Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng

Bảo Nhi 13-10-2017 09:39
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân, TP Hà Nội đã tổ chức “phạt nguội” qua camera. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế, việc trang bị “mắt thần” trên tất cả các tuyến đường, nút giao là điều không đơn giản.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia cho rằng, các cơ quan chức năng cần khuyến khích người dân tham gia tố giác những hành vi vi phạm luật giao thông.

Huy động sức mạnh của hàng triệu “mắt thần”
Đầu tháng 4/2017, trên diễn đàn OtoFun chia sẻ một clip về việc xe ôtô BKS 29LD - 02529 cố tình đi ngược chiều trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng gây cản trở, mất ATGT. Ngay sau khi clip trên đăng tải, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã tiến hành triệu tập và ra xử phạt hành chính 1 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe (GPLX) 2 tháng đối với tài xế vi phạm.

 Nhiều chủ xe ô tô lắp camera hành trình để giám sát giao thông trên đường. Ảnh: Việt Dũng

Trước đó, ngày 28/3, trên các trang mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một số ôtô loại nhỏ chạy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bất ngờ quay đầu đi ngược chiều. Cũng giống như trường hợp trước, ngay sau khi clip được đăng tải, Cục CSGT (Bộ Công an) đã ra quyết định xử phạt 3 tài xế đi ngược chiều trên cao tốc, mỗi người 7,5 triệu đồng và tước GPLX trong 5 tháng…Đó chỉ là con số rất nhỏ trong rất nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông được các lực lượng chức năng xử phạt thông qua các clip được trích xuất từ camera hành trình của người dân. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho rằng, đây là biện pháp tích cực, không những tăng tính giám sát của người dân mà còn nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.
Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT, hiện tại, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên đường, Công an TP Hà Nội đã bố trí hàng trăm camera giám sát tại nhiều nút giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, việc xử lý triệt để các hành vi vi phạm vẫn gặp không ít khó khăn. Do đó, việc người dân chủ động ghi lại các hành vi vi phạm luật giao thông rõ thời gian, địa điểm, người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ là cơ sở để các lực lượng chức năng xử lý theo quy định.
Cần những cơ chế cụ thể
Theo nhiều chuyên gia giao thông, trong hoàn cảnh hạ tầng giao thông còn chưa hoàn thiện, đồng bộ, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, thì một trong những biện pháp có tính răn đe, thay đổi thói quen xấu của người tham gia giao thông chính là “phạt nguội”. Bởi vì, sẽ không có một lực lượng nào đủ sức “phủ” kín các nút giao, các tuyến đường 24/24 giờ để kịp thời phát hiện và xử lý người vi phạm. Do đó, việc tăng cường “phạt nguội” thông qua hệ thống camera giám sát của các lực lượng chức năng, đặc biệt của người dân là điều rất cần thiết. Thậm chí, theo nhiều chuyên gia, để khuyến khích người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm luật, các cơ quan chức năng cần xem xét thưởng nóng cho người quay clip đó như cách Đà Nẵng đã từng thực hiện trong việc xử lý hàng rong.
Liên quan đến vấn đề này, một số lãnh đạo đội CSGT trên địa bàn TP Hà Nội cho rằng, việc khuyến khích, thậm chí thưởng nóng cho người quay clip tố giác các hành vi vi phạm giao thông nói riêng và vi phạm pháp luật nói chung là điều đáng để suy ngẫm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn kinh phí được trích ra để thưởng cho người quay clip sẽ được lấy từ đâu? Ngoài ra, cần xem giải quyết những vướng mắc trong việc “phạt nguội” thông qua camera, điển hình như việc xe vi phạm là xe đi thuê, có hợp đồng đầy đủ. “Trong thời gian thuê xe, người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông bị "phạt nguội", hết thời gian thuê xe, lực lượng chức năng ra thông báo "phạt nguội" thì ai là người chịu trách nhiệm, chủ xe hay người thuê xe?” – lãnh đạo một đội CSGT chia sẻ.

TAG: camera giám sát Hành trình giao thông Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội nâng cấp, cải tạo 10 công trình thủy lợi
Hà Nội nâng cấp, cải tạo 10 công trình thủy lợi
Kinhtedothi - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1417/UBND-KT, chấp thuận thực hiện 10 dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đê điều bị hư hỏng do các cơn bão số 3, 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai bằng nguồn ngân sách TP (vốn sự nghiệp kinh tế).
Hà Nội duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường tại huyện Gia Lâm
Hà Nội duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường tại huyện Gia Lâm
Kinhtedothi - Tuyến đường quy hoạch dài 17,5m nối từ ô đất TQ5 đến đường Đông Dư - Dương Xá, huyện Gia Lâm đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1253/QĐ-UBND. UBND huyện Gia Lâm đang lên kế hoạch để dự án chuẩn bị được triển khai.
Phê duyệt phương án chọn nhà thầu cung ứng dịch vụ thủy lợi năm 2019
Phê duyệt phương án chọn nhà thầu cung ứng dịch vụ thủy lợi năm 2019
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1229/QĐ-UBND, phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu cung ứng dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn TP năm 2019.
Hà Nội: Hoảng hốt phát hiện người phụ nữ tử vong cạnh xe máy bên đường
Hà Nội: Hoảng hốt phát hiện người phụ nữ tử vong cạnh xe máy bên đường
Kinhtedothi - Rạng sáng, đi trên đường người dân phát hiện người phụ nữ nằm bất động nằm cạnh xe máy. Khi kiểm tra thì hốt hoảng khi biết nạn nhân đã tử vong.
[Điểm nóng giao thông] Vô tư ngược chiều trên cầu Trắng
[Điểm nóng giao thông] Vô tư ngược chiều trên cầu Trắng
Kinhtedothi - Ngang nhiên đi ngược chiều, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện… là thực trạng đã và đang diễn ra trên cầu Trắng (đường Giải Phóng) trong nhiều năm qua.
Tiếp bài “Nhiều doanh nghiệp xả thải chưa xử lý ra môi trường”: Đừng đánh đổi môi trường lấy kinh tế
Tiếp bài “Nhiều doanh nghiệp xả thải chưa xử lý ra môi trường”: Đừng đánh đổi môi trường lấy kinh tế
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 8/4 có bài: “Tại khu công nghiệp Di Trạch, huyện Hoài Đức: Nhiều doanh nghiệp xả thải chưa xử lý ra môi trường” phản ánh việc mương T2 – 7 bị một số DN sản xuất sơn “bức tử”.
Để dọn rác không chỉ là trào lưu
Để dọn rác không chỉ là trào lưu
Kinhtedothi - Challenge For Change tức “Thử thách dọn rác” đang là một trào lưu lan tỏa trên mạng xã hội được giới trẻ Việt Nam và thế giới tích cực hưởng ứng.
Bộ Giao thông yêu cầu xử lý tình trạng xe dù bến cóc tại Hải Phòng
Bộ Giao thông yêu cầu xử lý tình trạng xe dù bến cóc tại Hải Phòng
Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải loạt bài về tình trạng xe dù bến cóc ngang nhiên bắt khách dọc đường, gây cản trở giao thông thậm chí việc các nhà xe tự ý chạy sai hành trình, sai tuyến đã khiến các nhà xe làm ăn chính thống lâm vào tình cảnh lao đao.
Thông tin mới vụ tài xế dùng rìu tấn công người dân, tông tử vong đại úy CSGT
Thông tin mới vụ tài xế dùng rìu tấn công người dân, tông tử vong đại úy CSGT
Kinhtedothi - Sau khi gây tai nạn khiến 1 cảnh sát giao thông tử vong, tài xế điều khiển xe bán tải chạy thêm 10km nữa thì bị bắt giữ. Qua kiểm tra tài xế này trong người không có ma túy, tuy nhiên người thân anh này đến trình diện và khai đây là bệnh nhân tâm thần đang trong quá trình điều trị.
Đà Nẵng nói gì về dự án lấn sông Hàn?
Đà Nẵng nói gì về dự án lấn sông Hàn?
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chính thức có ý kiến về Dự án Bất động sản và Bến du thuyền (dự án Marina Complex) tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Đây là dự án được dư luận Đà Nẵng đặc biệt quan những ngày qua.
Nghệ An: Xe khách húc lật ngửa xe tải, 2 tài xế nguy kịch
Nghệ An: Xe khách húc lật ngửa xe tải, 2 tài xế nguy kịch
Kinhtedothi - Hiện trường vụ tai nạn ngổn ngang mảnh vỡ từ 2 phương tiện. Chiếc xe khách gần như vỡ nát phần đầu còn ô tô tải bị húc lật ngửa trên đường.