Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Tăng cường nâng cao hiệu quả giám định tư pháp

An Nguyên 06-01-2017 21:58
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan tăng cường đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” (Đề án 258) đã được triển khai thực hiện tương đối đồng bộ ở Bộ, ngành trung ương và các địa phương, bước đầu đạt được những chuyển biến tích cực; nhận thức của các cấp, các ngành, các cơ quan và người có trách nhiệm về vị trí, vai trò của giám định tư pháp được nâng lên rõ rệt; công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp chặt chẽ và hiệu quả hơn...

Tuy nhiên, việc thực hiện Đề án 258 còn có những khó khăn và hạn chế, cụ thể: lãnh đạo một số Bộ, cơ quan liên quan chưa đề cao trách nhiệm, chưa thật quan tâm chỉ đạo giải quyết những yêu cầu của công tác giám định tư pháp; việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn làm cho các quy định của pháp luật tố tụng về trưng cầu giám định, đánh giá, sử dụng kết luận giám định chưa được áp dụng thống nhất trong hoạt động tố tụng ở các cấp; công tác giám định tư pháp về pháp y tâm thần, ma túy, tài chính, ngân hàng, tiền tệ, xây dựng, đất đai, môi trường... còn nhiều hạn chế.
Khắc phục dứt điểm những vướng mắc
Để khắc phục những hạn chế trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành các cấp cần tăng cường phổ biến, quán triệt về trách nhiệm và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao về giám định tư pháp, góp phần thiết thực thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-BCT của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Bộ Tư pháp trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định về việc tiếp tục thực hiện và điều chỉnh nội dung các nhiệm vụ giải pháp của Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp" đến năm 2020 gắn với cải cách tư pháp và thực hiện Luật giám định tư pháp, tiếp tục hoàn thiện thể chế giám định tư pháp và tổ chức giám định tư pháp, trong đó có đề án cụ thể về đẩy mạnh xã hội hóa giám định tư pháp ở tất cả các lĩnh vực giám định nhằm phát huy mạnh mẽ các nguồn lực xã hội cho giám định tư pháp (trừ những lĩnh vực liên quan đến bí mật nhà nước); tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động giám định tư pháp để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của hoạt động tố tụng cũng như yêu cầu về giám định tư pháp của các cá nhân, tổ chức; khắc phục dứt điểm những vướng mắc, khó khăn nổi lên thời gian qua trong công tác giám định tư pháp, nhất là giám định phục vụ giải quyết các vụ án kinh tế, tham nhũng...
Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn để các Bộ, cơ quan ngang bộ sớm ban hành quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí giám định tư pháp ở các lĩnh vực bảo đảm thực hiện đáp ứng yêu cầu của hoạt động giám định tư pháp.
Các Bộ ngành liên quan chỉ đạo tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động giám định trong giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế để góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng.
Thành lập thêm Trung tâm pháp y tâm thần
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu và quyết định việc thành lập thêm Trung tâm pháp y tâm thần khu vực để bảo đảm đáp ứng yêu cầu của các địa phương.
Bộ Công an nghiên cứu, phối hợp với địa phương thành lập Trung tâm giám định ma túy trọng điểm ở một số khu vực.

TAG: giám định tư pháp
 
Tin khác
Bắc Ninh: Bắt nghi phạm sát hại nữ giáo viên, cướp tài sản
Bắc Ninh: Bắt nghi phạm sát hại nữ giáo viên, cướp tài sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã bắt được nghi phạm sát hại nữ giáo viên cướp tài sản. Đáng chú ý, nghi phạm bị bắt giữ là cháu ruột nạn nhân.
Để không gian mạng được an toàn
Để không gian mạng được an toàn
Kinhtedothi - Có hiệu lực từ tháng 1/2019, Luật An ninh mạng đã góp phần nâng cao hiệu lực công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng.
Vụ 39 người chết trong container ở Anh, Công an Hà Tĩnh khởi tố 7 bị can
Vụ 39 người chết trong container ở Anh, Công an Hà Tĩnh khởi tố 7 bị can
Kinhtedothi - Chiều 20/2, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố 7 bị can về tội 'Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép'.
Liên tiếp xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về Covid-19
Liên tiếp xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về Covid-19
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đang thắt chặt quản lý thông tin về dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Cùng với đó, Facebook cũng đưa ra thông báo đến những người dùng ở Việt Nam truy cập Cổng thông tin chuyên biệt về Covid-19.
Xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp xử lý thế nào?
Xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Anh họ tôi ở quê có xây dựng một căn nhà kiên cố trên đất nông nghiệp để cả gia đình cùng sinh sống. Việc xây nhà thế này sẽ bị xử lý thế nào? Nguyễn Văn Lương, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
“Hiệp sĩ” dò định vị, bắt được kẻ trộm xe
“Hiệp sĩ” dò định vị, bắt được kẻ trộm xe
Kinhtedothi – Sau khi trộm chiếc xe máy, đối tượng thay biển số giả và chạy về hướng cửa khẩu để sang biên giới. Nhưng nhờ chiếc xe có gắn định vị, nên “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội truy đuổi và tóm gọn kẻ trộm.
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.