Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân tham gia BHXH

Nguyên Thảo 05-09-2018 13:36
Kinhtedothi - Độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng chậm, chưa hướng đến BHXH toàn dân, BHXH bắt buộc còn bỏ sót một số nhóm đối tượng. Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH hy vọng khắc phục được những tồn tại này.

Giao dịch tại Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, Nghị quyết này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của ngành bảo hiểm.

Nhận định về những cơ hội và thách thức của ngành BHXH trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Minh cho rằng, Nghị quyết 28 đặt ra những quan điểm cải cách BHXH một cách sâu rộng. Và tất yếu, một cải cách sâu rộng sẽ tạo ra nhiều thách thức, đặc biệt với những bộ, ngành trực tiếp liên quan; bởi theo đó khối lượng công việc sẽ lớn hơn nhưng phải đảm bảo các quy trình nghiệp vụ, thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ hướng tới tạo sự hài lòng đối với người dân.

Đây cũng chính là những yếu tố tạo ra thách thức, đồng thời chính là cơ hội để các Bộ, ngành liên quan thực hiện tốt hơn công việc của mình. Bà Minh cho rằng, Nghị quyết 28 đặc biệt mang tới nhiều cơ hội đối với người dân. Nghị quyết thể hiện rõ nét về quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước với mục tiêu BHXH toàn dân, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội khi hết tuổi lao động. Nếu chúng ta triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 28, chắc chắn quyền lợi người dân sẽ tăng lên nhiều.
Theo Nghị quyết 28, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ được mở rộng với “Nhóm chủ hộ kinh doanh, người quản lý DN, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ linh hoạt”. Tuy nhiên, phần lớn người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt lại tập trung trong nhóm lao động phi chính thức.

Theo bà Nguyễn Thị Minh, đây là điểm khó nhất, vì nhóm này không nằm trong khu vực chính thức, luôn trong tình trạng biến động nhiều mặt về cả thời gian, địa điểm, môi trường làm việc và cả thu nhập… nên việc quản lý, nắm bắt để tuyên truyền vận động tham gia rất khó khăn. Vì vậy cần sự liên kết, kết nối giữa các tổ chức, cơ quan, có liên quan và với các chính sách khác để chúng ta quản lý được và tổ chức tuyên truyền vận động để động viên người dân tham gia.

Để Nghị quyết 28 đi vào cuộc sống, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, trước những yêu cầu cải cách chính sách BHXH một cách toàn diện được Nghị quyết số 28 đặt ra lần này, BHXH Việt Nam cũng quyết tâm thay đổi, hoàn thiện để đáp ứng được các nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra. Theo đó, việc đầu tiên BHXH thực hiện là triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết trong toàn ngành. Ngành tiếp tục thay đổi cả về nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng đa dạng, thiết thực, tiếp cận tới từng nhóm đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đó, BHXH sẽ tích cực trong công tác hội nhập quốc tế, như phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xúc tiến các Hiệp định song phương về BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh cho cả NLĐ Việt Nam làm việc tại nước ngoài và NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, tổ chức chính sách BHXH để phục vụ người dân, NLĐ, đơn vị, DN một cách tốt nhất, tạo sự tiện lợi tối đa trong các giao dịch của cơ quan BHXH.

TAG: tham gia BHXH Nghị quyết số 28\r\n
 
Tin khác
Rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2019. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Đà Nẵng:  Kiểm tra xe ô tô chở quá số người quy định, phát hiện gỗ lậu
Đà Nẵng: Kiểm tra xe ô tô chở quá số người quy định, phát hiện gỗ lậu
Kinhtedothi – Lúc 16 giờ 25 ngày 15/1, Tổ công tác Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước (thuộc Phòng CSGT TP Đà Nẵng) đã kiểm tra, bắt giữ ô tô tải chở 5 phách gỗ không có hóa đơn chứng từ.
Hoàng Công Lương phủ nhận trách nhiệm việc tồn dư hoá chất
Hoàng Công Lương phủ nhận trách nhiệm việc tồn dư hoá chất
Kinhtedothi - Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng việc trong nước tồn dư hoá chất không thuộc trách nhiệm của mình…
Chuẩn bị xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân
Chuẩn bị xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân
Kinhtedothi - 2 bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Mức án cho kẻ dùng súng nhựa cướp tiền tỷ ở chung cư trên phố Thụy Khuê
Mức án cho kẻ dùng súng nhựa cướp tiền tỷ ở chung cư trên phố Thụy Khuê
Kinhtedothi – Nguyễn Tuấn Việt tự trang bị 1 khẩu súng nhựa màu đen, khẩu trang y tế… rồi đến tầng 22 căn hộ chung cư, xông vào nhà khống chế người phụ nữ cướp 1 tỷ đồng.
Nam thanh niên 9X chở bao tải pháo nổ đi tiêu thụ trong đêm
Nam thanh niên 9X chở bao tải pháo nổ đi tiêu thụ trong đêm
Kinhtedothi - Cảnh sát phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy chở sau một bao tải có biểu hiện nghi vấn. Ngay sau đó, tổ công tác đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, bên trong bao tải chứa 36 hộp pháo nổ.
Bắt quả tang 5 đối tượng săn bắn động vật hoang dã
Bắt quả tang 5 đối tượng săn bắn động vật hoang dã
Kinhtedothi - Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát vừa bắt được 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận VQG Pù Mát và thu giữ 2 xác cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei), 5 khẩu súng săn cùng nhiều bẫy thú, cá thể động vật hoang dã khác.
Hà Nội: Nam sinh cấp ba bị đánh chấn thương sọ não ở Long Biên
Hà Nội: Nam sinh cấp ba bị đánh chấn thương sọ não ở Long Biên
Kinhtedothi - Sau khi nghe cuộc điện thoại, nam sinh ra khỏi cửa nhà khoảng 20m thì bất ngờ bị nhóm đối tượng đánh túi bụi. Nạn nhân được chuyển đi cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não, vỡ hàm...
Quảng Nam: CSGT đường thủy mật phục bắt vận chuyển gỗ lậu
Quảng Nam: CSGT đường thủy mật phục bắt vận chuyển gỗ lậu
Kinhtedothi - Khoảng 2 giờ ngày 15/1, tổ CSGT đường thủy tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và bắt giữ hơn 6m3 gỗ lậu tại đoạn sông Vu Gia chảy qua địa phận xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
7 giờ truy bắt tên cướp dùng vũ khí 'nóng' uy hiếp cướp tiền tại Đà Nẵng
7 giờ truy bắt tên cướp dùng vũ khí "nóng" uy hiếp cướp tiền tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Đối tượng dùng súng, mìn xông vào cửa hàng uy hiếp nhân viên rồi cướp đi 40 triệu đồng. Đối tượng mất vỏn vẹn 27 giây để thực hiện vụ cướp. Ban chuyên án của Công an TP Đà Nẵng chỉ mất 7 giờ để tóm gọn thủ phạm.
Ngoại thành mùa “ăn đất”
Ngoại thành mùa “ăn đất”
Kinhtedothi - Ở các xã khu vực ngoại thành, cuối năm là mùa người dân thường tu tạo ruộng vườn, bồi đắp nhà cửa nên nhu cầu về đất san lấp tăng lên đột biến.