Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tạo cơ chế riêng cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong hoạt động kết nối

Linh Nguyễn 16-05-2019 12:16
Kinhtedothi-Sáng nay (16/5), đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Đảng ủy Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội (XTĐTTMDL) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình số 03-Ctr/TU ngày 28/6/2016 của Thành ủy.


 Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Giám đốc Trung tâm XTĐTTMDL Nguyễn Gia Phương, từ tháng 1/2017 đơn vị được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ) và Trung tâm XTTM nông nghiệp (Sở NN&PTNT) vào. Thực hiện Chương trình 03-CTr/TU về “đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020” và Kế hoạch 171/KH-UBND ngày 20/9/2016 của UBND TP, Đảng ủy Trung tâm đã rà soát, đánh giá các nhiệm vụ công việc theo chương trình được giao đều gắn với nhiệm vụ xúc tiến thường niên của đơn vị; ban hành Nghị quyết triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gồm các nội dung theo chương trình của Thành ủy, Kế hoạch của UBND TP. Các hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế thường xuyên được rà soát tiến độ, kết quả hàng tháng để kịp thời chỉ đạo đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Từ đó, các hoạt động của Trung tâm đã góp phần tích cực vào phát triển chung của TP. Nổi bật về xúc tiến đầu tư, TP đạt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cải thiện rõ từng năm (năm 2016 đứng thứ 14/63, năm 2017 đứng thứ 13/63, năm 2018 đứng thứ 9/63 tỉnh, TP); vốn thu hút ĐTNN tăng dần (năm 2016 toàn TP thu hút 3,11 tỷ USD thì năm 2018 đứng đầu cả nước với 7,5 tỷ USD, quý I/2019 đạt 4,16 tỷ USD, gấp hơn 10 lần cùng kỳ). TP cũng tổ chức thành công các hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2016, 2017, 2018, phối hợp thực hiện tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều…

Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của TP (năm 2016 đạt 10,6 tỷ USD thì 2018 đạt 14,2 tỷ USD). Trung tâm cũng góp phần quan trọng phát triển ngành du lịch Thủ đô, với lượng khách đến với Hà Nội tăng từ 21,8 triệu lượt năm 2016 lên 26,3 triệu lượt năm 2018, với tổng thu 77.480 tỷ đồng… Đáng chú ý, các DN tham gia những chương trình XTĐTTMDL tăng cả về số hợp đồng và quy mô mức vốn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Tuy thời gian hoạt động chưa thật dài nhưng khối lượng công việc làm được rất lớn, Trung tâm XTĐTTMDL đã rất nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình 03-CTr/TU với nhiều sáng tạo, đổi mới, quyết tâm cùng TP tạo một môi trường đầu tư hiệu quả, mang hình ảnh Hà Nội đến các địa phương, quốc gia trên thế giới, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP. Cấp ủy cũng đoàn kết, triển khai nghiêm các chỉ đạo của TP, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. “Là một cơ sở được tập hợp lại từ 6 đơn vị, đạt được kết quả đó là rất đáng khích lệ”, đồng chí nhấn mạnh.

 Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận.

Dù vậy, Chủ tịch HĐND TP  lưu ý, Trung tâm cần căn cứ chức năng nhiệm vụ để có các hoạt động mang tính chất chuyên đề sâu, hiệu quả hơn cho từng lĩnh vực; tham mưu được cơ chế hỗ trợ DN chất lượng hơn, như hỗ trợ DN triển khai giấy phép đã đăng ký, ra nước ngoài, tháo gỡ khó khăn cho DN… Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả hoạt động xúc tiến của đơn vị để lãnh đạo TP, sở, ngành hiểu rõ; quan tâm đề xuất về xây dựng cơ sở dữ liệu, cần thiết thì UBND TP có chỉ đạo hoặc HĐND TP ra nghị quyết.

Cụ thể thời gian tới, Trung tâm cần có giải pháp nâng cao chất lượng đi đôi với hiệu quả các chương trình xúc tiến ở cả 3 lĩnh vực, thể hiện từ hình thức đến vấn đề được lựa chọn; chú trọng đề xuất TP mô hình hoạt động của Trung tâm hiệu quả nhất, với tư cách là đầu mối của TP trong cải thiện môi trường đầu tư, mà cả nước chưa có mô hình này. Cùng với đó, cần nghiên cứu sâu đề xuất cơ chế riêng với các kiến nghị xác đáng, nhất là có chương trình riêng nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác xúc tiến và đề xuất UBND TP để các quận, huyện, sở, ngành có một cán bộ theo dõi lĩnh vực này, nhằm tăng hiệu quả kết nối.

“Tôi sẽ bàn với Chủ tịch UBND TP để có cơ chế riêng cho Trung tâm trong hoạt động kết nối, tránh việc đi học tập chỉ chung chung, mà cần song song với quảng bá hình ảnh. Trung tâm lập kế hoạch báo cáo Thành ủy, nếu Thành ủy giao thì HĐND TP sẽ giao các ngành có cơ chế phù hợp”, Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP  đề nghị Trung tâm quan tâm cải cách hành chính. Dù đơn vị không có bộ thủ tục nhưng vừa là cơ quan quản lý vừa là đơn vị sự nghiệp nên cần đẩy mạnh tư vấn cho DN trong các thủ tục đi công tác nước ngoài, xây dựng nhà máy, xúc tiến mở rộng đầu tư... Rõ ràng cải cách hành chính thể hiện minh bạch của nền hành chính, để DN nước ngoài và cả DN trong nước ra nước ngoài thuận lợi hơn.

“Đơn vị cần cố gắng để khi kết thúc nhiệm kỳ, thương hiệu Trung tâm XTĐTTMDL Hà Nội được nhắc đến nhiều; các sở, ngành, quận, huyện, DN tham gia xúc tiến đều nhớ đến Trung tâm”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

TAG: Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Hà Nội; kết nối
 
Tin khác
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.