Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2017

Tạo hứng khởi sản xuất ngay từ đầu năm

Nguyên Anh 23-02-2018 08:54
Kinhtedothi - Với tinh thần bắt tay ngay vào công việc sau nghỉ Tết Nguyên đán, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (21/2), Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện số 240/CĐ-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết. Quyết tâm cùng Chính phủ, tất bật ngày đầu năm là không khí chung tại các cơ quan, công sở ở nhiều tỉnh, thành.

 Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Kim Mã, quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải

Công điện chỉ rõ hàng loạt các việc bộ, ngành phải làm ngay sau Tết, đặc biệt các bộ theo dõi sát tình hình giá cả, biến động thị trường để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát tăng cao. Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải rà lại nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của mình để bắt tay ngay vào công việc, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Yêu cầu các thành viên Chính phủ theo sự phân công cần đôn đốc kiểm tra công việc ở các đơn vị mình quản lý, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo hứng khởi cho người dân, DN ngay đầu năm. Thủ tướng mong muốn “tiếp tục nhiệt tình đóng góp cho nhiệm vụ năm 2018 với phương châm hành động “10 chữ” mà Chính phủ đã cam kết với toàn dân.

“Tôi ấn tượng nhất với việc Thủ tướng Chính phủ tuyên bố sẽ là một Chính phủ liêm chính, trong sạch. Đó là một tuyên bố mạnh mẽ và muốn làm tốt cần phải có một quyết tâm chính trị lớn. Thủ tướng bắt tay ngay vào công việc. Cả bộ máy hành pháp cũng nhìn vào đó mà hành động theo” - chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bày tỏ.
Thực tế cho thấy, tích cực làm việc, tận tình tiếp dân, làm việc đủ quân số, đúng giờ… là những ghi nhận tích cực trong ngày làm việc đầu năm mới tại các bộ ngành, cơ quan, công sở trên khắp cả nước. Tại Bộ TN&MT, ngay sau buổi gặp mặt đầu Xuân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp nội bộ về sửa đổi Luật Đất đai và Luật Môi trường với sự tham dự đầy đủ của các tổng cục, phòng, ban liên quan. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tới làm việc với Công ty Đạm Ninh Bình (đơn vị quản lý dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình - 1 trong 12 đại dự án thua lỗ của ngành Công Thương). Nhiều nhà máy đã ra quân sản xuất, khởi động cho những đơn hàng đầu năm.
Cũng ngay trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn kiểm tra công vụ của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một số UBND phường trên địa bàn nhằm chấn chỉnh kỷ cương hành chính từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Phan Vũ, mục đích của đợt kiểm tra công vụ đầu năm nhằm nắm bắt xem tại các đơn vị có lãnh đạo trực không, bộ phận một cửa và tiếp công dân có người trực tiếp và đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ngay từ buổi đầu năm không…

TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư cho rằng, động lực tăng trưởng 2018 vẫn là cải cách thể chế. “10 chữ trong phương châm hành động của Chính phủ và cho rằng, động lực tăng trưởng của năm nay vẫn là cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Đặc biệt, khi những người đứng đầu hành động trên cơ sở sáng tạo, sẽ buộc phải thay đổi từ tư duy đến cách làm” - TS Cung bày tỏ.

Nhận định về kinh tế năm 2018, TS Cung đánh giá, một số chính sách bán hàng, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ cho thấy hoàn toàn đúng đắn và đang đi vào hiện thực. Để thành công, mỗi cá nhân cần nỗ lực, phấn đấu có tinh thần chung tay, đồng lòng, góp phần đạt được kết quả lớn lao hơn. “Với thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện tại, dư địa của chính sách trọng cung còn rất lớn, về những chỉ tiêu đặt ra cho năm 2018, tôi cho rằng chúng ta có thể đạt được. Nếu chúng ta có những cải cách toàn diện, sâu rộng hơn, tốc độ nhanh hơn thì chắc chắn bức tranh kinh tế 2018 sẽ có nhiều điểm sáng hơn so với 2017” - TS Cung kỳ vọng.

TAG: Tết Nguyên đán sản xuất kỷ cương hành chính
 
Tin khác
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
Trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp báo thông tin về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9) tại trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước diễn ra Lễ công bố Triển lãm trực tuyến "Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu". Tới dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Kinhtedothi - "Phải chăng rào cản đầu tiên hiện nay chính là từ những người làm việc tại cơ quan hành chính? thiếu quyết tâm của người đứng đầu, hay do ngại sử dụng công nghệ thông tin?", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi với các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.
Thành phố Hà Nội đã xử lý kịp thời, đúng lương tâm và trách nhiệm
Thành phố Hà Nội đã xử lý kịp thời, đúng lương tâm và trách nhiệm
Kinhtedothi - Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” tại Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 7 người chết, 5 người phải điều trị tại bệnh viện và đều dương tính với ma túy đang là vấn đề làm “nóng” dư luận. Trước sự việc này, TP Hà Nội đã vào cuộc rất kịp thời để làm rõ nguyên nhân và xử lý các vấn đề liên quan.
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn
Kinhtedothi - Tối 19/9, huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), hướng tới kỷ niệm 130 năm thành lập huyện (1888 - 2018). Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Bộ Chính trị họp về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
Bộ Chính trị họp về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
Trong hai ngày 18 và 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị để cho ý kiến về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII.
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước
Kinhtedothi - Thực hiện giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, ngày 19/9, đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Oai.
Ông Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa
Ông Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì lễ công bố, và trao quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần làm tốt hơn công tác tham mưu trong quản lý đê điều
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần làm tốt hơn công tác tham mưu trong quản lý đê điều
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì buổi làm việc với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão TP, về thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm và phương hướng công tác 4 tháng cuối năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.