Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2017

Tăng hiệu quả từ đổi mới cách thông tin, tuyên truyền

Bài, ảnh: Linh Chi 21-11-2017 10:12
Kinhtedothi - Triển khai Chỉ thị 01 của UBND TP Hà Nội về tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” và Thông tri 04 của Đảng ủy Khối các cơ quan TP về lãnh đạo thực hiện Chỉ thị này, đến nay, các cơ quan, đơn vị đã chuyển biến tích cực trong kỷ luật hành chính; lề lối làm việc được cải tiến theo phương châm “5 rõ”.

Đạt kết quả này, phải khẳng định có đóng góp quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền.
Nhiều nơi có cách làm hay
Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Phùng Khải Lợi, hầu hết cấp ủy cơ sở đã tuyên truyền, quán triệt đến mọi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) bằng nhiều hình thức như tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề…

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú trao giải Nhất cho đội thi.

Nhiều nơi có cách làm hay, như lắp màn hình cảm ứng hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại các chung cư; Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng bố trí công chức, cộng tác viên tại các điểm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) để tư vấn miễn phí cho công dân về DVCTT mức 3, 4. Sở TT&TT phối hợp tổ chức cuộc thi tuyên truyền “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017” trên báo chí, “Tuyên truyền viên - báo cáo viên về CCHC trên địa bàn TP năm 2017”…
Đáng chú ý, các báo, đài đã tăng thời lượng phát sóng, nâng chất lượng chuyên trang, chuyên mục để kịp thời giới thiệu những gương tiêu biểu, mô hình hay. Trong đó, báo Kinh tế & Đô thị, HàNộimới chủ động xây dựng kế hoạch, chuyên đề, mở chuyên mục trên báo in, báo điện tử tuyên truyền rộng rãi về “Năm kỷ cương hành chính”, trách nhiệm CBCCVC trong thực thi công vụ…
Trọng tâm, đúng đối tượng
Siết chặt kỷ cương hành chính đã được TP xác định không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 mà sẽ thường xuyên, lâu dài, nên công tác thông tin tuyên truyền “Năm kỷ cương hành chính” tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng. Song, theo nhiều ý kiến, hoạt động này cần đổi mới cả nội dung, hình thức mới đạt hiệu quả cao, bởi hiện còn thiếu kịp thời, chưa thật sát cơ sở, phát hiện nhiều gương tốt để động viên, lan tỏa.
Giám đốc Sở VH -TT Tô Văn Động thẳng thắn: Với mọi văn bản mới TP đưa ra, liệu chúng ta đã chọn đúng đối tượng trọng tâm để tuyên truyền với hình thức phù hợp? Ví dụ, người dân vùng sâu, vùng xa có được đọc báo hay xem tivi nhiều như ở TP? Cũng cần xem có phải chúng ta đang ban hành quá nhiều văn bản, nhiều khi rườm rà, khiến việc tuyên truyền và tiếp nhận đều không xuể. Cũng theo ông Động, đúng là trách nhiệm “xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch”, chủ yếu thuộc ngành VH - TT, nhưng để tạo được nếp sống văn hóa, ngành giáo dục cũng cần quan tâm bồi dưỡng ngay khi công dân còn nhỏ; tổ chức đoàn cần phát huy vai trò tuyên truyền trong thanh niên... “Khi việc xây dựng "người Hà Nội văn minh thanh lịch" có chuyển biến rõ, sẽ giúp thực hiện tốt “Năm kỷ cương hành chính” - ông Động nói.
Tổng Biên tập báo HàNộimới Nguyễn Hoàng Long cho rằng: Để tuyên truyền kỷ cương hành chính hiệu quả, cần chú trọng gắn với Quy tắc ứng xử của CBCCVC tại cơ quan, nhất là bồi dưỡng những CBCC phải hay giao tiếp với công dân. Trong khi lãnh đạo Thành đoàn đề xuất, Đảng ủy Khối cơ quan TP cần chỉ đạo Đoàn Khối chú trọng tuyên dương CBCC trẻ; báo, đài cũng cần chọn gương CBCC trẻ, người có trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ để tuyên truyền, nhân rộng.
Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa đề xuất, các cơ quan nên tăng cường đối thoại với người dân, DN để nhận được những góp ý thẳng thắn, lại giúp CBCC nắm vững luật, rèn kỹ năng ứng xử. Các cấp, ngành cũng cần tăng giám sát việc tuyên truyền tại đơn vị, bố trí kinh phí, nâng chất lượng công tác này, để tạo thuận lợi cho người dân nắm bắt các quy định hành chính.

TAG: Đảng Hà Nội tuyên truyền thông tin kỷ cương hành chính
 
Tin khác
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thành phố
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thành phố
Kinhtedothi - Chiều 24/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn TP lần thứ XVI, ngày 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Thủ đô. Niềm vui đó càng được nhân lên khi tại thời điểm này Công đoàn Thủ đô vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng; đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa
HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa
Kinhtedothi - Sáng 24/4 HĐND TP.Hồ Chí Minh đã có phiên họp bất thường (phiên họp lần thứ 8) để xem xét đơn xin thôi chức phó vụ chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021 của ông Lê Văn Khoa vì vấn đề sức khỏe.
Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển
Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển
Kinhtedothi - Ngày 24/4, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Đại hội Công đoàn XVI và những kỳ vọng mang lại nhiều quyết sách
Đại hội Công đoàn XVI và những kỳ vọng mang lại nhiều quyết sách
Kinhtedothi - Nhiều đại biểu mong rằng Công đoàn Thủ đô sẽ đi sâu, đi sát, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở Đại hội Công đoàn TP XVI.
Đột phá để phục vụ tốt người dân
Đột phá để phục vụ tốt người dân
Kinhtedothi - Được xác định là một khâu đột phá để thực hiện hiệu quả “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị”, từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) từ TP đến xã, phường ghi nhận chuyển biến tích cực. Trong đó nổi bật là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện một cửa, một cửa liên thông (MCLT).
Thủ tướng: Không để “mấy con sâu” ảnh hưởng đến xuất khẩu
Thủ tướng: Không để “mấy con sâu” ảnh hưởng đến xuất khẩu
Kinhtedothi - Theo Thủ tướng, “cơ bản sản phẩm của Việt Nam có chất lượng tốt thì mới xuất khẩu được; nhưng đâu đó, còn mấy con sâu làm rầu nồi canh”, nhất là một số vụ việc gần đây khiến dư luận xã hội bức xúc như cà phê nhuộm than pin.
Hà Nội phải đi đầu cả nước trong phát triển khoa học và công nghệ
Hà Nội phải đi đầu cả nước trong phát triển khoa học và công nghệ
Kinhtedothi - “Hà Nội - với vai trò là địa phương có nhiều tiềm năng, là Thủ đô của cả nước, phải đi đầu cả nước về nghiên cứu KH&CN”, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng nhấn mạnh trong buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban KHCN&MT với UBND TP Hà Nội.
Đảm bảo an ninh chính trị trước hết ở tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên
Đảm bảo an ninh chính trị trước hết ở tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên
Kinhtedothi - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội (ĐH) lần thứ XXV Đảng bộ quận và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị Khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng 23/4.
Dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu
Dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu tại di tích Bắc Môn (khu di sản Hoàng thành Thăng Long).
Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội
Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp đoàn DN Thụy Điển, do Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg dẫn đầu.