Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Tạo điều kiện nhanh nhất để nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn về Việt Nam

Lâm Nguyễn 28-04-2020 19:20
Kinhtedothi - Ngày 28/4, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra công tác kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu trước khi thông quan tại cảng Hải Phòng (TP Hải Phòng).

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ các quốc gia về Việt Nam khoảng 50.000 tấn, chủ yếu ở các nước như: Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Mỹ và Liên bang Nga. Thịt lợn nhập khẩu thông quan tại Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được kiểm tra qua các công đoạn như: Xuất xứ, thông tin sản phẩm, hồ sơ nộp xin phép nhập khẩu, sau đó được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

 Gần 50.000 tấn thịt lợn đã được nhập về Việt Nam từ đầu năm 2020 

Ông Đoàn Thành Lũy - Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 2 cho biết, chỉ đạo của Chính phủ là nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn để bù cho nguồn cung trong nước. 4 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu qua cửa khẩu và cảng biển Hải Phòng là 819 lô, tương đương hơn 25.000 tấn, tăng 325%, gấp 3 lần.

Việc Bộ NN&PTNT kiểm tra các khâu nhập khẩu thịt từ cảng Việt Nam tới các kho lạnh của doanh nghiệp nhập khẩu, nhằm cung cấp thông tin tới người tiêu dùng về thịt đông lạnh nói chung và thịt lợn nhập khẩu nói riêng. Từ đó có thêm thông tin, hiểu biết và yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thịt đông lạnh đã được chế biến, đóng gói, vận chuyển đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, và quan trọng nhất là giá thành hợp lý hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hậu quả của dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn đến nay vẫn chưa được khôi phục. Giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao thì việc nhập khẩu thịt lợn là cần thiết nhằm góp phần gia tăng nguồn cung trong nước và bình ổn giá.

Để đạt khối lượng 100.000 tấn thịt lợn nhập khẩu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Thú y, các thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nhập 100.000 tấn thịt, tạo điều kiện đưa số lượng thịt lợn nhập khẩu sớm về Việt Nam” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

TAG: Hà Nội cảng hải phòng thịt lợn Thông quan nhập khẩu
 
Tin khác
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
Kinhtedothi - Tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời phát hành thẻ tín dụng cho các khách hàng là cá nhân và hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều lợi ích, ưu đãi lớn, HDBank vừa tổ chức trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” đến khách hàng đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.
Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn
Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.
Hàng Việt chiếm trên 80% tại các hệ thống phân phối lớn
Hàng Việt chiếm trên 80% tại các hệ thống phân phối lớn
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tổng kết Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 12/8: Ít biến động, các ngoại tệ mạnh diễn biến trái chiều nhau
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 12/8: Ít biến động, các ngoại tệ mạnh diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi – Sáng nay (12/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động.
Giá vàng hôm nay (12/8): Thế giới lao dốc kỷ lục mất trên 100 USD/oz, SJC mất trên 6 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (12/8): Thế giới lao dốc kỷ lục mất trên 100 USD/oz, SJC mất trên 6 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (12/8), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á tăng. Nhưng trước đó, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ lùi sâu. Vàng SJC cũng lao dốc theo xu hướng thế giới, mất trên 5 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 phiên.
Nhãn được mùa, mất giá
Nhãn được mùa, mất giá
Kinhtedothi - Thời điểm này các vựa nhãn ở khu vực phía Bắc đã bước vào vụ thu hoạch chính. Vụ nhãn năm nay được đánh giá là được mùa song giá lại đang thấp kỷ lục, khiến người nông dân không khỏi lo lắng.
Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế
Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế
Kinhtedothi - Mới đây, ngày 6/8/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thông báo về việc giảm một loạt lãi suất điều hành. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thừa tiền, việc giảm lãi suất tiền gửi sẽ khuyến khích các nhà băng cung tiền ra thị trường.
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.