Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Tập trung giải quyết công tác khiếu nại, tố cáo của người dân

Hồng Thái 03-01-2019 19:36
Kinhtedothi - Chiều 3/1, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018”. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND TP và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương chủ trị hội nghị.

Dự hội nghị còn có Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

Báo cáo do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đào Ngọc Triệu trình bày tại hội nghị cho thấy, “Năm dân vận chính quyền 2018” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ TP tới cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Chính quyền các cấp ngày càng gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ, cầu thị, tiếp thu ý kiến của Nhân dân; tăng cường đối thoại định kỳ và đột xuất với Nhân dân, chú trọng công tác tiếp dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc tồn đọng, kéo dài.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Hải Lê

Cải cách hành chính (CCHC) mà trọng tâm là thủ tục hành chính (TTHC) có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP tăng liên tục 5 năm liền kể từ năm 2012; xếp thứ 13/63 tỉnh, TP. Chỉ số CCHC đứng thứ 2/63 tỉnh, TP…

Chất lượng hoạt động của MTTQ TP và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp được nâng lên; chủ động thực hiện ngày càng có chất lượng, đi vào chiều sâu việc giám sát, phản biện xã hội và đối thoại trực tiếp với cấp ủy, chính quyền cùng cấp. Việc thực hiện chủ đề của T.Ư “Năm dân vận chính quyền 2018” gắn với chủ đề năm của TP “Nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cấp ủy và chính quyền các cấp, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của chính quyền, bước đầu đáp ứng yêu cầu chính đáng của Nhân dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, việc thể chế hóa các chủ trương của Đảng về công tác dân vận còn có nơi chưa kịp thời. Một số TTHC còn thiếu tính liên thông và phối hợp thực hiện. Ý thức của một số cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện quy tắc ứng xử trong thực thi công vụ chưa cao, còn một bộ phận cán bộ, công chức làm việc chưa hết trách nhiệm. Công tác tự kiểm tra, giám sát của một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa chủ động. Việc chăm lo, giải quyết các nhu cầu dân sinh, những vấn đề bức xúc, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân có lúc, có nơi chính quyền các cấp chưa chú trọng việc giải quyết từ cơ sở, thậm chí còn có hiện tượng đùn đẩy, né tránh…

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Ngọc Anh đánh giá cao việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018” của Hà Nội. Trong đó, Hà Nội đã bám sát, đưa các nội dung vào chương trình, đó là nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, CCHC, giải quyết vấn đề đơn thư…

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh, công tác dân vận chính quyền được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác dân vận của Đảng. Trong đó, điểm nhấn chính của “Năm dân vận chính quyền” là vai trò, trách nhiệm chỉ đạo của các cấp được nâng cao hơn.

“Trong năm 2019, việc thực hiện công tác dân vận chính quyền sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường đánh giá sự hài lòng của người dân. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến…” - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018”. Ảnh: Hải Lê

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác của năm 2019, trọng tâm năm nay tập trung giải quyết công tác khiếu nại, tố cáo của người dân. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập tổ công tác, trong đó, Chủ tịch UBND TP và một Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp cùng lãnh đạo các quận, huyện, sở ngành rà soát, tiến hành giải quyết dứt điểm từng công việc, những vấn đề dân sinh bức xúc. Cùng đó, tiến hành rà soát lại các kết luận của Thanh tra Chính phủ, các đoàn giám sát T.Ư, Quốc hội…

“Bên cạnh đó, chú trọng công tác đối thoại với người dân, DN, tiếp tục đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT, giảm bớt thời gian cho người dân khi thực hiện các thủ tục. Ngoài ra, Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ tiếp tục thực hiện các nội dung, chương trình, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Trong đó, tiếp tục thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử, nâng cao hình ảnh phục vụ của các công chức, viên chức, lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tại hội nghị, 15 tập thể có thành tích trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018” đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

TAG: Tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng: Nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng: Nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, Hội đồng thi đua khen thưởng (TĐKT) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.
Xác định rõ những “điểm nóng” để giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân
Xác định rõ những “điểm nóng” để giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân
Kinhtedothi - Mỗi quận, huyện phải xác định rõ những “điểm nóng” để thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân ngay từ cơ sở.
Huyện Hoài Đức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Huyện Hoài Đức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Trước 2008, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hoài Đức chỉ ở mức khiêm tốn là 300 tỉ đồng, đến 2018, thu ngân sách trên địa bàn đã đạt con số trên 2000 tỉ đồng.
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ XV tổng kết công tác mặt trận năm 2018, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Kinhtedothi - Sáng 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tham dự chương trình trao tặng quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019 tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì). Tham dự còn có Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng.
Tinh và gọn
Tinh và gọn
Kinhtedothi - Công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn là một trong những điểm nhấn nổi bật năm qua với những kết quả tích cực.
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Kinhtedothi - Ngày 15/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Số 39-NQ/TW về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Báo Kinh tế và Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Kinhtedothi - “Muốn phát triển đất nước thì lòng dân phải yên. Muốn lòng dân yên, dân tin thì thanh tra toàn ngành phải giải quyết tốt công tác khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thanh tra năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, chiều 16/1.
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết quả hoạt động năm 2018; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Kinhtedothi - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập, trong đó phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.