Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tại xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai: Trạm trộn bê tông vi phạm kép

Công Tâm 12-01-2018 09:52
Kinhtedothi - Hơn 1 năm nay, Cụm công nghiệp Yên Sơn, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai tồn tại 3 trạm trộn bê tông của Công ty Bê tông thương phẩm 89 và Xí nghiệp Kinh doanh vật liệu xây dựng nằm sát chân cầu vượt Yên Sơn hoạt động trái phép.

Không chỉ sử dụng đất sai mục đích, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, các trạm trộn này còn gây ô nhiễm môi trường.

Từ giữa năm 2016 đến nay, tại Cụm công nghiệp Yên Sơn, liền kề chân cầu vượt Yên Sơn có 3 trạm trộn bê tông của Công ty Bê tông thương phẩm 89 và Xí nghiệp Kinh doanh vật liệu xây dựng - Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng ngang nhiên hoạt động trái phép. Trong quá trình sản xuất, các trạm trộn bê tông này gây ra bụi, tiếng ồn, xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra hệ thống kênh dẫn nước phục vụ các xứ đồng, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

 Trạm trộn bê tông ngang nhiên hoạt động trái phép ngay sát chân cầu vượt Yên Sơn.  Ảnh:  Hữu Trường
Liên quan đến nội dung này, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai Đỗ Khắc Mịch khẳng định: “Tại khu vực gần chân cầu vượt Yên Sơn không có quy hoạch xây dựng trạm trộn bê tông. Do vậy, các trạm trộn của DN đang hoạt động ở đây là trái phép gây bức xúc cho người dân. Trước những bất cập này, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho UBND xã Yên Sơn, Đội Thanh tra xây dựng và Phòng TN&MT tham mưu hướng xử lý. Tuy nhiên, quá trình xử lý chưa quyết liệt”.
Tìm hiểu, phóng viên được biết, quá trình sản xuất bê tông thương phẩm, các DN đã không tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Cụ thể, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa xây dựng được bể lắng bùn thải riêng và hệ thống thoát nước độc lập, để nước thải nguy hại chảy thẳng ra môi trường. Đầu năm 2018, khi phóng viên có mặt tại hiện trường nhận thấy, nước thải chưa qua xử lý được DN xả thẳng ra hệ thống kênh dẫn nước ở liền kề khiến nước có màu trắng đục, mặt nước nổi váng, bùn thải kết thành cục có màu trắng. Ngoài ra, những phế phẩm thừa trong quá trình sản xuất bê tông không được DN thu gom, xử lý mà đổ trực tiếp ra bên ngoài. Không chỉ có vậy, hàng ngày, xe ô tô của trạm trộn chở vật liệu xây dựng còn làm vương vãi cát, đá, sỏi quanh khu vực chân cầu vượt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Quốc Oai Đặng Hồng Quân cho rằng, ngay từ khi phát hiện DN xây dựng, lắp đặt trạm trộn bê tông, Đội đã kiểm tra, lập biên bản, phối hợp với UBND xã cùng các cơ quan liên quan vào cuộc yêu cầu DN dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, các DN đưa ra nhiều lý do chống đối, gây khó khăn cho việc xử lý.
Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Yên Sơn Nguyễn Văn Tuấn, được biết, UBND xã Yên Sơn đã phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng và Phòng TNMT huyện kiểm tra hoạt động sản xuất bê tông tại đây. Qua đó nhận thấy, DN mắc nhiều sai phạm, như: Sử dụng đất sai mục đích, chưa hoàn thiện xong hồ sơ thủ tục pháp lý cấp phép hoạt động, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Đồng thời chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, bùn thải mà thải trực tiếp ra môi trường. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ công trình vi phạm nhưng DN không chấp hành. “Quan điểm của UBND xã sẽ hoàn thiện hồ sơ xử lý các trạm trộn bê tông này theo đúng quy định, cương quyết không để vi phạm tồn tại” - ông Tuấn cho biết thêm.

TAG: trộn bê tông cầu vượt Hà Nội huyện Quốc Oai
 
Tin khác
Bộ Tư pháp nhận thiếu sót về thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật
Bộ Tư pháp nhận thiếu sót về thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật
Kinhtedothi - Ngày 20/7, tại buổi họp báo quý II của Bộ Tư pháp, ông Đỗ Đức Hiển - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Tư Pháp cho biết, Bộ Tư pháp nhận thiếu sót về thi tuyển Hiệu trưởng trường Đại học Luật.
Khởi tố, bắt tạm giam Vũ Trọng Lương trong vụ sửa điểm thi ở Hà Giang
Khởi tố, bắt tạm giam Vũ Trọng Lương trong vụ sửa điểm thi ở Hà Giang
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Hàng chục căn nhà bị lún, nứt tại phường Đại Kim: Sớm giải quyết thỏa đáng
Hàng chục căn nhà bị lún, nứt tại phường Đại Kim: Sớm giải quyết thỏa đáng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được kiến nghị của người dân tại ngõ 2 phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai về việc hàng chục căn nhà liền kề dự án bị lún, nứt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.
Luật cần có quy định thúc đẩy các tài nguyên giáo dục mở
Luật cần có quy định thúc đẩy các tài nguyên giáo dục mở
Kinhtedothi - Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội vừa tọa đàm tham vấn chuyên gia về hệ thống giáo dục quốc dân trong Luật Giáo dục (sửa đổi), trong đó có nội dung liên quan đến giáo dục thường xuyên.
Khởi tố vụ sửa điểm thi cho 114 thí sinh ở Hà Giang
Khởi tố vụ sửa điểm thi cho 114 thí sinh ở Hà Giang
Kinhtedothi - Ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ vụ nâng điểm 330 bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Thủ tướng ra công điện triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện
Thủ tướng ra công điện triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 920/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Cần phải thanh tra điểm thi THPT trên toàn quốc
Cần phải thanh tra điểm thi THPT trên toàn quốc
Kinhtedothi - Việc báo chí đưa thông tin con gái Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang có tên trong danh sách các em học sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, một lần nữa “gây sóng gió” trên các diễn đàn mạng xã hội.
Đốt bình ga, khủng bố tinh thần nhà vợ cũ
Đốt bình ga, khủng bố tinh thần nhà vợ cũ
Kinhtedothi - Do mẫu thuẫn gia đình, Tuấn mang 4 bình ga lớn đến đốt trước cổng nhà bố vợ cũ, 3 bình bốc cháy ngùn ngụt khiến người dân một phen tá hỏa…
Hà Nội: Cây sưa đỏ bị kẻ gian cưa trộm trong đêm mưa
Hà Nội: Cây sưa đỏ bị kẻ gian cưa trộm trong đêm mưa
Kinhtedothi - Trong đêm mưa gió, kẻ gian đã cưa trộm một cây sưa đỏ trên phố Phan Kế Bính.
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương làm luật
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương làm luật
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật năm 2018, với một trong những mục tiêu chính là bảo đảm các dự án Luật đã được đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật năm 2018 - 2019 đúng tiến độ, chất lượng đề ra.
Khởi tố tài xế “xe điên” đâm tử vong 2 nữ sinh trong quán cà phê
Khởi tố tài xế “xe điên” đâm tử vong 2 nữ sinh trong quán cà phê
Kinhtedothi - Nguyễn Đức Hiếu chính là người điều khiển chiếc “ô tô điên” gây tai nạn giao thông tại khu vực quán cà phê The One (thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) khiến 2 nữ sinh tử vong.