Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng

Bảo Nhi 13-10-2017 09:39
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân, TP Hà Nội đã tổ chức “phạt nguội” qua camera. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế, việc trang bị “mắt thần” trên tất cả các tuyến đường, nút giao là điều không đơn giản.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia cho rằng, các cơ quan chức năng cần khuyến khích người dân tham gia tố giác những hành vi vi phạm luật giao thông.

Huy động sức mạnh của hàng triệu “mắt thần”
Đầu tháng 4/2017, trên diễn đàn OtoFun chia sẻ một clip về việc xe ôtô BKS 29LD - 02529 cố tình đi ngược chiều trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng gây cản trở, mất ATGT. Ngay sau khi clip trên đăng tải, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã tiến hành triệu tập và ra xử phạt hành chính 1 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe (GPLX) 2 tháng đối với tài xế vi phạm.

 Nhiều chủ xe ô tô lắp camera hành trình để giám sát giao thông trên đường. Ảnh: Việt Dũng

Trước đó, ngày 28/3, trên các trang mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một số ôtô loại nhỏ chạy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bất ngờ quay đầu đi ngược chiều. Cũng giống như trường hợp trước, ngay sau khi clip được đăng tải, Cục CSGT (Bộ Công an) đã ra quyết định xử phạt 3 tài xế đi ngược chiều trên cao tốc, mỗi người 7,5 triệu đồng và tước GPLX trong 5 tháng…Đó chỉ là con số rất nhỏ trong rất nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông được các lực lượng chức năng xử phạt thông qua các clip được trích xuất từ camera hành trình của người dân. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho rằng, đây là biện pháp tích cực, không những tăng tính giám sát của người dân mà còn nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.
Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT, hiện tại, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên đường, Công an TP Hà Nội đã bố trí hàng trăm camera giám sát tại nhiều nút giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, việc xử lý triệt để các hành vi vi phạm vẫn gặp không ít khó khăn. Do đó, việc người dân chủ động ghi lại các hành vi vi phạm luật giao thông rõ thời gian, địa điểm, người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ là cơ sở để các lực lượng chức năng xử lý theo quy định.
Cần những cơ chế cụ thể
Theo nhiều chuyên gia giao thông, trong hoàn cảnh hạ tầng giao thông còn chưa hoàn thiện, đồng bộ, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, thì một trong những biện pháp có tính răn đe, thay đổi thói quen xấu của người tham gia giao thông chính là “phạt nguội”. Bởi vì, sẽ không có một lực lượng nào đủ sức “phủ” kín các nút giao, các tuyến đường 24/24 giờ để kịp thời phát hiện và xử lý người vi phạm. Do đó, việc tăng cường “phạt nguội” thông qua hệ thống camera giám sát của các lực lượng chức năng, đặc biệt của người dân là điều rất cần thiết. Thậm chí, theo nhiều chuyên gia, để khuyến khích người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm luật, các cơ quan chức năng cần xem xét thưởng nóng cho người quay clip đó như cách Đà Nẵng đã từng thực hiện trong việc xử lý hàng rong.
Liên quan đến vấn đề này, một số lãnh đạo đội CSGT trên địa bàn TP Hà Nội cho rằng, việc khuyến khích, thậm chí thưởng nóng cho người quay clip tố giác các hành vi vi phạm giao thông nói riêng và vi phạm pháp luật nói chung là điều đáng để suy ngẫm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn kinh phí được trích ra để thưởng cho người quay clip sẽ được lấy từ đâu? Ngoài ra, cần xem giải quyết những vướng mắc trong việc “phạt nguội” thông qua camera, điển hình như việc xe vi phạm là xe đi thuê, có hợp đồng đầy đủ. “Trong thời gian thuê xe, người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông bị "phạt nguội", hết thời gian thuê xe, lực lượng chức năng ra thông báo "phạt nguội" thì ai là người chịu trách nhiệm, chủ xe hay người thuê xe?” – lãnh đạo một đội CSGT chia sẻ.

TAG: camera giám sát Hành trình giao thông Hà Nội
 
Tin khác
3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới
3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới
Kinhtedothi - Bộ GTVT dự kiến sẽ đầu tư 3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) giai đoạn 2018 - 2025.
Quận Ba Đình: Dùng Zalo xử lý thông tin về trật tự đô thị
Quận Ba Đình: Dùng Zalo xử lý thông tin về trật tự đô thị
Kinhtedothi - Các cấp chức năng quận Ba Đình đã thí điểm sử dụng mạng xã hội Zalo để tiếp nhận và xử lý thông tin về vi phạm trật tự đô thị, giao thông và xây dựng trên địa bàn.
Hà Nội: Ẩn họa từ bùn đất phế thải trên Đại lộ Thăng Long
Hà Nội: Ẩn họa từ bùn đất phế thải trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi – Dọc theo 2 nhánh đường gom trên Đại lộ Thăng Long bùn đất phế thải đang như là những cạm bẫy giăng cả dọc 2 tuyến đường gom trên Đại lộ Thăng Long đang tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và TNGT và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Phường Quan Hoa tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Phường Quan Hoa tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi - Từ nay đến 28/2, các lực lượng chức năng phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, VSMT… để đảm bảo nhu cầu đi lại, đón xuân của Nhân dân trên địa bàn.
Bộ GTVT ra tối hậu thư với nhà thầu Quốc lộ 1D
Bộ GTVT ra tối hậu thư với nhà thầu Quốc lộ 1D
Kinhtedothi - Đến ngày 15/1 các nhà thầu không tiến hành sửa chữa, khắc phục, yêu cầu chủ đầu tư chỉ định một đơn vị khác có năng lực, kinh nghiệm tiến hành sửa chữa hư hỏng mặt đường, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Kinh phí lấy từ nguồn bảo hành và các kinh phí khác giữ lại của nhà thầu.
Hà Nội: Tăng cường 24 tổ cảnh sát cơ động phân làn giao thông dịp Tết
Hà Nội: Tăng cường 24 tổ cảnh sát cơ động phân làn giao thông dịp Tết
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã quyết định tăng cường cho CSGT 24 tổ CSCĐ với quân số gần 50 cán bộ, chiến sĩ tham gia tổ chức phân làn giao thông. Theo kế hoạch, các tổ CSCĐ sẽ tăng cường cho CSGT từ nay đến hết ngày 15/2/2019 (tức 11 Tết Kỷ Hợi).
Huyện Đông Anh: Xây dựng không gian sống xanh
Huyện Đông Anh: Xây dựng không gian sống xanh
Kinhtedothi - Sau khi về đích nông thôn mới, huyện Đông Anh tiếp tục đầu tư nguồn lực lớn, nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng gắn với phát triển đô thị văn minh. Diện mạo của địa phương ven đô đang ngày một đổi thay tích cực theo hướng sáng – xanh – sạch – đẹp.
Bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại
Bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại
Kinhtedothi - Ngày 14/1, công tác giải quyết kiến nghị của người dân 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực.
Hà Nội: Báo động “bức tử” Đại lộ Thăng Long bằng phế thải
Hà Nội: Báo động “bức tử” Đại lộ Thăng Long bằng phế thải
Kinhtedothi - Từng được gọi là tuyến đường đẹp nhất của Hà Nội, nhưng Đại lộ Thăng Long hiện không khác gì một kẻ yếu thế, bị “bức tử” dần dần bởi rác, phế thải và sự thờ ơ của cơ quan chức năng.
Nhận sai để còn sửa sai
Nhận sai để còn sửa sai
Kinhtedothi - Sau TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai đợt tổng kiểm tra sức khỏe của đội ngũ lái xe đang làm việc tại các DN kinh doanh vận tải. Dự báo, chiến dịch này sẽ còn tiếp tục mở rộng ở nhiều địa phương khác.
Quảng Ngãi: Cần sớm hoàn thành dự án mở rộng QL1A
Quảng Ngãi: Cần sớm hoàn thành dự án mở rộng QL1A
Kinhtedothi - Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) dài khoảng 18 km, được khởi công từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn còn nham nhở, chưa hoàn thành mặc dù đã qua 5 lần gia hạn tiến độ.