Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tăng giờ làm thêm phải gắn với lương lũy tiến

Nguyễn Vũ 09-08-2019 09:32
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, tiếp tục được lấy ý kiến hoàn thiện. Trong đó, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, một số ngành đặc thù được quyền nghỉ sớm hoặc muộn hơn; khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa vẫn là những vấn đề được dư luận quan tâm.

 Công nhân làm việc tại Công ty CP May Đức Giang. Ảnh: Việt Linh

Phương án nào cho khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa
Mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ tối đa là một vấn đề được quan tâm khi Dự án Bộ Luật này được đưa ra thảo luận tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa qua. Đối với nội dung này, Ban soạn thảo đề nghị tiếp thu theo hướng quy định trần tối đa làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ; quy định các trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc tổ chức làm thêm giờ. Bên cạnh đó, Ban soạn thảo đề nghị quy định mức tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 150% - 200% - 300% so với làm việc vào giờ làm việc bình thường và việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn mức trên thì do hai bên thỏa thuận
Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, nếu tăng giờ làm thêm phải gắn với tính lương làm thêm giờ lũy tiến, đồng thời đề xuất quy định trả lương lũy tiến đối với thời gian làm thêm giờ tính theo số giờ làm thêm trong ngày và có sự khác biệt tương ứng với làm thêm giờ trong ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, Tết và ngày nghỉ có hưởng lương. Các đại biểu cũng cho rằng, việc quy định theo hướng này vừa nhẳm bảo đảm tốt hơn quyền của người lao động cũng như để người sử dụng lao động cân nhắc, tính toán nếu thật sự cần thiết mới huy động làm thêm giờ.
Ở một góc nhìn khác, chưa đồng tình với việc tăng thêm thời gian lao động, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Giàng A Chu cho rằng, chúng ta mới tính đến tăng thời gian làm thêm mà chưa tính đến những giải pháp để nâng cao năng suất lao động. Bởi giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm như hiện nay là phù hợp và quy định cho tất cả đối tượng lao động, kể cả DN và khối tư nhân. Quan trọng hiện nay là phải làm sao để lương là chính sách cơ bản cho người lao động, nâng cao mức sống và tái tạo sức lao động. “Do đó khi sửa luật phải làm rõ tiền lương tối thiểu gắn liền với lộ trình cải cách tiền lương của Chính phủ hiện nay, làm sao để không có độ vênh quá lớn và để xã hội chấp nhận” - đại biểu bày tỏ.
Sẽ có danh mục ngành nghề được quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn
Liên quan đến tuổi nghỉ hưu, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, đa số đại biểu thống nhất phương án, từ 1/1/2021, mỗi năm tăng 3 tháng tuổi hưu với nam, 4 tháng với nữ để đạt tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 vào năm 2035 và nam là 62 vào năm 2028. Tuy nhiên, đề nghị làm rõ danh mục những ngành nghề độc hại, nguy hiểm thì có thể cho nghỉ trước 5 - 10 năm. Vì như ngành than, không có ai làm quá được 50 tuổi. Hay nhiều ý kiến cho rằng, trong giáo dục và y tế người lao động cũng không làm được 62 với nam, 60 với nữ. Bên cạnh đó, nhiều người lao động không đồng ý nâng mà chỉ nâng với khối hành chính sự nghiệp.
Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, Bộ đang tổng rà soát các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để ban hành một danh mục thống nhất các trường hợp mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn. Ví dụ, một số công việc có tính chất đặc thù như thể thao, nghệ thuật, giáo viên mầm non... sẽ được quy định theo hướng khi hết tuổi nghề làm công việc đặc thù, người lao động sẽ được đào tạo để chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp. Trường hợp không chuyển đổi nghề nghiệp được, có quyền nghỉ hưu sớm. Bộ cũng sẽ nghiên cứu, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định quyền nghỉ hưu muộn cho những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Nguyên tắc là người nghỉ hưu muộn hơn chỉ làm công việc chuyên môn, không giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo; cơ quan có nhu cầu sử dụng; cá nhân có nguyện vọng và có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc. "Dự kiến tháng 9/2019 Bộ sẽ hoàn thành danh mục những ngành nghề được nghỉ hưu sớm hay muộn hơn" - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho hay.

TAG: tăng giờ làm thêm lương lũy tiến\r\n
 
Tin khác
Ly kỳ chuyên án phá đường dây cung cấp ma túy “khủng” về Hà Nội
Ly kỳ chuyên án phá đường dây cung cấp ma túy “khủng” về Hà Nội
Kinhtedothi - Một đường dây mua bán vận chuyển ma túy “khủng” có vũ khí nóng với thủ đoạn tinh vi từ Nghệ An về Hà Nội tiêu thụ vừa bị lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Long Biên tổ chức triệt phá. 5 đối tượng trong đường dây này đang bị cơ quan công an tạm giữ hình sự.
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
Kinhtedothi - Ngày 23/8, nguồn tin Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP Hồ Chí Minh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì liên quan đến vụ án móc ngoặc trốn thuế khoảng 7 tỷ đồng trong việc phân lô, bán đất nền tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. rn
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.