Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tầm nhìn và khát vọng

Trâm Anh 03-01-2019 14:25
Kinhtedothi - Năm 2018 khép lại với việc nước ta đón hàng loạt tin vui trên hầu hết các lĩnh vực.

Tiếp đà thắng lợi đó, Chính phủ đã ra 2 Nghị quyết 01 và 02 với mục tiêu tăng tốc phát triển ngay ngày đầu năm. Năm 2019 được lấy là năm "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phương châm hành động mới đã thêm hai từ “bứt phá”. Chính phủ xác định rõ năm 2019 là năm “tăng tốc, bứt phá” trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất, chuẩn bị "về đích”. 

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu nâng hạng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong hàng loạt xếp hạng quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Liên Hợp quốc. Điều này cho thấy những cập nhật và cải cách liên tục của Chính phủ trong bối cảnh diễn biến trong nước và quốc tế luôn thay đổi, để không bị thế giới bỏ lại phía sau.
Và trên hết, khát vọng lớn nhất mà Thủ tướng mong muốn là xây dựng Việt Nam thành một “quốc gia khởi nghiệp”. Cứ năm sau, số DN được thành lập mới cao hơn năm trước, mong muốn khởi nghiệp phải được lan tỏa từ người lãnh đạo đến người dân thường. Khuyến khích thoát nghèo, vươn lên làm giàu, dù phía trước còn nhiều khó khăn, nhất định thành công sẽ đến.
Tầm nhìn đó là sự nhìn xa, trông rộng để biết mình là ai, đang chuyển động thế nào trong một thế giới không ngừng thay đổi. Có được tầm nhìn đúng đồng nghĩa với việc không tự ru ngủ mình, không bằng lòng với thành công hôm qua, thấy mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Có được tầm nhìn đúng thì sẽ có được những dự báo đúng, phân tích đúng để ứng phó linh hoạt, phát huy được sức mạnh. Nói như Thủ tướng Chính phủ, “làm được như vậy, chúng ta sẽ tạo ra được những không gian mới, động lực tăng trưởng mới trong các lĩnh vực quan trọng của thế kỷ XXI như nông nghiệp thông minh, công nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, các loại hình dịch vụ và công nghệ tài chính hiện đại...”.
Không chỉ ở mục tiêu đặt ra, cụm từ “tăng tốc, bứt phá” còn thể hiện ở ngay cả biện pháp thực hiện. Đó là tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất lao động và khoa học công nghệ. Cùng với đó, cơ cấu lại đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; tái cơ cấu tổ chức tín dụng; DN Nhà nước. Ngoài ra, triển khai các Đề án cơ cấu lại thị trường tiền tệ, chứng khoán, phát triển thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh, khơi thông nguồn lực, thu hút mạnh nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng.
Đặc biệt, là bứt phá về thể chế, cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính. Chính sách hay nhưng quan trọng vẫn ở con người. Nghị quyết nhấn mạnh đến việc xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức. Đề cao vai trò người đứng đầu và trách nhiệm giải trình. Đặc biệt, Chính phủ điện tử là một định hướng mà Thủ tướng đã nhắc tới nhiều lần. Bởi đó là một công cụ tốt để thực hiện minh bạch, công khai nhằm hạn chế thấp nhất các tiêu cực vốn có của một nền hành chính giấy tờ.
Năm 2019, dù người dân và DN còn gặp nhiều gian nan nhưng rõ ràng sự sốt ruột của Chính phủ về cải cách thể chế là cơ sở cho niềm tin cải cách. Với sự quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ và sự chuyển động đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong năm 2019, cộng đồng DN nói chung, các DN tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài nói riêng có thể đặt niềm tin vào môi trường kinh doanh mà ở đó, họ là nhân vật trung tâm, có thể yên tâm đầu tư, kinh doanh, tạo ra xung lực tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững cho nền kinh tế.

TAG: Chính phủ nghị quyết WEF WB Thủ tướng
 
Tin khác
Hà Nội - Cần Thơ:  Xây dựng quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hà Nội - Cần Thơ: Xây dựng quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 23/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Thành uỷ Cần Thơ về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung chủ trì hội nghị.
8 thí sinh tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Đống Đa
8 thí sinh tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Đống Đa
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019.
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 3: Tạo diện mạo đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 3: Tạo diện mạo đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp
Kinhtedothi - Mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” triển khai tại quận Thanh Xuân bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo nên diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp; được người dân hưởng ứng, tham gia.
Khâu đột phá ở Cầu Giấy
Khâu đột phá ở Cầu Giấy
Kinhtedothi - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, tổ chức và công dân, những năm qua, quận Cầu Giấy đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác cải cách hành chính (CCHC). Sau 3 năm kiên trì với các giải pháp cụ thể, công tác CCHC tại quận Cầu Giấy đã có những bước chuyển mạnh mẽ.
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.