Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Tấp nập đi lễ chùa bất chấp mùa dịch

Minh An 25-03-2020 08:12
Kinhtedothi - Ngày 24/3 (tức mùng 1 tháng 3 Âm lịch), tại Hà Nội, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp dù UBND TP khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, nhiều cơ sở văn hóa tâm linh như: Phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh, chùa Quán Sứ vẫn mở cổng để hàng nghìn người dân vào lễ bái.

Người dân đi lễ tại Phủ Tây Hồ. Ảnh: Lại Tấn

Hết lễ đầu tháng đến lễ cầu siêu

Sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đề các cơ sở văn hóa, danh lam thắng cảnh, dịch vụ vui chơi giải trí, cơ sở thờ tự, nơi có tập trung đông người tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế việc lây lan, các cơ sở đã thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đóng cửa để hạn chế tập trung đông người. Theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một số cơ sở thờ tự như đền Quán Thánh, chùa Trần Quốc; chùa Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng) thông báo đóng cửa do dịch Covid-19. Người dân được khuyến cáo vái vọng bên ngoài để hạn chế tập trung đông người.

Tuy nhiên, ngày 24/3 (tức mùng 1 tháng 3 Âm lịch), tại các cơ sở văn hóa tâm linh như: Phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh, chùa Quán Sứ vẫn diễn ra tình trạng tập trung đông người. Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa), hàng trăm người dân vẫn đến để thực hành tín ngưỡng đầu tháng. Một trong những điều khác biệt tại chùa Phúc Khánh thời điểm này là cửa chính của chùa đã đóng, người dân phải đi cổng phụ. Tuy nhiên, dịch vụ trông giữ xe, cửa hàng kinh doanh vàng mã, hoa quả lấn chiếm lòng đường vẫn diễn ra.

Advertisement

Ở một cơ sở thờ tự khác nổi tiếng của Thủ đô là chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm), hoạt động văn hóa tâm linh cũng diễn ra tương tự. Hàng trăm người dân vẫn tập trung đến chùa hành lễ vào dịp đầu tháng. Đặc biệt, ngay từ cổng nhà chùa vẫn treo biển thông báo lịch trình phục vụ tín ngưỡng như: “Lễ cầu siêu độ cho các vong linh quá cố và các vong thai nhi vào 8 giờ các ngày Chủ nhật (29/3, 5/4, 12/4, 19/4)”. Mặc dù tại các cơ sở thờ tự trên đều có dán thông báo hạn chế tập trung đông người nhưng việc mở cửa vào ngày mùng 1 đầu tháng đã gián tiếp nới lỏng cho người dân thực hiện nghi lễ tín ngưỡng tâm linh.

Chính quyền phải rào cửa ngăn dân

Tại Phủ Tây Hồ, theo ghi nhận của phóng viên trưa 24/3, hàng nghìn người dân vẫn vào khuôn viên Phủ để lễ bái. Các hoạt động kinh doanh như bán hương hoa, vàng mã, viết sớ diễn ra ngay trong khuôn viên Phủ. Đồng thời, biển thông báo tạm đóng cửa vì dịch bệnh từng xuất hiện vào ngày 5/2 tại khu vực cổng Phủ Tây Hồ đã... biến mất, thay vào đó những dãy xe máy xếp hàng dài trước cổng. Trước thực trạng trên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Trưởng tiểu ban Quản lý di tích Phủ Tây Hồ cho biết: “Không có tình trạng người dân vào trong Phủ, chỉ có 1 - 2 con nhang, đệ tử thôi”. Thông tin của Trưởng tiểu ban Quản lý di tích Phủ Tây Hồ hoàn toàn sai lệch với thực tế diễn ra tại cơ sở. Liên hệ với chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An Đỗ Ngọc Long chia sẻ: “Chúng tôi đã có bảng thông báo, phát loa tuyên truyền nhưng người dân vẫn vào”.

Ở các cơ sở văn hóa tâm linh khác, để hạn chế người dân tập trung đông người, ngoài việc dán thông báo, biện pháp thường thấy là đóng cổng, bố trí lực lượng bảo vệ đứng cổng tuyên truyền cho người dân, vận động các hàng kinh doanh dịch vụ đồ lễ tạm đóng... Ngay sau khi phóng viên Kinh tế & Đô thị thông tin đến phường Quảng An và Ban Quản lý di tích Phủ Tây Hồ, 15 giờ ngày 24/3, một hàng rào mềm đã được tạo ra ở cổng Phủ, người dân đến lễ đã không thể vào khuôn viên di tích nên tình trạng tụ tập đông người đã giảm hẳn. Thiết nghĩ, nếu công tác quản lý được thắt chặt ngay từ đầu, ý thức người dân cũng được chú trọng thì những sinh hoạt tín ngưỡng tụ tập đông người không phù hợp với tình hình dịch bệnh đã không xảy ra.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã thông báo không tổ chức đại lễ này. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các địa phương không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không rước xe hoa cùng các chương trình nghệ thuật chào mừng, các hình thức tập trung đông người. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các địa phương tổ chức lễ Phật đản bằng nghi thức tắm Phật, tụng kinh tại cơ sở tự viện và tư gia của mỗi Phật tử.

Ngày 19/3, Sở VH&TT Hà Nội đã ban hành Văn bản số 722/SVHTT-NSVH chính thức yêu cầu rạp chiếu phim, quán game tạm dừng hoạt động, hạn chế tập trung đông người, góp phần giảm sự lây lan của dịch bệnh. Sở VH&TT Hà Nội đề nghị tiếp tục kiểm tra việc thực hiện Công văn số 645/SVHTT-NSVH ban hành ngày 13/3 về việc ngừng hoạt động đối với các quán bar, vũ trường, karaoke, dừng đón khách tại các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

TAG: lễ chùa dịch COVID-19 văn hóa tâm linh Phủ Tây Hồ chùa phúc khánh
 
Tin khác
V-League 2020 vẫn chưa hẹn ngày trở lại
V-League 2020 vẫn chưa hẹn ngày trở lại
Kinhtedothi - BTC V-League 2020 vẫn chưa thể đưa ra phương án tổ chức giải đấu này vì dịch bệnh Covid-19.
Bảng xếp hạng FIFA : Đội tuyển nữ Việt Nam duy trì vị trí số 6 châu Á
Bảng xếp hạng FIFA : Đội tuyển nữ Việt Nam duy trì vị trí số 6 châu Á
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng FIFA quý I/2020 vừa công bố, với 1657 điểm, đội tuyển nữ Việt Nam vẫn duy trì vị trí thứ 6 châu Á
Năng lượng tích cực từ hội họa
Năng lượng tích cực từ hội họa
Kinhtedothi - Lấy ý tưởng từ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng trăm bức tranh cổ động, ký họa đã được thực hiện. Thông qua hình ảnh sinh động, người xem có thể tiếp nhận những thông tin bổ ích, thiết thực, góp phần cổ vũ, động viên cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Messi cùng đồng đội giảm 70% lương để 'cứu' Barca
Messi cùng đồng đội giảm 70% lương để 'cứu' Barca
Kinhtedothi - Thông qua tài khoản cá nhân instagram, Messi đã thông báo, anh cùng đồng đội đồng lòng giảm 70% lương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu, hòng giúp Barca đối phó với tình hình tài chính giai đoạn này.
Ấn định lại ngày tổ chức Olympic Tokyo
Ấn định lại ngày tổ chức Olympic Tokyo
Kinhtedothi - Theo Kyodo News, BTC Olympic Tokyo đã xác định được thời gian tổ chức lại giải đấu này. Cụ thể, kỳ Thế vận hội tới vẫn được gọi là Olympic 2020 nhưng sẽ khởi tranh vào ngày 23/7/2021 và kết thúc vào ngày 8/8/2021.
Hải Phòng:​​​​​​​ Dừng phục vụ thăm viếng mộ dịp tiết Thanh minh năm 2020
Hải Phòng:​​​​​​​ Dừng phục vụ thăm viếng mộ dịp tiết Thanh minh năm 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản không phục vụ nhân dân thăm viếng mộ trong dịp tiết Thanh minh 2020 tại tất cả các nghĩa trang, đài tưởng niệm của TP.
Phát hành bộ tem “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”
Phát hành bộ tem “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”
Kinhtedothi - Bộ tem “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong cộng đồng, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Việt Nam đồng hành cùng các nước trong khu vực và thế giới chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
UEFA dự kiến sẽ kết thúc mùa giải 2019-2020 vào tháng 8
UEFA dự kiến sẽ kết thúc mùa giải 2019-2020 vào tháng 8
Kinhtedothi - Hiện tại, Premier League đang tạm hoãn đến ngày 30/4, còn La Liga và Serie A thì bị hoãn vô thời hạn trong bối cảnh Tây Ban Nha và Ý là hai quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19
Nghệ thuật tuyên truyền phòng chống dịch bệnh: Nghệ sĩ “chuyển động”, nhà hát “đứng yên”
Nghệ thuật tuyên truyền phòng chống dịch bệnh: Nghệ sĩ “chuyển động”, nhà hát “đứng yên”
Kinhtedothi - Trong khi trào lưu sáng tác thơ, bài hát tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của từng cá nhân nghệ sĩ đã trở thành hiện tượng được nhiều người đón nhận, thì đời sống văn hóa nghệ thuật Việt lại thiếu vắng hoàn toàn các tác phẩm mang tính dài hơi của các nhà hát chuyên nghiệp.
Nếp sống mới thời Covid-19
Nếp sống mới thời Covid-19
Kinhtedothi - Không tụ tập nơi đông người, không tổ chức cưới hỏi rình rang, tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng… là những thay đổi tích cực của người dân Quốc Oai trong thời gian gần đây.
Premier League có thể diễn ra như World Cup
Premier League có thể diễn ra như World Cup
Kinhtedothi - Giới truyền thông nước Anh cho biết Premier League có thể được tổ chức các trận còn lại ở mùa giải này giống như World Cup vào Hè năm nay