Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân tham gia BHXH

Nguyên Thảo 05-09-2018 13:36
Kinhtedothi - Độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng chậm, chưa hướng đến BHXH toàn dân, BHXH bắt buộc còn bỏ sót một số nhóm đối tượng. Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH hy vọng khắc phục được những tồn tại này.

Giao dịch tại Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, Nghị quyết này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của ngành bảo hiểm.

Nhận định về những cơ hội và thách thức của ngành BHXH trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Minh cho rằng, Nghị quyết 28 đặt ra những quan điểm cải cách BHXH một cách sâu rộng. Và tất yếu, một cải cách sâu rộng sẽ tạo ra nhiều thách thức, đặc biệt với những bộ, ngành trực tiếp liên quan; bởi theo đó khối lượng công việc sẽ lớn hơn nhưng phải đảm bảo các quy trình nghiệp vụ, thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ hướng tới tạo sự hài lòng đối với người dân.

Đây cũng chính là những yếu tố tạo ra thách thức, đồng thời chính là cơ hội để các Bộ, ngành liên quan thực hiện tốt hơn công việc của mình. Bà Minh cho rằng, Nghị quyết 28 đặc biệt mang tới nhiều cơ hội đối với người dân. Nghị quyết thể hiện rõ nét về quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước với mục tiêu BHXH toàn dân, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội khi hết tuổi lao động. Nếu chúng ta triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 28, chắc chắn quyền lợi người dân sẽ tăng lên nhiều.
Theo Nghị quyết 28, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ được mở rộng với “Nhóm chủ hộ kinh doanh, người quản lý DN, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ linh hoạt”. Tuy nhiên, phần lớn người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt lại tập trung trong nhóm lao động phi chính thức.

Theo bà Nguyễn Thị Minh, đây là điểm khó nhất, vì nhóm này không nằm trong khu vực chính thức, luôn trong tình trạng biến động nhiều mặt về cả thời gian, địa điểm, môi trường làm việc và cả thu nhập… nên việc quản lý, nắm bắt để tuyên truyền vận động tham gia rất khó khăn. Vì vậy cần sự liên kết, kết nối giữa các tổ chức, cơ quan, có liên quan và với các chính sách khác để chúng ta quản lý được và tổ chức tuyên truyền vận động để động viên người dân tham gia.

Để Nghị quyết 28 đi vào cuộc sống, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, trước những yêu cầu cải cách chính sách BHXH một cách toàn diện được Nghị quyết số 28 đặt ra lần này, BHXH Việt Nam cũng quyết tâm thay đổi, hoàn thiện để đáp ứng được các nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra. Theo đó, việc đầu tiên BHXH thực hiện là triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết trong toàn ngành. Ngành tiếp tục thay đổi cả về nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng đa dạng, thiết thực, tiếp cận tới từng nhóm đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đó, BHXH sẽ tích cực trong công tác hội nhập quốc tế, như phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xúc tiến các Hiệp định song phương về BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh cho cả NLĐ Việt Nam làm việc tại nước ngoài và NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, tổ chức chính sách BHXH để phục vụ người dân, NLĐ, đơn vị, DN một cách tốt nhất, tạo sự tiện lợi tối đa trong các giao dịch của cơ quan BHXH.

TAG: tham gia BHXH Nghị quyết số 28\r\n
 
Tin khác
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Kinhtedothi – Với lý do Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (GrabTaxi) đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách, gây thiệt hại cho mình nên Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) khởi kiện GrabTaxi để “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” với số tiền trên 41 tỷ đồng.
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Cơ quan CSĐT tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản.
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Kinhtedothi - Giám đốc công ty tổ chức đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây đã được trả tự do sau một ngày làm việc với cơ quan công an.
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
Kinhtedothi - Sau nhiều lần cư dân tại khu chung cư SHP Plaza, thuộc Công ty CP BĐS Sơn và Hóa chất Á Châu (số 12 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), không đi được đến thỏa thuận với chủ đầu tư (CĐT) về các quyền lợi mà người dân yêu cầu. Cực chẳng đã, sáng nay (22/9) những cư dân này đã căng băng rôn ngay trước cửa chung cư, với các đề nghị mà trước đó chủ đầu tư chưa thực hiện.
Cắt giảm một số thủ tục khi đăng ký hoạt động Trung tâm trọng tài
Cắt giảm một số thủ tục khi đăng ký hoạt động Trung tâm trọng tài
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 124/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trọng tài thương mại.
Phát hiện vật nghi thi thể người trong vụ cháy trên phố Đê La Thành
Phát hiện vật nghi thi thể người trong vụ cháy trên phố Đê La Thành
Kinhtedothi - Tối 21/9, cơ quan công an tiến hành phong tỏa hiện trường khu vực cháy trên phố Đê La Thành (gần Bệnh viện Nhi Trung ương) vì phát hiện vật nghi là xác người.
Vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo
Vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra thông báo về việc vi phạm của DN thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN đối với Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam, địa chỉ đăng ký tại huyện Bình Chánh.
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh Giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn (26 tuổi, ĐKHK tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tổng kiểm tra hộ khẩu tại Thủ đô
Tổng kiểm tra hộ khẩu tại Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều nay (21/9), Công an TP Hà Nội tổng kết kiểm tra chất lượng cảnh sát khu vực; triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu, rà soát các loại đối tượng và hoàn chỉnh dữ liệu dân cư.
Thông tin mới nhất vụ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Sơn La
Thông tin mới nhất vụ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Sơn La
Kinhtedothi - Lãnh đạo Công an TP Sơn La cho biết, 3 nghi phạm cướp tiệm vàng táo tợn ở Sơn La bị bắt giữ khai nhận đã dùng súng, dao khống chế ép chủ tiệm vàng giao tiền, vàng.
“Hiệp sĩ” tóm kẻ mượn 2 xe của 2 bạn rồi đem cầm cố!
“Hiệp sĩ” tóm kẻ mượn 2 xe của 2 bạn rồi đem cầm cố!
Kinhtedothi - Đang tuần tra trên đường, các “hiệp sĩ” phát hiện người thanh niên như các nạn nhân mô tả đang vào tiệm cầm đố. Khi đã xác định đúng đối tượng lừa đảo, các “hiệp sĩ” khống chế đưa về công an.