Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tăng mức phạt hành chính để răn đe

Nguyễn Vũ 26-06-2020 08:57
Kinhtedothi - Việc tăng mức tiền phạt tối đa đối với 10 lĩnh vực mà Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính đề xuất nhận được nhiều sự đồng tình của các đại biểu (ĐB) Quốc hội. Bởi thực tiễn, quy định xử phạt bằng tiền vẫn là phổ biến nhất nhưng mức phạt phải đủ sức răn đe, phòng ngừa vi phạm.
Cảnh sát giao thông ghi biên bản xử phạt lái xe vi phạm luật giao thông. Ảnh: Chiến Công
Phải xử lý đến nơi đến chốn
Khi thảo luận Dự Luật này, nhiều ĐB cho rằng, so với Luật hiện nay, Dự Luật đã tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực, bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của 6 lĩnh vực và sửa đổi tên của 7 lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn nên nghiên cứu nâng mức phạt tiền tối đa với tất cả lĩnh vực để tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của nhóm hành vi vi phạm, tăng tính răn đe, phòng ngừa, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, phải bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và được xử lý nghiêm minh.
Đi vào từng lĩnh vực cụ thể, các ĐB ví dụ, mức phạt trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, nhất là đối với các hành vi xâm phạm quyền của cá nhân về bảo vệ thông tin cá nhân cần được nâng lên thay vì chỉ 100 triệu đồng như Dự Luật. Kinh nghiệm của một số quốc gia, vùng lãnh thổ cho thấy, mức phạt đối với hành vi xâm phạm quyền thông tin cá nhân của người tiêu dùng, dịch vụ viễn thông có thể lên tới 4% doanh thu năm tài chính trước đó của DN có hành vi vi phạm.
Theo ĐB Lê Công Đỉnh (đoàn Long An), mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật, tức là khi vi phạm hành chính thì phải xử lý đến nơi đến chốn. Nếu không tự thực hiện thì phải tiến hành cưỡng chế thi hành, chứ không phải phạt rồi cho tồn tại.
Nghiên cứu bổ sung hình phạt
Cùng với tăng mức xử phạt vi phạm để xử lý đến nơi đến chốn, các ĐB cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung hình phạt buộc lao động công ích, bởi sẽ tác động trực tiếp đến người vi phạm, khiến họ suy nghĩ về hành vi vi phạm của mình, qua đó nhận thức, sửa chữa. Hình phạt này còn tác động đến nhận thức chung của cộng đồng. Theo các ĐB, có những trường hợp vi phạm phạt tiền không tác dụng do người vi phạm có điều kiện, sẵn sàng nộp tiền. Tuy nhiên cũng lưu ý, chỉ áp dụng hình phạt buộc lao động công ích với các đối tượng vi phạm từ 16 - 30 tuổi là độ tuổi thanh niên.
Dự Luật quy định: “Một hành vi vi phạm hành chính mà không có tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt là mức trung bình của khung hình phạt được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng, mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung hình phạt. Trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ, thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung hình phạt”. Quanh nội dung này, các ĐB cho rằng, cần bổ sung quy định về nguyên tắc, tiêu chí để xác định mức tăng, giảm tương ứng với tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ.
Các ĐB cũng phân tích, xử lý vi phạm hành chính với mức phạt rất cao nhưng thủ tục xử lý vi phạm về cơ bản lại không thay đổi, dựa trên quyết định đơn phương của người có thẩm quyền. Cơ quan hành pháp ngoài thực hiện chức năng chính là tổ chức thi hành pháp luật, thực hiện quyền hành pháp, thì còn phải duy trì một bộ máy khá lớn trong xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đây là vấn đề cũng cần lưu ý.
TAG: Tăng mức phạt hành chính Luật Xử lý vi phạm hành chính vi pham giao thông
 
Tin khác
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc thẩm mỹ viện Amida. Thẩm mỹ viện này từng là “ổ dịch” Covid-19, lây lan cho nhiều địa phương.
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Kinhtedothi - Từ 7 giờ sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) bắt đầu tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, tôi đưa 300 triệu đồng cho người quen để xin việc vào một cơ quan Nhà nước. Một năm sau không thấy kết quả như cam kết, tôi yêu cầu rút lại tiền thì người này bảo phải đưa thêm 100 triệu đồng nữa mới xin được việc. Nghĩ mình bị lừa, tôi kiên quyết đòi trả lại tiền song đến bây giờ vẫn chưa nhận được. Tôi có giữ giấy biên nhận viết tay khi giao tiền, có thể kiện để đòi tiền người này được không? Nguyễn Thị Vân Ngọc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 20/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa bắt giữ đối tượng đánh bạc qua mạng, hiện đang cư trú trái phép tại khu 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An.
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Nguồn tin từ Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 19/6, từ tin báo của nhân dân, lực lượng Công an TP Biên Hòa đã phối hợp ập vào kiểm tra hành chính quán Karaoke Thu Hằng (ở khu phố 9 phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), phát hiện 20 khách đang hát karaoke cùng nhân viên thoát y, bất chấp lệnh tạm ngưng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Kinhtedothi - Ngày 19/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ 1 trong 3 đối tượng đã ném chất bẩn vào một nữ thẩm phán đang công tác tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng.
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Danh Hận (42 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là bé gái 15 tuổi, con riêng của vợ Hận.
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Kinhtwedothi - Ngày 19/6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép.
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Kinhtedothi - Chiều 18/6, đại tá Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT cho biết, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 2 xe mô tô không rõ nguồn gốc có giá trị gần nửa tỷ đồng được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.