Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Tăng đối thoại, lắng nghe để tháo gỡ

Trần Hà 08-01-2019 09:05
Kinhtedothi - Từ những việc nhỏ đến những việc lớn trong đời sống, hay tinh thần thái độ của cán bộ, công chức, rồi một số cơ chế chính sách chưa phù hợp, đều được nêu ra tại các buổi đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.

Qua đó, không chỉ góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận trong phát triển kinh tế - xã hội mà còn giúp việc giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) chuyển biến tích cực. 

Rõ trách nhiệm
Theo nhận định của các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, năm vừa qua, số vụ KNTC vượt cấp lên T.Ư đã giảm, hầu hết các vụ việc đã và đang phát sinh đều được TP nắm bắt kịp thời, xem xét xử lý thấu đáo, không để phát sinh thành điểm nóng. Đây thực sự là kết quả đáng mừng, khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu các cấp đã giúp tháo gỡ những lực cản lớn cho các địa phương trong việc tạo ổn định, đồng thuận để phát triển.

 Một buổi tiếp công dân tại Viện KSND TP Hà Nội.

Cụ thể, năm vừa qua, từ giải quyết KNTC, đã kiến nghị thu hồi 2.766 triệu đồng và 3.617m2 đất; hoàn trả cho công dân 3.217 triệu đồng và 2.455m2 đất; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 51 tập thể và 55 cá nhân đã để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ. Nhưng quan trọng hơn, việc giải quyết KNTC, các cơ quan hành chính đã kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, góp phần ổn định tình hình và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên địa bàn TP.
Có thể nói rằng, chính việc tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến từ cơ sở đã giúp giải quyết những kiến nghị của Nhân dân. Hà Nội vẫn duy trì lịch lãnh đạo TP tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba tuần thứ ba hằng tháng, kịp thời điều chỉnh những bất cập cho phù hợp. Tại tất cả các địa phương, việc thực hiện Quyết định số 2200 về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn TP” đã đi vào nền nếp và nhiều sáng tạo. Các địa phương đã tổ chức đối thoại về các chuyên đề như thủ tục hành chính, gỡ khó cho DN, về thủ tục cấp “sổ đỏ”… để giúp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc cho người dân, DN. Đặc biệt, chính vì “áp lực” lời hứa của người đứng đầu với người dân như vậy nên các cơ quan chức năng phải tập trung, đeo bám giải quyết hơn để có đáp án cụ thể, vừa chất lượng, vừa đảm bảo tiến độ đề ra. Điều này không chỉ giúp cho từng kiến nghị của người dân được giải quyết tốt, còn giúp cho nhiệm vụ chung “trôi” hơn, đạt hiệu quả hơn.
Lắng nghe, tạo đồng thuận
Có thể nói, việc duy trì việc lãnh đạo TP, người đứng đầu tăng cường đối thoại với người dân còn giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc cụ thể ngay từ khi phát sinh, không trở thành điểm nóng.
Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, tình hình KNTC vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, phát sinh trong quá trình triển khai GPMB một số dự án phát triển giao thông đô thị; công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới... Bởi thế, nhiều ý kiến cho rằng, phải làm tốt hơn nữa công tác dự báo, chỉ đạo tại địa bàn, nhất là khi triển khai các dự án, công trình lớn để có giải pháp can thiệp sớm những phát sinh khiếu nại. Dù tỷ lệ KNTC sai chiếm một tỷ lệ lớn, những vụ việc nhỏ, nếu không được giải quyết kịp thời, giải quyết dứt điểm ngay, sẽ tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc cho Nhân dân và đó là một lực cản cho sự phát triển.
TP đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh, tiếp công dân... Triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu về tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết KNTC từ TP xuống các quận, huyện. Đó là cơ sở hữu ích để nâng chất lượng giải quyết KNTC. Nhưng để hiệu quả hơn nữa, nhiều ý kiến đã chỉ rõ, người đứng đầu các địa phương cần xác định rõ thẩm quyền, chủ động đối thoại, nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, đặc biệt là với các vấn đề nóng. Chỉ có sự lắng nghe, đi đến cùng vụ việc, mới tạo được sự đồng thuận, tránh được tình trạng đơn thư KNTC chạy lòng vòng, vượt cấp; mới tránh được tình trạng khiếu kiện “chuyên nghiệp” kéo dài nhiều năm không dứt.

TAG: Hà Nội đối thoại khiếu nại tố cáo
 
Tin khác
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Kinhtedothi – Không thấy chồng về nhà, bà Th. đến cơ quan và cùng bảo vệ đi vào phòng làm việc thì tá hỏa khi phát hiện nạn nhân đã tử vong với một số vết thương. Ngay sau đó, bà Th. đã hô hoán, đồng thời báo cơ quan chức năng.
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền"
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
Kinhtedothi - "Tôi và anh trai đứng tên chung một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi lập vi bằng cho anh mượn nhà thì thông qua vi bằng đó anh có thể sang tên ngôi nhà được không? Hiện tôi vừa qua Vương quốc Anh sinh sống nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Sau khi lập vi bằng, anh tôi muốn bán nhà có cần tôi đồng ý không?" - Nguyễn Phương Uyên, quận Hà Đông, Hà Nội
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Kinhtedothi - Những năm trước, loại hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều diễn biến phức tạp.
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Kinhtedothi - Công an TP Hải Phòng vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, về vụ 7 hơn tấn ngà voi và vảy tê tê vô chủ nằm tại cảng Nam Hải Đình Vũ.
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 13/6, HĐXX Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Kinhtedothi - Chiều 13/6, Sở Tư pháp Hà Nội – Công đoàn Viên chức TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo cho cán bộ công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức TP.
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao dịch thông qua hình thức này.
Đừng thấy khó mà buông
Đừng thấy khó mà buông
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc, sẽ kiến nghị bổ sung quy định người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Quy định này được cho là sẽ giúp lực lượng chức năng, trong đó có CSGT thuận lợi hơn trong quá trình xử phạt vi phạm, đồng thời cũng tránh phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần để nộp phạt.
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 12/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Kinhtedothi - Sự việc vừa xảy ra tại Cảng hàng không Sân bay Nội Bài. Hiện nhân viên hàng không có hành vi trộm đồ của đồng nghiệp đã được bàn giao cho cơ quan công an xử lý.