Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tăng tuổi nghỉ hưu: Giáo viên mầm non sẽ dạy trẻ tự kỷ

Trần Oanh 08-08-2019 20:48
Kinhtedothi - Các giáo viên lớn tuổi có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nếu cần thì bồi dưỡng, đào tạo để dạy trẻ tự kỷ, khiếm thị, tăng động.

Chiều 8/8, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức Hội thảo về chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong dự án Bộ luật lao động (sửa đổi).

Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH Phạm Trường Giang thông tin, có rất nhiều người vẫn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu. Theo tính toán của Vụ Bảo hiểm xã hội, 60% người cao tuổi trong độ tuổi từ 60 - 69 sau khi nghỉ chế độ vẫn tiếp tục làm việc, độ tuổi 70 - 79 đang làm việc chiếm 30% và độ tuổi từ 80 trở lên là 11%.

Tăng tuổi nghỉ hưu, giáo viên mầm non sẽ chuyển sang dạy trẻ tự kỷ. Ảnh: Internet

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số năm sống khỏe mạnh sau tuổi 60 đối với 183 nước thì Việt Nam xếp 41. Số năm khỏe mạnh trung bình của người Việt Nam là 17,2 sau 60 tuổi nên việc điều chỉnh phụ nữ làm việc tăng thêm 5 tuổi và nam thêm 2 tuổi là hoàn toàn khả thi.

Ông Trường Giang cũng chỉ ra việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực như góp phần chủ động ứng phó với vấn đề thiếu hụt lao động trong tương lai không xa.

Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tăng cơ hội việc làm và thăng tiến cho người lao động. Đặc biệt, giúp phụ nữ bình đẳng hơn trong lựa chọn việc làm cũng như nâng cao vị thế của nữ giới trong xã hội.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu góp phần đảm bảo tính bền vững về mặt xã hội và tài chính của hệ thống an sinh xã hội; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với đóng góp tăng trưởng hằng năm khoảng 0,218%.

Đặc biệt là đảm bảo bền vững xã hội, bởi tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động so với dân số già sẽ giảm từ 6,6 người trong độ tuổi lao động 15 - 59 tuổi (năm 2015) xuống còn 2,1 người vào năm 2025.

Cùng với việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nam từ 60 lên 62, nữ 55 lên 60, ông Trường Giang cho rằng cần có các chính sách đi cùng để không xảy ra khủng hoảng đối với thị trường lao động và toàn bộ nền kinh tế.

Cụ thể, đối với các công chức lãnh đạo ở các cơ quan quản lý nhà nước, chính sách cán bộ cần được sửa đổi theo hướng chỉ giữ chức vụ đến năm 60 tuổi. 2 năm còn lại không giữ chức mà có người lao động có nghĩa vụ chuyển giao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho cán bộ trẻ.

Đối với giáo viên mầm non, tiểu học khó có thể kéo dài thời gian làm việc (60 tuổi với nữ, 62 với nam) thì thực hiện bằng chính sách khác. Chẳng hạn, trong trường học ngoài việc dạy chữ, còn có những trẻ tăng động, tự kỷ, khiếm khuyết về ngôn ngữ, hạn chế năng lực tư duy.

Vì thế, các giáo viên lớn tuổi có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, cần được đào tạo, bồi dưỡng để đảm nhiệm dạy những đối tượng này.

“Ngành Giáo dục phải vào cuộc, bố trí lại lao động, tổ chức lại công việc, đáp ứng nhu cầu đa dạng của trẻ và gia đình trẻ. Đây cũng là cách để thúc đẩy chất lượng giáo dục tốt lên” - ông Trường Giang đề xuất.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi lao động nam đủ 62 tuổi, lao động nữ đủ 60 tuổi.

NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định.

NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt có quyền nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định.

TAG: tăng tuổi nghỉ hưu 2021 giáo viên mầm non tiểu học
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Kinhtedothi-Chiều 22/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tạm trú tại phường Đồng Tâm không về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 69 điểm bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Xuân về trên bản Sa Ná
Xuân về trên bản Sa Ná
Kinhtedothi - Bỏ lại ký ức đau thương của trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2019, người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đang vực dậy mạnh mẽ nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Một mùa Xuân mới đang về với nơi đây mang theo nhiều hy vọng.
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
Kinhtedothi - Công nhân đang gấp rút hoàn thiện lắp đặt ánh sáng cho đường hoa trước khi đón khách vào tối nay (22/1 - tức 28 Tết), với gần 120.000 chậu hoa cũng đã được mang về đây tạo nên quảng cảnh rực rỡ sắc màu.
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Chương trình Sữa học đường được đánh giá đã đạt được hiệu quả tích cực, lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội bình chọn.
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.