Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Tâm huyết từ những sáng kiến đời thường

Thanh Bình 12-06-2019 08:00
Kinhtedothi - Vốn làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc (nạo vét cống ngầm), anh Phạm Danh Khoa (Tổ trưởng tổ duy trì 5, Xí nghiệp thoát nước số 4, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) luôn trăn trở, tìm tòi sáng kiến cải tiến kỹ thuật để vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm nhẹ sức lao động, góp phần giữ gìn cảnh quan đô thị thêm văn minh, sạch đẹp.

 Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nạo hút chất thải trên phố Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Những sáng kiến xuất phát từ thực tiễn
Nếu như trước kia, những công nhân nạo vét cống ngầm của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phải dùng xô múc bùn trực tiếp bằng tay thì nay nhờ máy cầm tay (cuốc móc bùn trong cống) công việc đã đỡ vất vả hơn. Cuốc móc bùn được thiết kế thành từng đoạn tuýp (dài 1m), nối bằng các đầu gen, cút gen, có thể tháo lắp dưới cống rất thuận tiện. Nhờ sáng kiến này của anh Khoa, công nhân nạo vét cống ngầm có thể dễ dàng thao tác nhanh, làm việc hiệu quả ngay cả những nơi bị ngập nước.
Trước thực tế hiện nay, các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội “mọc lên như nấm” khiến cho nguồn nước thải xả ra môi trường ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc những công nhân nạo vét cống ngầm cũng vất vả gấp bội. Trước kia, công nhân phải dùng phương pháp thủ công bằng que tre, luồn thông từ đầu này sang đầu kia, các lớp mỡ đóng bám rất khó khăn khi thực hiện. Giờ đây, sự vất vả ấy giảm đi nhiều nhờ sáng kiến ống hàn nhiệt của anh Phạm Danh Khoa. Với tính năng của ống hàn nhiệt khá trơn, thuận tiện, dễ hơn làm thông tre nên người công nhân không cần phải chui vào cống mà vẫn có thể kéo bùn, đưa những lớp mỡ thải ra ngoài.
Dầm mình dưới “âm phủ”
“Ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ” đó lại cách gọi hài hước của những công nhân làm công việc nạo vét cống ngầm. Ấy vậy mà hơn 30 năm gắn bó với nghề, anh Phạm Danh Khoa cùng đồng nghiệp vẫn miệt mài ngày đêm, dầm mình dưới dòng nước cống đen ngòm để nạo vét khơi thông dòng chảy, góp phần bảo vệ môi trường, giúp TP ngày càng sạch đẹp hơn.
Tuy lao động trong môi trường độc hại, nặng nhọc nhưng anh Khoa luôn nỗ lực phấn đấu, chủ động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật. “Tôi muốn tìm tòi những sáng kiến nhằm giảm nhẹ sức lao động cho bản thân cũng như đồng nghiệp. Hơn nữa, công ty luôn tạo mọi điều kiện nên chúng tôi có thêm cơ hội phát huy những sáng kiến cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất”- anh Khoa cho biết.
Khi công ty chuyển sang một số lĩnh vực mới như xử lý nước thải, tách dầu mỡ, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền cho người dân về vấn đề môi trường, anh Khoa lại có thêm cơ hội để tiếp tục tìm tòi, cho ra đời những sáng kiến áp dụng vào công việc thực tế. Khiêm tốn chia sẻ về những sáng kiến, anh Khoa cho hay: “Những sáng kiến này rất đời thường nhưng giúp anh em đồng nghiệp không phải vất vả chui vào trong lòng cống, những chỗ độc hại, nguy hiểm như ngày trước”. Vinh dự là một trong 90 công nhân giỏi Thủ đô, anh Khoa tự hào khi mình đã góp phần nhỏ bé làm đẹp cho môi trường Hà Nội.

TAG: nạo vét cống ngầm tổ duy trì 5 Xí nghiệp thoát nước số 4 Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tiến độ triển khai các dự án xử lý cấp bách khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3, số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai.
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Kinhtedothi - Những cặp trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng lên và xu hướng này được xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu.
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Bộ NN&PTNT công bố. Điều đáng nói, khi tình trạng này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến mực nước lũ trên sông Cửu Long.
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kinhtedothi - Đa số trường tư, đặc biệt những trường mang danh quốc tế đều thu học phí khủng nhưng chất lượng đào tạo, an toàn trường học là vấn đề đáng bàn, đặc biệt sau vụ học sinh tử vong tại trường Gateway vừa qua.