Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Tạo dựng đòn bẩy liêm chính trong khởi nghiệp

Hoàng Quyết 28-11-2020 20:45
Kinhtedothi - Nằm trong Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2020 và dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho DN mới tại Việt Nam” của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc UNDP, với sự tài trợ của Quỹ Thịnh vượng Anh, chiều 28/11, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn “Tạo dựng đòn bẩy liêm chính trong khởi nghiệp”, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
Toàn cảnh Diễn đàn.
Tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý đã tập trung trao đổi những vấn đề về vai trò, thực tiễn của liêm chính trong kinh doanh, khởi nghiệp cho thanh niên và doanh nhân, chia sẻ về Bộ tiêu chí kinh doanh liêm chính và các hoạt động đánh giá. Đây cũng là dịp để các nhà đầu tư chia sẻ các điều kiện về kinh doanh liêm chính từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư và các hoạt động kinh doanh trong tương lai.
Theo Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp Phạm Ngọc Tuấn - Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, các DN khởi nghiệp nên đặt câu hỏi liêm chính là gánh nặng hay trách nhiệm? Liêm chính ở đây là sự trung thực, đúng đắn, là đạo đức xã hội và chịu sự điều chỉnh của của các quy tắc, quy định, trong đó có quy định pháp luật.
Còn theo bà Diana Torres - Quản lý dự án Fair Biz project, UNDP, từ 2012 - 2019, các khoản đầu tư quốc tế vào Việt Nam đã tăng 20%. Khi thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, chúng ta có khả năng thu hút được nhiều hơn sự đầu tư, hỗ trợ của thế giới cho DN. Chỉ riêng trong năm 2020, Việt Nam đã có khoảng 40 DN ở các tỉnh thành nhận được sự đào tạo về liêm chính trong kinh doanh, cách ứng phó để tồn tại trong đại dịch và phát triển trong tương lai.
Tại Diễn đàn, bà Nguyễn Vân Trang - Trưởng bộ phận các chương trình phát triển Quỹ Thịnh vượng Anh cho biết, Chính phủ Anh rất chú trọng vào việc hỗ trợ DN khởi nghiệp ĐMST. Do đó, muốn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, các DN khởi nghiệp phải hết sức coi trọng vấn đề liêm chính.
Ông Christian Levon - Cố vấn cấp cao quốc tế, phụ trách mảng Kinh doanh liêm chính, Tổ chức Hướng tới minh bạch chia sẻ, cần thúc đẩy kinh doanh liêm chính cho DN khởi nghiệp, DN mới ngay từ những ngày đầu lập nghiệp. Ông cho biết, hoạt động chống tham nhũng trên thế giới ngày càng chặt chẽ và khắt khe hơn.
Theo chuyên gia Khởi nghiệp ĐMST Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia, thực hiện kinh doanh liêm chính tại DN khởi nghiệp và mức độ đón nhận của cộng đồng khởi nghiệp là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi liêm chính được thực hiện trong DN khởi sẽ tạo ra cho DN rất nhiều cơ hội.
Ông Hoàng Minh Đức - đại diện Công ty Duance Morris cho biết, trong quá trình làm việc, nhiều DN Việt Nam đã hỏi có thể làm được liêm chính hay không? Ông Đức khẳng định, liêm chính ở Việt Nam chắc chắn làm được. 
TAG: diễn đàn khởi nghiệp Khởi nghiệp Quốc gia Techfest 2020 kinh doanh liêm chính UNDP Quỹ Thịnh vượng Anh
 
Tin khác
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (CNCL), nhưng nhiều mặt hàng CNCL đang bị đánh đồng với sản phẩm chất lượng thấp. Điều này khiến các DN gặp không ít khó khăn trong quá trình tiêu thụ.
Câu chuyện thành công của TNR Holding Vietnam
Câu chuyện thành công của TNR Holding Vietnam
Kinhtedothi - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
VKBIA ký kết hợp tác toàn diện với địa phương Yongsan (Hàn Quốc)
VKBIA ký kết hợp tác toàn diện với địa phương Yongsan (Hàn Quốc)
Kinhtedothi - Ngày 16/1, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phối hợp quảng bá, thu hút xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh và kết nghĩa địa phương.
VPBank cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia
VPBank cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 30/12/2020, VPBank và Văn phòng Chính phủ đã ký cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Vinamilk 'bắn phát pháo' đầu năm với lô sản phẩm sữa hạt và sữa đặc lớn đi Trung Quốc
Vinamilk "bắn phát pháo" đầu năm với lô sản phẩm sữa hạt và sữa đặc lớn đi Trung Quốc
Kinhtedothi - Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk "xông đất" năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.
Khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân
Khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân
Kinhtedothi - Hà Nội phấn đấu đạt tốc độ phát triển DN mới bình quân 10%/năm (khoảng 30.000 DN mới/năm), trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 có thêm 150.000 DN thành lập mới. Trong những năm tới, TP tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển DN cả về số lượng và chất lượng.
Lâm Phong Mart: Những ưu thế tạo nên thương hiệu
Lâm Phong Mart: Những ưu thế tạo nên thương hiệu
Kinhtedothi - Là một trong những siêu thị điện máy bình dân nổi tiếng nhất Hà Nội, Lâm Phong Mart đã có những bước phát triển không ngừng nghỉ trong sự tin yêu của khách hàng.
Quán quân Techfest Việt 2020 được rót vốn 1 triệu USD
Quán quân Techfest Việt 2020 được rót vốn 1 triệu USD
Kinhtedothi - Công ty CP Công nghệ GoStream - quán quân tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2020 vừa được Quỹ VinaCapital Ventures đầu tư 1 triệu USD.
[Xu hướng] Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia hướng đến những mô hình bền vững
[Xu hướng] Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia hướng đến những mô hình bền vững
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, một sân chơi bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp được tổ chức trên toàn quốc đã chắp cánh cho biết bao ý tưởng sáng tạo của giới trẻ, đó chính là Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội
Ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đổi mới - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”, tại Đại hội lần thứ ba Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA), ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch HBA khoá III nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia chuyển đổi số để bắt kịp xu thế
Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia chuyển đổi số để bắt kịp xu thế
Kinhtedothi - Ngày 16/1, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá” với sự tham gia của các DN trên toàn tỉnh.