Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Tăng quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá

Nha Trang 10-01-2019 17:54
Kinhtedothi - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 của Tổng cục Thuế ngày 10/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu, ngành thuế phải khắc phục ngay những thiếu sót và bất cập, nhất là việc quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, năm 2018, thu ngân sách qua cơ quan thuế đạt 1.146.933 tỷ đồng, bằng 107,2% dự toán, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2017. Trogn đó, 61/63 địa phương hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh, 2 địa phương không hoàn thành là Bình Dương, Đồng Nai.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu

Về công tác thanh kiểm tra, cơ quan thuế tập trung vào các đối tượng có rủi ro cao; các DN sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp; các DN được hưởng ưu đãi thuế; hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử,… Trong đó, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 593 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 1.637,88 tỷ đồng; giảm lỗ 4.808 tỷ đồng; điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 7.291,72 tỷ đồng.

Về quản lý nợ, năm 2018, cơ quan thuế đã đôn đốc thu nợ đọng được 32.055 tỷ đồng, đạt 76,9% số tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày thời điểm 31/12/2017 chuyển sang năm 2018. Tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm 31/12/2018 là 75.805 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ có khả năng thu hồi là 39.295 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51,8% tổng số tiền nợ thuế, giảm 2.381 tỷ đồng (-5,7%) so với 31/12/2017.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các kết quả mà ngành thuế đã đạt được. So với năm 2017, số thu ngân sách của ngành thuế tăng đến 12%. Tính trong 10 năm qua tổng thu của ngành thuế tăng hơn 3,4 lần. Đây là một kết quả tích cực. “Năm qua, có tới 40 địa phương đã lên top số thu đạt trên 5.000 tỷ (năm 2009, chỉ có 9 tỉnh, thành phố thuộc top này). Hiện, có 18 địa phương top 10.000 tỷ (tăng gấp 6 lần so với 2013). Một số tỉnh khó khăn số thu cũng đã tăng khá nhiều trong những năm gần đây. Ví dụ, tỉnh Lai Châu năm qua số thu cũng đã đạt đến 2.000 tỷ đồng”- Phó Thủ tướng thông tin thêm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tất cả những thiếu sót và bất cập của Luật hiện hành phải khắc phục ngay, nhất là việc quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá. Câu chuyện quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, những quy trình thủ tục liên quan đến quản lý thuế, nhất là việc xử lý nợ đọng thuế, không để tình trạng nợ không có sơ sở thu tồn đọng kéo dài… Ngoài ra, Tổng cục Thuế cần xây dựng và trình để ban hành một số thể chế chính sách giúp công tác quản lý thích ứng trong điều kiện kinh tế số, trong bối cảnh có nhiều mô hình kinh doanh mới. Với tình trạng biến động nền kinh tế nhanh chóng như hiện nay, nếu không thay đổi thì khó lòng quản lý.

TAG: Tăng quản lý giao dịch liên kết Chống chuyển giá
 
Tin khác
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tiêu hủy số lượng hàng hóa, tang vật vi phạm hành chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Kinhtedothi - Trong khi cuộc chiến ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xác định còn phải trường kỳ thì tình trạng thị trường lợn bị “đóng băng” và giá cả liên tục giảm sâu đang là những gánh nặng đè lên vai người chăn nuôi, khiến họ kiệt quệ.
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập, khó khăn cần khắc phục.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, Anh được lùi thời hạn Brexit không như mong đợi
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, Anh được lùi thời hạn Brexit không như mong đợi
rnKinhtedothi - Sáng nay (22/3), giá vàng thế giới và trong nước cùng đảo chiều giảm mạnh so với chốt phiên trước. Anh đã được gian hạn Brexit đến 22/5, chứ không phải 30/6 như đã dự kiến; đồng thời không được thay đổi nội dung bản thỏa thuận Brexit đã thông qua với EU.
Cam sành Hà Giang cuối vụ rớt giá
Cam sành Hà Giang cuối vụ rớt giá
Kinhtedothi - Hiện đã là cuối vụ cam sành Hà Giang, tuy nhiên lượng hàng bán trên thị trường vẫn khá nhiều và giá cam cũng không tăng so với thời điểm chính vụ.
Chi trả cổ tức: Bao giờ hết ngậm ngùi?
Chi trả cổ tức: Bao giờ hết ngậm ngùi?
Kinhtedothi - Mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2019 đã bắt đầu diễn ra. Như thường lệ, nhiều DN, nhất là khối ngân hàng ngỏ ý giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn, theo đó, tăng giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải giá cổ phiếu lúc nào cũng như kỳ vọng nên câu chuyện chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng khiến không ít cổ đông ngậm ngùi.
Giảm độc quyền, tăng minh bạch
Giảm độc quyền, tăng minh bạch
Kinhtedothi - Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% (1.864,44 đồng/kWh - chưa bao gồm thuế VAT) từ ngày 20/3, vấn đề độc quyền và tính minh bạch của ngành điện lại được xới xáo khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng mức tăng trên tuy thu về khoảng hơn 20.000 tỷ đồng nhưng vẫn chưa đủ bù lỗ cho doanh nghiệp.
Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng
Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
Cổ phiếu TIE mất điểm vì dính líu đến tố cáo gây thất thoát 1.700 tỷ đồng
Cổ phiếu TIE mất điểm vì dính líu đến tố cáo gây thất thoát 1.700 tỷ đồng
Kinhtedothi - Cổ phiếu TIE (Công ty Cổ phần TIE - HOSE) đã mất điểm sau khi có thông tin hoãn “Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019”, nhất là đang bị Bộ Công an điều tra dính líu đến tố cáo thoái vốn gây thất thoát 1.700 tỷ đồng cho Nhà nước.
Phiên 21/3: Bất ngờ lao dốc, VN-Index đứng thấp nhất ngày
Phiên 21/3: Bất ngờ lao dốc, VN-Index đứng thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay nhiều “ông lớn” trên HOSE tạo bất ngờ. Phiên sáng có YEG sau 14 phiên giảm sàn đã kéo lên mức trần. Đến phiên chiều, lực cung và khớp lệnh giá thấp được ồ ạt tung vào thị trường ở nhiều mã vốn hóa lớn đầu sàn HOSE khiến VN-Index bất ngờ lao dốc xuống mức thấp nhất ngày.
Giá vàng tăng mạnh, FED nhận định kinh tế nhiều khu vực tăng trưởng chậm
Giá vàng tăng mạnh, FED nhận định kinh tế nhiều khu vực tăng trưởng chậm
Kinhtedothi - Sáng nay (21/3), giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng mạnh so với chốt phiên trước. Vàng SJC tăng đến 170.000 đồng/lượng.