chia ra làm 3 đội thi văn nghệ trong suốt Tuần lễ. Các tiết mục chọn lọc đoạt giải sẽ được biểu diễn trong đêm bế mạc. Cũng tại sân đình, sẽ diễn ra lễ hội áo dài của phụ nữ và trẻ em, nhằm tôn vinh chiếc áo dài lụa Việt Nam. Ngoài ra còn tô chức trò chơi dân gian như thi tiếp sức, quay tơ, dệt lụa. Tổ chức “Đêm hội vân lụa Rồng bay”, bao gồm các chị em phụ nữ , đoàn viên thanh niên trình diễn áo dài theo hình rồng bay. Đây là lần đầu tiên tại Tuần lễ diễn ra văn nghệ quần chúng và những trò chơi của người dân mang đến.
Thúc đẩy du lịch thương mại
Theo ông Kiều Thanh Hải, Vạn Phúc đã tuyên truyenf sâu rộng đến mọi người dân, những gia đình làm nghề dệt lụa thực hiện trang trí lại cửa hàng, bày bán lụa Vạn Phúc đúng giá trị, chủng loại, không bán hàng giả, hàng nhái, niêm yết công khai giá và có khuyến mại hướng ứng tháng khuyến mại của TP Hà Nội.

 Các gian hàng kinh doanh lụa đã niêm yết giá bán sản phẩm.
Bà Đỗ Thị Bích, chia sẻ: Chúng tôi đã chuẩn bị cho ra những mặt hàng mới chưa có trên thị trường, trang trí cửa hàng khang khang đẹp hơn; giảm giá bán cho khách hàng tất cả các sản phẩm. Các hộ kinh doanh chúng tôi mong muốn được quảng bá đến du khách trong cả nước và quốc tế biết đến làng nghề Vạn phúc với nghề dệt nghìn năm tuổi.
Ông Đặng Quang Hải, chia sẻ: Tại Tuần lễ năm nay, Vạn Phúc tổ chức phổ ẩm thực, giới thiệu các món ngon đồng quê. Trong đó không thế thiếu đặc sản món ngon thịt trâu Hà Đông. Đặc biệt, tại đây không thể thiếu 2 phố là: Hoa - sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa. Đây là 2 tuyến phố nghề đã hình thành ở Hà Đông được nhiều năm nay. Tuy nhiên, tại Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề, Vạn Phúc đã mời gọi nhiều nghệ nhân trồng hoa – sinh vật cảnh nổi tiếng ở Hà Nội và các tỉnh hội tụ về đây để trưng bày những sản phẩm cây độc đáo, có giá trị cao. Tại khu vực này phường còn tại hồ và cầu tự tạo để người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh là kỷ niệm.
Phố đồ cổ - đồ xưa không chỉ là nơi giao lưu, bày bán các sản phẩm đồ cổ - đồ xưa cũ mà phường còn mời các làng nghề truyền thống của TP Hà Nội đến đây trưng bày, giới thiệu sản phẩm và giao lưu trao đổi thương mại giữa các địa phương. Niêm yết giá bán, lập hồ nhân tạo, mời gọi các làng nghề cùng tham gia, đây cũng những điểm mới trong Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 so với những năm trước.

 

 Khá đông người tham quan, mua sắm hàng lụa Vạn Phúc.
Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề nhằm quảng bá văn hoá ngành nghề truyền thống của Vạn Phúc, Hà Đông nói riêng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của TP Hà Nội nói chung; tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu đến du khách các hoạt động đa dạng của địa phương góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh con người, miền đất Hà Đông, Hà Nội; khơi dậy niềm tự hào quê hương có nghề dệt lụa. Thông qua Tuần lễ, Vạn Phúc cũng thí điểm phương án thay đổi kinh doanh, duy trì thường xuyên 3 tuyến phố chính dành cho người đi bộ là: Phố lụa, phố hoa – sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương.
Dự kiến Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc được tổ chức từ ngày 8 - 17/11/2018. Khách mời lên đến 500 người bao gồm các nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất và lữ hành, làng nghề … lớn nhất từ trước đến nay và dự kiến sẽ đón hàng vạn khách trong nước và quốc tế đến với Vạn Phúc.

TAG: Lụa Vạn Phúc Vạn Phúc Hà Đông Hà Nội tuần lễ văn hoá du lịch làng nghề đồ cổ hoa sinh vật cảnh
 
Tin khác
Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long - Khai phát vùng đất của sự kỳ diệu
Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long - Khai phát vùng đất của sự kỳ diệu
Kinhtedothi - Tiếp nối chuỗi hoạt động triển khai dự án “Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”, trung tuần tháng 11/2018, Tập đoàn Novaland và Tập đoàn tư vấn Boston (The Boston Consulting Group – BCG) đã có buổi thảo luận với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre và An Giang.
Tuần lễ Văn hoá du lịch làng nghề lụa Vạn Phúc đón lượng lớn doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Tuần lễ Văn hoá du lịch làng nghề lụa Vạn Phúc đón lượng lớn doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Kinhtedothi - Thông tin từ Ban tổ chức, Tuần lễ Văn hoá du lịch làng nghề lụa Vạn Phúc 2018 đã đón một lượng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lớn nhất từ trước đến nay.
Căng Bắc Mê - Điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang
Căng Bắc Mê - Điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang
Kinhtedothi - Từ ngày 9/11 - 11/11, UBND huyện Bắc Mê đã tổ chức chuỗi hoạt động Văn hóa – Du lịch – Hội thảo về Di tích lịch sử cấp quốc gia Căng Bắc Mê và Lễ hội đưa mảng lần thứ III năm 2018.
Vì sao du lịch Việt chưa cất cánh?
Vì sao du lịch Việt chưa cất cánh?
Kinhtedothi - Được đánh giá là sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á với nhiều di tích lịch sử và 26 di sản được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới, cùng nền văn hóa phi vật thể độc đáo của hơn 800 lễ hội trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là ẩm thực “chiều lòng người”; song từ lâu, nhiều người vẫn canh cánh với câu hỏi lớn: Vì sao khách đến chi tiêu rất ít tiền và du lịch Việt Nam chưa thể cất cánh?
Trao giải Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”
Trao giải Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”
Kinhtedothi - Sáng 10/11, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” – Mùa 2 cùng Traveloka.
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp thực hiện pha chồng đầu “danh bất hư truyền” trên đỉnh Fansipan
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp thực hiện pha chồng đầu “danh bất hư truyền” trên đỉnh Fansipan
Kinhtedothi - Sau khi tỏa sáng trên đấu trường quốc tế với những màn biểu diễn đầy kịch tính khiến khán giả trong và ngoài nước nể phục, mới đây, anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã có những pha trình diễn cực đỉnh tại một nơi vô cùng đặc biệt…
Khảo sát lấy ý kiến logo du lịch làng nghề Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc
Khảo sát lấy ý kiến logo du lịch làng nghề Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc
Kinhtedothi - Từ ngày 08/11 đến ngày 14/11/2018, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND phường Vạn Phúc và Hiệp hội Làng nghề Vạn Phúc tổ chức trưng bày giới thiệu và lấy ý kiến về bộ nhận diện thương hiệu (logo) du lịch làng nghề Hà Nội; logo du lịch làng nghề truyền thống dệt lụa Vạn Phúc và mẫu sản phẩm lưu niệm làng nghề Vạn Phúc trong thời gian diễn ra Tuần văn hóa, du lịch và thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2018.
Phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường
Phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Ngày 8/11/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Tại chương trình, các đại biểu cho rằng, Viện cần ưu tiên tìm các giải pháp vừa đảm bảo phát triển du lịch, vừa bảo vệ, gìn giữ các tài nguyên thiên nhiên, môi trường du lịch.
Tour du lịch khám phá thiên nhiên, văn hóa cộng đồng đồng bào Vân Kiều
Tour du lịch khám phá thiên nhiên, văn hóa cộng đồng đồng bào Vân Kiều
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Bình vừa cho phép Công ty TNHH NETIN khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch “Khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy” kể từ ngày 1/12/2018 đến 31/5/2019.
Hướng tới môi trường du lịch Hà Nội không khói thuốc lá
Hướng tới môi trường du lịch Hà Nội không khói thuốc lá
Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội đã ký cam kết thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng đơn vị nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch không khói thuốc.
Hình ảnh đặc sắc tại làng lụa Vạn Phúc trước khai mạc Tuần lễ văn hoá du lịch
Hình ảnh đặc sắc tại làng lụa Vạn Phúc trước khai mạc Tuần lễ văn hoá du lịch
Kinhtedothi – Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, tối ngày 8/11 tại làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ văn hoá, du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018. Trước khi khai mạc Tuần lễ, các tuyến phố và khu vực trung tâm làng đây đã được trang trí lộng lẫy, đặc sắc.