Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp lý

Thủy Trúc 24-05-2019 08:44
Kinhtedothi - Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm (SP) phải theo nhu cầu thị trường việc làm. Việc Bộ GD&ĐT để cho các trường đưa ra tiêu chí tuyển sinh dựa trên căn cứ vào năng lực đảm bảo chất lượng đào tạo là chưa hợp lý.

4 vạn cử nhân sư phạm thất nghiệp

Thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2019, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng sư phạm (CĐSP) là 653.278, giảm 5,14% so với năm 2018. Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu vào các trường ĐH, CĐSP lại tăng 7,57%, thành 489.637. Trong đó, chỉ tiêu SP 46.285, tăng 30,05% (năm 2018 chỉ tiêu SP 35.590).

 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.Ảnh: Quỳnh Linh

Theo lý giải của Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng, trước hết, chỉ tiêu được xác định trên năng lực đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường. Đến nay, đã có hơn 120 trường kiểm định đạt kết quả ngày càng tốt hơn nên được đưa ra mức chỉ tiêu đúng với năng lực đào tạo. Tiếp đến, Bộ GD&ĐT bắt đầu bù đắp chỉ tiêu cho một số trường có tỷ lệ sàng lọc đầu ra đáng kể.

Riêng đối với chỉ tiêu SP, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Cục Nhà giáo phối hợp với các địa phương khảo sát nhu cầu đào tạo giáo viên (GV) từ năm 2018 - 2025. Do nhu cầu đào tạo GV của các tỉnh nhiều hơn so với năm trước nên năm 2019 chỉ tiêu đào tạo SP cũng tăng lên. Tuy nhiên, việc các trường SP tăng 10.695 chỉ tiêu so với năm 2018 khiến dư luận hết sức băn khoăn, trong khi cả nước có tới 40.000 cử nhân SP thất nghiệp. Mặt khác, các địa phương đang thực hiện tinh giản biên chế, nhiều GV hợp đồng đang có nguy cơ mất việc.

PGS.TS Lê Kim Long - nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, có rất nhiều thông số để quyết định tăng chỉ tiêu. Khi dân số ngày càng tăng, trẻ con ngày càng nhiều thì phải cần nhiều GV. Hơn nữa, thực hiện đổi mới giáo dục, các lớp được chia nhỏ ra sẽ cần thêm GV.

“Quan trọng là các địa phương có lên đúng quy hoạch nhu cầu sử dụng GV không. Mặc khác, từ trước đến nay có GV dạy Toán, Lý, Hóa riêng biệt nhưng bây giờ, chương trình giáo dục phổ thông mới có môn Khoa học tự nhiên chỉ cần bồi dưỡng GV là được. Vừa rồi các trường SP mở chương trình đào tạo khoa học tự nhiên và lấy lý do tăng chỉ tiêu là không đúng. Việc này cần phải được đánh giá toàn diện” - PGS Lê Kim Long đề nghị.

Xem xét lại tiêu chí tăng chỉ tiêu

Trao đổi về câu chuyện tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành SP, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm, lấy nhu cầu của xã hội để tính ra chỉ tiêu đào tạo GV. Cụ thể, Bộ GD&ĐT phải xem xã hội cần GV nào, chất lượng ra sao. Trên cơ sở đó chuẩn hóa các trường SP để có đủ năng lực đào tạo theo số lượng và chất lượng, chứ không phải khi thấy các trường nâng được chất lượng đào tạo là Bộ GD&ĐT đồng ý cho tăng chỉ tiêu, trong khi số lượng GV đang thất nghiệp rất nhiều.

Tình trạng dư thừa GV như hiện nay là do việc đào tạo và sử dụng chưa đi đôi với nhau. Nhiều GV đã phải dứt áo đi làm công việc khác dù rất yêu nghề. Vì thế, khi biết chỉ tiêu ngành SP tăng lên tới 30%, Hiệu trưởng trường THCS Dân Hòa (huyện Thanh Oai) Nguyễn Khắc Thành hết sức băn khoăn. Có ý kiến khác cho rằng, Bộ GD&ĐT cần kiểm tra, thẩm định lại số liệu nhu cầu sử dụng GV của các địa phương gửi lên. Bởi một số trường CĐ ở địa phương, chất lượng đào tạo GV không đảm bảo. Nhiều chuyên gia cũng không đồng tình với việc Bộ GD&ĐT bù đắp chỉ tiêu do các trường có tỷ lệ sàng lọc đầu ra.

“Không phải độ sàng lọc cao, đòi hỏi cao nên sinh viên ra trường ít, có thể do chán học. Nếu tăng chỉ tiêu cho những trường như thế thì cuối cùng là bồi đắp cho cơ thể rất ốm yếu. Vụ Giáo dục ĐH cần phải xem xét, đánh giá rõ sinh viên bị sàng lọc là do đòi hỏi chặt đầu ra hay vì lý do khác rồi mới cho tăng chỉ tiêu” - PGS.TS Lê Kim Long đề nghị.

"Trong cơ chế thị trường, khi GV không được dùng là “hàng” tồn kho. Các địa phương phải xem vì sao “hàng” tồn kho, nếu do chất lượng thì gia cố, đào tạo thêm 1 năm chứ không phải cứ để GV thất nghiệp mãi như vậy rồi lại đi tuyển sinh viên mới." - GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

TAG: Tuyển sinh chỉ tiêu Hà Nội
 
Tin khác
Khắc phục kịp thời sự cố gây cháy tại khu liên hợp Hòa Phát - Dung Quất
Khắc phục kịp thời sự cố gây cháy tại khu liên hợp Hòa Phát - Dung Quất
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra lúc 6 giờ 30 phút sáng 11/7 không có thiệt hại về người. Các khu vực sản xuất khác không bị ảnh hưởng.
Bình Định: Tai nạn giao thông ở điểm giao Quốc lộ 19 mới, một người tử vong
Bình Định: Tai nạn giao thông ở điểm giao Quốc lộ 19 mới, một người tử vong
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh đã khiến ông Bùi Thanh C. tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, 2 xe bị hư hỏng nghiêm trọng.
Bộ GD&ĐT phản hồi thời gian tựu trường học sinh trường tư
Bộ GD&ĐT phản hồi thời gian tựu trường học sinh trường tư
Kinhtedothi - Năm học 2020 - 2021, các trường tư thục được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm.
Thỏa thuận đầu tiên về phân phối thuốc theo mô hình mới
Thỏa thuận đầu tiên về phân phối thuốc theo mô hình mới
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng phân phối giữa Công ty CP Dược liệu T.Ư 2 và Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam.
Hành trình 115 ngày đáng nhớ của phi công người Anh và y bác sĩ Việt Nam
Hành trình 115 ngày đáng nhớ của phi công người Anh và y bác sĩ Việt Nam
Kinhtedothi - Với bệnh nhân 91 (BN91) - phí công người anh, có những lúc tưởng chừng như sự sống không còn và nếu “buông” thì BN sẽ ra đi. Nhưng đến ngày hôm nay, trải qua 115 ngày điều trị Covid-19 tại Việt Nam, phi công Anh đã bước qua “cửa tử”, với sự nỗ lực của các y bác sĩ.
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, bệnh nhân 91 (BN90)-phi công Anh được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ 15 ngày 11/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,6 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Kinhtedothi - Hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ca nhiễm Covid-19 thứ 370 của Việt Nam đã được cách ly ngay khi xuống sân bay Đà Nẵng và đưa thẳng vào Khu cách ly Khách sạn Harmonia Dung Quất.
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã đạt gần 90% dân số. Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.