Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2017

Tăng hiệu quả từ đổi mới cách thông tin, tuyên truyền

Bài, ảnh: Linh Chi 21-11-2017 10:12
Kinhtedothi - Triển khai Chỉ thị 01 của UBND TP Hà Nội về tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” và Thông tri 04 của Đảng ủy Khối các cơ quan TP về lãnh đạo thực hiện Chỉ thị này, đến nay, các cơ quan, đơn vị đã chuyển biến tích cực trong kỷ luật hành chính; lề lối làm việc được cải tiến theo phương châm “5 rõ”.

Đạt kết quả này, phải khẳng định có đóng góp quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền.
Nhiều nơi có cách làm hay
Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Phùng Khải Lợi, hầu hết cấp ủy cơ sở đã tuyên truyền, quán triệt đến mọi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) bằng nhiều hình thức như tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề…

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú trao giải Nhất cho đội thi.

Nhiều nơi có cách làm hay, như lắp màn hình cảm ứng hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại các chung cư; Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng bố trí công chức, cộng tác viên tại các điểm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) để tư vấn miễn phí cho công dân về DVCTT mức 3, 4. Sở TT&TT phối hợp tổ chức cuộc thi tuyên truyền “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017” trên báo chí, “Tuyên truyền viên - báo cáo viên về CCHC trên địa bàn TP năm 2017”…
Đáng chú ý, các báo, đài đã tăng thời lượng phát sóng, nâng chất lượng chuyên trang, chuyên mục để kịp thời giới thiệu những gương tiêu biểu, mô hình hay. Trong đó, báo Kinh tế & Đô thị, HàNộimới chủ động xây dựng kế hoạch, chuyên đề, mở chuyên mục trên báo in, báo điện tử tuyên truyền rộng rãi về “Năm kỷ cương hành chính”, trách nhiệm CBCCVC trong thực thi công vụ…
Trọng tâm, đúng đối tượng
Siết chặt kỷ cương hành chính đã được TP xác định không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 mà sẽ thường xuyên, lâu dài, nên công tác thông tin tuyên truyền “Năm kỷ cương hành chính” tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng. Song, theo nhiều ý kiến, hoạt động này cần đổi mới cả nội dung, hình thức mới đạt hiệu quả cao, bởi hiện còn thiếu kịp thời, chưa thật sát cơ sở, phát hiện nhiều gương tốt để động viên, lan tỏa.
Giám đốc Sở VH -TT Tô Văn Động thẳng thắn: Với mọi văn bản mới TP đưa ra, liệu chúng ta đã chọn đúng đối tượng trọng tâm để tuyên truyền với hình thức phù hợp? Ví dụ, người dân vùng sâu, vùng xa có được đọc báo hay xem tivi nhiều như ở TP? Cũng cần xem có phải chúng ta đang ban hành quá nhiều văn bản, nhiều khi rườm rà, khiến việc tuyên truyền và tiếp nhận đều không xuể. Cũng theo ông Động, đúng là trách nhiệm “xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch”, chủ yếu thuộc ngành VH - TT, nhưng để tạo được nếp sống văn hóa, ngành giáo dục cũng cần quan tâm bồi dưỡng ngay khi công dân còn nhỏ; tổ chức đoàn cần phát huy vai trò tuyên truyền trong thanh niên... “Khi việc xây dựng "người Hà Nội văn minh thanh lịch" có chuyển biến rõ, sẽ giúp thực hiện tốt “Năm kỷ cương hành chính” - ông Động nói.
Tổng Biên tập báo HàNộimới Nguyễn Hoàng Long cho rằng: Để tuyên truyền kỷ cương hành chính hiệu quả, cần chú trọng gắn với Quy tắc ứng xử của CBCCVC tại cơ quan, nhất là bồi dưỡng những CBCC phải hay giao tiếp với công dân. Trong khi lãnh đạo Thành đoàn đề xuất, Đảng ủy Khối cơ quan TP cần chỉ đạo Đoàn Khối chú trọng tuyên dương CBCC trẻ; báo, đài cũng cần chọn gương CBCC trẻ, người có trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ để tuyên truyền, nhân rộng.
Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa đề xuất, các cơ quan nên tăng cường đối thoại với người dân, DN để nhận được những góp ý thẳng thắn, lại giúp CBCC nắm vững luật, rèn kỹ năng ứng xử. Các cấp, ngành cũng cần tăng giám sát việc tuyên truyền tại đơn vị, bố trí kinh phí, nâng chất lượng công tác này, để tạo thuận lợi cho người dân nắm bắt các quy định hành chính.

TAG: Đảng Hà Nội tuyên truyền thông tin kỷ cương hành chính
 
Tin khác
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Kinhtedothi - Ngày 22/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Kinhtedothi - Ngày 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tiếp đoàn đại biểu Nhân đại Thượng Hải.
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Việc Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Kinhtedothi - Sáng 22/10, trình Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân với Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Có 3.480 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 834 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.646 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân được phản ánh qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng 22/10, ngay sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó bao gồm cả việc đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng nay (22/10), Quốc hội Khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Kinhtedothi - Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI), đánh giá chung của các cấp mặt trận tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội cho thấy, đây là đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội (PBXH) ở cơ sở bởi trước đó, chưa có một đơn vị cấp xã nào thực hiện PBXH. Đây cũng là một trong những hoạt động thể hiện vai trò của MTTQ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐB Quốc hội đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có hơn 40 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
Kỳ vọng của cử tri
Kỳ vọng của cử tri
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 22/10), Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp được diễn ra ngay sau thành công của Hội nghị T.Ư 8 với việc thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; vấn đề trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên.