Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Tại xã Ninh Sở, huyện thường Tín: Ngang nhiên dựng nhà xưởng trên đất của người khác

Bài, ảnh: Công Tâm 04-11-2019 07:48
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn kêu cứu của Tổng Giám đốc Công ty CP cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long Phạm Đắc Nam về việc ông Trương Xuân Long ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín ngang nhiên dựng hơn 400m2 nhà xưởng trên đất của công ty tại thôn Đại Lộ. Sự việc kéo dài nhiều tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thiếu cương quyết trong xử lý

Từ thông tin phản ánh, phóng viên đã đến thôn Đại Lộ, nơi Công ty CP cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long (Công ty số 10 Thăng Long) có thửa đất nằm ven đê Hữu Hồng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng từ hàng chục năm qua.

Tại đây có một số nhà xưởng đã được công ty xây dựng từ nhiều năm trước đang hoạt động, sản xuất bình thường. Liền kề những khu nhà xưởng này có 450m2 nhà xưởng dựng bằng khung sắt, mái tôn, nền đổ bê tông đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng. Đây là công trình mà ông Long ngang nhiên xây dựng trên đất của công ty vào cuối tháng 9 vừa qua.

 Công trình nhà xưởng ông Long xây dựng trên đất của Công ty số 10 Thăng Long ngang nhiên tồn tại cho đến nay.

Qua tìm hiểu được biết, mặc dù DN đã phản ánh sự việc ông Long vi phạm chiếm đất của công ty rồi dựng nhà xưởng từ lúc mới xảy ra, nhưng do chính quyền các cấp huyện Thường Tín không cương quyết áp dụng biện pháp mạnh, chỉ lập biên bản xong rồi bỏ đó, nên ông Long tiếp tục hoàn thiện công trình.

Ngày 4/10/2019, UBND huyện Thường Tín tiếp tục chỉ đạo Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị cùng UBND xã lập biên bản và yêu cầu ông Long phải tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả mặt bằng cho Công ty số 10 Thăng Long. Nhưng đến nay việc thực thi vẫn chỉ nằm trên giấy, công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại như thách thức công luận.

Lòng vòng trách nhiệm

Để làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền trong việc xử lý vi phạm, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Tín Phạm Văn Tập. Ông Tập khẳng định: Công trình nhà xưởng ông Long tự ý xây dựng trên đất của Công ty số 10 Thăng Long là sai.

Lỗi để xảy ra vi phạm do một số đơn vị không cương quyết xử lý triệt để ngay từ ban đầu, còn trách nhiệm chính hiện nay trong việc hoàn thiện hồ sơ đề xuất hướng xử lý thuộc về Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị và UBND xã.

Lý giải về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Ninh Sở Trần Quốc Bảo cho biết, xác định việc xử lý vi phạm vượt thẩm quyền nên UBND xã đã báo cáo, đề xuất với UBND huyện chỉ đạo Phòng TN&MT vào cuộc làm rõ nội dung liên quan về đất đai và Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị hoàn thiện hồ sơ công trình vi phạm để chờ xử lý.

Tuy nhiên, ngày 29/10, UBND huyện có văn bản số 1076/UBND-ĐQLTTXĐT giao cho các đơn vị, trong đó UBND xã có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ vi phạm. “Hướng chỉ đạo ban đầu của huyện là giao cho UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong việc xử lý vi phạm, nhưng đến nay lại giao cho UBND xã là đơn vị có trách nhiệm chính để xử lý đã gây ra sự khó hiểu(?)” - ông Bảo nói.

Khi phóng viên đề nghị Đội trưởng Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện Thường Tín Dương Đình Tiêu cung cấp tài liệu, biên bản liên quan đến công trình vi phạm của ông Long, ông Tiêu đưa ra hàng loạt lý do: Do cán bộ chuyên môn giữ hồ sơ vụ việc đang đi học nên không thể cung cấp tài liệu cho phóng viên được. Mặt khác, hiện nay vụ việc đang được đơn vị tập trung giải quyết nên cũng khó có thể để phóng viên xem hồ sơ được.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

TAG: Thường Tín nhà xưởng công ty
 
Tin khác
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 6/7: Bị xe bán tải đâm tử vong ngay trên sân bay
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 6/7: Bị xe bán tải đâm tử vong ngay trên sân bay
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 6/7/2020: Nhân viên vệ sinh bị xe bán tải đâm tử vong ngay trên sân bay, container đâm xe tải khiến 3 người tương vong...
Hà Nội: Đã hạ ngầm đường dây viễn thông, điện lực 140 tuyến phố
Hà Nội: Đã hạ ngầm đường dây viễn thông, điện lực 140 tuyến phố
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị đã hoàn thành hạ tầng để hạ ngầm đường dây viễn thông, điện lực trên 21 tuyến phố; đã cắt dây cũ, cột cũ tại 20 tuyến phố và đang tiếp tục cắt dây cũ, cột cũ tại 10 tuyến phố.
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Sau thuốc tây y hết hạn sử dụng, ngày 6/7, lại xuất hiện hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) đề nghị: “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng, giải quyết các vướng mắc, nhất là các vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong giai đoạn cao điểm mưa lũ cuối năm là xây dựng và hoàn thiện thể chế. Việc sửa đổi các nghị định phải khắc phục được khó khăn hiện nay, trong đó có việc sử dụng bãi sông, nhất là tại TP Hà Nội.
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Kinhtedothi - Cuối năm 2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn TP và các biển quảng cáo trên dải phân cách tại 12 quận theo hình thức đối tác công tư”, giá trị dự kiến 1.000 tỷ đồng. Liên quan đến vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ quản lý đô thị Phan Trường Thành.
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Kinhtedothi - Tại nút giao Nguyễn Thái Học - Lê Trực (quận Ba Đình) có hai chỉ dẫn giao thông ngược nhau khiến người điều khiển phương tiện rất bối rối, không biết nên theo chỉ dẫn nào.
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Kinhtedothi - Thời gian dài vừa qua, người dân khu nhà A7, tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai) như "sống trong sợ hãi", bởi sự xuống cấp nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Kinhtedothi - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1, tuyến tránh TP Hà Tĩnh, ôtô tải bất ngờ đấu đầu với container chạy chiều ngược lại. Vụ tai nạn đã khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (6/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh yêu cầu gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cho 5 dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt ưu tiên cho các dự án đang trễ hẹn so với dự kiến.