Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tăng tuổi nghỉ hưu: Giáo viên mầm non sẽ dạy trẻ tự kỷ

Trần Oanh 08-08-2019 20:48
Kinhtedothi - Các giáo viên lớn tuổi có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nếu cần thì bồi dưỡng, đào tạo để dạy trẻ tự kỷ, khiếm thị, tăng động.
Chiều 8/8, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức Hội thảo về chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong dự án Bộ luật lao động (sửa đổi).
Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH Phạm Trường Giang thông tin, có rất nhiều người vẫn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu. Theo tính toán của Vụ Bảo hiểm xã hội, 60% người cao tuổi trong độ tuổi từ 60 - 69 sau khi nghỉ chế độ vẫn tiếp tục làm việc, độ tuổi 70 - 79 đang làm việc chiếm 30% và độ tuổi từ 80 trở lên là 11%.
Tăng tuổi nghỉ hưu, giáo viên mầm non sẽ chuyển sang dạy trẻ tự kỷ. Ảnh: Internet
Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số năm sống khỏe mạnh sau tuổi 60 đối với 183 nước thì Việt Nam xếp 41. Số năm khỏe mạnh trung bình của người Việt Nam là 17,2 sau 60 tuổi nên việc điều chỉnh phụ nữ làm việc tăng thêm 5 tuổi và nam thêm 2 tuổi là hoàn toàn khả thi.
Ông Trường Giang cũng chỉ ra việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực như góp phần chủ động ứng phó với vấn đề thiếu hụt lao động trong tương lai không xa.
Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tăng cơ hội việc làm và thăng tiến cho người lao động. Đặc biệt, giúp phụ nữ bình đẳng hơn trong lựa chọn việc làm cũng như nâng cao vị thế của nữ giới trong xã hội.
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu góp phần đảm bảo tính bền vững về mặt xã hội và tài chính của hệ thống an sinh xã hội; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với đóng góp tăng trưởng hằng năm khoảng 0,218%.
Đặc biệt là đảm bảo bền vững xã hội, bởi tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động so với dân số già sẽ giảm từ 6,6 người trong độ tuổi lao động 15 - 59 tuổi (năm 2015) xuống còn 2,1 người vào năm 2025.
Cùng với việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nam từ 60 lên 62, nữ 55 lên 60, ông Trường Giang cho rằng cần có các chính sách đi cùng để không xảy ra khủng hoảng đối với thị trường lao động và toàn bộ nền kinh tế.
Cụ thể, đối với các công chức lãnh đạo ở các cơ quan quản lý nhà nước, chính sách cán bộ cần được sửa đổi theo hướng chỉ giữ chức vụ đến năm 60 tuổi. 2 năm còn lại không giữ chức mà có người lao động có nghĩa vụ chuyển giao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho cán bộ trẻ.
Đối với giáo viên mầm non, tiểu học khó có thể kéo dài thời gian làm việc (60 tuổi với nữ, 62 với nam) thì thực hiện bằng chính sách khác. Chẳng hạn, trong trường học ngoài việc dạy chữ, còn có những trẻ tăng động, tự kỷ, khiếm khuyết về ngôn ngữ, hạn chế năng lực tư duy.
Vì thế, các giáo viên lớn tuổi có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, cần được đào tạo, bồi dưỡng để đảm nhiệm dạy những đối tượng này.
“Ngành Giáo dục phải vào cuộc, bố trí lại lao động, tổ chức lại công việc, đáp ứng nhu cầu đa dạng của trẻ và gia đình trẻ. Đây cũng là cách để thúc đẩy chất lượng giáo dục tốt lên” - ông Trường Giang đề xuất.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi lao động nam đủ 62 tuổi, lao động nữ đủ 60 tuổi.

NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định.

NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt có quyền nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định.

TAG: tăng tuổi nghỉ hưu 2021 giáo viên mầm non tiểu học
 
Tin khác
Hoài Đức đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hoài Đức đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Hoài Đức vẫn thấp so với kế hoạch. Huyện đã rà soát, chỉ rõ các nguyên nhân để có giải pháp thúc đẩy việc giải ngân.
Tử vi hôm nay 29/9 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ
Tử vi hôm nay 29/9 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 29/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ, bản mệnh hoàn thành mục tiêu của mình sớm hơn dự định.
Huyện Mê Linh: Gần 1/3 rơm rạ sau thu hoạch được đốt trên cánh đồng
Huyện Mê Linh: Gần 1/3 rơm rạ sau thu hoạch được đốt trên cánh đồng
Kinhtedothi - Từ nay cho tới khi kết thúc thu hoạch lúa vụ Mùa 2020, huyện Mê Linh sẽ duy trì phát thanh về việc không đốt rơm rạ cũng như các biện pháp sử dụng phế phẩm nông nghiệp an toàn với tần suất 2 lần/ngày.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/9
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân: Cú hích cho tam nông; Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/9/2020.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/9, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Trung thu “Trăng Bình yên” cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Trung thu 2020.
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi ép buộc học sinh mua sách tham khảo
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi ép buộc học sinh mua sách tham khảo
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.
Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi
Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi
Kinhtedothi-Năm học 2019-2020, trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, toàn quận Hai Bà Trưng có 623 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 giải cấp quốc tế, 6 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, 100 học sinh đoạt giải cấp thành phố...
Đề xuất quy định mới bổ nhiệm công chức, viên chức làm lãnh đạo từ ngày 1/1/2021
Đề xuất quy định mới bổ nhiệm công chức, viên chức làm lãnh đạo từ ngày 1/1/2021
Kinhtedothi - Kể từ ngày 1/1/2021, điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm công chức, viên chức được tính trên cơ sở độ tuổi nghỉ hưu của công chức, viên chức được nâng lên theo lộ trình theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.
Thêm 3 ca mới mắc Covid-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thêm 3 ca mới mắc Covid-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Kinhtedothi - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN1075-1077) đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay, tại Phú Thọ (2) và Hà Nội (1).
Huyện Thanh Trì tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn
Huyện Thanh Trì tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn
Kinhtedothi - Sáng 28/9, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn huyện năm 2020.
Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh
Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh
Kinhtedothi - Sinh ra với đôi chân khuyết tật do ảnh hưởng chất độc màu da cam, nhưng không chịu khuất phục bởi bệnh tật, vượt lên tất cả, anh Nguyễn Đức Trường (SN 1973, ở thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã trở thành một thầy giáo giỏi, nhiều tâm huyết. Không chỉ phát triển bản thân với những thành tích vượt trội, thầy giáo Nguyễn Đức Trường còn truyền ngọn lửa đam mê học tập cho hàng chục thế hệ học sinh của vùng quê Đa Tốn nói riêng và cả nước nói chung.