Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại

Nguyễn Vũ 08-10-2018 07:17
Kinhtedothi - Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung nhiều nội dung đổi mới, khoa học, hướng đến thực hiện chính sách thuế minh bạch. Tuy nhiên, nhiều quy định được nhận định vẫn chưa cụ thể.

Một văn bản hướng dẫn kê khai thuế trên trang Web của Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Sửa đổi toàn diện

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Dự Luật quy định việc quản lý các loại thuế và các khoản thu thuộc ngân sách Nhà nước do cơ quan quản lý thuế thu. Về nội dung quản lý thuế được kế thừa các quy định hiện hành, đồng thời bổ sung các nội dung như: Không thu thuế; khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp; quản lý hoá đơn, chứng từ; hợp tác quốc tế về thuế; kế toán, thống kê về thuế. Việc bổ sung thêm nhiệm vụ kế toán, thống kê về thuế nhằm phục vụ phân tích, đánh giá trong quản lý thuế.
Việc sửa đổi toàn diện này nhận được sự đồng tình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhằm đáp ứng những yêu cầu trong tình hình mới. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, việc quy định áp dụng hóa đơn điện tử và quản lý thuế với thương mại điện tử là sự tiến bộ lớn trong lần sửa đổi này, góp phần bảo đảm minh bạch, tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, lộ trình triển khai thực hiện nội dung này như thế nào, cần được làm rõ.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, việc sửa đổi Luật là cần thiết góp phần phát huy hơn nữa những kết quả trong thực hiện cải cách và đổi mới quản lý thuế thời gian qua với những bước tiến quan trọng đặc biệt như giảm biên chế, giảm chi phí. Tuy nhiên, Dự Luật lần này có liên quan đến gần 10 luật hiện hành như Luật tổ chức Quốc hội, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Kế toán, Luật Kiểm toán Nhà nước… Vì vậy, đề nghị, nên tiếp tục rà soát để bảo đảm thống nhất các nội dung quy định trong Dự Luật với nhau và với các luật hiện hành.
Phải tránh được tình trạng
“cưa đôi” thuế
Nhiều nội dung mới Dự Luật đưa ra vẫn gây băn khoăn bởi những quy định này thể hiện chưa rõ, sẽ dẫn đến tình trạng trục lợi chính sách, gây thất thu thuế. Như liên quan đến quy định về thẩm quyền xóa nợ thuế, Dự Luật bỏ thẩm quyền xóa nợ của Thủ tướng, mở rộng quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính xóa nợ từ 5 tỷ đồng trở lên, trường hợp đặc biệt báo cáo Thủ tướng xem xét trước khi quyết định; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xóa nợ từ 1 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng; Cục trưởng Cục Thuế và Cục trưởng Cục Hải quan xóa nợ đối với trường hợp nợ dưới 1 tỷ đồng. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định: Quy định này mới, nhưng cũng không rõ thế nào là trường hợp đặc biệt, báo cáo đánh giá tác động không nói rõ một năm khoảng bao nhiêu tiền, ảnh hưởng tác dụng của nó như thế nào, nếu không có thể có nguy cơ lạm dụng.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chỉ rõ, lâu nay khi nói đến quản lý thuế, chúng ta hay đặt vấn đề làm sao để chống thất thu, chống trốn thuế và nâng cao tỷ lệ tuân thủ. Bởi thế, đề nghị rà soát xem thực trạng trốn thuế thời gian qua xuất phát từ những quy định nào trong Luật Quản lý thuế hiện hành. “Dư luận phản ánh công tác quản lý thuế có cả tình trạng “cưa đôi”. Đề nghị rà soát lại trong Luật cái gì chưa chặt dẫn đến tình trạng cưa đôi, trốn thuế, thất thu” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.
Nhiều ý kiến cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc về quy định bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế tại Dự Luật này. Như Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã nhấn mạnh: Việc sửa đổi toàn diện luật lần này cần khắc phục được những tồn tại, hạn chế trước đây như sự can thiệp của cán bộ thu thuế trong quá trình quản lý thuế, để tránh được tình trạng chia chác về thuế vẫn âm ỉ trong dư luận. “Chúng ta nên áp dụng hình thức quản lý rủi ro, sử dụng công nghệ thông tin và tập trung chống cho được tình trạng chuyển giá, khắc phục tình trạng nợ đọng thuế” - Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

TAG: quản lý thuế hiện đại Luật Quản lý thuế Ủy ban Thường vụ Quốc hội\r\n
 
Tin khác
Công an Cà Mau thông tin chính thức vụ nữ giám đốc bị bắt về tội vu khống
Công an Cà Mau thông tin chính thức vụ nữ giám đốc bị bắt về tội vu khống
Kinhtedothi - Theo Công an tỉnh Cà Mau, sự việc bắt nguồn từ việc người phụ nữ này thuê và tổ chức thi công xây dựng trái phép, tại thửa đất trước đó đã có quyết định thu hồi.
Hà Nội: Ngụy trang xe thư báo chở hàng lậu bị CSGT bắt giữ
Hà Nội: Ngụy trang xe thư báo chở hàng lậu bị CSGT bắt giữ
Kinhtedothi - Trong cùng buổi chiều, nhiều xe tải ngụy trang xe thư báo, đông lạnh chở hàng lậu đã bị lực lượng CSGT Hà Nội phát hiện bắt giữ.
Chặn đứng 100 tấn hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam, tạm giữ 8 đối tượng
Chặn đứng 100 tấn hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam, tạm giữ 8 đối tượng
Kinhtedothi - Khoảng 100 tấn hàng hóa, gồm: Thuốc bắc, phụ tùng, phụ kiện ô tô, đồ gia dụng... trị giá nhiều tỷ đồng và các phương tiện có liên quan đến việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã bị lực lượng chức năng thu giữ.
Kiến nghị làm rõ khoản vay gần 1.700 tỷ của Phạm Công Danh tại BIDV
Kiến nghị làm rõ khoản vay gần 1.700 tỷ của Phạm Công Danh tại BIDV
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm những người liên quan trong việc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho ông Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng.
Hoa hậu Phương Nga được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự
Hoa hậu Phương Nga được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự
Kinhtedothi - Ngày 17/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã có kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.
Đà Nẵng bắt 13 đối tượng tụ tập “phê” ma túy
Đà Nẵng bắt 13 đối tượng tụ tập “phê” ma túy
Kinhtedothi - Sau khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhóm 13 đối tượng đã thuê căn hộ chung cư để sử dụng ma túy tập thể.
Hà Nội: Cảnh sát 141 “lật tẩy” những thủ đoạn tàng trữ ma túy
Hà Nội: Cảnh sát 141 “lật tẩy” những thủ đoạn tàng trữ ma túy
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, các tổ công tác đặc biệt 141 của Công an TP Hà Nội liên tiếp phát hiện các vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, công cụ hỗ trợ. Qua đó, lực lượng chức năng góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.
Xử lý hình sự người tàng trữ, sử dụng pháo hoa nổ
Xử lý hình sự người tàng trữ, sử dụng pháo hoa nổ
Kinhtedothi - Ghi nhận trong thời gian gần đây tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo có diễn biến phức tạp.
[Hỏi-đáp] Phương án PCCC cho trung tâm hội nghị
[Hỏi-đáp] Phương án PCCC cho trung tâm hội nghị
Kinhtedothi - "Gia đình tôi có một hội trường 400m2 và một hội trường 300m2 để cho thuê tổ chức tiệc cưới, có tôi làm quản lý và hai nhân viên lau dọn. Cả 3 chúng tôi đã học nghiệp vụ PCCC và cứu hộ cứu nạn. Vậy chúng tôi phải xây dựng phương án PCCC như thế nào?" - Nguyễn Ngọc, quận Hà Đông, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt chặn bắt, xử lý các trường hợp 'đi bão' vi phạm pháp luật
TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt chặn bắt, xử lý các trường hợp "đi bão" vi phạm pháp luật
Kinhtedothi - Trong gần 150 trường hợp vi phạm bị xử lý có 54 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 13 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 9 trường hợp lưu thông thành đoàn...
Công an Hà Nội huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trận chung kết Việt Nam - Malaysia
Công an Hà Nội huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trận chung kết Việt Nam - Malaysia
Kinhtedothi - Trung đoàn CSCĐ Hà Nội sẽ điều động khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại sân Mỹ Đình...