Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu: Hiệu ứng tiêu cực lên giá cước vận tải

Yến Dư 28-02-2018 08:56
Kinhtedothi - Liên quan đến đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, nhiều DN vận tải cho biết, họ sẽ buộc phải tăng cước vận chuyển để bù đắp khoản chi phí nhiên liệu tăng theo.

Doanh nghiệp vận tải sẽ không chịu thiệt

Trước thông tin về kiến nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít; nhiều DN vận tải tỏ ra lo lắng, thậm chí phản đối. Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát Đỗ Anh Bằng cho biết, hiện chi cho nhiên liệu của DN chiếm khoảng 40% chi phí hàng ngày. “Mỗi ngày, chúng tôi tiêu thụ khoảng 3.000 lít xăng dầu. Nếu giá dầu tăng theo thuế bảo vệ môi trường, mỗi ngày chúng tôi có thể mất thêm khoảng 3 triệu đồng, mỗi tháng khoảng 100 triệu đồng” - ông Bằng tính toán. Đồng thời, vị lãnh đạo Công ty Minh Thành Phát khẳng định, một khi giá xăng dầu tăng, đơn vị sẽ phải xin tăng giá cước để bù đắp.

 Người tiêu dùng mua xăng tại cửa hàng trên đường Nguyên Hồng. Ảnh: Hải Linh.

Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng khẳng định, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ gây ra một chuỗi hiệu ứng tiêu cực đối với xã hội. “Xăng tăng, giá cước taxi sẽ tăng. Và đương nhiên, người cuối cùng phải chi trả cho các khoản tăng đó là người dân chứ không phải ai khác”. Ông Hùng nhấn mạnh thêm, hiện taxi truyền thống đã phải chịu quá nhiều loại chi phí, lại đang bị taxi công nghệ dồn vào thế chân tường. Tăng chi phí nhiên liệu, tăng giá cước có thể khiến taxi truyền thống ngày càng lún sâu vào khủng hoảng; đồng nghĩa với việc hàng vạn lái xe và gia đình họ sẽ không được đảm bảo cuộc sống dù là tối thiểu.

Giá cả hàng hóa leo thang

Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng: Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu trong thời điểm này sẽ hạn chế sự phát triển, giao thương, đặc biệt là trong nội địa; ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng nội cũng như các DN trong nước. Do đó, cần phải rất thận trọng với việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Các DN vận tải hàng hóa cũng đồng thời tỏ ra lo ngại, việc tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động tiêu cực lên giá cước vận chuyển, qua đó đẩy giá hàng hóa leo thang. Đại diện một DN vận tải tại Hà Nội chia sẻ, hiện nay, chi phí vận tải hàng hóa đang có chiều hướng bị cưỡng bách gia tăng. Vị này lý giải, phí cầu đường cao, lương nhân công tăng, nếu giá nhiên liệu cũng tăng nữa, thì không cách nào khác là DN phải tăng cước vận tải. “Đầu tư phương tiện, chi phí DN để hoạt động là rất lớn, nếu lợi nhuận thu lại “cắc bụp” thì những lúc rủi ro biết lấy gì khắc phục? Do đó chúng tôi bị cưỡng bách phải tăng chứ không hề muốn”.

Các chuyên gia cho rằng, đừng xem việc tăng 500 - 1.000 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là nhỏ; nó có thể tạo nên cả một dây chuyền phản ứng tiêu cực đối với nền kinh tế và an sinh xã hội. Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng phân tích, vận tải là mạch máu lưu thông sản phẩm của nền kinh tế, giá cước đắt đỏ, đương nhiên sẽ đẩy giá hàng hóa leo thang.

Nhiều câu hỏi khác cũng được cả các DN vận tải lẫn người dân quan tâm là tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ làm lợi cho ai? Liệu khoản tăng thêm này có nên chỉ đánh vào người tiêu dùng hay không? Các chuyên gia cho rằng, muốn thuyết phục được người dân đồng thuận với mức tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, trước tiên phải giải thích được tại sao họ phải là người gánh thuế. Mức thuế này nên chăng cần áp dụng, hoặc tối thiểu là chia đều cho cả DN kinh doanh xăng dầu, DN vận tải và người dân.TAG: tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu
 
Tin khác
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/9), giá trị đồng USD sụt giảm so với 6 đồng tiền khác trong giỏ thanh toán quốc tế, giúp giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ đầu phiên.
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Kinhtedothi - Đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) bằng tiền ngân sách cho xăng sinh học E5 của Bộ Tài chính đang nhận được nhiều ý kiến băn khoăn từ người dân cũng như các chuyên gia kinh tế.
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 594 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Kinhtedothi - Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo về việc chuyển quyền sở hữu 7 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại đồng USD đã giảm giá mua – bán so với cùng thời điểm này sáng qua. Thị trường tự do lại lặng sóng.
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới và trong nước chỉ nhích nhẹ. Mặc dù Trung Quốc đã đáp trả Mỹ trong chuyện đánh thuế cao vào hành hoá xuất khẩu.
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng Tám, song thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội vẫn trong cảnh đìu hiu. Nhằm kích cầu tiêu dùng, đẩy hàng tồn, nhiều đại lý, cửa hàng thu hút khách bằng cách tăng chiết khấu, giảm giá bán nhưng sức mua vẫn không tăng.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đó là ý kiến đã được các đại biểu khẳng định tại Hội thảo: “Thành phố thông thông mình hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn” trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO ngày 18/9 tại Hà Nội.
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, phóng viên đã có buổi phỏng vấn giáo sư Ryo Ikebe - Đại học Senshu, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), về quan hệ kinh tế Việt - Nhật.
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Kinhtedothi - Hôm nay (18/9), tỷ giá trung tâm được công bố tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Ngược lại thị trường tự do lại giảm giá.
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, xã Kim Lũ là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Dù phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng hành trình của địa phương này vẫn còn khá gian nan.