Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tăng mức phạt hành chính để răn đe

Nguyễn Vũ 26-06-2020 08:57
Kinhtedothi - Việc tăng mức tiền phạt tối đa đối với 10 lĩnh vực mà Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính đề xuất nhận được nhiều sự đồng tình của các đại biểu (ĐB) Quốc hội. Bởi thực tiễn, quy định xử phạt bằng tiền vẫn là phổ biến nhất nhưng mức phạt phải đủ sức răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Cảnh sát giao thông ghi biên bản xử phạt lái xe vi phạm luật giao thông. Ảnh: Chiến Công
Phải xử lý đến nơi đến chốn

Khi thảo luận Dự Luật này, nhiều ĐB cho rằng, so với Luật hiện nay, Dự Luật đã tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực, bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của 6 lĩnh vực và sửa đổi tên của 7 lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn nên nghiên cứu nâng mức phạt tiền tối đa với tất cả lĩnh vực để tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của nhóm hành vi vi phạm, tăng tính răn đe, phòng ngừa, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, phải bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và được xử lý nghiêm minh.

Đi vào từng lĩnh vực cụ thể, các ĐB ví dụ, mức phạt trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, nhất là đối với các hành vi xâm phạm quyền của cá nhân về bảo vệ thông tin cá nhân cần được nâng lên thay vì chỉ 100 triệu đồng như Dự Luật. Kinh nghiệm của một số quốc gia, vùng lãnh thổ cho thấy, mức phạt đối với hành vi xâm phạm quyền thông tin cá nhân của người tiêu dùng, dịch vụ viễn thông có thể lên tới 4% doanh thu năm tài chính trước đó của DN có hành vi vi phạm.

Theo ĐB Lê Công Đỉnh (đoàn Long An), mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật, tức là khi vi phạm hành chính thì phải xử lý đến nơi đến chốn. Nếu không tự thực hiện thì phải tiến hành cưỡng chế thi hành, chứ không phải phạt rồi cho tồn tại.

Nghiên cứu bổ sung hình phạt

Cùng với tăng mức xử phạt vi phạm để xử lý đến nơi đến chốn, các ĐB cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung hình phạt buộc lao động công ích, bởi sẽ tác động trực tiếp đến người vi phạm, khiến họ suy nghĩ về hành vi vi phạm của mình, qua đó nhận thức, sửa chữa. Hình phạt này còn tác động đến nhận thức chung của cộng đồng. Theo các ĐB, có những trường hợp vi phạm phạt tiền không tác dụng do người vi phạm có điều kiện, sẵn sàng nộp tiền. Tuy nhiên cũng lưu ý, chỉ áp dụng hình phạt buộc lao động công ích với các đối tượng vi phạm từ 16 - 30 tuổi là độ tuổi thanh niên.

Dự Luật quy định: “Một hành vi vi phạm hành chính mà không có tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt là mức trung bình của khung hình phạt được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng, mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung hình phạt. Trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ, thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung hình phạt”. Quanh nội dung này, các ĐB cho rằng, cần bổ sung quy định về nguyên tắc, tiêu chí để xác định mức tăng, giảm tương ứng với tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ.

Các ĐB cũng phân tích, xử lý vi phạm hành chính với mức phạt rất cao nhưng thủ tục xử lý vi phạm về cơ bản lại không thay đổi, dựa trên quyết định đơn phương của người có thẩm quyền. Cơ quan hành pháp ngoài thực hiện chức năng chính là tổ chức thi hành pháp luật, thực hiện quyền hành pháp, thì còn phải duy trì một bộ máy khá lớn trong xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đây là vấn đề cũng cần lưu ý.

TAG: Tăng mức phạt hành chính Luật Xử lý vi phạm hành chính vi pham giao thông
 
Tin khác
Bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong vụ “dàn trận” đánh chém nhau ở Đồng Nai
Bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong vụ “dàn trận” đánh chém nhau ở Đồng Nai
Kinhtedothi - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip hàng chục thanh niên tay cầm dao tự chế, mã tấu, ống tuýp sắt... đánh nhau. Qua truy xét nhanh, cơ quan công an bắt khẩn cấp 9 đối tượng và đang truy bắt hàng chục nghi can khác.
Đà Nẵng: Bắt “động lắc” karaoke trong Không Gian Xưa
Đà Nẵng: Bắt “động lắc” karaoke trong Không Gian Xưa
Kinhtedothi - Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, cơ sở kinh doanh Không Gian Xưa vẫn mở cửa cho khách vào hát karaoke. Đáng nói, 21/24 khách tại đây qua test nhanh dương tính với ma túy.
[Hỏi-đáp] Cho vay tiền qua app lãi suất “khủng”, xử lý thế nào?
[Hỏi-đáp] Cho vay tiền qua app lãi suất “khủng”, xử lý thế nào?
Kinhtedothi - "Hiện nay, tình trạng vay tiền qua app trên mạng diễn ra phổ biến với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%. Đối với các tổ chức, cá nhân cho vay tiền qua app với lãi suất “khủng”; có hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào?" - Nguyễn Thị Yến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quảng Ninh: Phạt 15 triệu với người đưa tin không đúng sự thật về Covid-19
Quảng Ninh: Phạt 15 triệu với người đưa tin không đúng sự thật về Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa tiến hành xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với một tại khoản Facebook có tên Nhung Lý.
Hà Nội xử phạt 13 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội xử phạt 13 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng, che dấu tình trạng bệnh… liên quan dịch Covid-19 đều bị cơ quan chức năng Hà Nội xử phạt từ hành chính đến xử lý hình sự.
Nghệ An: Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị nhốt bắt phục vụ khách quán karaoke
Nghệ An: Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị nhốt bắt phục vụ khách quán karaoke
Kinhtedothi - 2 thiếu nữ ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đã nghe lời dụ dỗ ra tỉnh Bắc Giang để "làm công ty" thì bị lừa đưa vào phục vụ tại quán hát karaoke.
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỷ
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỷ
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá lên tới nghìn tỷ đồng.
Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Kinhtedothi - Hành vi của các bị can gồm 4 cán bộ Sở Tư pháp, Tài Nguyên môi trường tỉnh Thái Bình (TN-MT) và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) đã đủ yếu cố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất bổ sung các trường hợp xóa đăng ký thường trú: Cân nhắc tính thực tiễn
Đề xuất bổ sung các trường hợp xóa đăng ký thường trú: Cân nhắc tính thực tiễn
Kinhtedothi - Bổ sung quy định xóa đăng ký thường trú đối với trường hợp “Vắng mặt tại nơi thường trú từ trên 12 tháng liên tục mà không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng... là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Đây là nội dung vẫn còn những quan điểm khác nhau.
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 'giang hồ mạng' Phú Lê
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự "giang hồ mạng" Phú Lê
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lê Văn Phú (SN 1980, quê quán Yên Bái, tức Phú Lê) và Hoàng Văn Thuỵ (SN 1995, trú tại Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích".
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua đường rừng
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua đường rừng
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã xử phạt hành chính đối với 3 người quê Nghệ An vì hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào.