Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng và nỗ lực ngoại giao suốt 10 năm

Kinhtedothi - Theo TS Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), chuyến thăm lần này có thể được xem như là một bước đi quan trọng đưa hai cựu thù xích lại gần nhau,

Nỗ lực ngoại giao trong suốt 10 năm

Sáng 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tại Đà Nẵng, Việt Nam.

 Các chiến đấu cơ trên boong USS Carl Vinson. Ảnh: Đức Tùng.

TS Lê Hồng Hiệp - Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore cho rằng, chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson là một cột mốc quan trọng mới trong tiến trình tăng cường mối liên hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Hồi năm 2010, khi hai nước tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tàu sân bay Mỹ USS George Washington đã neo ngoài khơi Đà Nẵng và tiếp đón các quan chức Việt Nam lên thăm tàu bằng trực thăng từ đất liền. Do đó, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Đà Nẵng lần này có thể được xem như là một bước đi quan trọng mà theo đúng nghĩa đen đã đưa hai cựu thù xích lại gần nhau, đồng thời cho thấy một mức độ tin cậy lẫn nhau cao hơn giữa hai nước.

Sau khi hai nước ký một Bản ghi nhớ về quan hệ quốc phòng năm 2011, hợp tác quốc phòng giữa hai bên đã có những tiến bộ nhanh chóng. Quan trọng hơn, chuyến thăm cũng cho thấy hai nước đã cảm thấy thoải mái hơn 8 năm trước khi tiến hành các hoạt động hợp tác quốc phòng cấp cao, quy mô lớn. Đây là một kết quả tự nhiên nhưng không dễ có được từ nỗ lực liên tục của hai bên nhằm vun đắp cho quan hệ quốc phòng song phương trong suốt 10 năm qua.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam lần này của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước nêu trong Tuyên bố chung trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2017 vừa qua, tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước phù hợp với khung khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Sẽ có thêm những chuyến thăm khác trong tương lai

Tại buổi họp báo, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đánh giá, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

 Tàu sân bay USS Carl Vinson neo tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5/3. Ảnh: Đức Tùng.

Chuẩn Đô đốc John Fuller - Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, phát biểu: “Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Mỹ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”. 

Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thì cho rằng, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh tầm cao mới trong quan hệ 2 nước những năm gần đây. "Tôi tin rằng những hoạt động thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam” - Đô đốc Scott Swift khẳng định.

Về chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson, GS Carl Thayer - Học viện Quốc phòng Australia nhận định, USS Carl Vinson được xem là hình mẫu của sức mạnh hải quân hiện đại. Vì vậy, thông điệp trong chuyến thăm lần này của USS Carl Vinson là Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở Biển Đông và Việt Nam ủng hộ sự có mặt của Hải quân Mỹ với mục đích duy trì hòa bình, ổn định khu vực. 

Tiền lệ mới được đặt ra bởi chuyến thăm của USS Carl Vinson và Mỹ có thể sắp xếp thêm những chuyến thăm của các tàu sân bay khác trong tương lai. Rõ ràng, Việt Nam và Mỹ sẵn sàng nâng cấp quan hệ hợp tác quốc phòng, đặc biệt liên quan đến công nghệ quốc phòng và các vũ khí mới.


Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Chỉ huy Đoàn tàu Hải Quân Mỹ đến chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Các nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng, đồng thời tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, huấn luyện thuỷ thủ…

TAG: tàu sân bay Đà Nẵng Việt Nam Mỹ USS Carl Vinson
 
Tin khác
Việt Nam cần xem lại chuỗi cung ứng để tối đa hóa lợi ích từ CPTPP
Việt Nam cần xem lại chuỗi cung ứng để tối đa hóa lợi ích từ CPTPP
Kinhtedothi - Luật sư điều hành của Hãng luật Baker&McKenzie tại Việt Nam, ông Frederick Burke đã trao đổi với Kinh tế & Đô thị về những cách thức để DN Việt Nam tận dụng lợi thế từ CPTPP.
Cố vấn kinh tế mới có thay đổi chính sách thương mại của Mỹ?
Cố vấn kinh tế mới có thay đổi chính sách thương mại của Mỹ?
Kinhtedothi - Ông Lary Kudlow đã nhận lời giữ chức Cố vấn kinh tế thay ông Gary Cohn từ chức vì phản đối kế hoạch áp thuế thép, nhôm nhập khẩu của Tổng thống Trump.
Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4
Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4
Kinhtedothi - Theo thông báo của Điện Kremlin, ngày 19/3, nhiều nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng chiến thắng áp đảo của Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/3.
Hình ảnh ấn tượng nước Nga mừng chiến thắng lịch sử của Tổng thống Putin
Hình ảnh ấn tượng nước Nga mừng chiến thắng lịch sử của Tổng thống Putin
Kinhtedothi - Theo kết quả kiểm phiếu chung cuộc do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga công bố, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã nhận được 76,66% số phiếu ủng hộ, giành chiến thắng áp đảo và giành quyền lãnh đạo nước Nga tới năm 2024.
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng đáp trả cáo buộc đầu độc điệp viên
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng đáp trả cáo buộc đầu độc điệp viên
Kinhtedothi - Ông Putin tuyên bố, cáo buộc Nga thực hiện vụ đầu độc ngay trước cuộc bầu cử tổng thống là "vô nghĩa".
Ngoại trưởng Vương Nghị được bầu làm ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc
Ngoại trưởng Vương Nghị được bầu làm ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 19/3, ông Vương Nghị tiếp tục được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho nhiệm kỳ 5 năm lần 2 từ 2018 - 2023 và giữ thêm vị trí ủy viên Quốc vụ viện.
Đồng USD tăng nhẹ trước phiên họp chính sách của FE
Đồng USD tăng nhẹ trước phiên họp chính sách của FE
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá đồng bạc xanh nhích nhẹ do các nhà đầu tư kỳ vọng đợt nâng lãi suất mới tại cuộc họp chính sách tiền tệ lần đầu tiên của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell vào giữa tuần này.
Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch tương lai sau chiến thắng áp đảo
Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch tương lai sau chiến thắng áp đảo
Kinhtedothi - Phát biểu sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga được công bố, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin, dường như chắc chắn sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo, bày tỏ sự cảm ơn đối với những người ủng hộ và đề cập tới những nhiệm vụ trong 6 năm tới.
'Chuyến thăm New Zealand, Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang lại lợi ích gấp đôi'
"Chuyến thăm New Zealand, Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang lại lợi ích gấp đôi"
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, chuyến thăm đến Australia và New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tạo thêm động lực hợp tác kinh tế cũng như sự ủng hộ trong vấn đề Biển Đông.
Ông Putin tiếp tục chiến thắng vang dội nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4
Ông Putin tiếp tục chiến thắng vang dội nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4
Kinhtedothi - Kết quả kiểm 95% số phiếu cho thấy ông Vladimir Putin giành được 76,56% số phiếu và dường như chắc chắn sẽ tái đắc cử nhiệm kì Tổng thống tiếp theo.
Việt Nam - Trung Quốc kết thúc đàm phán vòng 9 Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Việt Nam - Trung Quốc kết thúc đàm phán vòng 9 Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Kinhtedothi - Ngày 15-16/3, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đàm phán vòng 9 Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.