Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tăng cường liên kết vùng để cung cấp thực phẩm sạch đến người dân

Hà Linh 01-12-2017 16:08
Kinhtedothi - Sáng 1/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn".

Cùng dự có Phó Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Đánh giá hình hình quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn trên địa bàn TP giai đoạn 2011 - 2017, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, TP có tổng diện tích canh tác rau là 12.000ha với 40 chủng loại rau, sản lượng đạt gần 600.000 tấn/năm. Đến nay, diện tích được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt trên 5.000ha, 224ha rau VietGap và gần 50ha rau hữu cơ. Đã xây dựng 8 cơ sở sơ chế rau an toàn với công suất 3 - 7 tấn/ngày và 64 cơ sở chế biến nhỏ của HTX và DN, công suất từ 200 - 1.000 kg/ngày. Việc lấy mẫu rau phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thời gian qua cho thấy tỷ lệ vượt ngưỡng từ 1 - 2% mẫu phân tích.

Đối với kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về ATTP, ông Tường thông tin, từ năm 2011 đến nay đã có 67.579 lượt cơ sở được tranh, kiểm tra, phát hiện trên 8.400 cơ sở không đạt yêu cầu (chiếm 12,5%). Tổng số tiền phạt khoảng 11,6 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị quản lý Nhà nước sản xuất nông sản, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, các hộ đang sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông sản đã đưa ra những ý kiến xoay quanh công tác kiểm tra vệ sinh, ATTP, trách nhiệm công tác điều hành công tác phối hợp vẫn còn chưa có đầu mối chỉ đạo. Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng cho rằng, cần sửa đổi một số quy định của nhà nước, đặc biệt là các thông tư, các quyết định, nghị định hay các điều khoản trong Luật vệ sinh ATTP, từ đó xem xét việc sửa đổi, bổ sung luật nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực này.

Hầu hết ý kiến cử tri đều kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ Thông tư 45 năm 2014 của Bộ NN&PTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP. Theo ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, Thông tư này đã làm tăng số lần kiểm tra đối với DN; tăng thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước. Bộ chủ quản cũng cần sửa đổi quy định để tiến tới chứng nhận nông hộ, công bố hợp quy để người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.

Đồng tình với kiến nghị trên, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX nông nghiệp xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) nêu một số bất cập của Thông tư 45 trong sản xuất. Cụ thể, chứng nhận điều kiện sản xuất RAT theo Thông tư 45 không có tác dụng kiểm soát chất lượng, không có ý nghĩa quảng bá thương hiệu mà còn làm tăng chi phí cho HTX, làm tăng số lần kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Cử tri phát biểu tại hội nghị.

Cho rằng sản phẩm an toàn đang bị đánh đồng giống với sản phẩm theo chuỗi, an toàn, người dân vẫn chưa mặn mà với những sản phẩm theo chuỗi, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai) kiến nghị, với các cấp phải gia tăng kiểm tra kiểm soát, có chế tài xử phạt nghiêm minh với những cơ sở SXKD vi phạm pháp luật. Nhà nước nên giảm bớt TTHC, cùng với đó cần có chính sách để các DN tiếp cận được đồng vốn. Để các chuỗi phát triển, trước hết để đi vào với khách hàng, các bếp ăn tập thể sử dụng những thực phẩm an toàn theo chuỗi, “chuyển từ sử dụng thịt nóng sang sử dụng thịt mát và cấp đông”.

Cũng tại hội nghị, nhiều cử tri đã kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hợp tác xã, DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch.

Lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của những người cử tri đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, Hà Nội rất cần nông nghiệp hữu cơ, du lịch nông nghiệp… Để có sản phẩm hữu cơ cần thay đổi từ nhận thức của người dân, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hội phụ nữ, hội nông dân… “Riêng vấn đề ATTP, Phó Chủ tịch các phường, xã hàng tuần phải đi chợ, các hàng quán kinh doanh để thăm dò tình hình thực tế. Lãnh đạo luôn tin tưởng đồng hành cùng bà con nông dân, tiếp sức cho người nông dân trong phát triển nông nghiệp sạch và thực hiện tốt các chính sách trong lĩnh vực này”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Hà Nội là thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản lớn, trong khi đó nguồn đáp ứng được như sản phẩm thịt chỉ đạt khoảng 60 - 70%; có những sản phẩm đạt rất thấp. Còn lại phải nhập thêm từ bên ngoài. Do đó, việc bảo đảm sản xuất sản phẩm sạch trên địa bàn đang đặt ra đòi hỏi, nhu cầu rất cao. HĐND TP đã giám sát liên tục về vấn đề này nhưng đáp ứng được nhu cầu. Từ yêu cầu thực tiễn như vậy, chính sách pháp luật của Nhà nước khuyến khích người nông dân tạo ra nhiều sản phẩm sạch cho người tiêu dùng đã thỏa đáng chưa? Qua 11 ý kiến của các cử tri, cho thấy chuyên đề giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Nội dung này HĐND TP đã giám sát qua 4 kỳ liên tục song kết quả từ thực tiễn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

 Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Với những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành, Chủ tịch HĐND TP đề nghị Văn phòng Quốc hội tổng hợp và gửi đến đúng địa chỉ để có những rà soát, điều chỉnh kịp thời. Đồng thời thông tin, từ năm 2013 đến nay, HĐND đã ra 4 nghị quyết để hỗ trợ 9 lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm sạch, mô hình sản xuất mới. UBND TP cũng ban hành 5 kế hoạch với mong muốn có chính sách hỗ trợ cao nhất cho người sản xuất, kinh doanh và chế biến để đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sạch. Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cho thấy, 4 nghị quyết của HĐND cần tiếp tục được điều chỉnh. Sở NN&PTNT cần tham mưu cho UBND TP đánh giá lại toàn bộ việc thực hiện các chính sách về nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có cả những chính sách của trung ương và của Hà Nội để phù hợp với cơ chế đặc thù về nông nghiệp Thủ đô.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, qua đánh giá để xem cần bổ sung, điều chỉnh những gì để chính sách thật sự đi vào cuộc sống, đến được với người nông dân. HĐND TP cũng sẽ có đánh giá độc lập về những nội dung này để rút ra bài học và đưa ra chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 tới. Cùng với đó, yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị tiếp tục thực hiện giải pháp về tăng cường liên kết trong vùng để cung cấp thực phẩm sạch đến người dân; có phương án giám sát để kiểm soát chất lượng sản phẩm.

TAG: Phó bí thư thành ủy chủ tịch HĐND Phó Trưởng đoàn Quốc hội Hà Nội nguyễn thị bích ngọc Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề chính sách pháp luật sản xuất kinh doanh chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn
 
Tin khác
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Kinhtedothi - Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Kinhtedothi - Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.