Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tăng chính sách bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Nguyễn Vũ 07-02-2020 09:00
Kinhtedothi - Cần những chính sách đặc biệt để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, đó là vấn đề đang được đặt ra, đặc biệt khi Đoàn giám sát của Quốc hội giám sát về vấn đề này.

Tỷ lệ trẻ sử dụng internet tăng

Tuy chưa có con số thống kê chính thức về số lượng trẻ em truy cập internet, nhưng theo ghi nhận của Bộ TT&TT, số lượng trẻ em sử dụng internet đang ngày càng tăng nhanh, cơ cấu độ tuổi trẻ em tiếp cận internet ngày càng giảm.

Thống kê của tổ chức thế giới cho thấy, trẻ từ 3 - 4 tuổi đã tiếp cận với internet, những năm gần đây, độ tuổi 3 - 4 tiếp cận internet tăng gấp 2 lần và tiến bằng so với độ tuổi từ 5 - 10 tuổi.

Thời gian truy cập internet ngày càng tăng, trung bình một người dành 6,5 giờ/ngày; trong đó, 2 giờ 30 phút truy cập mạng xã hội. 90% trẻ em cũng truy cập mạng xã hội và các ứng dụng có video. Các kênh truyền thông có lợi nhuận cao nhất là kênh thông tin dành cho thanh thiếu niên và trẻ em.

Thời gian qua, việc truyền thông chính sách, pháp luật, xây dựng cảnh báo các nguy cơ cần ngăn ngừa xâm hại trẻ em trên không gian mạng được quan tâm. Điển hình như Bộ TT&TT đã ban hành thông tư quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử và xuất bản phẩm.

Trước thực tế nhiều DN đang mở rộng kinh doanh nhưng lại chưa có biện pháp bảo vệ trẻ em hoặc lúng túng trong việc ngăn chặn thông tin không có lợi với trẻ em, Bộ cũng đã thực hiện các biện pháp phòng, chống, gỡ bỏ thông tin độc hại, không có lợi với trẻ em trên mạng…

Đại diện Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, không thể phủ nhận vai trò của công nghệ số đối với đời sống của trẻ em. Nó mang lại cơ hội học tập và giáo dục cho trẻ em, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa; cho phép trẻ em tìm hiểu thông tin, kiến thức, giải trí mà chúng quan tâm chỉ bằng máy tính, điện thoại thông minh; công nghệ số cũng mang đến cơ hội kinh tế bằng cách cung cấp cho những người trẻ tuổi cơ hội đào tạo và dịch vụ phù hợp với công việc, tạo ra các loại công việc mới... Nhưng trước xu hướng phát triển thông tin là tất yếu, với nguồn thông tin phức tạp, đa dạng hơn, việc quản lý các kênh thông tin cho trẻ em vẫn đang là thách thức.

Đặc biệt, công nghệ thông tin phát triển cộng với bất cập trong quản lý trang mạng xã hội đang khiến tình trạng xâm hại tình dục trẻ em qua mạng có chiều hướng gia tăng, điều đáng nói là trên thực tế, rất ít trường hợp xâm hại tình dục trẻ em như thế này bị đưa ra xử lý.

Sớm hoàn thiện chính sách

Cần những chính sách đặc biệt để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, đó là vấn đề được đặt ra. Trong đó, các ý kiến cho rằng, trẻ em là nạn nhân dễ bị lừa nhất trên môi trường mạng và để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Do vậy, Chính phủ, Bộ TT&TT cần có những phương pháp và chính sách như có thể cho ra đời các sản phẩm truyền thông riêng cho gia đình và trẻ em để cảnh báo nguy cơ sẽ là nạn nhân của mạng xã hội nhất là trẻ em. Tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội có các mô hình truyền thông riêng cho trẻ em như phiên tòa giả định hay truyền thông tại cộng đồng cho các gia đình và trẻ em.

Đặc biệt, biện pháp căn cơ phải là tuyên truyền để giúp trẻ em có những kỹ năng tốt nhất, để trở thành công dân của thế giới công nghệ số, truy cập và sử dụng mạng an toàn. Bên cạnh đó DN cần tăng cường rà soát, cung cấp phần mềm cho phụ huynh để kiểm soát việc sử dụng internet với trẻ em; nghiên cứu giải pháp khi đăng ký tài khoản trên mạng phải có sự đồng ý của cha mẹ; có biện pháp cấm DN lấy thông tin của trẻ em.

TAG: chính sách bảo vệ trẻ em môi trường mạng pháp luật xâm hại trẻ em
 
Tin khác
2 “Hiệp sĩ đường phố” ở TP Hồ Chí Minh được công nhận liệt sĩ
2 “Hiệp sĩ đường phố” ở TP Hồ Chí Minh được công nhận liệt sĩ
Kinhtedothi - Đó là trường hợp anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi. Cả 2 anh tham gia nhóm “Hiệp sĩ đường phố” quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), đã hy sinh trong lúc bắt tội phạm.
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 14/8, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong.
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Kinhtedothi - Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 6 ca mắc mới (BN906-911) tại Hải Dương (3), Quảng Nam (3).
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 14/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn khiến bạn phiền lòng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa Hà Nội dẫn đầu về thương mại điện tử; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành cho Hà Nội sự quan tâm đặc biệt… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 14/8/2020.
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Kinhtedothi - 4 sào lúa của gia đình nhà ông Phạm Văn Nhậu đã được chính quyền đứng ra “bảo lãnh”, đảm bảo thu hoạch đúng thời vụ và phơi khô cẩn thận.
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - "Lúc nhận lời với lãnh đạo, chúng tôi cam kết chứ cũng không hiểu làm sao có thể hoàn thành tiến độ trong vòng 4 ngày, khi trong tay chỉ có 30 quân và có quá nhiều khó khăn chưa thể giải đáp" - Đó là chia sẻ của kỹ sư Đoàn Khắc Trung - Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Kinhtedothi - Chiều 13/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2326/QĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi xuất hiện thêm 3 ca bệnh dương tính với Covid-19.
Tạm biệt 370 và 419!
Tạm biệt 370 và 419!
Kinhtedothi - “Sự kiện” 2 bệnh nhân mắc Covid-19 “đặc biệt” của Quảng Ngãi xuất viện vào ngày 12/8 vừa qua: Một người là bệnh nhân đầu tiên, một người là ca bệnh cộng đồng đầu tiên trở thành dấu ấn không thể quên của ê kíp y, bác sĩ tại Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Đây cũng là kỷ niệm còn mãi trong lòng các bệnh nhân.
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Kinhtedothi - Tối 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã có báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó đề cập đến trường hợp một Phó Chủ tịch phường ở Đà nẵng nhiễm Covid-19.
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Kinhtedothi - Ngày 13/8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Hội An, bắt đầu 0 giờ ngày 14/8/2020 đến khi có thông báo mới.