Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tăng tuổi nghỉ hưu: Không thể có chuyện “tham quyền cố vị”

Thủy Trúc 21-11-2019 20:29
Kinhtedothi - Bộ Luật Lao động (BLLĐ) (sửa đổi) đã được các đại biểu Quốc hội thông qua, có điểm mới nâng tuổi nghỉ hưu sẽ đóng góp vào tăng GDP, đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động (NLĐ.

Điều 169 BLLĐ (sửa đổi) quy định tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, quy định tăng tuổi nghỉ hưu 60 đối với nữ và 62 với nam thực chất không phải mới. Điều 187, BLLĐ hiện hành cho phép giảm thời gian làm việc đối với những người làm trong ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Và cho phép nâng thời gian làm thêm đối với những người có trình độ chuyên môn quản lý, có năng lực nếu chủ sử dụng có nhu cầu và NLĐ mong muốn làm việc.

“Lần này, chúng ta thể chế ở một bước nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 và nam 62, được quy định tại Điều 169. Nhưng phải hiểu rất rõ bản chất của Điều 169, quy định tuổi nghỉ hưu của nữ 60 và nam 62 là nâng cho những NLĐ làm việc trong điều kiện hết sức bình thường, không suy giảm khả năng lao động, không phải ngành nghề nặng nhọc độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe” – ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Với những NLĐ làm việc ở vùng sâu, xa, kinh tế khó khăn và lao động làm việc trong ngành có khả năng suy giảm lao động nhanh (từ 61 – 81%), được giảm 5 năm và được giảm tiếp với các ngành nghề mà pháp luật khác quy định.

 Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Hồng Dân (áo trắng, đứng giữa) tham dự phiên giao dịch việc làm tổ chức ở huyện Thạch Thất. Ảnh: Thủy Trúc

Một điểm hết sức quan trọng là BLLĐ cho phép nâng tuổi làm việc lên 5 năm đối với những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật, năng lực quản lý để tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì thế, ông Sỹ Lợi khuyên NLĐ không phải băn khoăn với quy định nâng tuổi nghỉ hưu. 

Hơn nữa, lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 được thực hiện rất chậm dần đều; từ năm 2021, mỗi năm nam tăng 3 tháng, nữ tăng 4 tháng; đến năm 2028 mới có nam giới làm việc trong điều kiện bình thường nghỉ hưu ở tuổi 60 và đến năm 2035 mới có phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 60. Điều này tạo ra thị trường lao động ổn định, không gây sốc.

Với việc nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ, 62 với nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng khẳng định sẽ có tác động tích cực tới thị trường lao động, hạn chế nguy cơ vỡ quỹ BHXH. Việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình một mặt vừa đảm bảo an sinh, một mặt lại đảm bảo quỹ tài chính cho quỹ BHXH.

Phó Chủ nhiệm Ủy bân về các vấn đề xã hội Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định: Tăng tuổi nghỉ hưu không thể có chuyện "tham quyền, cố vị". Ảnh: Thủy Trúc

Cùng trao đổi về chủ đề này, TS Nguyễn Hữu Dũng – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động – Xã hội, Bộ LĐTB&XH cho rằng, khi nâng tuổi nghỉ hưu, đồng nghĩa tăng số lượng lớn NLĐ, sẽ đóng góp không nhỏ vào tăng GDP. Đồng thời phát huy được lợi thế của cơ cấu dân số vàng và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của NLĐ về việc làm, phát triển kỹ năng nghề nghiệp, tiền lương, tham gia  BHXH, thu hẹp dần khoảng cách về giới.

Trước băn khoăn của nhiều người về việc tăng tuổi nghỉ hưu dẫn đến “tham quyền cố vị” nhất là với những người nắm giữ chức vụ quản lý lãnh đạo, ông Bùi Sỹ Lợi phản hồi: Hiện nay, việc tuyển người vào làm dựa trên thi tuyển và căn cứ vào năng lực trình độ. Các trường đào tạo trình độ đại học, cao đẳng là để trang bị kiến thức, kỹ năng cho NLĐ. Khi đã có kiến thức, kỹ năng, NLĐ không chỉ vào cơ quan nhà nước, DN mà còn có thể tự tạo việc làm cho mình.

Vì thế, ông Bùi Sỹ Lợi khuyên mọi người không nên nghĩ theo cơ chế bao cấp là học xong tốt nghiệp được bố trí vào cơ quan nhà nước, DN. Hiện nay không còn cơ chế đó. Sắp tới, Luật Viên chức ra đời sẽ thực hiện hợp đồng lao động. Hơn nữa, hàng năm các cơ quan đều xem xét, đánh giá năng lực cán bộ, nếu không đáp ứng sẽ thay. Điều quan trọng là tổ chức triển khai thực hiện chứ không phải luật này ra đời làm cản trở sự phát triển.

TAG: Bộ Luật Lao động (sửa đổi) tăng tuổi nghỉ hưu tăng GDP người lao động nam 62 tuổi nữ 60 tuổi
 
Tin khác
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Đinh Hà Nam xác nhận, bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Đak Đoa đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Kinhtedothi - Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm 3 phân độ lâm sàng cơ bản sau đây: Phân độ 1: SXH Dengue; Phân độ 2: SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Phân độ 3: SXH Dengue nặng.
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Kinhtedothi - Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bỏ phụ cấp thâm niên nghề ra khỏi các chế độ dành cho giáo viên. Trong khi chính sách tiền lương mới chưa được áp dụng, nhiều giáo viên lo lắng thu nhập bị giảm sút.
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân tại khu vực lòng hồ thủy điện Nậm Na 1, thuộc bản Nậm Cày, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, cách nơi bị nạn hơn 20km.
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm, bạn nghi ngờ người ấy đang làm điều gì mờ ám.
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
Kinhtedothi - Đến nay, đã 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh giao tiếp tốt, vui vẻ trò chuyện với các bác sĩ; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt.
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
Kinhtedothi - “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", trong việc bếp núc cũng vậy, việc phụ huynh cho con được cùng nấu nướng sẽ giúp bé biết quý trọng đồ ăn, đồng thời đây cũng là một kỹ năng sống cơ bản.
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
Kinhtedothi - Nếu bạn đã từng có niềm vui khi bị cuốn hút vào một dự án nghệ thuật, bạn sẽ biết các hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm và thêm cảm giác thú vị.
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, kinh tế trên địa bàn quận Thanh Xuân 6 tháng qua tiếp tục tăng trưởng, thu ngân sách ước đạt 1.925 tỷ đồng, bằng 42,66% dự toán HĐND quận quyết định.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 4/7, Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.621 người.
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Kinhtedothi - Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn Vật lý, mà đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh.