Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại

Nguyễn Vũ 08-10-2018 07:17
Kinhtedothi - Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung nhiều nội dung đổi mới, khoa học, hướng đến thực hiện chính sách thuế minh bạch. Tuy nhiên, nhiều quy định được nhận định vẫn chưa cụ thể.

Một văn bản hướng dẫn kê khai thuế trên trang Web của Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Sửa đổi toàn diện

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Dự Luật quy định việc quản lý các loại thuế và các khoản thu thuộc ngân sách Nhà nước do cơ quan quản lý thuế thu. Về nội dung quản lý thuế được kế thừa các quy định hiện hành, đồng thời bổ sung các nội dung như: Không thu thuế; khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp; quản lý hoá đơn, chứng từ; hợp tác quốc tế về thuế; kế toán, thống kê về thuế. Việc bổ sung thêm nhiệm vụ kế toán, thống kê về thuế nhằm phục vụ phân tích, đánh giá trong quản lý thuế.
Việc sửa đổi toàn diện này nhận được sự đồng tình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhằm đáp ứng những yêu cầu trong tình hình mới. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, việc quy định áp dụng hóa đơn điện tử và quản lý thuế với thương mại điện tử là sự tiến bộ lớn trong lần sửa đổi này, góp phần bảo đảm minh bạch, tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, lộ trình triển khai thực hiện nội dung này như thế nào, cần được làm rõ.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, việc sửa đổi Luật là cần thiết góp phần phát huy hơn nữa những kết quả trong thực hiện cải cách và đổi mới quản lý thuế thời gian qua với những bước tiến quan trọng đặc biệt như giảm biên chế, giảm chi phí. Tuy nhiên, Dự Luật lần này có liên quan đến gần 10 luật hiện hành như Luật tổ chức Quốc hội, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Kế toán, Luật Kiểm toán Nhà nước… Vì vậy, đề nghị, nên tiếp tục rà soát để bảo đảm thống nhất các nội dung quy định trong Dự Luật với nhau và với các luật hiện hành.
Phải tránh được tình trạng
“cưa đôi” thuế
Nhiều nội dung mới Dự Luật đưa ra vẫn gây băn khoăn bởi những quy định này thể hiện chưa rõ, sẽ dẫn đến tình trạng trục lợi chính sách, gây thất thu thuế. Như liên quan đến quy định về thẩm quyền xóa nợ thuế, Dự Luật bỏ thẩm quyền xóa nợ của Thủ tướng, mở rộng quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính xóa nợ từ 5 tỷ đồng trở lên, trường hợp đặc biệt báo cáo Thủ tướng xem xét trước khi quyết định; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xóa nợ từ 1 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng; Cục trưởng Cục Thuế và Cục trưởng Cục Hải quan xóa nợ đối với trường hợp nợ dưới 1 tỷ đồng. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định: Quy định này mới, nhưng cũng không rõ thế nào là trường hợp đặc biệt, báo cáo đánh giá tác động không nói rõ một năm khoảng bao nhiêu tiền, ảnh hưởng tác dụng của nó như thế nào, nếu không có thể có nguy cơ lạm dụng.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chỉ rõ, lâu nay khi nói đến quản lý thuế, chúng ta hay đặt vấn đề làm sao để chống thất thu, chống trốn thuế và nâng cao tỷ lệ tuân thủ. Bởi thế, đề nghị rà soát xem thực trạng trốn thuế thời gian qua xuất phát từ những quy định nào trong Luật Quản lý thuế hiện hành. “Dư luận phản ánh công tác quản lý thuế có cả tình trạng “cưa đôi”. Đề nghị rà soát lại trong Luật cái gì chưa chặt dẫn đến tình trạng cưa đôi, trốn thuế, thất thu” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.
Nhiều ý kiến cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc về quy định bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế tại Dự Luật này. Như Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã nhấn mạnh: Việc sửa đổi toàn diện luật lần này cần khắc phục được những tồn tại, hạn chế trước đây như sự can thiệp của cán bộ thu thuế trong quá trình quản lý thuế, để tránh được tình trạng chia chác về thuế vẫn âm ỉ trong dư luận. “Chúng ta nên áp dụng hình thức quản lý rủi ro, sử dụng công nghệ thông tin và tập trung chống cho được tình trạng chuyển giá, khắc phục tình trạng nợ đọng thuế” - Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

TAG: quản lý thuế hiện đại Luật Quản lý thuế Ủy ban Thường vụ Quốc hội\r\n
 
Tin khác
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 22/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông tin bản đánh giá tác động của chính sách trong Dự án Luật Cư trú. Trong đó, phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá phù hợp với thực tiễn.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Kinhtedothi - Khi cần tiền, để vay được từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo đó, người vay phải có tài sản thế chấp, khoản vay phải được thẩm định, hợp đồng tín dụng phải được người có trách nhiệm phê duyệt… Với những người không hội đủ những điều kiện trên, con đường ngắn nhất để có tiền là tìm đến các tổ chức tín dụng được dán quảng cáo khắp phố cùng quê – thực chất, đây là hệ thống tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình đến tan cửa, nát nhà.
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Kinhtedothi - Theo dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm diễn ra trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10. Ngoài 11 bị cáo có kháng cáo, chủ tọa phiên tòa còn triệu tập hơn 200 tổ chức, cá nhân, bị án, bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo và không kháng cáo.
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc xe ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương, bước đầu cơ quan công an xác minh làm rõ xe ô tô BKS 30A-601.19 đã có hợp đồng ủy quyền cho Phạm Thế Anh (SN 1984 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Chủ tiệm tạp hóa được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở trong nhà với nhiều vết chém vào đầu và sợi dây chuyền vàng trên cổ đã bị mất...
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội tuần tra kiểm soát 6.1, thuộc phòng CSGT, công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 xe khách đang chuyển gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Kinhtedothi - Những bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong nhà của đôi vợ chồng với nội dung đẫm nước mắt. Không ai có thể ngờ được rằng thảm kịch lại xảy ra với gia đình đôi vợ chồng trẻ.
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Kinhtedothi – Khi đến mọi người bàng hoàng khi phất hiện 4 người trong gia đình anh Thành tử vong trong tư thế treo cổ. Hiện tại nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Kinhtedothi - Theo Trưởng công an huyện Kỳ Anh, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy thông tin, hiện lực lượng Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng đang tích cực để làm rõ nguyên nhân vụ 4 người chết trong một gia đình ở xã Kỳ Hợp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Kinhtedothi - Sáng 20/10, theo thông tin từ ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày người dân trên địa bàn phát hiện 4 người trong một gia đình ở thôn Minh Châu thắt cổ tự tử tại nhà.