Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Tăng trưởng du lịch Việt Nam sẽ chậm lại trong năm 2019

Tin, ảnh: Hương Thảo 09-07-2019 20:55
Kinhtedothi - Đó là nhận định được đưa ra trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2018, vừa được công bố bởi Tổng cục Du lịch Việt Nam tại buổi họp báo vào chiều 9/7.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chỉ đạo điều hành buổi họp báo.  

Tại buổi họp báo chiều 9/7, lãnh đạo Trung tâm thông tin du lịch đã trình bày Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2018 - khái quát tình hình du lịch thế giới năm 2018, đặc biệt là các nước khu vực Đông Nam Á; tổng hợp tình hình du lịch Việt Nam qua các chỉ tiêu cơ bản; nêu rõ những đặc điểm nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động như nâng cao năng lực, thể chế, chính sách, lữ hành và vận chuyển khách du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, xúc tiến du lịch và hợp tác quốc tế. Đối với từng thị trường nguồn trọng điểm, báo cáo đưa ra một số thông tin chi tiết và nhận đinh cơ bản, thể hiện thực trạng và xu hướng trong 5 năm qua.

Yếu tố khách quan

Theo đó, nhiều tiềm năng xen lẫn thách thức đã được chỉ ra đối với du lịch thế giới nói chung và ngành du lịch Việt Nam nói riêng thời gian tới, trong đó bao gồm xu hướng tăng trưởng kinh tế được duy trì nhưng không còn mạnh mẽ như những năm trước đây do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại toàn cầu, chính sách thắt chặt tiền tệ…

Năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng ở mức thấp hơn so với mức tăng năm 2018 (19,9%) do bối cảnh, xu hướng và lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt quy mô lớn hơn sau 3 năm tăng cao liên tục, khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ này. Tuy nhiên, mức tăng của du lịch Việt Nam vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng bình quân cảu thế giới (3-4%) và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (5-6%).

5 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 7,3 triệu lượt, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2018. Khách du lịch nội địa ước đạt 38,5 triệu lượt, trong đó có 19,4 triệu lượt khách lưu trú; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 285.700 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ 2018.

Báo cáo cho thấy, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam có xu hướng tăng cao - cả về du lịch công vụ, tham quan hay nghỉ dưỡng - là kết quả của các hoạt động xúc tiến quảng bá, giao lưu, trao đổi thương mại, đầu tư, văn hóa và thể thao giữa hai nước. Quốc gia này, cùng với Trung Quốc, tiếp tục là 2 thị trường nguồn lớn nhất của du lịch Việt, tuy nhiên lượng khách du lịch Trung Quốc nay có khả năng chững lại do kinh tế nước này gặp khó khăn hơn trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại với Mỹ.

Bên cạnh đó, các quốc gia trong khu vực hiện cũng đã cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt trong việc thu hút khách du lịch quốc tế thông qua những chính sách như phát triển sản phẩm, đẩy mạnh kết nối hàng không, tạo điều kiện thuận lợi về thị thực nhập cảnh…

Hạn chế chủ quan

Bên cạnh những điểm mạnh như sự quan tâm của các cấp chính quyền, nỗ lực cảu các DN và địa phương hay năng lực vận tải ngày một tiến bộ của Việt Nam, báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2019 đã chỉ ra bốn điểm yếu tự thân có khả năng ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của du lịch nước nhà.

Thị trường khách du lịch nội địa 2019 sẽ tiếp tục sôi động với hàng loạt các chương trình kích cầu của các hãng hàng không, dịch vụ lữ hành và cơ sở lưu trú… với tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 6,5-8,5%, tổng thu dự báo tăng khoảng 10-12% so với năm 2018.

Trước hết, mức tăng khách du lịch cao liên tục trong 3 năm (2015-2018) đã khiến năng lực, sức chứa tại nhiều trung tâm du lịch vào một số thời điểm vượt quá giới hạn. Khách du lịch tập trung quá đông tại một điểm gây ra tình trạng quá tải, không thể đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ, kiểm soát giá cả không chặt chẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với hình ảnh du lịch Việt Nam.

Thứ hai, như đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, mức độ mở cửa quốc tế, hạ tầng dịch vụ của Việt Nam còn hạn chế so với yêu cầu. Thứ ba, sự phát triển mới được hình thành tại nhiều địa bàn trọng điểm có thể chưa đáp ứng ngay được yêu cầu tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, có tính bền vững. Cuối cùng, nhiều chính sách, hoạt động quản lý và xúc tiến du lịch Việt nam vẫn còn chưa linh hoạt và thiếu tính đồng bộ cao.

TAG: du lịch Việt Nam Tăng trưởng báo cáo thường niên dự báo
 
Tin khác
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt “Top 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới”
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt “Top 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới”
Kinhtedothi - Ngày 8/10/2019, tại Lễ công bố giải thưởng do độc giả bình chọn của Tạp chí du lịch hàng đầu nước Mỹ Condé Nast Traveler, khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula đã vinh dự được bình chọn là “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á” và “Top 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới”.
Du khách quốc tế nườm nượp đổ về Hà Nội dịp 10/10
Du khách quốc tế nườm nượp đổ về Hà Nội dịp 10/10
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), nhiều du khách quốc tế đã nườm nượp đặt tour về thăm TP.
Cần đẩy mạnh quảng bá Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh
Cần đẩy mạnh quảng bá Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh
Kinhtedothi - Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh là một sản phẩm du lịch, do đó cần đẩy mạnh quảng bá và có các đối tác để cùng thực hiện.
[Ảnh] Ngắm hoa sữa nở giữa mùa Thu ở Hà Nội
[Ảnh] Ngắm hoa sữa nở giữa mùa Thu ở Hà Nội
Kinhtedothi - Trong tiết trời Thu se se lạnh, Hà Nội gió đưa nhè nhẹ cuốn theo hương hoa sữa nồng nàn. Nhớ mùa Thu Hà Nội, chắc chắn nhiều người không thể không nhớ đến hoa sữa. Dù trên nhiều tuyến phố của Thủ đô loài cây này đã ít đi, nhưng vẫn còn một con đường ngập tràn hoa sữa.
Trao quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng
Trao quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng
Kinhtedothi - Ngày 9/10, tại khu phân xưởng 1, xã Bát Tràng, UBND huyện Gia Lâm tổ chức Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng. Đến dự có Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo; Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Sức bật mới cho du lịch Quảng Ninh
Sức bật mới cho du lịch Quảng Ninh
Năm 1994, Vịnh Hạ Long chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trong niềm vui mừng của cả nước, là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhưng phải đến 20 năm sau, ngành du lịch ở nơi biển trời kỳ vĩ này mới thực sự có được sức bật mạnh mẽ.
Dư địa phát triển du lịch ở Phú Quốc lớn tới mức nào?
Dư địa phát triển du lịch ở Phú Quốc lớn tới mức nào?
Kinhtedothi - Với hơn 4 triệu lượt khách mỗi năm cùng thời gian lưu trú trung bình 2.4 ngày thì Phú Quốc cần tới 22.000 phòng khách sạn, trong khi thực tế đảo Ngọc chỉ có chưa đầy 18.000 phòng. Sự xuất hiện của những tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí mới lạ ở Nam đảo đang góp phần lấp đầy khoảng trống kinh doanh dịch vụ lưu trú và gia tăng trải nghiệm du lịch.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Tổng cục Du lịch nêu quan điểm về cà phê đường tàu
Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Tổng cục Du lịch nêu quan điểm về cà phê đường tàu
Kinhtedothi - Trong cuộc họp giao ban báo chí quý III/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch diễn ra sáng nay (8/10), đại diện Bộ và Tổng cục Du lịch đã có phát biểu bất ngờ về cà phê đường tàu.
Du lịch Mẫu Sơn: Cơ sở hạ tầng chỉ đáp ứng nhu cầu ăn ở của… 100 khách
Du lịch Mẫu Sơn: Cơ sở hạ tầng chỉ đáp ứng nhu cầu ăn ở của… 100 khách
Kinhtedothi - Mẫu Sơn sẽ được phát triển để trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.
Họp báo công bố điểm du lịch Bát Tràng
Họp báo công bố điểm du lịch Bát Tràng
Kinhtedothi - Sáng 7/10, tại khu phân xưởng 1 xã Bát Tràng, UBND huyện Gia Lâm tổ chức họp báo Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng.
Điều gì đang khiến du khách say mê tìm về Bà Nà Hills mùa Halloween này?
Điều gì đang khiến du khách say mê tìm về Bà Nà Hills mùa Halloween này?
Kinhtedothi - Halloween 2019 ở Bà Nà Hills là một câu chuyện kể thú vị, được bắt đầu từ ngôi làng phép thuật với những trái bí ngô tưởng hiền khô, nhưng lại ẩn chứa một sự nổi loạn…