Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Tăng quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá

Nha Trang 10-01-2019 17:54
Kinhtedothi - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 của Tổng cục Thuế ngày 10/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu, ngành thuế phải khắc phục ngay những thiếu sót và bất cập, nhất là việc quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, năm 2018, thu ngân sách qua cơ quan thuế đạt 1.146.933 tỷ đồng, bằng 107,2% dự toán, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2017. Trogn đó, 61/63 địa phương hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh, 2 địa phương không hoàn thành là Bình Dương, Đồng Nai.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu

Về công tác thanh kiểm tra, cơ quan thuế tập trung vào các đối tượng có rủi ro cao; các DN sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp; các DN được hưởng ưu đãi thuế; hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử,… Trong đó, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 593 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 1.637,88 tỷ đồng; giảm lỗ 4.808 tỷ đồng; điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 7.291,72 tỷ đồng.

Về quản lý nợ, năm 2018, cơ quan thuế đã đôn đốc thu nợ đọng được 32.055 tỷ đồng, đạt 76,9% số tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày thời điểm 31/12/2017 chuyển sang năm 2018. Tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm 31/12/2018 là 75.805 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ có khả năng thu hồi là 39.295 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51,8% tổng số tiền nợ thuế, giảm 2.381 tỷ đồng (-5,7%) so với 31/12/2017.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các kết quả mà ngành thuế đã đạt được. So với năm 2017, số thu ngân sách của ngành thuế tăng đến 12%. Tính trong 10 năm qua tổng thu của ngành thuế tăng hơn 3,4 lần. Đây là một kết quả tích cực. “Năm qua, có tới 40 địa phương đã lên top số thu đạt trên 5.000 tỷ (năm 2009, chỉ có 9 tỉnh, thành phố thuộc top này). Hiện, có 18 địa phương top 10.000 tỷ (tăng gấp 6 lần so với 2013). Một số tỉnh khó khăn số thu cũng đã tăng khá nhiều trong những năm gần đây. Ví dụ, tỉnh Lai Châu năm qua số thu cũng đã đạt đến 2.000 tỷ đồng”- Phó Thủ tướng thông tin thêm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tất cả những thiếu sót và bất cập của Luật hiện hành phải khắc phục ngay, nhất là việc quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá. Câu chuyện quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, những quy trình thủ tục liên quan đến quản lý thuế, nhất là việc xử lý nợ đọng thuế, không để tình trạng nợ không có sơ sở thu tồn đọng kéo dài… Ngoài ra, Tổng cục Thuế cần xây dựng và trình để ban hành một số thể chế chính sách giúp công tác quản lý thích ứng trong điều kiện kinh tế số, trong bối cảnh có nhiều mô hình kinh doanh mới. Với tình trạng biến động nền kinh tế nhanh chóng như hiện nay, nếu không thay đổi thì khó lòng quản lý.

TAG: Tăng quản lý giao dịch liên kết Chống chuyển giá
 
Tin khác
Đưa nông sản vào chuỗi giá trị
Đưa nông sản vào chuỗi giá trị
Kinhtedothi - Đa phần hộ sản xuất, HTX vẫn chưa liên kết thành chuỗi giá trị, dẫn tới tình trạng được mùa mất giá hoặc sản phẩm không thể vào được các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.
Vì sao giải ngân vốn ODA chậm?
Vì sao giải ngân vốn ODA chậm?
Kinhtedothi - “Tốc độ giải ngân vốn ODA của Việt Nam đang chậm và rất chậm từ năm 2014 đến nay.
Hỗ trợ nông dân kết nối thị trường tiêu thụ nông sản
Hỗ trợ nông dân kết nối thị trường tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị.
Đề xuất bổ sung và nâng cao thuế suất bao bì nhựa
Đề xuất bổ sung và nâng cao thuế suất bao bì nhựa
Kinhtedothi - Việt Nam đang có nguy cơ và phải chịu ảnh hưởng lớn từ rác thải nhựa. Trước thực tế này, Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) đang nghiên cứu tham mưu bổ sung bao bì nhựa vào đối tượng chịu thuế và nâng cao mức thuế suất để hạn chế việc sản xuất, tiêu dùng.
Phiên 26/6: Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường
Phiên 26/6: Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay 26/6 nhóm cổ phiếu bluechip đã dẫn dắt thị trường, nhiều mã đồng loạt tăng khá tốt phiên sáng đưa chỉ số VN-Index lên mức 962 điểm. Nhưng chiều lại đẩy chỉ số mất mốc 960 điểm.
Giao dịch chứng quyền, thêm cơ hội cho nhà đầu tư
Giao dịch chứng quyền, thêm cơ hội cho nhà đầu tư
Kinhtedothi - Sáng 26/6, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) phát hành 5 mã chứng quyền dựa trên 3 mã chứng khoán cơ sở là HPG, FPT và MWG, gồm: Chứng quyền HPG - kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng, chứng quyền FPT kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng, chứng quyền MWG - kỳ hạn 6 tháng, với tổng số lượng 5 triệu chứng quyền.
Quan ngại về sự phát triển fintech tại Việt Nam
Quan ngại về sự phát triển fintech tại Việt Nam
Kinhtedothi - Nhiều DN bày tỏ lo ngại việc hạn chế quyền sở hữu nước ngoài tại các công ty fintech có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của fintech tại Việt Nam.
Kinh tế hội nhập rất cần những “thầy cãi”
Kinh tế hội nhập rất cần những “thầy cãi”
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh khía cạnh trên khi phát biểu tại hội nghị “Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do” tổ chức ngày 26/6.
Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
Kinhtedothi - Với việc cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, hệ thống ngân hàng đã giúp một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thay đổi thói quen chi tiêu truyền thống là tiền mặt. Sau những lợi ích ấy, người dùng khá quan tâm đến việc ngân hàng “định giá” tiện ích đó bao nhiêu, bởi điều này ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của khác hàng.
Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được ký cuối tháng 6/2019
Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được ký cuối tháng 6/2019
Kinhtedothi - Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi - Sáng nay (26/6) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do tăng giá trao đổi USD so với phiên trước.