Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm

Linh Chi 25-02-2021 09:26
Kinhtedothi - Việc triển khai kế hoạch khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số mức độ lài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) đã trở thành hoạt động thường niên của Hà Nội, ngày càng thể hiện là công cụ hữu ích để người dân trực tiếp phản ánh ý kiến của mình đến cơ quan quản lý.
Góp phần tăng chất lượng phục vụ

Chính thức triển khai từ năm 2018, đến nay công tác khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số này đã đạt được kết quả nhất định; đa số người dân, tổ chức đồng tình cần tiến hành thường xuyên. Người dân cũng đánh giá ngày càng cao sự phục vụ của các cơ quan hành chính TP. Đồng thời, Hà Nội luôn quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai; có phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị được TP chọn khảo sát, nhất là người đứng đầu.

Qua triển khai và rút kinh nghiệm, đến nay phương pháp khảo sát, đánh giá sự hài lòng đã cơ bản hoàn thiện, với quy trình khảo sát, hệ thống tiêu chí, phương pháp thu thập, phân tích dữ liệu... được cập nhật, cụ thể hóa, sử dụng chính thức toàn TP, sát đặc thù quản lý Nhà nước và cung cấp dịch vụ công, đáp ứng yêu cầu điều tra trên diện rộng. Đặc biệt, kết quả rất quan trọng là chỉ số hài lòng đã tạo sự thay đổi nhận thức của các sở, ngành, địa phương theo hướng không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN.
 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại quận Cầu Giấy. Ảnh: Phạm Hùng
Thực tế cũng cho thấy, thông qua việc cho ý kiến khảo sát, người dân, tổ chức, DN đã tham gia minh bạch, hiệu quả vào công tác cải cách hành chính (CCHC) nói riêng và quản lý Nhà nước nói chung, do đó, họ tích cực cho ý kiến khi được phỏng vấn và góp ý tâm huyết với chính quyền. Phần lớn nguyện vọng của người dân đã được UBND TP và sở, ngành, địa phương tiếp thu đưa vào kế hoạch CCHC và trong các chỉ đạo thường xuyên về công tác này, nhất là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện một cửa liên thông… Thông qua đo lường chỉ số này còn góp phần đưa các chỉ số về CCHC nói chung được cải thiện rõ rệt theo thời gian. Trong đó, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan đơn vị thuộc TP tiếp tục đạt trên 80% (hoàn thành sớm hơn 2 năm so với Nghị quyết 30c/NQ-CP và Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy).

Chú trọng kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ

Song song những thuận lợi mang lại kết quả tích cực trong triển khai khảo sát, đo lường, công bố chỉ số hài lòng của người dân, TS. Võ Hải Long - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội nhận định: Vướng mắc đầu tiên trong triển khai công tác này hiện nay chính là nhận thức của người dân ở mỗi địa phương khác nhau, khiến phương pháp đánh giá cần linh hoạt. Việc khảo sát chưa được thực hiện đồng bộ hằng năm, chưa có kế thừa và so sánh; nhiều cơ quan khảo sát thiếu thống nhất, hoặc vừa giải quyết thủ tục hành chính vừa thực hiện khảo sát mức độ hài lòng nên thiếu khách quan... Cùng với đó, bộ tiêu chí đánh giá mức hài lòng do Bộ Nội vụ ban hành cần được chi tiết hóa để phù hợp đặc thù Hà Nội. “Đặc biệt, cơ sở vật chất bộ phận “một cửa” một số cơ quan chật chội, thiếu tiện nghi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân; ứng dụng CNTT, tích hợp dữ liệu và khai thác nhiều phần mềm chưa liên thông nên gây khó khăn trong áp dụng CNTT vào khảo sát, đo lường”- TS. Võ Hải Long bày tỏ.

Từ thực tế đó, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển KT - XH Hà Nội đề xuất, trong thời gian tới, TP cần sớm nâng cao được ý thức kỷ cương, đạo đức công vụ và tinh thần phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Chú trọng kiểm tra nội bộ, kiên quyết công khai xử lý tinh giản biên chế những cán bộ công chức hạn chế năng lực, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ; phát huy mạnh vai trò giám sát của báo chí TP. Thực hiện nghiêm việc niêm yết và sử dụng hiệu quả hệ thống đường dây nóng từ cấp TP đến bộ phận “một cửa” ở cơ sở...

Bên cạnh đó, cần tăng cường minh bạch trong hoạt động quản lý Nhà nước, cụ thể là các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã ban hành quy chế công khai những lĩnh vực, thẩm quyền quản lý của mình; nghiêm cấm lấy lý do thuộc danh mục bí mật Nhà nước để từ chối cung cấp thông tin khi có yêu cầu với những danh mục không thuộc phạm vi “mật”. Đồng thời, chú trọng công khai những vấn đề xã hội quan tâm: Quản lý sử dụng NSNN, quy hoạch quản lý đô thị - đất đai, công tác tổ chức cán bộ, quy trình - kết quả giải quyết TTHC…

Từ năm 2016 đến nay, TP chủ động tổ chức khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân đối với nhiều lĩnh vực, nhóm dịch vụ hành chính công: Năm 2016 khảo sát 4 nhóm dịch vụ lao động - việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, bảo trợ xã hội, người có công; năm 2017 khảo sát 3 lĩnh vực an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, cấp đổi giấy phép lái xe; năm 2018 với 4 lĩnh vực đăng ký kinh doanh, khám chữa bệnh, cấp giấy phép xây dựng, tiêu chuẩn - đo lường chất lượng; năm 2019 khảo sát 20 đơn vị thuộc sở, cơ quan ngang sở và 30 quận, huyện, thị xã cùng 4 dịch vụ công ích, dịch vụ công sự nghiệp (giáo dục công, y tế công, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường).

TAG: thủ tục hành chính Cải cách hành chính doanh nghiệp
 
Tin khác
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luôn phải đặt người dân ở vị trí trung tâm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luôn phải đặt người dân ở vị trí trung tâm
Chiều nay (10/4), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng. Đây là buổi làm việc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại cơ sở trên cương vị mới.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về việc Thân vương Philip qua đời
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về việc Thân vương Philip qua đời
Được tin Thân vương Philip, Công tước xứ Edinburgh, phu quân của Nữ hoàng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Elizabeth II qua đời, ngày 10/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Nữ hoàng Elizabeth II; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Boris Johnson.
Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã bầu ra Ban Chủ nhiệm với 11 thành viên. Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội.
[Infographic] Danh sách Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
[Infographic] Danh sách Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII do Ban Chấp hành Trung ương bầu và do Bộ Chính trị phân công gồm 11 người, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Kinhtedothi - Quận Ba Đình đã và đang triển khai các đợt tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Dự và chỉ đạo hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Đoàn Luật sư Hà Nội đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Sẵn sàng triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, quận Hai Bà Trưng, một trong những quận lớn của Hà Nội đã sớm thực hiện các bước chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, nhất là về công tác cán bộ. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Trưởng phòng Nội vụ quận Lê Bích Hằng.
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, cách bố trí nhân sự cấp cao hiện nay ở Việt Nam là tối ưu và hài hòa, một mặt vừa cho phép hiện đại hóa hệ thống chính trị, tạo tiền đề tiếp tục đổi mới.
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Kinhtedothi - Từ ngày 1/7/2021, TP Hà Nội sẽ tổ chức triển khai “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị (CQĐT)” tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Dấu mốc quan trọng này sẽ góp phần xây dựng chính quyền ở khu vực đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, phục vụ người dân và DN nhanh hơn, tốt hơn.
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 20 của HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Bình đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND quận với 100% số phiếu tán thành.