Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Tập trung nguồn lực hỗ trợ hợp tác xã phát triển gắn với chuỗi giá trị

Trọng Tùng 20-07-2019 12:51
Kinhtedothi - Sáng 20/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) chủ trì hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng Khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Cùng dự còn có lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương và đại diện một số HTX, doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cả nước có 55% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Sau 15 năm phát triển, thể chế phát triển kinh tế tập thể ngày càng hoàn thiện, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã có sự chuyển biên đột phá cả về lượng và chất, vượt qua những yếu kém kéo dài trước đây. Đến ngày 30/6/2019, cả nước đã có 14.502 HTX nông nghiệp (chiếm 63% tổng số HTX cả nước). Đáng chú ý trong đó, có 55% tổng số HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Trong 3 năm gần đây, tốc độ tăng các HTX kiểu mới rất nhanh. 

 Quang cảnh hội nghị 

Doanh thu trung bình của các HTX đạt trên 1,6 tỷ đồng/năm, với lợi nhuận khoảng 203 triệu đồng/năm. Cá HTX nông nghiệp đang tạo việc làm cho gần 3,8 triệu lao động, với mức tăng thu nhập ước tính khoảng 14%. Đáng chú ý, số thành viên HTX là doanh nghiệp (pháp nhân) đã tăng lên 543 doanh nghiệp. Mô hình hoạt động của các HTX ngày một đa dạng, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và thị trường. Nhiều HTX đã liên kết với các doanh nghiệp xây dựng chuỗi giá trị sản xuất với chế biến, tiên thụ sản phẩm nông nghiệp. 

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, việc tổ chức triển khai, thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW của ngành NN&PTNT thời gian qua vẫn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Đơn cử như quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết còn chậm, ở nhiều thời gian, thời điểm chưa quyết liệt. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, chưa thấy được tầm quan trọng của phát triển kinh tế tập thể. Kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp bước đầu có sự cải thiện cả về lượng và chất, nhưng chưa đồng đều giữa các lĩnh vực, vùng miền, địa phương, chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất hàng hóa lớn và thị trường. Chính sách hỗ trợ HTX ban hành nhiều, nhưng thiếu nguồn lực để thực hiện… 

Hợp tác xã kiểu mới phải gắn với chuỗi giá trị, công nghệ cao

Thực tế đã chứng minh, ở đâu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quyết tâm, hệ thống chính trị vào cuộc ở đó kết quả phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã đạt được kết quả rõ nét. Chính vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại hội nghị là cần tiếp tục nâng cao nhận thức các tầng lớp Nhân dân và chính quyền các cấp về kinh tế tập thể, HTX. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách hiện có, ban hành các chính sách mới phù hợp với thực tế, khuyến khích hỗ trợ phát triển HTX.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục nghiên cứu, rà soát và đề xuất sửa đổi Luật Hợp tác xã; hướng dẫn định mức và thủ tục thực hiện Quyết định số 2261/QĐ-TTg; nghiên cứu bố trí nguồn vốn riêng để thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, đặc biệt là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đối với HTX nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị. Ngân hàng Nhà nước ViệtNam rà soát, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận các nguồn vốn tín dụng. Liên minh HTX Việt Nam xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, dự án tổ chức lại các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả thấp… 

Đối với các tỉnh, TP, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục triển khai đầy đủ các cơ chế, chính sách của Chình phủ. Đặc biệt là Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị định số 58/2018/NĐ-CP về bảo hiểm nông nghiệp.

Trọng tâm là nghiên cứu xây dựng các nội dung phát triển kinh tế tập thể, HTX phù hợp với yêu cầu và điều kiện của địa phương, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ và năng lực cho cán bộ, thành viên của HTX. Tiếp tục thực hiện thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc cho HTX. Thành lập các nhóm chuyên gia để hỗ trợ, tư vấn cho các HTX nông nghiệp.

Các bộ ngành, địa phương cũng cần tập trung nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và thị trường để hỗ trợ các mô hình HTX nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị. Trợ giúp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các HTX nông nghiệp. Xây dựng các mô hình HTX kiểu mới ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và sản xuất kinh doanh. Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ… 

 

 

TAG: Hà Nội Bộ NN&PTNT Chính phủ Phó Thủ tướng vương đình huệ kinh tế tập thể hợp tác xã Nghị quyết số 13/NQ-TW
 
Tin khác
Tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Kinhtedothi - Sáng 17/8, tại TP Vinh, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, đã đến lúc chốt lời?
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, đã đến lúc chốt lời?
Kinhtedothi – Sáng nay (17/8), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều giảm mạnh. Vàng chịu áp lực bán do đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định vàng vẫn còn cơ hội đầu tư.
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Kinhtedothi - Địa điểm đặt sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) chỉ là nơi để nhà đầu tư biết đến, thông thường mang tính lịch sử. Tuy nhiên, nếu được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia thì đó là lựa chọn đúng.
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Kinhtedothi – Sau phiên VN-Index tăng điểm mạnh hôm qua hơn 10 điểm, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ mở cửa trong sắc đỏ. . Tuy nhiên, cuối phiên sáng và cả phần lớn thời gian phiên chiều VN-Index giao dịch trong sắc xanh. Nhưng cuối phiên chiều nhóm VN30 phân hóa mạnh khiến VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu.
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA) với nhiều điểm mới so với trước đây.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Kinhtedothi - Từ 15h ngày 16/8/2019, xăng E5RON92 giảm 544 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Kinhtedothi - Sáng nay (16/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức giá trao đổi USD.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/8), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới dự kiến có thể lên đến 1.600 USD/oz vào cuối tháng 8.
Bánh Trung thu 'xách tay': Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Bánh Trung thu "xách tay": Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Kinhtedothi - Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu được quảng cáo nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông với giá bán chỉ bằng 1/3 giá bánh do DN Việt Nam sản xuất. Việc bánh ngoại giá rẻ bày bán tràn lan khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của sản phẩm này.
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Kinhtedothi - Quy định về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) là một trong những nội dung được nhà đầu tư, DN quan tâm khi Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tiếp tục được góp ý, hoàn thiện.