Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tạo cơ chế riêng cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong hoạt động kết nối

Linh Nguyễn 16-05-2019 12:16
Kinhtedothi-Sáng nay (16/5), đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Đảng ủy Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội (XTĐTTMDL) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình số 03-Ctr/TU ngày 28/6/2016 của Thành ủy.


 Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Giám đốc Trung tâm XTĐTTMDL Nguyễn Gia Phương, từ tháng 1/2017 đơn vị được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ) và Trung tâm XTTM nông nghiệp (Sở NN&PTNT) vào. Thực hiện Chương trình 03-CTr/TU về “đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020” và Kế hoạch 171/KH-UBND ngày 20/9/2016 của UBND TP, Đảng ủy Trung tâm đã rà soát, đánh giá các nhiệm vụ công việc theo chương trình được giao đều gắn với nhiệm vụ xúc tiến thường niên của đơn vị; ban hành Nghị quyết triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gồm các nội dung theo chương trình của Thành ủy, Kế hoạch của UBND TP. Các hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế thường xuyên được rà soát tiến độ, kết quả hàng tháng để kịp thời chỉ đạo đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Từ đó, các hoạt động của Trung tâm đã góp phần tích cực vào phát triển chung của TP. Nổi bật về xúc tiến đầu tư, TP đạt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cải thiện rõ từng năm (năm 2016 đứng thứ 14/63, năm 2017 đứng thứ 13/63, năm 2018 đứng thứ 9/63 tỉnh, TP); vốn thu hút ĐTNN tăng dần (năm 2016 toàn TP thu hút 3,11 tỷ USD thì năm 2018 đứng đầu cả nước với 7,5 tỷ USD, quý I/2019 đạt 4,16 tỷ USD, gấp hơn 10 lần cùng kỳ). TP cũng tổ chức thành công các hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2016, 2017, 2018, phối hợp thực hiện tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều…

Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của TP (năm 2016 đạt 10,6 tỷ USD thì 2018 đạt 14,2 tỷ USD). Trung tâm cũng góp phần quan trọng phát triển ngành du lịch Thủ đô, với lượng khách đến với Hà Nội tăng từ 21,8 triệu lượt năm 2016 lên 26,3 triệu lượt năm 2018, với tổng thu 77.480 tỷ đồng… Đáng chú ý, các DN tham gia những chương trình XTĐTTMDL tăng cả về số hợp đồng và quy mô mức vốn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Tuy thời gian hoạt động chưa thật dài nhưng khối lượng công việc làm được rất lớn, Trung tâm XTĐTTMDL đã rất nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình 03-CTr/TU với nhiều sáng tạo, đổi mới, quyết tâm cùng TP tạo một môi trường đầu tư hiệu quả, mang hình ảnh Hà Nội đến các địa phương, quốc gia trên thế giới, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP. Cấp ủy cũng đoàn kết, triển khai nghiêm các chỉ đạo của TP, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. “Là một cơ sở được tập hợp lại từ 6 đơn vị, đạt được kết quả đó là rất đáng khích lệ”, đồng chí nhấn mạnh.

 Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận.

Dù vậy, Chủ tịch HĐND TP  lưu ý, Trung tâm cần căn cứ chức năng nhiệm vụ để có các hoạt động mang tính chất chuyên đề sâu, hiệu quả hơn cho từng lĩnh vực; tham mưu được cơ chế hỗ trợ DN chất lượng hơn, như hỗ trợ DN triển khai giấy phép đã đăng ký, ra nước ngoài, tháo gỡ khó khăn cho DN… Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả hoạt động xúc tiến của đơn vị để lãnh đạo TP, sở, ngành hiểu rõ; quan tâm đề xuất về xây dựng cơ sở dữ liệu, cần thiết thì UBND TP có chỉ đạo hoặc HĐND TP ra nghị quyết.

Cụ thể thời gian tới, Trung tâm cần có giải pháp nâng cao chất lượng đi đôi với hiệu quả các chương trình xúc tiến ở cả 3 lĩnh vực, thể hiện từ hình thức đến vấn đề được lựa chọn; chú trọng đề xuất TP mô hình hoạt động của Trung tâm hiệu quả nhất, với tư cách là đầu mối của TP trong cải thiện môi trường đầu tư, mà cả nước chưa có mô hình này. Cùng với đó, cần nghiên cứu sâu đề xuất cơ chế riêng với các kiến nghị xác đáng, nhất là có chương trình riêng nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác xúc tiến và đề xuất UBND TP để các quận, huyện, sở, ngành có một cán bộ theo dõi lĩnh vực này, nhằm tăng hiệu quả kết nối.

“Tôi sẽ bàn với Chủ tịch UBND TP để có cơ chế riêng cho Trung tâm trong hoạt động kết nối, tránh việc đi học tập chỉ chung chung, mà cần song song với quảng bá hình ảnh. Trung tâm lập kế hoạch báo cáo Thành ủy, nếu Thành ủy giao thì HĐND TP sẽ giao các ngành có cơ chế phù hợp”, Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP  đề nghị Trung tâm quan tâm cải cách hành chính. Dù đơn vị không có bộ thủ tục nhưng vừa là cơ quan quản lý vừa là đơn vị sự nghiệp nên cần đẩy mạnh tư vấn cho DN trong các thủ tục đi công tác nước ngoài, xây dựng nhà máy, xúc tiến mở rộng đầu tư... Rõ ràng cải cách hành chính thể hiện minh bạch của nền hành chính, để DN nước ngoài và cả DN trong nước ra nước ngoài thuận lợi hơn.

“Đơn vị cần cố gắng để khi kết thúc nhiệm kỳ, thương hiệu Trung tâm XTĐTTMDL Hà Nội được nhắc đến nhiều; các sở, ngành, quận, huyện, DN tham gia xúc tiến đều nhớ đến Trung tâm”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

TAG: Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Hà Nội; kết nối
 
Tin khác
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Kinhtedothi - Các quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục gây tranh luận tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sáng 23/5. Đặc biệt, khi Dự Luật trình lần này đã không còn quy định cấm bán rượu bia trên 15 độ trên internet.
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Kinhtedothi-Sau các buổi khảo sát trực tiếp một số địa phương, đơn vị, sáng 23/5, hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP có buổi làm việc với Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan về kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chỉ đạo về cải cách hành chính.
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Kinhtedothi- Sáng nay, 23/5, Dự án Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục được trình ra Quốc hội. Vẫn còn nhiều quy định trong Dự Luật liên quan đến phạm vi điều chỉnh, các quy định cấm, giảm tác hại của rượu bia… có những quan điểm khác nhau trong quá trình thảo luận.
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Kinhtedothi - Phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dường như “nóng” hơn bởi các vấn đề xã hội còn gây bức xúc. Từ những vụ án ma túy nghiêm trọng, lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia gây tai nạn, đến bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vụ việc gian lận thi cử… Hầu hết ý kiến đều cho rằng, cần có sự đánh giá kỹ càng hơn những thực trạng này để có giải pháp tháo gỡ triệt để, mang lại niềm tin trong Nhân dân.
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Kinhtedothi - Sáng 22/5, phát biểu thảo luận tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành lý giải về nguyên nhân tăng giá điện 8,36%. Ông cho hay, việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ.
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Kinhtedothi - Xử lý ô nhiễm môi trường nằm trong số những nội dung hợp tác tiềm năng giữa Pháp và thành phố Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của sinh vật ngoại lai tôm càng đỏ, được đại biểu Quốc hội quan tâm tại các phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào sáng 22/5.
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Quận ủy Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận (nhiệm kỳ 2020-2025) và lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý.
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, ĐB Đinh Thị Bình (đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề đáng suy ngẫm: “Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức cao nhất trong thập niên. Đó là điều rất mừng. Nhưng, liệu rằng người Việt có thực sự hạnh phúc?”