Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu: Hiệu ứng tiêu cực lên giá cước vận tải

Yến Dư 28-02-2018 08:56
Kinhtedothi - Liên quan đến đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, nhiều DN vận tải cho biết, họ sẽ buộc phải tăng cước vận chuyển để bù đắp khoản chi phí nhiên liệu tăng theo.

Doanh nghiệp vận tải sẽ không chịu thiệt

Trước thông tin về kiến nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít; nhiều DN vận tải tỏ ra lo lắng, thậm chí phản đối. Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát Đỗ Anh Bằng cho biết, hiện chi cho nhiên liệu của DN chiếm khoảng 40% chi phí hàng ngày. “Mỗi ngày, chúng tôi tiêu thụ khoảng 3.000 lít xăng dầu. Nếu giá dầu tăng theo thuế bảo vệ môi trường, mỗi ngày chúng tôi có thể mất thêm khoảng 3 triệu đồng, mỗi tháng khoảng 100 triệu đồng” - ông Bằng tính toán. Đồng thời, vị lãnh đạo Công ty Minh Thành Phát khẳng định, một khi giá xăng dầu tăng, đơn vị sẽ phải xin tăng giá cước để bù đắp.

 Người tiêu dùng mua xăng tại cửa hàng trên đường Nguyên Hồng. Ảnh: Hải Linh.

Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng khẳng định, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ gây ra một chuỗi hiệu ứng tiêu cực đối với xã hội. “Xăng tăng, giá cước taxi sẽ tăng. Và đương nhiên, người cuối cùng phải chi trả cho các khoản tăng đó là người dân chứ không phải ai khác”. Ông Hùng nhấn mạnh thêm, hiện taxi truyền thống đã phải chịu quá nhiều loại chi phí, lại đang bị taxi công nghệ dồn vào thế chân tường. Tăng chi phí nhiên liệu, tăng giá cước có thể khiến taxi truyền thống ngày càng lún sâu vào khủng hoảng; đồng nghĩa với việc hàng vạn lái xe và gia đình họ sẽ không được đảm bảo cuộc sống dù là tối thiểu.

Giá cả hàng hóa leo thang

Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng: Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu trong thời điểm này sẽ hạn chế sự phát triển, giao thương, đặc biệt là trong nội địa; ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng nội cũng như các DN trong nước. Do đó, cần phải rất thận trọng với việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Các DN vận tải hàng hóa cũng đồng thời tỏ ra lo ngại, việc tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động tiêu cực lên giá cước vận chuyển, qua đó đẩy giá hàng hóa leo thang. Đại diện một DN vận tải tại Hà Nội chia sẻ, hiện nay, chi phí vận tải hàng hóa đang có chiều hướng bị cưỡng bách gia tăng. Vị này lý giải, phí cầu đường cao, lương nhân công tăng, nếu giá nhiên liệu cũng tăng nữa, thì không cách nào khác là DN phải tăng cước vận tải. “Đầu tư phương tiện, chi phí DN để hoạt động là rất lớn, nếu lợi nhuận thu lại “cắc bụp” thì những lúc rủi ro biết lấy gì khắc phục? Do đó chúng tôi bị cưỡng bách phải tăng chứ không hề muốn”.

Các chuyên gia cho rằng, đừng xem việc tăng 500 - 1.000 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là nhỏ; nó có thể tạo nên cả một dây chuyền phản ứng tiêu cực đối với nền kinh tế và an sinh xã hội. Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng phân tích, vận tải là mạch máu lưu thông sản phẩm của nền kinh tế, giá cước đắt đỏ, đương nhiên sẽ đẩy giá hàng hóa leo thang.

Nhiều câu hỏi khác cũng được cả các DN vận tải lẫn người dân quan tâm là tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ làm lợi cho ai? Liệu khoản tăng thêm này có nên chỉ đánh vào người tiêu dùng hay không? Các chuyên gia cho rằng, muốn thuyết phục được người dân đồng thuận với mức tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, trước tiên phải giải thích được tại sao họ phải là người gánh thuế. Mức thuế này nên chăng cần áp dụng, hoặc tối thiểu là chia đều cho cả DN kinh doanh xăng dầu, DN vận tải và người dân.TAG: tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu
 
Tin khác
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Kinhtedothi - Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Kinhtedothi – Sau khi Donald Trump hôm qua dọa áp thêm 200 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc, sáng nay (19/6), Trung Quốc cũng không kém cạnh lên tiếng áp thêm 50 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Những căng thẳng ngày càng leo thang giữa 2 quốc gia đã khiến vàng tiếp tục đi lên.
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đến nay, việc triển khai đang được các sở, ngành và địa phương này tích cực thực hiện.
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Kinhtedothi - Thực hiện giai đoạn hai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân. Dù đã từng bước tạo được điểm nhấn, tuy nhiên, ngành nông nghiệp của huyện nhìn chung còn nhiều khó khăn. Trong đó, thiên tai được xem là nguyên nhân có tác động lớn nhất.
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Kinhtedothi - Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song theo các chuyên gia, thủ tục hải quan và quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc tháo gỡ các rào cản về quy định và thủ tục hành chính (TTHC) để tạo điều kiện cho DN xuất nhập khẩu phát triển.
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Kinhtedothi - Để niềm tin vào hàng Việt, thương hiệu Việt không bị lung lay đối với người tiêu dùng (NTD) các DN, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng chuyên sâu, không mang tính hình thức.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Kinhtedothi - Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp tại Sóc Trăng dự kiến sẽ được khai mạc sáng nay (19/6).
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại phải đảm bảo số điện thoại đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) là số điện thoại chính chủ tài khoản nhằm ngăn việc bán lại cho tội phạm.
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi – Sau lần thứ 2 leo lên trên 1.000 điểm trong năm nay, nhà đầu tư lại chứng kiến một lần nữa chỉ số VN-Index tuột khỏi mốc này. Các cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn là tâm điểm làm thị trường chao đảo.
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Công ty MM Mega Market Việt Nam, mới đây, 100 tấn nông sản Việt gồm khoai lang vàng, khoai lang tím, thanh long, trái cây sấy, bánh tráng đã được xuất khẩu (XK) sang hệ thống 700 siêu thị Big C Thái Lan.
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2949/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 của TP Hà Nội.